Có hay không chuyện lợi dụng bảo vệ chó để lừa đảo thu thập dữ liệu cá nhân???

Có hay không chuyện lợi dụng bảo vệ chó để lừa đảo thu thập dữ liệu cá nhân???

Lyly
 
“ Chiến dịch “ Về đi Vàng ơi” chỉ vừa khởi động không được bao lâu tại Việt Nam đã bị tố là một trang web lừa đảo thu thập thông tin cá nhân để trục lợi nhưng phải chăng đó chính là một trong những động thái nhằm bôi nhọ chiến dịch này?

Có dịp được gặp mặt và trò truyện cùng anh Trần Gia Bảo người được tổ chức ACPA ( Liên minh bảo vệ chó Châu Á ) giao nhiệm vụ khởi động chiến dịch bảo vệ chó tại Việt Nam, chúng tôi được biết những ngày qua trang web thu thập chữ ký baovecho.org/ bị tố là một trang lừa đảo nhằm để trục lợi cá nhân trên một diễn đàn, nhưng thông tin này hoàn toàn không chính xác.

POSE: Chào anh Bảo, anh có thể chia sẻ nguyên nhân vì sao lại lập trang baovecho.org để kêu gọi mọi người ký tên ủng hộ việc đánh bắt và ăn thịt chó tại Việt Nam?

Anh Trần Gia Bảo (TGB): Anh là một thành viên trong Liên minh bảo vệ chó ở Châu Á bao gồm bốn thành viên : Tổ chức Thay đổi vì Động Vật ( Change for Animals Foundation), tổ chức Nhân đạo Quốc tế ( Humane Society International), Tổ chức Động vật Châu Á ( Animals Asia ) và tổ chức Soi Dog – Thái Lan ( Soi Dog Foundation ) hoạt động nhằm chấm dứt nạn buôn lậu chó trái phép nhằm phục vụ thị trường thịt chó, đồng thời triển khai các chương trình nâng cao phúc lợi bảo vệ loài chó tại Việt Nam và Châu Á. Và chương trình này đã rất thành công ở Thái Lan cách đây một năm khi họ thu thập được gần 1,500,000 chữ ký của người Thái trong vòng 2 tháng. Chương trình ở Thái mang tên là “ I didn’t know “ cũng hoạt động giống như những gì đang làm ở Việt Nam.“

Chiến dịch " I din't know " tại Thái Lan thu thập được hàng ngàng chữ ký của người Thái Lan ủng hộ việc cấm buôn lậu trái phép, đánh cắp và giết mổ chó.

POSE: Từ vụ vu khống kia đã gây cho anh khó khăn như thế nào ? Khi mà mọi thông tin cá nhân và số điện thoại của anh được đăng trên mạng ?

TGB: Anh nhận được rất nhiều cuộc điện gọi tới hỏi thậm chí là mắng chửi bảo anh là kẻ lừa đảo, nhưng anh không thể tắt điện thoại được vì anh còn phải làm việc.

Trang diễn đàn đã tố cáo anh Trần Gia Bảo và họ đăng tải tất cả những thông tin về anh lên diễn đàn.

POSE: Với những lời “ vạch trần “ trang baovecho.org là trang web lừa đảo trục lợi cá nhân, anh đã có hướng giải quyết chưa ?

TGB:  Anh đã gửi các văn bản đến báo chí về các thông tin cũng để xác thực mục đích hoạt động của trang baovecho.org là thật, có lẽ mọi người hiểu nhầm đây là một trang web của một tổ chức nào tự phát. Vào Tháng 5/2015, Quốc hội Việt Nam sẽ lần đầu tiên thảo luận các quy định về Phúc lợi động vật trong dự thảo Luật Thú y và đây là cơ hội để APCA trình một triệu chữ ký lên chính phủ xem xét nhằm xúc tiến tới việc ban hành những quy định về phúc lợi động vật.

Văn bản xác thực việc hoạt động của trang baovecho.org được gửi đến báo chí chứng minh đây là hoạt động chính đáng và không hề lừa đảo.

