Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 chọn lối sống vô gia cư, bỏ nhà, bỏ việc đi khắp muôn nơi

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 chọn lối sống vô gia cư, bỏ nhà, bỏ việc đi khắp muôn nơi

An Nhiên
 
Đang có công việc ổn định và tổ ấm lý tưởng, Nguyệt Ánh đã bỏ lại tất cả để bôn ba khắp nơi, vì cô chọn sống như một người vô gia cư.

Du lịch giờ đây không phải chỉ còn là nhu cầu nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi nữa mà hơn nữa đã trở thành niềm đam mê bất tận của rất nhiều bạn trẻ. Có những người sẵn sàng đi làm lấy tiền chỉ để phục vụ sở thích cá nhân tốn kém này, thậm chí họ tích cóp vài năm mới được khoản tiền to to nhưng lại mạnh tay chi bạo để có cơ hội tới miền đất mới.

Nhưng các bạn đó vẫn còn đi làm chứ không như cô gái Trần Nguyệt Ánh này đâu. Cô ấy năm nay 28 tuổi rồi và vừa mới bỏ việc, bỏ luôn ý định chọn cho bố mẹ một chàng rể để xách ba lô lên và đi khắp nơi. Và cô ấy đã chẳng phụ chính mình khi đặt chân tới những miền đất xa xôi mà với nhiều người nó chỉ tồn tại trên bản tin thời sự.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 1.

Trần Nguyệt Ánh đã bỏ cả công việc văn phòng ổn định để phục vụ đam mê dịch chuyển của bản thân.

"Tớ 28 tuổi, chưa có ý muốn lập gia đình. Năm trước, tớ đã xin nghỉ việc văn phòng để dành toàn thời gian đi bụi đời. Năm nay, tớ đi từ đầu năm mà chưa về nhà. Tớ nhớ nhà lắm, nhưng về được mấy ngày là lại cuồng chân mà đi tiếp.

Tớ yêu biển, yêu rừng, yêu sa mạc, yêu những đỉnh núi tuyết, yêu những thành phố mà tớ chỉ kịp lướt qua. Tớ thích cuộc sống của những người vô gia cư, đó là tự do thực sự. Mỗi lần gặp người của các bộ lạc du mục là tớ như được gặp lại đồng bọn của mình vậy. Cuộc sống trên lưng ngựa, trong lều bằng da lừa, tự do di chuyển giữa những thảo nguyên mênh mông chính là thứ mà tớ mơ ước.

Có điều tớ được sinh ra ở thành phố, nên thiếu những kỹ năng sinh tồn giữa thiên nhiên. Tớ phải di chuyển bằng xe bus, máy bay, tàu thủy… quá lắm là đi bộ được vài ngày. Tớ phải dùng internet để đặt phòng khách sạn, dùng điện thoại, email để liên lạc với người này người kia.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 2.

Nguyệt Ánh cưỡi ngựa dưới chân dãy Thiên Sơn, Kyrgyzstan, tháng 7, năm 2017.

Tớ đã từng ôm dù nhảy ra khỏi cửa máy bay trực thăng, đi bộ gần 2 tuần lên Everest Base Camp, ôm bình khí lặn xuống đáy biển, chui vô miệng núi lửa, sặc khói lưu huỳnh, chứng kiến nổ súng trong vùng đang giao tranh ở Kashmir - Ấn Độ… Mỗi lần trải nghiệm hiểm nguy khiến tớ càng yêu cuộc sống và… sợ chết hơn.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 3.

Nguyệt Ánh ở Everest Base Camp, Nepal, tháng 5, năm 2016.

Cuộc sống của tớ bây giờ vừa vặn trong chiếc ba lô. Tớ phải bỏ bớt quần áo đi, không được mang theo những thứ tớ thích, thay vào đó là những thứ tớ cần. Tớ phải mang theo từ đôi đũa, cái tăm, giấy vệ sinh… bỏ bớt lại phấn son. Tớ phải bỏ đi những cuốn sách mà tớ thích, vì nó quá nặng và không là gì so với những trải nghiệm thực tế. Tớ phải gác lại những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp… đặt lòng tin vào những người xa lạ lần đầu tiên cũng có thể là lần duy nhất gặp mặt.

1 năm vừa rồi, tớ đã vác ba lô đi quanh Đông Nam Á, đến Nam Á, Tây Á, Bắc Á và hiện tại đang ở Tajikistan, một đất nước Trung Á xa lạ với phần đông khách du lịch. Khi nào đi hết chỗ trên Trái Đất thì tớ sẽ tìm phi thuyền đi về hành tinh của tớ, không làm phiền các bạn nữa."

