Sự thật về loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới chỉ dành cho giới thượng lưu

Sự thật về loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới chỉ dành cho giới thượng lưu

Lyly
 
Thịt bò Kobe ở Nhật Bản được biết đến là loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sự thật vì sao loại thịt bò này lại có giá giật mình như vậy.

Với mức giá bán đắt đỏ từ 10 triệu - 65 triệu đồng/kg thịt, thịt bò Kobe là loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới. Thịt bò Kobe là một đặc sản của thành phố Kobe, thuộc vùng Kinki, Nhật Bản.

Bò Kobe có hương thơm nhẹ, vị béo ngậy quyến rũ cùng với những thớ thịt mượt mà khiến người ăn cảm thấy tan dần trong miệng. Điều này làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng cực phẩm.

Nhiều người đồn rằng, lý do khiến thịt bò Kobe trở nên đắt đỏ như vậy là người nông dân phải cho bò uống bia, nghe nhạc hay massage cho chúng thì mới tạo ra được thịt bò đẳng cấp đến như vậy.

Vậy đâu là sự thật đằng sau lời đồn đoán ấy? Hãy cùng xem các trang trại nuôi bò Kobe của Nhật Bản như thế nào.

Bò Kobe ban đầu chỉ dùng lấy sức kéo

Bò Kobe thuộc giống bò Tajima-ushi, một giống bò độc đáo của vùng Kobe, Nhật Bản. Dù ngày nay rất nổi tiếng và được săn mua trên toàn thế giới (người Nhật Bản muốn đặt mua cũng phải mất tới vài tháng chờ đợi), nhưng trong thời phong kiến (những năm 1600-1860). 

Bò Kobe chỉ để sử dụng lấy sức kéo và người dân bị cấm giết mổ loài động vật vốn rất quan trọng với nền nông nghiệp Nhật thời đó. 

bò Kobe

Bò Kobe ban đầu chỉ được sử dụng để làm sức kéo.

Chỉ tới khi Thiên hoàng Minh Trị tiến hành cải cách (1868), phong tục này mới dần được gỡ bỏ. Trong suốt quãng thời gian trên, những người có cơ hội nếm thịt bò Kobe là những người lính. Theo nhiều tài liệu lịch sử, khi tham gia chiến trận, lính Nhật được ăn khẩu phần có thịt bò, giúp họ có thêm sức chiến đấu.

Khi thịt bò trở nên phổ biến, bò Kobe bắt đầu được chú ý và nuôi dưỡng tại những trang trại ở Kobe. Một điều rất may mắn, đó là địa hình chia cắt của Nhật Bản khiến những đàn bò Kobe được nuôi tách biệt với các loại bò khác.

Theo thời gian, sự tách biệt này khiến bò Kobe dần mang những đặc điểm gene đặc trưng, dẫn tới hương vị thịt của chúng rất độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với các loại thịt bò khác.

Cách chăn nuôi có một không hai

Thông thường, có khoảng 60% bê con sẽ sinh trưởng khỏe mạnh. Chúng được cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, rồi được chuyển cho các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung.

Chúng được cho chăn thả, nhưng không quá xa chuồng trại. Mỗi trang trại chỉ được nuôi 10 - 15 con bò trong kỳ vỗ béo và vài ba con bê. Trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Kobe chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 - 280 kg/con.

nuôi thịt bò Kobe

Những con bê sẽ cai sữa khi được 8 - 10 tháng rồi bắt đầu được nuôi để vỗ béo.

con bê

Mỗi trang trại nuôi tập trung chỉ có vài con bê.

Vào giai đoạn vỗ béo, bò Kobe được nuôi dưỡng với quy trình rất khắt khe. Thức ăn của những chú bò Kobe đều được chọn lọc. Đó toàn là thức ăn rất bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi, trong khi đó đồ uống là nước được chiết xuất, lọc tinh khiết (có nơi người dân phải khoan giếng sâu tới 180m dưới lòng đất để lấy nước cho bò uống).

Đặc biệt vào mùa hè, bò được cho uống bia hay rượu sake. Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, những con bò thường bị nóng và điều này khiến chúng bỏ ăn. Khi đó, người nuôi sẽ cho bò uống bia hay rượu để kích thích vị giác của chúng, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

trang trại

Những con bò Kobe được nuôi dưỡng khắt khe. 

nuôi bò Kobe

Thức ăn của chúng rất bổ dưỡng và phải đảm bảo sạch sẽ an toàn.

ăn cỏ

Chúng được ăn lúa non, cỏ tươi và uống nước lọc tinh khiết.

con bò

Vào ngày nóng nực, chúng sẽ được cho uống bia và rượu sake để tiêu hóa tốt hơn.

