Sự thật về loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới chỉ dành cho giới thượng lưu

Sự thật về loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới chỉ dành cho giới thượng lưu

Lyly
 
Thịt bò Kobe ở Nhật Bản được biết đến là loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sự thật vì sao loại thịt bò này lại có giá giật mình như vậy.

Với mức giá bán đắt đỏ từ 10 triệu - 65 triệu đồng/kg thịt, thịt bò Kobe là loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới. Thịt bò Kobe là một đặc sản của thành phố Kobe, thuộc vùng Kinki, Nhật Bản.

Bò Kobe có hương thơm nhẹ, vị béo ngậy quyến rũ cùng với những thớ thịt mượt mà khiến người ăn cảm thấy tan dần trong miệng. Điều này làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng cực phẩm.

Nhiều người đồn rằng, lý do khiến thịt bò Kobe trở nên đắt đỏ như vậy là người nông dân phải cho bò uống bia, nghe nhạc hay massage cho chúng thì mới tạo ra được thịt bò đẳng cấp đến như vậy.

Vậy đâu là sự thật đằng sau lời đồn đoán ấy? Hãy cùng xem các trang trại nuôi bò Kobe của Nhật Bản như thế nào.

Bò Kobe ban đầu chỉ dùng lấy sức kéo

Bò Kobe thuộc giống bò Tajima-ushi, một giống bò độc đáo của vùng Kobe, Nhật Bản. Dù ngày nay rất nổi tiếng và được săn mua trên toàn thế giới (người Nhật Bản muốn đặt mua cũng phải mất tới vài tháng chờ đợi), nhưng trong thời phong kiến (những năm 1600-1860). 

Bò Kobe chỉ để sử dụng lấy sức kéo và người dân bị cấm giết mổ loài động vật vốn rất quan trọng với nền nông nghiệp Nhật thời đó. 

bò Kobe

Bò Kobe ban đầu chỉ được sử dụng để làm sức kéo.

Chỉ tới khi Thiên hoàng Minh Trị tiến hành cải cách (1868), phong tục này mới dần được gỡ bỏ. Trong suốt quãng thời gian trên, những người có cơ hội nếm thịt bò Kobe là những người lính. Theo nhiều tài liệu lịch sử, khi tham gia chiến trận, lính Nhật được ăn khẩu phần có thịt bò, giúp họ có thêm sức chiến đấu.

Khi thịt bò trở nên phổ biến, bò Kobe bắt đầu được chú ý và nuôi dưỡng tại những trang trại ở Kobe. Một điều rất may mắn, đó là địa hình chia cắt của Nhật Bản khiến những đàn bò Kobe được nuôi tách biệt với các loại bò khác.

Theo thời gian, sự tách biệt này khiến bò Kobe dần mang những đặc điểm gene đặc trưng, dẫn tới hương vị thịt của chúng rất độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với các loại thịt bò khác.

Cách chăn nuôi có một không hai

Thông thường, có khoảng 60% bê con sẽ sinh trưởng khỏe mạnh. Chúng được cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, rồi được chuyển cho các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung.

Chúng được cho chăn thả, nhưng không quá xa chuồng trại. Mỗi trang trại chỉ được nuôi 10 - 15 con bò trong kỳ vỗ béo và vài ba con bê. Trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Kobe chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 - 280 kg/con.

nuôi thịt bò Kobe

Những con bê sẽ cai sữa khi được 8 - 10 tháng rồi bắt đầu được nuôi để vỗ béo.

con bê

Mỗi trang trại nuôi tập trung chỉ có vài con bê.

Vào giai đoạn vỗ béo, bò Kobe được nuôi dưỡng với quy trình rất khắt khe. Thức ăn của những chú bò Kobe đều được chọn lọc. Đó toàn là thức ăn rất bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi, trong khi đó đồ uống là nước được chiết xuất, lọc tinh khiết (có nơi người dân phải khoan giếng sâu tới 180m dưới lòng đất để lấy nước cho bò uống).

Đặc biệt vào mùa hè, bò được cho uống bia hay rượu sake. Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, những con bò thường bị nóng và điều này khiến chúng bỏ ăn. Khi đó, người nuôi sẽ cho bò uống bia hay rượu để kích thích vị giác của chúng, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

trang trại

Những con bò Kobe được nuôi dưỡng khắt khe. 

nuôi bò Kobe

Thức ăn của chúng rất bổ dưỡng và phải đảm bảo sạch sẽ an toàn.

