10 SAI LẦM CƠ BẢN KHI MỞ NHÀ HÀNG – QUÁN ĂN

10 SAI LẦM CƠ BẢN KHI MỞ NHÀ HÀNG – QUÁN ĂN

 
Ai cũng vậy, một khi mình bỏ tiền ra kinh doanh thì luôn mong muốn việc sinh lời diễn ra một cách nhanh chóng...

 Khởi nghiệp kinh doanh là một quá trình cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng và đầy đủ, hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để dù bạn có là một người kinh doanh “tay ngang” hay chưa có chút kinh nghiệm nào trong lĩnh vực nhà hàng – quán ăn cũng sẽ tránh khỏi những bỡ ngỡ và sai lầm đáng tiếc với 10 điều cơ bản nên tránh, bởi kinh doanh nhà hàng – quán ăn luôn có những đặc thù nhất định.

 
1. Không lên kế hoạch kinh doanh
 
Khi bạn kinh doanh ở bất cứ một lĩnh vực nào, bạn đều phải vạch ra hướng đi cụ thể, ngắn hạn, trung hạn và dài hạn  theo từng tháng, quý, năm. Kinh doanh quán ăn cũng vậy , việc tạo ra một bản kế hoạch tốt có tính khả thi cao sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên trơn tru hơn. Tuy vậy, bạn cũng cần phải linh hoạt, thay đổi liên tục tùy theo nhu cầu thị trường và thị hiếu của khách hàng. Nhìn chung, kế hoạch kinh doanh là để giúp bạn phác thảo, cân nhắc các yêu cầu đầu tư theo năng lực tài chính và nhu cầu thị trường.
 
Ảnh: candocarreer.ca
 
Nội dung của bản kế hoạch kinh doanh tối thiểu cần phải có được các thông số sau: bảng dự tính chi phí cố định ban đầu, dự tính số nhân sự, bảng tính toán tổng chi phí – lợi nhuận hàng tháng, điểm hòa vốn và kế hoạch tồn kho.
 
2. Chọn địa điểm không hợp lý
 
Mặt bằng thuận lợi luôn là một yếu tố quan trọng nhất, quyết định thành bại trong kinh doanh nhà hàng – quán ăn. Vì thế, bạn không nên thuê một địa điểm không phù hợp để tiết kiệm tiền. Chỉ cần đặt một câu hỏi, bạn muốn tiết kiệm một chút tiền thuê mặt bằng hay thuê chỗ rẻ để rồi một thời gian rồi đóng cửa là bạn đã hiểu ra được ngay, tại sao phải chọn một mặt bằng tốt để thuê.
 
Mặt bằng thuận lợi luôn là yếu tố quan trọng nhất. Ảnh: Pose
Nếu như vẫn kiên quyết mở quán ăn ở một nơi khuất thì bạn phải chắc rằng, mình là một người rất nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống thì mới mong có người cất công đi tìm hoặc đơn giản hơn, hãy tự hỏi và trả lời rằng” “lợi thế cạnh tranh của bạn là gì?” để khách hàng có thể “chịu khó” tìm đến với bạn, mặc dù không hề dễ…
 
3. Có tư tưởng hơi bảo thủ
 
Tư tưởng bảo thủ là điều tối kỵ trong kinh doanh nhà hàng – quán ăn, là chủ quán, bạn phải luôn cân đối được sự phù hợp giữa đầu bếp – khách hàng – và bản thân bạn. Hãy tự hỏi, bạn sẽ “bán thứ khách hàng cần hay bán thứ bạn có?” Thật tuyệt vời nếu câu trả lời của bạn là “khách hàng cần đúng thứ bạn có”.
 