Không chỉ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về đồ ăn thức uống, những con bò này cũng được chăm sóc kĩ lưỡng về mặt "tâm hồn". Bởi lẽ, nhiều người quan niệm rằng, bò Kobe sẽ cho thịt ngon hơn trong trạng thái thoải mái. Có những trang trại, người chủ trang trại còn cho bò nghe nhạc cổ điển và bỏ ra hàng giờ liền trò chuyện, vuốt ve chúng.

Một trong những phương pháp chăm sóc bò Kobe nổi tiếng nhất phải kể tới việc nông dân Nhật Bản massage bằng chổi rơm (hoặc tay không) cho chúng. Theo họ, việc massage sẽ giúp bò bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm lượng mỡ thừa trên người bò. Khi đó các thớ thịt bò Kobe thành phẩm sẽ mềm và ngon hơn.

Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con cũng như lượng mỡ trong cơ thể chúng. Yêu cầu này vô cùng quan trọng đối với người nuôi bò Kobe vì mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6 kg/ngày. 

Ngoài ra, hàng ngày, bò Kobe còn được tắm táp sạch sẽ, thậm chí có thể sử dụng các loại rượu khác nhau để tắm cho chúng. Trong suy nghĩ truyền thống của người Nhật, việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp và đẹp da, từ đó tác động tích cực tới chất lượng thịt. 

massage cho bò

Những con bò Kobe sẽ được massage để thư giãn và giúp phân bổ lượng mỡ trong cơ thể.

tắm táp

Chúng cũng được tắm táp bằng rượu để có bộ lông đẹp mượt mà, ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Bò Kobe được nuôi từ bé và mỗi trang trại thường chỉ nuôi từ 10 – 15 con/năm. Theo tâm sự của nhiều nông dân, việc nuôi ít bò giúp họ chăm sóc tốt hơn cho từng cá thể, tạo điều kiện để chúng cho chất lượng thịt tốt nhất.

Tại các trại nuôi, bò Kobe được đóng dấu tai cẩn thận, và chúng cũng có giấy "khai sinh" riêng. Giấy này đảm bảo nguồn gốc thuần chủng của bò mẹ cũng như ba đời tổ tiên của con bò.

Ít ai biết rằng, những con bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Với quy trình này, mỗi năm chỉ có khoảng 3.000 cá thể bò Kobe được mổ làm thịt. Vì vậy, người Nhật muốn ăn thịt bò Kobe thường xuyên phải chờ hàng tháng trời mới tới lượt mình. 

hóa đơn
Mỗi con bò Kobe cũng có giấy khai sinh riêng.

trang trại giống
Những con bò lấy thịt sẽ bị thiến để đảm bảo độ tinh khiết trong từng thớ thịt.

Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu hàng loạt cơ quan chuyên trách Nhật Bản, trong đó có đơn vị chuyên quảng bá thịt bò Kobe. Những con bò đủ tiêu chuẩn sẽ được mang bán đấu giá.

Con ngon nhất sẽ chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470 kg, và có mức giá tương đương 1 tỷ đồng.

Thịt bò Kobe được chia thành 5 loại, từ A1 đến A5, với mức giá chênh lệch khá lớn. Toàn bộ quá trình nuôi bò chỉ được thực hiện tại một số vùng nhất định của Nhật Bản thì mới cho ra đúng loại thịt mang hương vị đặc trưng, nên giá bò Kobe luôn ở mức cao ngất ngưởng.

Trên thế giới, chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như lẩu, sashimi, bò nướng…

xưởng nuôi bò
Những con bò Kobe được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi.

xẻo thịt bò

Những thớ thịt bò Kobe đắt đỏ và chỉ dành cho giới thượng lưu.

 


