10 món ăn đường phố Việt được thế giới vinh danh

10 món ăn đường phố Việt được thế giới vinh danh

Pose
 
Trang mạng concierge.com của tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler chọn món bánh mì thịt nướng vỉa hè Nguyễn Trãi (quận 1 - Tp.HCM) do chị Gái thực hiện là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới...

Trang mạng concierge.com của tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler chọn món bánh mì thịt nướng vỉa hè Nguyễn Trãi (quận 1 - Tp.HCM) do chị Gái thực hiện là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới...

  Bánh mỳ kẹp thịt nướng

 Ngoài ra, món bánh mì nhân thập cẩm Việt Nam cũng được Tạp chí National Geographic (Mỹ) bình chọn vào danh sách những món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới.

10 món ăn đường phố Việt được thế giới vinh danh | Bánh mỳ kẹp thịt nướng 

 

Bánh khọt

 Bánh khọt là một trong những món ăn ngon nhất thế giới trong cuộc bình chọn tại Lễ hội Ẩm thực Đường phố Quốc tế diễn ra ở Singapore 2013.

Bánh khọt

  

Bánh xèo

 Một trong 40 món ngon nhất Việt Nam do CNN bình chọn.

Bánh xèo

  

Chuối nếp nướng

 Đây là một trong những món ăn ngon nhất thế giới trong cuộc bình chọn tại Lễ hội Ẩm thực Đường phố Quốc tế diễn ra ở Singapore 2013.

Chuối nếp nướng

(Món ăn do bà Ngô Thị Bích Thủy - bán hàng tại khu vực quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tp.HCM thực hiện). 

 

 Phở bò 

Không biển hiệu sáng đèn, không bàn ghế sang trọng, quán phở trên vỉa hè phố Hàng Trống khiến người ta nhớ tới hương vị của gánh phở rong xưa cũ.

Phở bò

Nằm ngay đầu phố Hàng Trống, quán phở chỉ mở từ 5 giờ chiều cho tới tầm hơn 8 giờ tối là hết hàng. Hơn hai chục chiếc ghế nhựa thấp, những chiếc bát tô kiểu cũ, một nồi nước dùng nóng đặt trên bếp than, chục túi thịt luộc chín cùng một rổ bánh phở, đồ đạc của quán chỉ đơn sơ có vậy. Khách quen thường xuyên đến ăn nhiều năm nay không mấy ai hỏi và nhớ tên chủ quán mà chỉ gọi  là  “quán phở bưng”. Cái tên độc đáo ấy có từ nếp ăn trở thành "bản sắc" của quán: khách hàng một tay cầm bát, tay kia cầm đũa húp xì xụp, dù bát phở có nóng bỏng tay thì vẫn cứ phải... bưng.

Phở bò
Phở bò được CNN chọn là 28/50 món ăn ngon nhất thế giới (2011) 

 Không nhiều lựa chọn như bò, gà, sốt vang… phở “bưng” chỉ có duy nhất món phở đúng kiểu Hà Nội như nhà văn Nguyễn Tuân từng viết, phải là phở bò chín với đủ miếng nạm giòn, miếng gầu béo, bánh phở dai mịn, hành lá chẻ và nhiều hành hoa. Chiều cuối tuần tới đây dễ gặp những khách hàng nghiện phở ngồi ăn hết hai bát tô đầy.

  

Nem vuông

 Nằm khiêm tốn trên vỉa hè phố trà chanh Đào Duy Từ với biển hiệu "Nem vuông cua bể", quán là địa chỉ quen thuộc với những người tìm một bữa ăn lót dạ. Quán nem vuông đông khách nhất vào buổi trưa, vỉa hè và phòng ăn nhỏ hẹp hầu như không còn một chỗ trống. Còn nếu đến đây vào ngày cuối tuần dễ thấy cảnh khách hàng phải đứng chờ.