Văn bản chính thức từ Tổ chức Thay Đổi vì Động vật và Tổ chức Soi Dog làm rõ những vấn đề liên quan đến các tin đồn lừa đảo bán dữ liệu khách hàng trên website Baovecho.org.

POSE: Theo anh ở Việt Nam mọi người cần phải thay đổi những suy nghĩ gì về chiến dịch này?

TGB: Ở Thái Lan mọi người đã nhận thức được vấn đề này từ rất lâu rồi, mọi người cần phải hiểu về phúc lợi động vật. Đó là việc đối đãi với con vật trong trạng thái tốt về thể chất và tinh thần cho dù đó có là động vật giết thịt, tránh những đau đớn dằn vặt kéo dài trên con vật. Khi con vật được bảo vệ thì những việc làm phạm pháp như buôn lậu, giết mổ tàn nhẫn, vận chuyển trái phép sẽ không còn nữa. Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam. Đặc biệt là với chó mèo là những vật nuôi thân thiết với con người, chúng cũng có tình cảm, khi ra tay giết chúng chẳng khác gì đang thực hiện một hành động vô nhân đạo."

Những ánh mắt những khuôn mặt đáng thương của những chú chó đang trên đường đến lò mổ

POSE: Anh có thể cho biết thêm về hoạt động buôn lậu chó và thị trường thịt chó không ?

TGB: Trung Quốc và Việt Nam là 2 thị trường duy nhất tiêu thụ thịt chó lớn nhất, hàng năm có đến khoảng 5 triệu con chó bị giết thịt ở Việt Nam trong đó có cả những con chó nhà bị đánh cắp, những con chó hoang và những con chó bị vứt bỏ. Tất cả đều nằm trong một hệ thống buôn lậu trái phép mà trước đây Thái Lan là đầu cung cấp lớn nhất, tất cả chó bị bắt từ Lào, Campuchia cũng đổ về đây. Ở đây họ phân loại ra chó lớn thì đem sang Trung Quốc , chó nhỏ thì đem sang Việt Nam. Đây là một tổ chức tội phạm ở Thái Lan họ liên quan đến cả các vấn đề về buôn người, buôn ma túy.

Những hình ảnh này có làm lay động trái tim của bạn không ?

POSE: Anh có nghĩ là việc kêu gọi này sẽ thành công khi có nhiều ý kiến cho rằng, tại Việt Nam việc quan tâm tới con người còn chưa tới đâu thì tại sao phải đi đòi quyền cho chó?

TGB: Trước tiên anh xin nói đến vấn đề ăn thịt chó ở Việt Nam, đây cũng là vấn đề nhạy cảm vì liên quan đến văn hóa, ở đây chiến dịch không kêu gọi mọi người phải ăn cái này hay cái kia. Công việc ở đây của những người hoạt động xã hội và nhân đạo thì tất  nhiên việc gì cần phải làm, việc gì chính đáng và xác đáng thì mình vẫn phải làm chứ không thể suy nghĩ là vì cái này vì cái kia hay mình phải làm những vấn đề xã hội..thì chắc là sẽ không có cái nào được thực hiện trước. Chỉ mong các bạn đừng hiểu nhầm những gì chúng tôi đang làm.

Thay vì cứ ném đá các bạn nên tập trung vào những việc làm nhân đạo cần phải làm

Như vậy với những thông tin xác thực mà anh Bảo đưa ra, việc thu thập chữ ký của người dân Việt để chấm dứt nạn đánh cắp, buôn lậu chó và giết thịt hoàn toàn không phải việc lừa đảo. Đây là một chiến dịch có tổ chức và đã thành công trong việc kêu gọi Chính phủ Thái Lan ban hành quy định về phúc lợi động vật, cấm vận chuyển buôn lậu chó trái phép và giết mổ thịt. Không những thế anh Bảo chia sẻ những thông tin mà người dân đã cung cấp trên trang web khi thu thập chữ ký sẽ được giữ bí mật và không hề có chuyện buôn bán những thông tin đó cho bên thứ 3 để trục lợi cá nhân.
Số lượng người tham gia ủng hộ chiến dịch đã gia tăng nhanh baovecho.org/ 