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 4.

Nguyệt Ánh ở Tehran, Iran, tháng 5, năm 2017.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 5.

Nguyệt Ánh ở Mumbai, Ấn Độ, tháng 4, năm 2017.

Đó là những chia sẻ về suy nghĩ cực kỳ thoáng và sở thích cá nhân của Ánh. Có thể thấy, trước khi hòa mình vào thiên nhiên thì cô ấy cũng từng có khoảng thời gian làm nhân viên văn phòng như bất cứ cô gái nào khác. Nhưng Ánh đặc biệt hơn ở cái "gan" dám bỏ việc, bỏ nhà để đi theo tiếng gọi trái tim.

Cũng có rất nhiều bạn trẻ ủng hộ việc làm này. Đó đều là những cô gái chàng trai sống với đam mê du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều người tỏ ý không đồng tình với cách làm của Nguyệt Ánh bởi kha khá lý do.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 6.

Nguyệt Ánh ở Sigiriya, Sri Lanka, tháng 3, năm 2017.

Thứ nhất là vấn đề kinh tế. Cô ấy năm nay mới chưa đầy 30 tuổi nên chắc cũng đi làm mới được ít lâu. Như thế thì tiền ở đâu, tích cóp thế nào để có thể bôn ba khắp đây đó? Đi du lịch bụi nhìn vậy thôi nhưng cũng tốn kém nhiều lắm chứ, huống hồ là đi từ nước này sang nước khác như Nguyệt Ánh.

Một trong số những người phản đối có bạn Phan Ha Kyo. Bạn nói rằng: "Riêng tôi không cổ vũ cho lối sống như này. Sống mà không làm việc thì không phải là sống. Vì mình sống không phải vì mỗi mình mình. Suốt ngày xách ba lô lên và đi thì tiền núi cũng hết, rồi ai lo cho mình tiếp, gia đình, bố me chứ ai. Sống vì đam mê không sai. Nhưng cũng phải sống vì gia đình nữa. Có ba có mẹ, có gia đình tuyệt vời rồi, lại thích sống kiểu vô gia cư. Theo tôi, đi đây đi đó khám phá không có gì sai cả. Nhưng có mức độ, hợp lý và thực sự cân đối giữa gia đình và đam mê.

Đi ngoài đường cho thỏa cái tôi mình như vậy có khi nào nghĩ ở nhà bố mẹ đang sống như thế nào không, hay bố mẹ có nhớ mình không?"

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 7.

Nguyệt Ánh chụp ảnh bên bờ biển Đen trong khung cảnh tuyệt đẹp.

Vấn đề thứ hai chính là việc con gái thì cuộc sống công việc ổn định mới là thứ quý giá nhất, còn những thứ khác có hay không, không quan trọng. Rất nhiều người đã trách Nguyệt Ánh rằng tại sao cô ấy lại rời bỏ tổ ấm của mình để bôn ba nhiều nơi như vậy dù biết trước đường đi sẽ cực kỳ nhiều gian khó vì chi phí hạn hẹp, vì rào cản ngôn ngữ, vì khắc nghiệt thời tiết.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 8.

Cuộc sống du mục chính là niềm yêu thích và lối sống lý tưởng của Ánh.

Nguyệt Ánh cũng chia sẻ là chưa có ý định lập gia đình nên lại càng có nhiều thời gian để bay nhảy hơn. Nhưng xét cho cùng thì giới hạn của cuộc sống này cũng vô cùng lắm, người nào đồng tình sẽ thích Ánh nhưng người nào ưa lối sống an toàn và bình dị sẽ kịch liệt phản đối. Âu đó cũng là sự đa dạng của văn hóa sống mà thôi.

Nhiều người cứ lo xa cho Ánh nhưng dễ thấy cô ấy cũng vượt qua hết mọi chông gai đó thôi. Cô ấy có điều kiện check-in ở những nơi xa xôi, và dẫu cho việc liên lạc với người thân rất khó nhưng cô ấy vẫn luôn làm được. Có lẽ dân "phượt" chuyện nghiệp sẽ luôn có bí quyết sinh tồn cho bản thân.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 9.

Ánh ăn rất nhiều món ăn đường phố ở rất nhiều nơi và với Ánh, đó mới là cuộc sống đích thực.