ăn cỏ

Chúng được ăn lúa non, cỏ tươi và uống nước lọc tinh khiết.

con bò

Vào ngày nóng nực, chúng sẽ được cho uống bia và rượu sake để tiêu hóa tốt hơn.

Không chỉ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về đồ ăn thức uống, những con bò này cũng được chăm sóc kĩ lưỡng về mặt "tâm hồn". Bởi lẽ, nhiều người quan niệm rằng, bò Kobe sẽ cho thịt ngon hơn trong trạng thái thoải mái. Có những trang trại, người chủ trang trại còn cho bò nghe nhạc cổ điển và bỏ ra hàng giờ liền trò chuyện, vuốt ve chúng.

Một trong những phương pháp chăm sóc bò Kobe nổi tiếng nhất phải kể tới việc nông dân Nhật Bản massage bằng chổi rơm (hoặc tay không) cho chúng. Theo họ, việc massage sẽ giúp bò bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm lượng mỡ thừa trên người bò. Khi đó các thớ thịt bò Kobe thành phẩm sẽ mềm và ngon hơn.

Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con cũng như lượng mỡ trong cơ thể chúng. Yêu cầu này vô cùng quan trọng đối với người nuôi bò Kobe vì mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6 kg/ngày. 

Ngoài ra, hàng ngày, bò Kobe còn được tắm táp sạch sẽ, thậm chí có thể sử dụng các loại rượu khác nhau để tắm cho chúng. Trong suy nghĩ truyền thống của người Nhật, việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp và đẹp da, từ đó tác động tích cực tới chất lượng thịt. 

massage cho bò

Những con bò Kobe sẽ được massage để thư giãn và giúp phân bổ lượng mỡ trong cơ thể.

tắm táp

Chúng cũng được tắm táp bằng rượu để có bộ lông đẹp mượt mà, ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Bò Kobe được nuôi từ bé và mỗi trang trại thường chỉ nuôi từ 10 – 15 con/năm. Theo tâm sự của nhiều nông dân, việc nuôi ít bò giúp họ chăm sóc tốt hơn cho từng cá thể, tạo điều kiện để chúng cho chất lượng thịt tốt nhất.

Tại các trại nuôi, bò Kobe được đóng dấu tai cẩn thận, và chúng cũng có giấy "khai sinh" riêng. Giấy này đảm bảo nguồn gốc thuần chủng của bò mẹ cũng như ba đời tổ tiên của con bò.

Ít ai biết rằng, những con bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Với quy trình này, mỗi năm chỉ có khoảng 3.000 cá thể bò Kobe được mổ làm thịt. Vì vậy, người Nhật muốn ăn thịt bò Kobe thường xuyên phải chờ hàng tháng trời mới tới lượt mình. 

hóa đơn
Mỗi con bò Kobe cũng có giấy khai sinh riêng.

trang trại giống
Những con bò lấy thịt sẽ bị thiến để đảm bảo độ tinh khiết trong từng thớ thịt.

Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu hàng loạt cơ quan chuyên trách Nhật Bản, trong đó có đơn vị chuyên quảng bá thịt bò Kobe. Những con bò đủ tiêu chuẩn sẽ được mang bán đấu giá.

Con ngon nhất sẽ chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470 kg, và có mức giá tương đương 1 tỷ đồng.

Thịt bò Kobe được chia thành 5 loại, từ A1 đến A5, với mức giá chênh lệch khá lớn. Toàn bộ quá trình nuôi bò chỉ được thực hiện tại một số vùng nhất định của Nhật Bản thì mới cho ra đúng loại thịt mang hương vị đặc trưng, nên giá bò Kobe luôn ở mức cao ngất ngưởng.

Trên thế giới, chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như lẩu, sashimi, bò nướng…

xưởng nuôi bò
Những con bò Kobe được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi.

xẻo thịt bò

Những thớ thịt bò Kobe đắt đỏ và chỉ dành cho giới thượng lưu.

 