Ngoài ra thiết kế nhà hàng, tạo không gian quán cũng là một yếu tố không thế bỏ qua, đừng tự sắp xếp theo ý mình nếu bạn chưa có kinh nghiệm cũng như sự tính toán kỹ bởi việc sửa sai sẽ tốn thời gian và công sức nhiều hơn bạn tưởng đó. Hãy trở nên thoải mái và linh hoạt bằng cách trao đổi cụ thể với bộ phận thiết kế, xây dựng quán. Làm việc theo team có thể làm thay đổi toàn bộ ý tưởng của bạn, nhưng điều đó chỉ nhằm mục đích chung là làm cho nhà hàng – quán ăn của bạn tốt lên mà thôi.
 
4. Thiếu vốn
 
Không những chỉ ở lĩnh vực nhà hàng – quán ăn mà việc thiếu vốn có thể thấy ở rất nhiều mô hình kinh doanh khác. Thông thường, trong lĩnh vực ăn uống, bạn phải dự trữ 20-30% tổng kinh phí đầu tư để làm quỹ dự phòng vì trong 6 tháng đầu hoạt động, chắc chắn quán của bạn sẽ không thể đông khách như bạn mong muốn đồng thời bạn sẽ thấy rất nhiều các khoản phải chi ra mà không hề có trong tính toán, chưa kể đến những rủi ro bất thường mà bạn có thể gặp phải trong kinh doanh, tôi thường gọi đó là những khoản chi phí vô hình. Hãy sẵn sàng để tránh rơi vào tình trạng “chưa ra đến chợ đã rơi hết tiền”.
 
5. Tin tưởng sẽ kiếm được tiền ngay sau khai trương
 
 
Ai cũng vậy, một khi mình bỏ tiền ra kinh doanh thì luôn mong muốn việc sinh lời diễn ra một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ việc kinh doanh nhà hàng – quán ăn có thể sinh lời ngay sau ngày đầu khai trương thì chắn hẳn bạn đang sống trên vùng đất của những giấc mơ. Thực tế, ngày nay có một số nhà hàng – quán ăn hoạt động rất tốt nhưng vẫn phải bù lỗ trong những tháng đầu tiên, thậm chí nếu bạn đạt doanh thu tốt trong thòi gian đầu thì bạn cũng phải dùng số tiền đó để trang trải cho việc đầu tư ban đầu. Do vậy, bạn phải luôn theo sát và điều chỉnh sao cho thật hợp lý chi phí lao động và thực phẩm theo số lượng khách và điều quan trọng là phải có đủ tiền để trang trải những khoản lỗ phát sinh trong thời gian đầu.
 
6. Bỏ lơ việc xây dựng quy chế làm việc và đào tạo nhân viên
 
Nhân viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của nhà hàng – quán ăn của bạn. Nếu bạn cho rằng, việc đào tạo nhân viên là mất thời gian và chi phí thì đấy là một quan niệm khá sai lầm.
 
Đừng bỏ lơ việc đào tạo nhân viên.
Một nhà hàng – quán ăn nếu không xây dựng được quy chế làm việc nghiêm khắc thì chẳng mấy chốc, hình ảnh của nhà hàng bạn xấu đi trong mắt khách hàng.
 
7. Tập trung cho cái bạn thích
 
Rất nhiều người, khi mở quán ăn thường quan niệm, những cái họ thích,những cái họ thấy đẹp, thấy ngon thì khách hàng cũng sẽ cảm thấy như vậy. Việc này đôi lúc không sai nhưng bạn cần nhớ kỹ rằng, khách hàng mới chính là người quyết định và bạn bắt buộc phải phục vụ theo nhu cầu của họ. Có những quán ăn  lúc nào cũng nườm nượp khách, bạn luôn tự hỏi rằng, tại sao họ lại thành công như vậy. Đơn giản đó là người chủ của quán ăn đó là một người nhạy bén biết nắm bắt nhu cầu của khách hàng một cách kịp thời và nhanh chóng.
 