Nem vuông
Nem vuông được CNN bình chọn là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á 

 Đúng như tên gọi, những chiếc nem ở đây không thuôn dài như truyền thống mà lại vuông vắn nhỏ xinh. Món nem vuông được cho là có xuất xứ từ Hải Phòng, nhưng hiện nay đã có mặt ở Hà Nội và Tp.HCM.

 

 Chả cá 

“Tây ba lô” đến Hà Nội không thể bỏ qua chả cá Lã Vọng, nó là cái tên được nhắc đến đều đặn trên mọi cuốn sách hướng dẫn du lịch bỏ túi. Căn nhà vẫn còn đậm chất kiến trúc phố cổ - số 14 phố Chả Cá, là nơi lưu giữ nguyên vẹn cái hồn chả cá Hà Nội hơn một thế kỷ qua.

Chả cá

Con phố này xưa có tên Hàng Sơn. Ai rành lịch sử Hà Nội hẳn đều biết, thời thuộc Pháp, phố Hàng Sơn bị đánh chiếm rồi mất tên, mất dấu, sau vì món ngon chả cá Lã Vọng mà có tên phố Chả Cá cho đến tận bây giờ. Bước vào căn nhà ống nhuộm màu cũ kĩ qua lối cầu thang của nhà họ Đoàn là thấy sực mùi mắm tôm, mùi cá rán trên những chảo nhỏ xì xèo mỡ nước như trêu ngươi những cái bụng đói khi trời vừa xẩm tối. Chả cá Lã Vọng mở cửa từ sáng sớm đến giữa trưa và từ chập tối đến gần đêm, lúc nào cũng nhộn nhịp khách tây, khách ta.

Chả cá

Tác giả Patricia Schultz đã đưa món chả cá Lã Vọng vào cuốn "1.000 nơi nên biết trước khi chết" (1000 Places to See Before You Die). Hãng tin MSNBC chọn nhà hàng Chả cá Lã Vọng Hà Nội ở vị trí thứ 5 trong 10 nơi nên biết trước khi... chết (2003).

 Bà Ngô Thị Tình năm nay đã bước sang tuổi 93 là con dâu trong gia đình họ Đoàn kể lại: “Ngày rằm tháng tám, cụ chồng tôi mua đồ chơi cho cô con gái út, là tượng ông Lã Vọng ngồi câu cá trên thiên đình bằng chiếc cần không có lưỡi. Cụ bảo ông là người tài giỏi, đức độ nên cái tên ấy không bao giờ bị xóa bỏ. Cụ lấy tên Lã Vọng cho quán cũng bởi mong muốn lâu bền ấy". Đến nay, ngay cửa sổ nhìn ra đường nhà số 14 vẫn để tượng ông Lã Vọng ngồi câu cá như để nhắc nhớ nguồn gốc quán chả cá đã hơn một trăm tuổi này.

Chả cá

Chả cá không phải món ăn sang trọng nhưng rất kì công khi chế biến. Bốn loại cá thường được dùng làm chả là cá lăng (sống ở sông Đà, thường bắt được vào mùa khô), cá chiên, cá nheo, cá quả… Nhiều người nhầm tưởng cá anh vũ cũng dùng để làm chả nhưng không phải. Cá anh vũ vừa quý hiếm vừa nhỏ nên ít thịt và rất khó kiếm. Thịt cá lăng nạc và ngon nhất nhưng ngày càng hiếm và đắt đỏ nên giờ nhà hàng dùng cá quả là chính. Chả cá nhà 14 vẫn nướng bằng cặp tre trên than hoa và lật giở đều tay cho hai mặt chín vàng như nhau. “Thời bao cấp khó khăn khách hàng mua từng cặp chả về nhắm rượu chứ không ăn theo suất như bây giờ. Mua bao nhiêu nướng bấy nhiêu. Hơn chục năm nay, khách ngày càng đông, nhà tôi nướng sẵn, khi ăn cho vào chảo mỡ đặt trên bếp than để giữ nóng.”, bà Tình kể.

