10 quy tắc cần biết để thưởng thức ẩm thực Nhật Bản đúng cách

10 quy tắc cần biết để thưởng thức ẩm thực Nhật Bản đúng cách

 
Trộn wasabi với nước tương tưởng chừng như việc khá bình thường nhưng người dân xứ sở Phù Tang không bao giờ làm điều này.

Washoku, văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản là một trong rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể thế giới được Unesco công nhận. Và khi nhắc tới nền văn hóa ẩm thực này, không cần phải giới thiệu nhiều thì bất cứ một du khách nào cũng biết tới hai đại diện khá nổi tiếng là sushi và tempura.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết được một số quy tắc cần có khi thưởng thức những những món ăn độc đáo tới từ đất nước mặt trời mọc. Dưới đây là 10 quy tắc du khách nên biết để tránh rơi vào những tình huống không đáng có.

1. Không trộn wasabi với nước tương

Người Nhật không trộn wasabi cùng nước tương khi ăn. Ảnh: theperpetualstudentswife.

Mặc dù rất nhiều nhà hàng trên thế giới đều sử dụng phương pháp này khi phục vụ đồ ăn Nhật nhưng đây không phải là một cách được người dân đất nước mặt trời mọc hưởng ứng. Hãy cho wasabi lên trên miếng đồ ăn mà bạn muốn thưởng thức sau đó chấm vào nước tương. Đây mới là cách dùng wasabi và nước tương đúng nhất.

 

2. Tránh cắn đôi thức ăn

Việc cắn đồ ăn thành nhiều miếng được coi là bất lịch sự tại Nhật Bản. Người Nhật hạn chế tối đa việc đặt một đồ ăn nào đó còn dang dở trên đĩa. Do vậy hãy cố gắng ăn mọi thứ chỉ bằng một miếng, trừ khi miếng đồ ăn quá lớn thì hãy dùng tay che miệng lại.

 

3. Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Với người Nhật, việc sử dụng tay trái để đỡ thức ăn rơi hay nước là một hành động không đẹp mắt. Mặc dù hành động này có thể tránh việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn không đáng có trên áo quần hoặc khăn trải bàn nhưng đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa kiểu Nhật.

 

4. Không lật ngược nắp bát

Lật ngược nắp bát là dấu hiệu khiến nhiều người hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong bát. Do vậy hãy để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn. Thêm một nguyên nhân khác nên tránh làm điều này vì rất có thể bạn sẽ làm hỏng chiếc nắp khi úp ngược chúng lại.

 

5. Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng

Hãy đặt vỏ sò vào chính chiếc bát đựng món ăn đó. Ảnh: yeutretho.

Khi được phục vụ một số đồ ăn có vỏ như sò, hàu..., nhiều người thường có thói quen đặt phần vỏ rỗng vào nắp bát hay đĩa riêng. Người Nhật coi đây là một hành động không lịch sự. Cách tốt nhất trong trường hợp này là để những phần vỏ này vào chính chiếc bát đựng món ăn đó.

 

6. Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên

Khi tham gia một bữa ăn Nhật, bạn hãy lưu ý nhấc bát ăn trước khi cầm đũa. Nếu muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống, sau đó mới đổi bát. Chỉ sau khi nhấc bát, bạn mới được phép cầm lại đũa.


7. Không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp

Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Hành động này được coi là một cách cư xử thiếu lịch sử. Hãy sử dụng tất cả các món ăn có trong bữa ăn và lựa chọn món định gắp trước khi đưa đũa ra mà không biết nên gắp món nào.

 

8. Không gác đũa ngang miệng bát

Hãy sử dụng chiếc gác đũa trong bữa ăn Nhật. Ảnh: apujapan.

Với nhiều người, việc gác đũa ngang miệng bát là một cách ăn uống khá bình thường nhưng tại Nhật điều này được cho là sai quy tắc ăn uống. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đũa. Trong trường hợp không có gác đũa, bạn có thể dùng bao đũa để gấp lại thành chiếc gác đũa. Còn khi bạn không biết cách gấp thì hãy gác đũa lên chiếc khay hay một vật nào đó tương tự có trên bàn ăn.


9. Không dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn

Sở dĩ người Nhật tránh việc dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn vì đây là phần tiếp xúc với tay, là phần không được sạch sẽ. Nếu muốn gắp thức ăn bằng đũa sạch hãy hỏi người phục vụ để lấy thêm một đôi đũa mới.

 

10. Không đưa đồ ăn lên quá cao

Trong khi ăn uống, nhiều người thường gắp và đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt. Đây là việc cần hạn chế nếu bạn đang ở trong một bữa ăn Nhật.