Những hoạt động của Liên minh Bảo vệ chó châu Á (Asia Canine Protection Association - ACPA):

•    Tổ chức hội nghị tại Hà Nội năm 2013, các đại biểu Chính phủ cấp cao của Việt Nam, Thái lan, Lào và Campuchia đã đồng ý cam kết ngừng vận chuyển chó giữa các nước trong vòng 5 năm tới, công nhận những tác động của việc buôn bán này đối với cam kết của Chính phủ về loại trừ bệnh dại. 

•    Thực hiện cam kết này, tháng 1 năm 2014, Cục Thú y Việt Nam (DAH) đã ban hành chỉ thị tới lãnh đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra đối với việc buôn lậu chó trái phép phục vụ thị trường thịt chó, hợp tác với các tổ chức quốc tế nâng cao nhận thức pháp luật về hành vi buôn lậu qua biên giới và những nguy cơ đến từ việc tiêu thụ thịt chó. Chỉ thị này được đưa ra sau khi chính phủ Lào ban hành những hướng dẫn về việc kiểm soát vận chuyển chó, trong đó có nêu rõ sẽ không cấp bất kỳ giấy phép nào cho việc buôn bán chó vì mục đích thương mại.

•    Tổ chức cuộc họp song phương giữa đại diện Chính phủ Lào và Việt Nam tháng 7 năm 2014 tại miền trung Việt Nam, các đại biểu 2 nước đã thống nhất thực hiện các chương trình hoạt động tại khu vực cửa khẩu nhằm ngăn chặn buôn lậu chó vào Việt Nam.

•    Tổ chức hội nghị tại Bangkok năm 2014, tại hội nghị này các quan chức Chính phủ đã thống nhất việc hợp tác tại khu vực biên giới nhằm chấm dứt việc buôn bán chó lấy thịt.

 