Chả cá Lã Vọng hợp ăn vào những ngày chớm rét song thói quen cũng chuyển mình theo nhu cầu của thành phố du lịch. Giữa những ngày hè nóng bức, khách vẫn ra vào đông đúc. Tiếc là giờ bếp than đã thay bằng bếp cồn. 

  

Nem rán

 Nem rán, chả giò hay chả ram là món ăn ngon, nổi tiếng của người Việt và được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện không phức tạp.

Nem rán

Chị Thanh Bình, đầu bếp nhà hàng “Vườn gia vị” thuộc khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội cho biết, món ăn này tưởng chừng đơn giản, bởi đã quá quen thuộc với các bữa cơm người Việt, nhưng muốn cuốn nem đẹp người làm phải rất kì công. Bánh đa (bánh tráng) chọn loại tráng nhẹ tay, ủ lá chuối tươi qua đêm để hơi nước trong lá làm bánh mềm dễ cuốn. Nhân trộn khéo phải dẻo, mịn, trứng cho vừa đủ để không quá khô nem dễ cháy cũng không quá ướt nem sẽ nát khi rán. Khi cuốn nới vừa tay để nem gọn mà không bục. Nem chỉ giòn khi thả vào mỡ đã sôi già. Để không ngán, chị Thanh Bình có bí quyết chỉ để dầu rán ngập nửa chiếc nem và lửa luôn để liu riu.

Nem rán
Được CNN bình chọn là Top 10 những món ăn ngon nhất Việt Nam, nem rán (chả giò) cùng phở từ lâu đã được coi là những đại sứ của ẩm thực Việt Nam. 

 Ngoài nem thịt lợn truyền thống và nem cua bể, ở đây có thêm nem sò điệp, nem tôm, nem cá và nem chay (dùng đậu phụ thay thịt). Nem cá luôn là cá vược trộn lẫn với thìa là, thêm chút ớt để khử mùi tanh. Sò điệp, cua bể đi với rau răm tính ấm để tán hàn... Đúng nguyên lý cân bằng âm dương trong mọi mâm cơm của người Việt từ xưa đến nay. Mỗi loại nem, đầu bếp lựa chọn cách gói sao để “nhìn bên ngoài khách có thể phân biệt được”, chị Thanh Bình cho biết, “Nem sò điệp khó gói nhất, phải cuộn tròn như một túi nhỏ, dùng hành trần thay dây buộc; nem cá dùng bánh đa rế để tạo hình lưới; nem tôm cuộn hình tam giác và nem cua bể hình vuông”.

  

Bún riêu cua

 Năm 2012, bún riêu cua đã được CNN bình chọn là một trong những món ăn hấp dẫn nhất châu Á.

Bún riêu cua

 

 Bún chả

 Nằm ngay đầu ngõ Chợ Đồng Xuân, quán “Bún chả bà Nga” lúc nào cũng đông khách ra vào. Đây là một trong những tiệm bún chả que tre còn sót lại ít ỏi ở Hà Nội. Đã ba thế hệ nhà chị Phạm Thanh Hằng (sinh năm 1972) bán bún chả tại ngõ chợ này. Từ gánh hàng rong của bà ngoại khi chợ mới mở, bún chả còn là thức quà của người giàu có, đến thời bà Nga – mẹ chị làm nên thương hiệu rồi chị Hằng tiếp quản đã 5 năm nay. Quán đơn sơ với hai chiếc bàn gỗ kê sát lối đi chỉ vừa một người qua lại. Điểm khác biệt dễ nhất để nhận ra khi đến quán bà Nga là phảng phất mùi tre nướng trên than hồng. Không “công nghiệp” như vỉ sắt một lượt ra cả khay đầy, mỗi que tre khi nướng chỉ kẹp được bốn miếng chả lại rất mất công chọn lựa. Tre lựa khéo là không quá non dễ có mùi hăng cũng không quá già dễ cháy trên than. “Mình phải lựa theo mấu, cưa tre thành từng đoạn rồi ngâm nước mấy ngày cho đỡ mùi. Một nghìn cặp tre chỉ đủ dùng trong hai tháng rồi phải bỏ đi hết để thay mới.”