Bạn Nguyễn Hường, một trong những cô gái thường xuyên xách ba lô lên và đi đã chỉ cho các bạn khác bí quyết bôn ba một cách hiệu quả như sau: "Các bạn lên couchsurfing ở nhờ những người trên đó hoàn toàn free nhé. Không hẳn hoàn toàn là đi bộ, mà bạn có thể bắt nhờ xe đi, hoặc tìm hiểu trạm xe bus đến nơi mình muốn. Xe bus không mất nhiều tiền đâu, còn nếu không đi xe bus ở 1 số nước có dịch vụ taxi share chia đầu người cũng khá rẻ.

Ăn uống thì bạn có thể xin việc làm bưng bê phục vụ, công việc này cũng khá dễ xin. Họ sẽ cho bạn ăn free và trong thời gian đó tiết kiệm 1 chút tiền để chuẩn bị đi nước tiếp theo, cũng như chờ visa luôn.

Lúc đi thì nên có 1 số vốn nhất định để bắt vé máy bay, mua sim, tiền ăn 2-3 ngày để mình còn tìm việc làm.

Quan trọng hơn nữa là bạn phải có tiếng Anh.

Đi bụi rất nguy hiểm, nhưng cho bản thân những trải nghiệm thực tế.

Chúc các bạn thành công"

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 10.

Biển Đen, Batumi, Georgia/Gruzia, tháng 6, năm 2017. Với Ánh và rất nhiều người bạn đi phượt khác, cô ấy hoàn toàn có thể chi trả các khoản cá nhân.

Vậy đấy, chuyện gì trên đời này cũng có thể xảy ra và hoàn toàn giải quyết được nếu ta chịu khó ngồi lại và vạch ra kế hoạch, đường đi an toàn nhất. Nói gì thì nói, chỉ là bản thân mình chưa được trải nghiệm thôi chứ nếu cứ được như Nguyệt Ánh hay Nguyễn Hường chu du vài nơi xem, có khi lại thành "nghiện" như họ không biết chừng.

Bởi cuộc đời là những chuyến đi, ai nhanh chân thì đến trước, ai đi chậm thì tới sau. Nhưng đến trước hay sau đều không quan trọng, cái cốt yếu là ta đã đi như thế nào và tận hưởng mọi thứ trên đường đi ra sao mà thôi.

 Anh Đào / Theo Trí Thức Trẻ


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Cô Hà Thanh - bà mẹ chồng tâm lý tốt bụng đến từ Hà Nội đang là nhân vật gây bão nhất hôm nay vì những chia sẻ bổ ích về chuyện nấu cơm cưng chiều con dâu.
Nếu không phải gọi điện, nhắn tin, thì giới trẻ cũng có hàng tá lý do để không rời mắt khỏi smartphone: check comment trên Facebook, Insta, chỉnh ảnh, nghĩ caption cho ảnh...
Sophia Gray luôn muốn có được nhiều người theo dõi trên Instagram và có nhiều hợp đồng quảng cáo. Tuy nhiên, khi nhận ra mọi thứ thật vô nghĩa, cô nàng đã quyết định sẽ không đi theo thói quen đó nữa, dù phải đánh đổi rất nhiều người hâm mộ.
Người hướng ngoại được nhắc đến như là những người năng động, tự tin - cởi mở và luôn biết tìm niềm vui chốn đông người. Vì thế người hướng ngoại khó tránh khỏi bứt rứt những lúc “ăn không ngồi rồi”, những tình huống một đối một, khó vượt qua thất bại
Việc mâu thuẫn giữa quan điểm phụ nữ cần đi làm hay ở nhà quán xuyến gia đình đã khiến nhiều phụ nữ Mỹ nghĩ tới chuyện ly hôn để giải tỏa bản thân.
Chẳng cần phải giảm cân để có được thân hình người mẫu, cô nàng 90kg vẫn khiến cho bạn trai say như điếu đổ.
Phụ nữ thông minh, sắc sảo vừa ghi điểm trong mắt người khác, vừa khiến họ tôn trọng. Vậy những cô nàng đó đã có bí quyết gì để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn? Hãy học phụ nữ thông minh những cách giao tiếp và ứng xử dưới đây nhé.
Sau nhiều biến cố và phải khởi nghiệp lại ở tuổi 50 bà Wainwright nhận ra một bài học dù có vẻ sáo rỗng nhưng thất bại thực sự có thể dẫn bạn đến những điều tốt đẹp hơn.
Không chỉ giật chồng, giật người yêu của bạn thân, nhiều phụ nữ bây giờ còn mượn danh tình bạn để làm những chuyện xấu xí hơn rất nhiều...
Nhiều người cứ nghĩ nói chuyện chỉ đơn giản là nói ra những điều mà mình muốn, nhưng kỳ thực thì đó lại là cả một nghệ thuật.
EQ là gì? Tại sao Phạm Băng Băng được xưng tụng là một người có EQ cao ngất ngưởng lại là điều tốt? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.
Hãy "bỏ túi" ngay những bí kíp siêu hữu ích trong cuộc sống này nhé, bạn sẽ cần vận dụng chúng hằng ngày đấy.
"Những người giàu có mà tôi phỏng vấn không bao giờ khoe khoang về giá trị của món đồ nào đó, bởi nó quá cao. Thay vào đó, họ nhiệt tình khi nói về những món đồ giảm giá trong siêu thị, các cửa hàng bán lẻ phổ biến, những kỳ nghỉ tiết kiệm...".
Tôi 24 tuổi, và thân thể này khiến cuộc sống trở nên nguy hiểm với tôi. Bộ ngực, cái hông, cách tôi bước. Như bộ ngực, cái hông, cách bước đi của bất kỳ phụ nữ nào.
Khi được hỏi rằng điều gì khiến anh chị nhớ nhất trong suốt hành trình đạp xe qua 13 quốc gia, chị Hương Linh chỉ cười nói: "11,000km, 13 quốc gia, 6 chuyến bay, 4 chiếc xích và nghìn lẻ câu chuyện đường, chuyện đời".

