"Tâm thư” bóc trần những sự thật về trai Tây bấy lâu nay vẫn lầm tưởng

An Nhiên
 
Bức “tâm thư” hơn 1.000 chữ của một Việt kiều Đức đã khiến cộng đồng mạng có cái nhìn hoàn toàn khác về “trai Tây”.

Như một quy luật bất thành văn, với tâm lí "sính ngoại", người Việt luôn dành những ánh mắt thích thú và ngưỡng mộ mỗi khi gặp người nước ngoài trên đường. Và trong suy nghĩ của nhiều người dân Việt, "Tây" luôn là những người văn minh, lịch sự, giàu có và muôn phần tốt đẹp.

Tuy nhiên, mới đây, một Việt kiều Đức có nickname Nhi T Y Ha (quê gốc Hải Phòng, đang sinh sống tại Nurnberg, Đức) đã chia sẻ trên Facebook cá nhân những suy nghĩ, quan điểm của cô về "Tây" theo một góc nhìn rất khác.

Bức "tâm thư" hơn 1.000 chữ chia sẻ về hiểu lầm của người Việt đối với Tây.

Tiếp xúc với rất nhiều người nước ngoài và hiện đang sống ở Đức, Nhi đưa ra những điều trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ bấy lâu nay của người Việt dành cho "Tây".

Với cô, hiểu lầm lớn nhất của người Việt chính là chuyện "Tây" luôn sòng phẳng về tiền bạc. Những câu chuyện chia hóa đơn, yêu nhau cũng vẫn chia đôi tiền… khiến người Việt luôn cho rằng người nước ngoài rất sòng phẳng, rõ ràng trong chuyện tiền nong.

Tuy nhiên, Nhi lại đưa ra hàng loạt câu chuyện chính mình từng trải qua để gỡ gạc lại rằng, người nước ngoài cũng hào phóng và không phải lúc nào cũng chi li tính toán chuyện chia hóa đơn.

Cô chia sẻ: "Mình chưa từng hẹn hò anh Tây nào mà chia đôi hóa đơn khi đi chơi. Có 1 anh từng tán mình là kiểu dạng geeky nerdy gốc Đông Đức nhé, khi đi chơi còn trả tiền cho tất cả mọi người trong đó có anh chị em họ mình.

Và số tiền uống cafe ở Đức thì không kiểu mấy chục một trăm nghìn. Con số thường là 40 euro hoặc 50 euro nếu đi đông. Anh ấy trả trước cả khi mọi người định rút tiền ra share.

Tâm thư” bóc trần những sự thật về trai Tây bấy lâu nay vẫn lầm tưởng - Ảnh 2.

Nhi khiến cộng đồng mạng bất ngờ bởi những bóc trần khác hoàn toàn suy nghĩ của người Việt về Tây.

Hiện giờ bố Liam nuôi mình 90% dù mình vẫn kiếm tiền chứ không phải housewife chỉ trông con. Cách đây 2 năm, khi lần đầu tiên mời mẹ mình sang, đúng lúc anh vẫn còn nợ thẻ Creditcard mà vẫn đi rút tất cả các tài khoản từng mấy chục để cùng mua vé máy bay cho mẹ mình.

Đó là người có 1 có thể cho bạn 10. Chứ bạn không cần kẻ có 100 và cho bạn 10. Rất là khác nhau".

Thậm chí, chuyện những anh chồng Tây sẵn sàng nuôi cả bố mẹ vợ tại Việt Nam cũng là điều không phải hiếm gặp.

Tuy nhiên cô bạn cũng cho biết, cũng có nhiều người máy móc, không galant, tính rất ki bo. Đó là điều khó tránh khỏi bởi bất kì quốc gia nào cũng có người này người kia.

Thay vì sống theo cả làng, cả xóm gần như cùng họ hàng, quây quần tối lửa tắt đèn có nhau như Việt Nam, người Tây sống độc lập. Chính điều này khiến không ít người cho rằng họ sống lạnh, không tình cảm gắn bó như người Việt.