 Theo Hồng Nam (Tổng hợp) / Trí Thức Trẻ


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Thân thế của bà Leena khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Vòng casting online của Vietnam's Next Top Model 2017 thu hút không ít thí sinh có số đo 3 vòng lý tưởng.
Đó là lời chia sẻ của Hoàng tử Abdul Mateen đến từ Brunei trong một cuộc phỏng vấn trên tạp chí GQ của Thái Lan.
Tổ chức bên toà lâu đài với rạp cưới lộng lẫy và dàn siêu xe khủng. Đây là đám cưới sẽ khiến nhiều người cảm thấy choáng ngợp.
So với "The Face" mùa 2 ở hiện tại, “Vietnam's Next Top Model” có phần "im hơi lặng tiếng" ở phần tuyển chọn thí sinh hơn. Tuy nhiên, chất lượng thí sinh của "Vietnam’s Next Top Model" vẫn không hề kém cạnh: xinh đẹp và chuẩn mẫu.
Trước khi được chú ý ở The Face với gương mặt hao hao Tâm Tít, Khánh Linh đã là một 'nữ hoàng lookbook' ở Hà thành.
Fashionista Châu Bùi, siêu mẫu Khả Trang và người đẹp Cao Hoàng Yến đã rút lui khỏi top 10 The Face online.
Khó có thể hình dung, chỉ sau vài năm đăng quang mà các Hoa hậu, Á hậu Việt đã sở hữu được khối tài sản khổng lồ, chẳng khác gì trúng số.
Gia đình nhà Drotini rất được yêu thích trên mạng xã hội Instagram nhờ sở hữu ngoại hình lung linh cùng đời sống hạnh phúc, viên mãn đáng ghen tỵ.
Thật ra xem mãi thì cũng nhàm khi hết cô này cậu kia lên khoe xe hơi, biệt thự, hàng hiệu...
Châu Bùi khiến các fan hâm mộ vô cùng bất ngờ và hoang mang khi thông báo rút khỏi The Face Online trên facebook.
Việc con gái của nữ diễn viên Kiều Trinh - Thanh Tú bất ngờ có mặt trong Top 10 của "The Face" online khiến nhiều khán giả đặt ra nghi vấn rằng kết quả của cuộc bình chọn thiếu minh bạch.
Những đôi boots trong suốt dường như chỉ thích hợp với việc chụp ảnh sống ảo, chứ cứ thử diện nó lâu lâu một chút xem, bạn sẽ nhận ra sự thật chẳng mấy đẹp đẽ và thơm tho.
Quy trình mua túi Hermes lòng vòng đến mức nào, có khó như hái sao trên trời như nhiều lời đồn thổi không mà sao Việt lại có thể mua được nhiều đến như vậy?
"The Face Vietnam" mùa 2 cũng có những thí sinh cực kỳ chất lượng đấy nhé!

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Vào mỗi thứ Bảy hàng tuần từ ngày 26 tháng 11 đến giữa tháng 5, bạn sẽ được thăng hoa cùng những DJ “đình đám” nhất Sài Thành tại bể bơi New World Saigon.
Chiếc corset được các sao diện cùng váy thay cho thắt lưng, vừa làm điểm nhấn vừa tạo đường cong cơ thể.
QUI - Cuisine · Mixology 22 - 22 Bis Lê Thánh Tôn, Q. 1, TP. HCM
Đã bao giờ bạn thấy tủ phụ kiện của mình "thiêu thiếu", và có bao giờ bạn nghĩ đó là một chiếc size mini? Nếu chưa, thì chắc chắn, bạn sẽ phải nghĩ như vậy khi đọc đủ 6 lý do mà chúng tôi nêu ra dưới đây.
Miễn phí cocktails cho các bạn nữ thứ Năm hàng tuần tại Air 360 Sky Lounge - Tầng thượng, 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Q. 1, TP. HCM
Không biết nếu đi khám bệnh mà gặp được chàng bác sĩ điển trai như thế này thì nên vui hay buồn nhỉ?
Chị em phụ nữ hẳn sẽ rất đau buồn vì tin này, khi nâng ngực có thể gây ra một dạng ung thư đã giết chết ít nhất 9 người tại Mỹ.
"Gái ngoan" như Selena Gomez cũng có nhiều lần gây chú ý vì ăn mặc mát mẻ.
Racheal Crawley đã đăng tải lên mạng xã hội quá trình ăn kiêng để trị mụn, trở thành nguồn cảm hứng cho những ai đang phải chống chọi với mụn nội tiết như cô.
Lại thêm một trường hợp vỡ mộng vì "nữ thần" trên mạng và ngoài đời khác xa nhau!
Thân thế của bà Leena khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Chill Sky Bar Rooftop AB tower, 76A Lê Lai, Q. 1, TP. HCM
Nữ diễn viên, ca sĩ 9X Từ Đông Đông được gán danh xưng "Kim Kardashian Trung Quốc" nhờ sở hữu thân hình đồng hồ cát nóng bỏng.
Theo một cuộc khảo sát, đa số nữ sinh Nhật Bản không muốn yêu chàng trai có chiều cao khiêm tốn, ngay cả khi anh ta sở hữu gương mặt điển trai, nam tính.
Phản ứng của cư dân mạng trước thông tin này chỉ tóm gọn trong 4 từ: "không thể nhịn cười".