Bún chả
Được CNN bình chọn là 1 trong 25 món ăn mùa hè hấp dẫn nhất thế giới (năm 2013) 

 Từ sáng sớm, những miếng thịt gối lợn lựa về khi vẫn còn hơi ấm, phần băm nhỏ, phần thái miếng. “Gia vị cũng không có gì cầu kì chỉ quen tay nêm sao cho vừa đủ, ướp cho thật ngấm và không dùng hành tươi vì khi nướng dễ gây mùi cháy khét. Chả que tre nướng rất lâu công vì phải lật liên tục, lửa không được quá to”, lật giở những que tre trên than hồng chị Hằng cho biết. 

Bún chả

Cũng như nhiều món chấm khác, bún chả quan trọng nhất là nước chấm. Ngoài giấm gạo ngâm tỏi lấy vị chua, quán bà Nga vẫn giữ nếp cũ của người Hà Nội dùng sấu luộc để nguyên quả cho nước trong. Nước luộc sấu đã có vị chua, mùa hè nóng bức khách có thể dầm thêm cả quả vào bát nước chấm. Giấm sấu không chua bằng giấm gạo nhưng dịu ăn rất vừa miệng.

Nguồn: concierge


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Không gian hòa quyện giữa những bản tình ca lãng mạn, hương vị món ăn tinh tế cùng những ly đồ uống sóng sánh nồng nàn đã nâng tầm trải nghiệm đẳng cấp cho những vị khách đến tham dự đêm tiệc thượng hạng HXO Gourmet diễn ra ngày 18 & 19/01 vừa qua.
Đây là 7 địa điểm với số lần hashtag xuất hiện nhiều nhất trên Instagram. Trong đó, tháp Eiffel dẫn đầu danh sách "7 kỳ quan Instagram" với hơn 3 triệu hashtag.
Sự kết hợp hoàn hảo từ những món ăn gần gũi cùng dòng HXO đẳng cấp, chắc chắn sẽ mang đến những cung bậc xúc cảm đầy tinh tế làm say lòng những thực khách đến tham gia đêm tiệc HXO diễn ra ngày 18 & 19/01 sắp tới tại Shang Garden (quận 7, TP. HCM)
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những ly cocktail do mình tự tay pha chế trong dịp năm mới sắp đến?
Thưởng thức vang là một nghệ thuật, vì vậy, việc chọn một loại ly phù hợp sẽ giúp trải nghiệm của người sành vang trở nên hoàn hảo hơn, giống như việc đàn ông chọn một chiếc cà vạt đẹp, phù hợp với bộ suit của mình vậy.
Muốn chụp ảnh ẩm thực cực ảo thì phải tham khảo ngay các thánh Instagram này.
Một sự kiện vô cùng thú vị, hấp dẫn với những phần quà không thể nào quyến rũ hơn. Hãy đến để tham gia chuỗi sự kiện “Dont't Wait To Experience Greatness!”- Đừng chờ đợi để trải nghiệm sự tinh túy!
Nếu không được đi du lịch đó đây giống bạn bè thì đến chơi ở mấy quán cà phê xinh xinh này cũng đủ vui rồi!
Không gian đẹp, mức giá trung bình chỉ 200 đến 300 ngàn cho một người, những quán ăn, nhà hàng này là gợi ý cực chuẩn chỉnh cho buổi tụ tập dịp Tết dương này của bạn đấy!
Lễ Giáng Sinh Sài Gòn đông vui thế này thì tại sao phải đi về nhà?
Bạn có dự định gì trong những này lễ hội cuối năm? Chiêu đãi người thân của bạn bằng một buỗi tiệc tối sang trọng nhưng vẫn ấm cúng thì tuyệt hảo quá phải không nào?