Tuy nhiên, Nhi cũng chia sẻ, điều này chỉ đúng trong trường hợp các gia đình ở thành phố tại những nước giàu như Đức, Thụy Sĩ, Bắc Âu, Hà Lan, Anh v.v.v. Còn riêng tại các nước Đông Âu thì y hệt châu Á.

Cô cho biết: "Người Việt và châu Á mình gắn bó sum vầy vì một phần là nghèo, cần phải nương tựa giúp đỡ nhau mà sống. Tây giàu rồi, mỗi cá thể có thể tự nuôi, tự cứu đời mình. Nhưng thực ra nếu đi về các vùng nông thôn tại Đức thì văn hóa gia đình cũng ấm áp, gần gũi như châu Á mình hơn".

Câu chuyện về người cụ 84 tuổi của Liam – chồng của Nhi dù đã già, sống 1 mình trong biệt thự rộng phải 2000 mét vuông nhưng tháng nào cũng đều đặn gửi quà sinh nhật cho con cháu khiến người đọc không khỏi xúc động và thay đổi suy nghĩ.

Giống như Nhi chia sẻ: "Họ chỉ sống độc lập và không muốn phiền tới ai. Còn tình cảm vợ chồng thì không thể nói là Tây lạnh được. Mình nghĩ là họ ấm hơn đấy. Những cặp đôi già vẫn khoác tay nhau trên đường, che ô cho nhau, đỡ nhau lên xuống xe".

Tâm thư” bóc trần những sự thật về trai Tây bấy lâu nay vẫn lầm tưởng - Ảnh 3.

Gia đình hạnh phúc của Nhi là minh chứng cho việc đàn ông nước ngoài không hề sống lạnh.

Điều thứ ba trong bức tâm thư của Nhi càng khiến người đọc "sốc nặng". Bởi với cô, hình tượng về những người "Tây" không hề văn minh như những gì người Việt nghĩ.

Không thiếu "những kẻ có nhà có cửa nhưng cứ ra ga tàu dắt chó, đi tụ tập chè chén bết bát trông cực kỳ kinh, hay như một đống thanh niên trai tráng dắt chó ra 1 vỉa hè nào đó ngồi và xin tiền uống rượu, hút cỏ".

Những cảnh tượng bê tha ấy ngỡ rằng không bao giờ xuất hiện ở các nước tiên tiến văn minh nhưng lại là điều diễn ra hằng ngay, hiển hiện trước mắt Nhi.

Cô khẳng định: "Họ không hề nghèo vì đến cả người tị nạn cũng được sống đầy đủ có nhà cửa đàng hoàng, chẳng ai thiếu thốn mà đi xin tiền như thế có phải là cụ của các loại bựa không? Có tiền nuôi chó nhưng vẫn đi xin tiền".

Đi hết kinh ngạc này, bà mẹ bỉm sữa gốc Việt này lại dẫn người đọc đến kinh ngạc khác khi chê người Tây không thông minh bằng người châu Á.

Cô phân tích: "Ở tuổi 25, người Việt mình đã biết nghĩ và lo cho bố mẹ, gia đình, già dặn. Nhưng Tây 25 tuổi thì thậm chí chưa biết mình muốn gì, khủng hoảng lý tưởng (tất nhiên trừ những bạn xách balo đi phượt khắp thế giới), và gia đình vẫn phải cho tiền ăn học đấy. Thực ra đây là cái giá của việc quá giàu có".

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng một phần trí thức khác của các nước phương Tây thì lại vượt xa phần còn lại của xã hội, bởi họ có đầu óc, tầm nhìn và sự phấn đấu đáng kinh ngạc.

Bức "tâm thư" hơn 1000 chữ của Nhi đã khiến nhiều người Việt bừng tỉnh bởi những hiểu lầm bấy lâu nay vẫn cố hữu. Tây không phải lúc nào cũng sòng phẳng chia tiền mà cũng rất hào phóng. Họ sống tình cảm, yêu thương gia đình nhưng lại độc lập, tự chủ.

Bên cạnh đó, cũng có những người Tây kém thông minh, đời sống bê tha, trụy lạc, ỷ lại vào sự chu cấp của chính phủ.