8. Cố gắng làm hài lòng mọi người
 
 
Phục vụ khách hàng giống như làm dâu trăm họ, mỗi khách hàng đều có sở thích, gu ăn uống, nêm nếm khác nhau. Bạn không thể nào chiều hết ý của cả trăm khách hàng được, vì thế bạn nên tập trung vào các món được cho là thế mạnh của quán và phát triển nó lên thay vì cho ra một thực đơn cả trăm món.
 
9. Thiếu sự chuẩn bị cho ngày khai trương
 
Đối với việc kinh doanh nhà hàng – quán ăn, ngày khai trương là một ngày rất quan trọng, nó giúp cho bạn tạo được những ấn tượng đầu tiên đối với những khách hàng của mình. Để ngày khai trương được ấn tượng và chu đáo nhất, bạn nên mời bạn bè, người thân đến ăn thử trước để thu thập ý kiến xem quán bạn còn có thiếu sót gì không? Công tác chuẩn bị nhân viên đã sẵn sàng chưa? Từ việc tiếp đón cho đến để xe… Việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp cho bạn tránh được những sự cố không muốn có trong ngày đầu khai trương
 
10. Chủ đầu tư quên mất mình là ai
 
Một người chủ nhà hàng – quán ăn giỏi là một người kinh doanh có hiệu quả và khéo léo. Nhiều chủ nhà hàng có thói quen rất hay đi hỗ trợ nhân viên trong việc phục vụ, nấu nướng, dọn dẹp. Thực ra đấy là một thói quen tốt, giúp cho nhân viên và quản lý được gần gũi với nhau hơn.
 
 
Tuy nhiên, bạn không nên mất quá nhiều thời gian vào việc đó. Việc chính của người chủ đó là khả năng kiểm soát dòng tiền, phân tích chi phí và lợi nhuận , từ đó cho ra những quyết định tác động tích cực đến việc kinh doanh.
Theo kinhdoanhnhahang.vn

  • Air 360 Sky Lounge
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Đây quả là tin mừng cho cả Mark Zuckerberg và bố mẹ của anh.
Nhiều người còn nói vui rằng hẳn những cô nàng này kiếp trước từng... "cứu thế giới" nên kiếp này mới được chồng chiều chuộng, yêu thương nhiều như vậy!
Từng được mệnh danh là "ái nữ vòng 1 khủng nhất châu Á" nhưng danh hiệu đó cũng mang lại cho Ji-seong nhiều phiền phức. Không ít người đã không tin vào vòng 1 khủng của cô khiến cô gái phải chứng minh cận cảnh.
Bà mẹ bỉm sữa Singapore đang làm chao đảo cộng đồng mạng mấy ngày gần đây vì vẻ ngoài xinh đẹp xuất sắc, hóa ra còn là một phụ nữ có sự nghiệp và cuộc sống trong mơ.
Mỗi bạn trẻ sẽ có cách tận hưởng đời sống du học theo những cách của riêng mình, với Mẫn Tiên, bức tranh du học hiện lên xinh đẹp, gần gũi và vô cùng dễ chịu qua loạt ảnh trường lớp xinh xắn trên Instagram.
Tường Vi xăm hình từ khi còn là học sinh cấp 3, cô bạn xinh xắn không ngại ngần khi hình ảnh đi xăm kín đáo của mình vô tình xuất hiện trên nhiều fanpage và group.
Những cậu ấm cô chiêu của các gia đình giàu có không chỉ có cuộc sống xa hoa. Họ còn có thể tới bất cứ điểm đến nào trên thế giới và hưởng những tiện nghi tuyệt vời nhất.
Sau khi bất ngờ xuất hiện trên một trang báo Hàn, nhiều người mới quay sang tò mò không biết cuộc sống hiện tại của "hot girl bánh tráng trộn" Lưu Hoài Bảo Chi hiện tại ra sao?
Tín hiệu đáng mừng cho Thuận Nguyễn và người hâm mộ tại Việt Nam khi anh liên tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng của các trang nhan sắc quốc tế.
Tuy chỉ được tổ chức trong khu biệt thự riêng của gia đình Middleton, nhưng đám cưới của em gái Công nương Anh Quốc cũng đã kịp tiêu tốn đến hơn 9 tỉ đồng cho công tác chuẩn bị.
Ảnh "chụp lén" tiết lộ sự thật ngã ngửa sau ảnh nóng của sao Việt
Người đẹp bức xúc giải thích nguồn gốc của "clip nóng" và trải lòng về hoàn cảnh đặc biệt của mình.
Cuộc sống của các ái nữ đầy nhung lụa ấy sao mà sang và đẹp đến vậy?
Nếu thời gian không trôi đi, có lẽ mẹ của chúng ta vẫn là những cô gái xinh đẹp và trẻ trung như ngày nào.
Tiên Nguyễn lột xác ngoạn ngục từ một cô bé dễ thương, tinh nghịch thành một thiếu nữ sexy,cá tính