 

Theo VnExpress


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Không gian hòa quyện giữa những bản tình ca lãng mạn, hương vị món ăn tinh tế cùng những ly đồ uống sóng sánh nồng nàn đã nâng tầm trải nghiệm đẳng cấp cho những vị khách đến tham dự đêm tiệc thượng hạng HXO Gourmet diễn ra ngày 18 & 19/01 vừa qua.
Đây là 7 địa điểm với số lần hashtag xuất hiện nhiều nhất trên Instagram. Trong đó, tháp Eiffel dẫn đầu danh sách "7 kỳ quan Instagram" với hơn 3 triệu hashtag.
Sự kết hợp hoàn hảo từ những món ăn gần gũi cùng dòng HXO đẳng cấp, chắc chắn sẽ mang đến những cung bậc xúc cảm đầy tinh tế làm say lòng những thực khách đến tham gia đêm tiệc HXO diễn ra ngày 18 & 19/01 sắp tới tại Shang Garden (quận 7, TP. HCM)
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những ly cocktail do mình tự tay pha chế trong dịp năm mới sắp đến?
Thưởng thức vang là một nghệ thuật, vì vậy, việc chọn một loại ly phù hợp sẽ giúp trải nghiệm của người sành vang trở nên hoàn hảo hơn, giống như việc đàn ông chọn một chiếc cà vạt đẹp, phù hợp với bộ suit của mình vậy.
Muốn chụp ảnh ẩm thực cực ảo thì phải tham khảo ngay các thánh Instagram này.
Một sự kiện vô cùng thú vị, hấp dẫn với những phần quà không thể nào quyến rũ hơn. Hãy đến để tham gia chuỗi sự kiện “Dont't Wait To Experience Greatness!”- Đừng chờ đợi để trải nghiệm sự tinh túy!
Nếu không được đi du lịch đó đây giống bạn bè thì đến chơi ở mấy quán cà phê xinh xinh này cũng đủ vui rồi!
Không gian đẹp, mức giá trung bình chỉ 200 đến 300 ngàn cho một người, những quán ăn, nhà hàng này là gợi ý cực chuẩn chỉnh cho buổi tụ tập dịp Tết dương này của bạn đấy!
Lễ Giáng Sinh Sài Gòn đông vui thế này thì tại sao phải đi về nhà?
Bạn có dự định gì trong những này lễ hội cuối năm? Chiêu đãi người thân của bạn bằng một buỗi tiệc tối sang trọng nhưng vẫn ấm cúng thì tuyệt hảo quá phải không nào?
Những ngày cuối năm, được nhâm nhi tách trà ấm nóng, thơm nức, ăn kèm với bánh ngọt dịu ngon lành bên bạn bè, còn gì bằng nữa nhỉ? Tham khảo ngay 9 địa điểm dưới đây để rủ lũ bạn thân ghé thăm ngay cuối tuần này nhé!
Không khí mùa cuối năm đang trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết, nhất là khi các lễ hội sẽ mang đến cho bạn một bữa tiệc đáng nhớ.
Quy trình “Double Barrel” - “ủ kép” được giới thiệu lần đầu tiên trên thế giới bởi thương hiệu vang nổi tiếng toàn cầu Jacob’s Creek, tích hợp thêm tầng phức vị mới cho dòng rượu vang đỏ cao cấp thơm ngon hơn.
Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11 năm 2016, Việt Kitchen và Rbar mang đến một vẻ đẹp hiện đại và ấn tượng.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Với tình hình như hiện tại, rất có thể, mẫu boots đổi màu thú vị này của Christian Louboutin sẽ làm nên chuyện trong thời gian tới.
Dịp lễ tới, nếu lo ngại ở nhà sẽ như "tự kỷ" chẳng có gì chơi thì bài viết dưới đây sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ ngay đấy.
Sau khi lộ những bức ảnh chụp lại vòng 3 xấu xí, nhăn nhúm, Kim Kardashian đã mất cả 100.000 fan.
Không chỉ tiền hay vàng, mẫu sneaker hiếm có adidas Yeezy giờ đây cũng đã trở thành miếng mồi béo bở của hội đạo chích.
Nhờ màu sắc ấn tượng, kem đen đang là món ăn vặt nổi tiếng khắp mạng xã hội Mỹ những ngày vừa qua.
Cô nàng chính là gà cưng của Angela Baby dù chỉ mới 17 tuổi, sở hữu vẻ đẹp dự báo sẽ "tiếm ngôi loạt mỹ nhân" và là "biểu tượng nhan sắc Cbiz".
Không chút cầu kì, hay rườm rà chỉ với 3 gam màu cơ bản Đỏ Moulin Rouge, Đen cổ điển và Beige Nude, NTK Sandy Đoàn đã truyền tải thành công giấc mơ “chạm tay vào Paris” đến tất cả các cô gái.
BST Orphic mang đậm chất hội họa của Claret Giang Lê đã đem đến cho đêm diễn đầy bất ngờ với những thiết kế tinh tế, phá cách của những cô nàng cá tính khao khát thể hiện bản thân.
Nhã Phương sở hữu đường cong quyến rũ, thân hình gợi cảm nhưng mãi mới đây bạn gái Trường Giang mới đăng bộ ảnh bikini đầu tiên.
Sắc xanh mát lịm của những căn bếp này dễ khiến bạn phải lòng từ cái nhìn đầu tiên.
Nghe có vẻ hoang đường nhưng thực tế, ăn gỉ mũi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào các lợi khuẩn.
Bà mẹ một con Dương Mịch bất ngờ hở bạo với áo crop top khoe bụng và váy ngắn sexy.
Bãi đá rêu xanh dài khoảng 100m với những tảng đá, bờ kè hình thù thú vị được phủ lên mình lớp rêu xanh do triều cường và sóng đánh lâu ngày tạo thành.
Suốt 7 năm qua, Ming Cu đã chi hơn 55.000 USD để mua nhện và dành 10 giờ mỗi ngày để chăm sóc chúng.
Câu chuyện dở khóc dở cười này là của một cô gái phải than trời vì anh người yêu hơn 8 tuổi của mình bị mắc "bệnh sạch sẽ" quá đáng!