"Nói chung, Tây hay Ta thì có người nọ người kia. Cũng là người sống dưới hành tinh này nhưng tự dưng chia bờ chia cõi, phân biệt màu da sắc tộc nên nó mới ra cơ sự này". – Đó là điều cô nàng Việt kiểu Đức khẳng định sau khi chia sẻ 4 quan điểm trên.

Bài viết nhanh chóng nhận được phản ứng lớn từ bạn bè của cô cũng như nhiều người lạ, bởi nó bóc trần những điều mà bấy lâu nay người Việt vẫn lầm tưởng.

Câu chuyện về "share bill" (chia hóa đơn) có lẽ được nhắc đến nhiều nhất và mỗi người một ý kiến.

Bạn trẻ có nickname Trần Bảo Ngọc chia sẻ: "Mình luôn tin là dù là nước nào đi nữa thì cũng có người này người kia hết. Cô bạn mình đi du lịch ở Âu kể là con bạn nó yêu Tây thì hai đứa share nhau từng đồng xu một. Nói chung là hên xui người này người kia".

Nhưng cũng có người lại cho rằng: "Quan điểm người tình và vợ của họ rất rõ ràng. Khi họ xem đó là mối quan hệ trong giai đoạn tìm hiểu hay vui qua đường thì mọi thứ có thể share. Nhưng khi họ đã yêu mình thật lòng và xác định nghiêm túc với mình thì có nghĩa họ chăm sóc cho mình hết mọi thứ.

Họ sống thoáng trong tư tưởng nhưng lại rất tôn trọng hôn nhân, cực kỳ có trách nhiệm với gia đình. Nhưng cũng có người này người kia, mấy dạng vậy cũng dễ phân biệt thôi.

Châu Á mình cũng thông minh không thua gì họ nhưng vẫn còn thiếu đi cái tầm nhìn sâu rộng của họ. Cái này thì có thể san bằng được trong thời gian tới khi thế giới ngày càng phẳng hơn".

Tâm thư” bóc trần những sự thật về trai Tây bấy lâu nay vẫn lầm tưởng - Ảnh 4.

Cũng giống như quan điểm trên, chồng của Nhi chính là người đàn ông hết mực yêu gia đình.