 Theo Hồng Nam (Tổng hợp) / Trí Thức Trẻ


  • Air 360 Sky Bar
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Danh xưng hot girl giờ đã lần lượt được thay thế bằng "bà hoàng" và nữ doanh nhân giàu có, xinh đẹp.
Emir Bahadir hiện 25 tuổi, là doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ được nhiều người hâm mộ vì cuộc sống như mơ, cân bằng giữa làm việc và tận hưởng.
"Lúc 18h tối hôm nay (11/8), anh Khánh có gọi điện cho tôi và nói lời xin lỗi. Sau đó anh ta cử một số nhân viên của cửa hàng mình đến tận nhà xin lỗi tôi", chị N., nữ nhân viên bị Khánh Casa tát cho biết.
Trước khi xảy ra vụ việc tát nữ nhân viên mang thai tại một trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn, Khánh Casa được biết đến với tư cách là ông chủ hệ thống coffee – trà sang chảnh bậc nhất Sài Gòn mang tên Khanhcasa tọa lạc tại trung tâm Quận 1.
Ở tuổi 24, "cô bé trà sữa" xinh đẹp từng nổi tiếng khắp mạng xã hội năm nào đã có một gia đình hạnh phúc mỹ mãn và vượt mặt đại thiếu gia Vương Tư Thông để trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất Trung Quốc.
Khoác lên mình những bộ đồ đắt đỏ, phụ kiện hàng trăm triệu, đi siêu xe tiền tỉ, nghỉ dưỡng ở các khách sạn có giá gần 100 triệu/đêm... đó là cuộc sống như mơ mà Jolie Nguyễn đang có.
Mỗi lần được chiêm ngưỡng những loạt ảnh trước và sau photoshop thế này, chẳng biết nói gì hơn: Đúng là một bầu trời "vi diệu"!
"Tội phạm đẹp trai nhất thế giới" Jeremy Meeks giờ đã công khai tình tứ bên con gái tỷ phú sau khi nộp đơn xin ly thân với vợ.
Cô ấy đúng là sướng từ trong trứng nước sướng ra khi là tiểu thư nhà giàu nhất nhì châu Á, mà nhà chồng thì cũng không kém cạnh.
Nhờ đường cong hút hồn trời ban, Gao Qian đã đánh bại 50 thí sinh của cuộc thi Miss BumBum Trung Quốc.
Ái Tân Giác La Khải Tinh là tiểu cách cách hậu duệ đời nhà Thanh, nổi tiếng với vai trò diễn viên, ca sĩ và cả vũ công.
Một chàng trai Philippines đã tung ra bộ ảnh "nhái" xuất sắc tạo dáng của các thí sinh Asia's Next Top Model mùa 4.
Cô nàng trở nên nổi tiếng nhờ gương mặt dễ nhầm lẫn với bạn gái The Weeknd.
Mỗi khi cựu hot girl xuất hiện, lại "đắp" lên người cả cây đồ hiệu sang chảnh, đắt đỏ.
Đây quả là tin mừng cho cả Mark Zuckerberg và bố mẹ của anh.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Trước Huyền Baby, nhiều sao Việt cũng đã sớm sở hữu những món phụ kiện tuy nhỏ xíu nhưng lại có giá lên tới hàng tỷ đồng.
BST với phiên bản giới hạn, thiết kế cực kì đơn giản mà vẫn rất đẳng cấp và mang đậm dấu ấn của Victoria Beckham.
Những năm qua làng thời trang thế giới tiếp nhận vô số những xu hướng thời trang. Trong số đó có những item thời trang vẫn “gây mưa bão” cho đến thời điểm hiện tại.
Muốn trải nghiệm cảm giác trong nhà tù, du khách có thể tới những khách sạn đặc biệt dưới đây.
Muốn diện sơmi chuẩn mốt, các nàng chỉ cần khoanh vùng 8 gợi ý dưới đây là đủ
Kunjanita Prim Kunchonnaayutthaya là một trong số những biên tập viên truyền hình xinh đẹp có mặt ở Malaysia.
Cư dân mạng thi nhau chỉ trích nhan sắc thảm họa nhưng lại xuýt xoa trước thân hình hoàn mỹ của mỹ nhân chuyển giới đình đám nhất xứ Hàn.
Những mẹo nhỏ giúp việc kẻ viền mắt dễ dàng hơn ngay cả với những cô nàng vụng về nhất.
Những gợi ý dưới đây sẽ tạo cảm hứng cho các quý cô kết hợp đồ trong tháng 8 này.
Cùng điểm danh những mẫu hình xăm đang cực kỳ được ưa chuộng năm 2017 này nhé
Nghề ring girl cần nhan sắc, nhưng chỉ đẹp thôi thì chưa đủ!
Đêm tiệc độc đáo tại Air 360 Sky Lounge với tên gọi Seoul Sensation với sự góp mặt của DJ Duy Tuấn và Kimmese hứa hẹn sẽ là một đêm tiệc đáng nhớ cùng các bản Kpop cực hay.
Mỗi lần đi tắm, hay thay quần áo, thấy ngực của mình không đều nhau kiểu một bên to một bên nhỏ khiến chị em không khỏi thắc mắc. Vậy thì sự không cân xứng này có gì đáng để chúng ta lo cuống cuồng cuồng lên?
Mẹ Erik làm tạp vụ, mẹ Angela Phương Trinh bán xôi, bố Hoa hậu Phạm Hương làm thợ đánh véc-ni... Nhưng cũng chính nhờ những người bố mẹ như thế mà các ngôi sao showbiz ngày càng thành công.
Bí quyết để có một làn da mịn mượt, không đổi màu suốt cả ngày là lớp primer thật 'xịn'.