Những ngày cuối năm, được nhâm nhi tách trà ấm nóng, thơm nức, ăn kèm với bánh ngọt dịu ngon lành bên bạn bè, còn gì bằng nữa nhỉ? Tham khảo ngay 9 địa điểm dưới đây để rủ lũ bạn thân ghé thăm ngay cuối tuần này nhé!
Không khí mùa cuối năm đang trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết, nhất là khi các lễ hội sẽ mang đến cho bạn một bữa tiệc đáng nhớ.
Quy trình “Double Barrel” - “ủ kép” được giới thiệu lần đầu tiên trên thế giới bởi thương hiệu vang nổi tiếng toàn cầu Jacob’s Creek, tích hợp thêm tầng phức vị mới cho dòng rượu vang đỏ cao cấp thơm ngon hơn.
Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11 năm 2016, Việt Kitchen và Rbar mang đến một vẻ đẹp hiện đại và ấn tượng.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Thời buổi bây giờ, có được những thứ “na ná tình yêu” thì đơn giản, nhưng tìm được một tình yêu thật sự, có thể nắm tay nhau đi đến cuối con đường có lẽ là rất khó.
Lại một minh chứng nữa cho cuộc sống xa hoa, giàu có ở các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Lại rộ lên thông tin Angelina Jolie trở thành đối tượng mà vợ các nam tài tử muốn chồng "tránh xa".
Trái với tình cảnh "người lần không ra", nhà thiết kế trẻ đến từ Bắc Kinh đã phá banh các siêu phẩm giày cực hiếm để làm chất liệu chính cho... khẩu trang chống độc của mình.
Dù nhìn có vẻ cũ kỹ, lụp xụp và tưởng chừng như giá cả "dễ thở" nhưng những quán ăn bình dân này lại có mức giá “ cao ngất ngưởng”. Cũng chính vì thế mà chất lượng cũng tỷ lệ thuận theo mức giá làm nên sự hấp dẫn khó lòng cưỡng nổi.
Dù có đổi qua rất nhiều outfit nhưng chiếc mắt kính thời trang thương hiệu Versace và đôi giày Balenciaga chính là item được Sơn Tùng trưng diện nhiều nhất.
Sôi động trên tầng cao cùng Oneplus Rooftop Beer Club Hotline: (08) 3911 1020 or (08) 3911 1018 Tầng 32, 37 Tôn Đức Thắng, Q. 1, TP HCM
Poc Poc Beer Garden - 39 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3
Bộ đôi Tóc Tiên - Kelbin Lei tiếp tục thu hút nhiều sự chú ý trong ngày thứ ba của Seoul Fashion Week.
Mẹ của Kim Kardashian - bà Kris Jenner đã chia tay bạn trai trẻ sau cuộc tình kéo dài hơn 2 năm.
Air 360 Sky Lounge - Tầng thượng, 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Q. 1, TP. HCM
Ngoài những cảnh đẹp biển trời vốn có, đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa) từ tháng 3 trở đi còn có bãi cỏ lau trổ bông thơ mộng như tranh vẽ.
Sau thất bại từ bộ cánh hôm qua thì hiện tại, Sơn Tùng đã thay đổi diện mạo với phong cách mới cá tính cũng như phù hợp với bản thân hơn.
Phụ nữ Pháp lấy sự mảnh dẻ làm một tiêu chí của vẻ đẹp chuẩn mực. Bạn gầy, bạn có bộ ngực nhỏ, bạn để mặt mộc. Vậy là đủ đẹp.
Nổi tiếng trong cộng đồng giới trẻ nhờ câu chuyện tình cảm dễ thương và phong cách thời trang nổi bật, song chỉ sau Seoul Fashion Week 2016 vừa rồi, cái tên Châu Bùi và Cao Minh Thắng mới thật sự toả sáng trên bầu trời thời trang của Việt Nam.