Ảnh: FBNV

 Thùy Trang / Theo Thời Đại


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Lại một lần nữa Coca Cola chứng minh cho thế giới thấy họ xứng đáng ngồi vào ngôi vương của ngành quảng cáo khi tung ra một billboard chuyển động 3D đầu tiên trên thế giới.
1 năm sau ngày được chồng tặng chiếc siêu xe BMW i8 gây xôn xao, chị Tuyết Mai vẫn khiến nhiều người ghen tị "đỏ mắt" với cuộc sống hạnh phúc, xa hoa hiện tại.
Sau khi chính thức hé lộ về cuộc thi Mister 360mobi cùng bộ 3 đồng hành cực chất, chương trình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ và cộng đồng game thủ.
Vừa được mệnh danh là “Nữ hoàng Instagram” vào năm 2016, Selena Gomez sẽ tiết lộ những bí quyết giúp bạn post ảnh cực chất trên Instagram của mình.
Sự có mặt của Hoàng Thùy vào ngày cuối cùng khép lại vòng hồ sơ khiến đấu trường nhan sắc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 trở nên gay cấn hơn bao giờ hết.
Chúng Huyền Thanh - học trò của Hồ Ngọc Hà trong The Face mùa đầu tiên đã chính thức ghi danh tham gia cuộc thi sắc đẹp này.
Đã có thêm 2 cựu thí sinh "Vietnam's Next Top Model" đăng kí thi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017", đó là Quỳnh Châu và Tiêu Ngọc Linh.
Nhiều VĐV trẻ tài năng gây chú ý ở Malaysia năm nay nhờ vẻ ngoài cuốn hút.
Rất chịu khó học hỏi nên không biết vô tình hay cố ý mà "The Face Vietnam" mùa 2 ảnh hưởng khá nhiều từ phiên bản nước bạn.
Được biết cặp đôi đồng tính mỹ nam nổi tiếng hàng đầu Thái Lan sẽ có chuyến ghé thăm Việt Nam vào ngày 2/9 tới đây!
Trong những ngày qua, nghi vấn "đạo hay không đạo" của designer nổi tiếng Maxk Nguyễn đã tạo nên một cuộc tranh cãi khá lớn trong cộng đồng sáng tạo.
Hiếu Châu (Sith Zâm) tiếp tục tố cáo dự án Saigonemoji của Maxk Nguyễn là đạo nhái ý tưởng của nhà thiết kế người nước ngoài khác.
Tỷ phú Mark Zuckerberg vừa tuyên bố sẽ nghỉ phép 2 tháng để cùng vợ chào đón cô con gái thứ 2.
Những bậc thầy trong lĩnh vực "sống ảo" của gia đình Kardashian sẽ cho bạn thấy cách để có bức hình du lịch đẹp nhất.
Hiện tại, Trâm Anh duy trì nhan sắc của mình bằng liệu trình tiêm hormone và những ca can thiệp thẩm mỹ đơn giản.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Cùng khoác lên những chiếc váy cưới tuyệt đẹp, cặp người mẫu "song sinh không cùng huyết thống" Mạc Anh Thư - Thanh Trúc như những nàng thơ với nhan sắc hút hồn
Tham gia trào lưu nhắn tin thử lòng chồng/bạn trai khi đòi mua iPhone X, nhiều cô gái đã hạnh phúc vì được cưng chiều, nhưng cũng có người phải nhận về câu trả lời hết sức phũ phàng.
Với múc giá hợp túi học sinh, sinh viên. Bảng màu siêu đẹp siêu thời thượng, đây chắc chắn sẽ là những thỏi son mà bất kì cô nàng nào cũng muốn sở hữu.
Mỗi lần xuất hiện, Kỳ Duyên trông lại một lần khác lạ khiến người hâm mộ không khỏi hoang mang.
Cô Hà Thanh - bà mẹ chồng tâm lý tốt bụng đến từ Hà Nội đang là nhân vật gây bão nhất hôm nay vì những chia sẻ bổ ích về chuyện nấu cơm cưng chiều con dâu.
Cùng ngắm loạt khoảnh khắc đáng yêu hết sức của 3 ông bố Kiên Hoàng - Ba Duy - Tùng Sơn bên các hoàng tử, công chúa nhà mình nha!
Scandal ngoại tình luôn được xem là đòn chí mạng với các nghệ sĩ tại châu Á, vậy nhưng, không phải ai cũng bết bát sau khi vướng phải scandal dạng này.
Cho dù được đại gia dòm ngó từ năm 17 tuổi nhưng người đẹp showbiz Việt vẫn cô đơn ở tuổi ngoài 30.
Thật lòng mà nói, từ thiết kế phom dáng tới màu sắc quá đỗi sến súa của chiếc áo này đã khiến nhan sắc của Đỗ Mỹ Linh giảm đi vài phần.
Nếu không phải gọi điện, nhắn tin, thì giới trẻ cũng có hàng tá lý do để không rời mắt khỏi smartphone: check comment trên Facebook, Insta, chỉnh ảnh, nghĩ caption cho ảnh...
Kỳ Duyên nổi bật ở sân bay với loạt đồ hiệu đắt tiền, được biết người đẹp khá đầu tư cho chuyến đi sang Milan để tham dự tuần lễ thời trang lần này.
Đừng viện cái lý do thích tình yêu riêng tư, thích tận hưởng hạnh phúc riêng nữa. Suy cho cùng, đó cũng chỉ là cái cớ.
Là một trong những streamer nổi tiếng nhất của làng game thế giới, chuyện tình của Lisa Vannatta khiến nhiều người quan tâm.
Các người đẹp Việt tuần qua tôn vinh những gam màu trung tính, ít họa tiết nhưng không kém phần nổi bật.
Người hâm mộ nhanh chóng phát hiện ra điểm hơ hênh trong loạt ảnh được chia sẻ trên trang cá nhân của Mai Ngô.