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Các sao Việt liên tục xuất hiện bên những siêu xe hàng chục tỷ đồng khiến công chúng không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên.
Câu hỏi vô tâm của hàng xóm, bạn bè khiến Tuyết Nhung cảm thấy tủi thân vô cùng. Họ đâu biết rằng, đông cũng như hè, Nhung phải rửa khoảng 2.000 cái đĩa, chưa kể cốc, chén, thìa, đũa mỗi buổi làm thêm để có tiền trang trải sinh hoạt phí và học phí bên Hàn
Ngày hè oi nóng thường khiến người ta chán cơm. Và khi đó, những món bún có vị chua thanh mát dịu nhẹ lại trở thành giải pháp tốt nhất để thay đổi khẩu vị.
Người mẫu Nam Phi - Kgothatso Dithebe quyết định thôi trang điểm che vết bớt lớn trên mặt để chứng minh rằng, vẻ đẹp tự nhiên luôn có sức hấp dẫn đặc biệt của riêng nó. Làng thời trang thế giới đang chuyển mình đáng kể, khi chấp nhận sự đa dạng và ngay cả
Không chỉ trẻ hơn mà họ còn biết giữ gìn nhan sắc và hình ảnh lung linh trước công chúng.
Đã qua rồi cái thời phải mất thời gian đến tận cửa hàng để chọn cho mình một chai vang ưng ý. Chuẩn xu hướng bây giờ là ngồi nhà hưởng thụ những dịch vụ phục vụ đến tận cửa kia!
Màu than chì (charcoal) siêu ảo diệu chính là màu nhuộm đang "gây bão" trên Instagram và được dự đoán là sẽ trở thành "hot trend" trong thời gian tới.
Với khả năng ăn uống kinh hoàng, hết liền 20kg tôm hùm đất trong một sự kiện, cô gái xinh đẹp người Trung Quốc này đã được ưu ái đặt cho biệt danh "dạ dày không đáy".
Một hot blooger du lịch người Đức đã được phen thất kinh khi bị cá mập tấn công trong lúc mải mê tạo dáng giữa biển khơi.
Thật ngạc nhiên khi những trang phục lấy cảm hứng từ thương hiệu IKEA lại được cộng đồng streetwear yêu thích đến vậy.
Một chàng trai 26 tuổi ở Singapore vừa được xác nhận đã đạt danh hiệu người có “của quý” dài nhất thế giới.
Ngôi sao Hoa ngữ đẹp rạng ngời trên thảm đỏ sự kiện hôm 28/5.
Cô nàng cao nhất SNSD là một trong những idol có gout thời trang ấn tượng tại làng giải trí Hàn Quốc.
Thiên thần nội y Izabel Goulart chính là cô bạn gái sexy của thủ môn người Đức - Kevin Trapp.
Với khuôn mặt tròn bầu bĩnh, đôi má phúng phính của mình, cô bạn này khiến nhiều người đau đầu trong việc đoán tuổi thật.