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Cùng khoác lên những chiếc váy cưới tuyệt đẹp, cặp người mẫu "song sinh không cùng huyết thống" Mạc Anh Thư - Thanh Trúc như những nàng thơ với nhan sắc hút hồn
Tham gia trào lưu nhắn tin thử lòng chồng/bạn trai khi đòi mua iPhone X, nhiều cô gái đã hạnh phúc vì được cưng chiều, nhưng cũng có người phải nhận về câu trả lời hết sức phũ phàng.
Với múc giá hợp túi học sinh, sinh viên. Bảng màu siêu đẹp siêu thời thượng, đây chắc chắn sẽ là những thỏi son mà bất kì cô nàng nào cũng muốn sở hữu.
Mỗi lần xuất hiện, Kỳ Duyên trông lại một lần khác lạ khiến người hâm mộ không khỏi hoang mang.
Cô Hà Thanh - bà mẹ chồng tâm lý tốt bụng đến từ Hà Nội đang là nhân vật gây bão nhất hôm nay vì những chia sẻ bổ ích về chuyện nấu cơm cưng chiều con dâu.
Cùng ngắm loạt khoảnh khắc đáng yêu hết sức của 3 ông bố Kiên Hoàng - Ba Duy - Tùng Sơn bên các hoàng tử, công chúa nhà mình nha!
Scandal ngoại tình luôn được xem là đòn chí mạng với các nghệ sĩ tại châu Á, vậy nhưng, không phải ai cũng bết bát sau khi vướng phải scandal dạng này.
Cho dù được đại gia dòm ngó từ năm 17 tuổi nhưng người đẹp showbiz Việt vẫn cô đơn ở tuổi ngoài 30.
Thật lòng mà nói, từ thiết kế phom dáng tới màu sắc quá đỗi sến súa của chiếc áo này đã khiến nhan sắc của Đỗ Mỹ Linh giảm đi vài phần.
Nếu không phải gọi điện, nhắn tin, thì giới trẻ cũng có hàng tá lý do để không rời mắt khỏi smartphone: check comment trên Facebook, Insta, chỉnh ảnh, nghĩ caption cho ảnh...
Kỳ Duyên nổi bật ở sân bay với loạt đồ hiệu đắt tiền, được biết người đẹp khá đầu tư cho chuyến đi sang Milan để tham dự tuần lễ thời trang lần này.
Đừng viện cái lý do thích tình yêu riêng tư, thích tận hưởng hạnh phúc riêng nữa. Suy cho cùng, đó cũng chỉ là cái cớ.
Là một trong những streamer nổi tiếng nhất của làng game thế giới, chuyện tình của Lisa Vannatta khiến nhiều người quan tâm.
Các người đẹp Việt tuần qua tôn vinh những gam màu trung tính, ít họa tiết nhưng không kém phần nổi bật.
Người hâm mộ nhanh chóng phát hiện ra điểm hơ hênh trong loạt ảnh được chia sẻ trên trang cá nhân của Mai Ngô.