Bun Pose


  • Air 360 Sky Bar
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Loạt bảng kết quả chung cuộc của The Face 2017 bị lộ ra khiến cư dân mạng xôn xao.
Khoan hãy vội "ngất ngây" trước giá vé, bởi xét cho cùng đây là mức chi phí xứng đáng để bạn "chơi mạnh"!
Đúng như lời hứa, vào ngày 13/5 vừa qua, Chủ nhân thứ 2 của giải thưởng đặc biệt "Đẹp như thần tượng đến 70%" đã được công bố và do chính tay cha đẻ chỉ Ultra V Lift Hàn Quốc, Giáo sư Kwon Han Jin đến Việt Nam trao tặng.
Không phải cứ hầm hố hay trừu tượng thì hình xăm sẽ hay ho! Một cô gái đã quyết định xăm lên người biểu tượng nho nhỏ quen thuộc mà chúng ta nhìn thấy hằng ngày khiến dân mạng đứng ngồi không yên vì thích thú.
Là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc doanh nghiệp địa ốc Novaland, ông Bùi Cao Nhật Quân cũng là tỷ phú trẻ nhất top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt hiện nay.
Người dân có thể dùng xe đạp di chuyển giữa các trạm đón xe buýt, thay vì phải đi bộ.
Thương hiệu mỹ phẩm ế ẩm, cuộc sống quá bận rộn khiến Michelle Phan quyết định rời bỏ công việc một thời gian để đi du lịch và tìm lại cảm hứng kinh doanh.
Sau hai tuyến xe buýt trên sông sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 6 năm 2017 thì mới đây thành phố tiếp tục khai thác thêm hai tuyến buýt đi từ quận 1 đến khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7.
Taylor Swift, Brie Larson,... cùng nhiều ngôi sao nằm trong danh sách sắp bị hacker tung ảnh nude.
Và cặp đôi may mắn không ai khác chính là một nhân viên kỳ cựu của Nhà Trắng, Marvin Nicholson, giám đốc phụ trách các kỳ nghỉ của Nhà trắng, đồng thời là trợ lý của Tổng thống Obama.
Thái độ quá ngang ngược và hống hách của Justin Bieber khiến ban tổ chức concert bị phạt số tiền lớn.
Trận mưa sao băng Geminids lớn nhất năm sẽ diễn ra vào đêm 12, rạng sáng ngày 13/12/2016. Và bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường.
Khi anh trai Williams đã yên bề gia thất với hai nhóc tì xinh xắn, hoàng tử Harry đương nhiên trở thành người đàn ông độc thân hot nhất xứ sở sương mù. Nhưng có vẻ như Harry cũng đã là “hoa có chủ”.
Những bộ trang phục được đầu tư công phu kèm hoá trang ấn tượng cho thấy độ chịu "chơi" của giới trẻ Sài thành.
Dù phải dừng chân ở Top 8 trong tiếc nuối, nhưng Nam Em vẫn làm nên lịch sử cho nhan sắc Việt Nam trong đấu trường nhan sắc lớn thứ 4 Thế giới.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Liên quan đến nghi vấn Lý Phương Châu ngoại tình trước khi ly hôn, theo bằng chứng trên mạng xã hội thì chính Lâm Vinh Hải cũng đã biết điều đó nhưng hoàn toàn im lặng.
Trước Huyền Baby, nhiều sao Việt cũng đã sớm sở hữu những món phụ kiện tuy nhỏ xíu nhưng lại có giá lên tới hàng tỷ đồng.
BST với phiên bản giới hạn, thiết kế cực kì đơn giản mà vẫn rất đẳng cấp và mang đậm dấu ấn của Victoria Beckham.
Những năm qua làng thời trang thế giới tiếp nhận vô số những xu hướng thời trang. Trong số đó có những item thời trang vẫn “gây mưa bão” cho đến thời điểm hiện tại.
Muốn trải nghiệm cảm giác trong nhà tù, du khách có thể tới những khách sạn đặc biệt dưới đây.
Muốn diện sơmi chuẩn mốt, các nàng chỉ cần khoanh vùng 8 gợi ý dưới đây là đủ
Kunjanita Prim Kunchonnaayutthaya là một trong số những biên tập viên truyền hình xinh đẹp có mặt ở Malaysia.
Cư dân mạng thi nhau chỉ trích nhan sắc thảm họa nhưng lại xuýt xoa trước thân hình hoàn mỹ của mỹ nhân chuyển giới đình đám nhất xứ Hàn.
Những mẹo nhỏ giúp việc kẻ viền mắt dễ dàng hơn ngay cả với những cô nàng vụng về nhất.
Những gợi ý dưới đây sẽ tạo cảm hứng cho các quý cô kết hợp đồ trong tháng 8 này.
Cùng điểm danh những mẫu hình xăm đang cực kỳ được ưa chuộng năm 2017 này nhé
Nghề ring girl cần nhan sắc, nhưng chỉ đẹp thôi thì chưa đủ!
Đêm tiệc độc đáo tại Air 360 Sky Lounge với tên gọi Seoul Sensation với sự góp mặt của DJ Duy Tuấn và Kimmese hứa hẹn sẽ là một đêm tiệc đáng nhớ cùng các bản Kpop cực hay.
Mỗi lần đi tắm, hay thay quần áo, thấy ngực của mình không đều nhau kiểu một bên to một bên nhỏ khiến chị em không khỏi thắc mắc. Vậy thì sự không cân xứng này có gì đáng để chúng ta lo cuống cuồng cuồng lên?
Mẹ Erik làm tạp vụ, mẹ Angela Phương Trinh bán xôi, bố Hoa hậu Phạm Hương làm thợ đánh véc-ni... Nhưng cũng chính nhờ những người bố mẹ như thế mà các ngôi sao showbiz ngày càng thành công.