Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa

Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa

An Nhiên
 
Tình yêu không phải là một cái sân khấu, và những người ta yêu cũng không phải là diễn viên để lần lượt xuất hiện trên cái sân khấu đó sau mỗi lần buông rèm…

Trong một buổi café cùng hội bạn, cô bạn ngồi cạnh tôi cầm smartphone lướt lướt để check bảng tin. Bỗng dưng cô ấy vỗ vỗ vào vai tôi, hướng sự chú ý của tôi vào màn hình điện thoại:

"Này, H.O vừa chia tay M, chuyện tình của hai người đẹp thế mà... tin nổi không, M đã ngay lập tức có người yêu mới."

Theo hướng những ngón tay xinh của cô bạn, tôi cũng nhìn vào một tài khoản Instagram. Cô bạn chỉ cho tôi xem người mới xuất hiện trong cuộc đời M, kèm theo vài câu bình phẩm đại loại như: "Nhìn cũng xinh đấy nhỉ?"

Sau đó, cô ấy kéo ngược dòng thời gian xuống dưới, và đây mới là mấu chốt của vấn đề. Những hình ảnh M chụp H.O thời hai người còn mặn nồng yêu nhau vẫn chễm chệ trên bảng tin. Nếu tinh ý một chút sẽ thấy, so với những tấm ảnh chụp cô bạn gái mới của M trên kia thì có thể nhận ra rằng: các bức ảnh chụp 2 người khác nhau, nhưng lại ở cùng một địa điểm!

Nét mặt bạn tôi thể hiện một sự thảng thốt không hề nhẹ. Cô ấy nhăn mày nhăn mặt hỏi tôi một cách rất trời ơi đất hỡi:

"Không thể tin được. Sao lại đối xử với nhau như thế nhỉ?"

Tôi biết chắc chắn là bạn tôi không đề cập tới vấn đề M vừa chia tay H.O mà đã có bạn gái mới, trong khi H.O là cô gái mà chúng tôi chơi khá thân thiết. Vấn đề mà bạn tôi đề cập chính là việc xuất hiện những tấm ảnh được chụp ở những địa điểm giống hệt nhau, trong thời gian mà M yêu 2 cô gái.

Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa - Ảnh 2.

Hẳn bạn cũng sốc giống như cô bạn tôi kể trên, nghĩa là không phân tích được hành vi của M: chia tay người cũ và đã có người mới nhưng lại không xóa ảnh người cũ trên mạng xã hội. Thậm chí khi có người mới còn dẫn người ta tới những nơi từng đến với người cũ, và chụp ảnh cùng một chỗ để… check in?

Bạn thì thấy lạ, cô bạn tôi cũng thấy lạ, nhưng tôi thì không. Bởi vì ngay lập tức tôi nhớ đến một bài hát của nữ ca sĩ nổi danh Whitney Houston, bài hát mang tên "Same Script Different Cast"Mà một khi đã đi vào thơ ca hội họa rồi, nghĩa là số những người có kiểu yêu như vậy cũng chẳng phải là hiếm hoi. Chúng ta ngạc nhiên và khó hiểu chẳng qua là chúng ta ít gặp hoặc chưa từng gặp phải mà thôi.

Có những người vốn dĩ lạ lùng như thế đấy. "Show" tình yêu của mình trên mạng xã hội một cách rùm beng, thể hiện với cả thế giới rằng tình yêu của mình đẹp đẽ đáng tự hào nhường nào. Cuối cùng, hóa ra cũng chỉ là tự chơi một trò chơi ghép người lạ vào khung cảnh cũ, như một trò chắp nối vô duyên không hơn không kém. 

Một câu chuyện nhỏ khác mà tôi cũng từng chứng kiến, đó là khi chị đồng nghiệp chỗ tôi được theo đuổi bởi một anh chàng cùng chỗ làm với chúng tôi. Đương nhiên vì làm cùng nên chúng tôi hiểu khá rõ anh ấy là người hiền lành, hơi ít nói, ở chỗ làm vốn rất trầm tính. Nên tôi cùng bà chị đã ngờ ngợ là anh ấy "hơi bị được đấy".

Cho đến khi bà chị tôi vô tình phát hiện ra một bí mật động trời sau một thời gian tìm hiểu. Đó là những áng văn chương sướt mướt trữ tình đẫm lệ mà anh chàng dùng để cưa cẩm bà chị tôi ấy, đều là những áng văn chương bất hủ mà anh chàng đã từng dùng để tán tỉnh những cô gái khác. Từ cái văn em đi đâu, em ăn gì, em mệt chưa, anh nhớ em lắm… Đều rập khuôn giống nhau như khuôn đúc.

Thậm chí còn buồn cười đến nỗi cùng một câu để thể hiện tình cảm như "anh sẽ đưa em đi nghỉ mát vào cuối tuần này…" thì ông anh cũng "ốp" y hệt câu đã từng nói với người yêu cũ. Lý do vì sao đưa em đi chơi xa, chúng ta nên đi đâu, anh sẽ chuẩn bị những gì… Đấy, tất cả bạn ạ, như một bài học thuộc lòng và anh chàng như một sinh viên học vẹt trả bài rất chuẩn.

Thế là chị tôi ngao ngán, cho dù biết anh ấy cũng chẳng phải là người xấu hay chơi trò gì xấu đến nỗi không chấp nhận được. Nhưng chị tôi vẫn chủ động rút lui, nhường cơ hội cho những cô gái khác. Và chắc là những cô gái khác cũng sẽ được hưởng những vần những điệu y hệt được chép ra từ "sách văn mẫu" của ông anh mà thôi.

Khi tôi hỏi chị tôi có tiếc không, chị tôi tỉnh bơ: "Không tiếc em ạ. Có thể anh ấy không biết yêu đương hẹn hò là gì cũng được, nhưng chẳng thà anh ấy cứ bỡ ngỡ chân phương với mình, thì mình còn thấy quý, thấy trân trọng. Chứ cứ xào đi xào lại cách yêu như với người yêu cũ thì ai mà chả chán. Huống hồ, con gái lại ích kỷ, chỉ cần đến sau thôi đã rất khổ tâm rồi. Đằng này lại còn biết người ta yêu mình y hệt như cách đã yêu người cũ thì… xin kiếu!"

Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa - Ảnh 4.

Vậy nên tôi nghĩ có lẽ cô bạn gái mới của M chưa biết được tài khoản Instagram của anh chàng , và cô ấy cũng chưa kịp nghía qua xem trên mạng xã hội M thể hiện tình cảm như thế nào. Chứ một khi cô ấy biết, rất khó lòng có thể chấp nhận được. 

Tâm lý chung vẫn thường là như thế, không ai trong chúng ta có thể chịu đựng và chấp nhận được cái cảm giác trở thành chiếc bóng hay là diễn viên đóng thế trong một bộ phim của người khác. Chỉ cần nghĩ tới việc người mình yêu đã từng nói những điều hiện tại, đến những nơi chốn hiện tại cùng người cũ, trái tim yêu trong lòng có thể yên ổn không?

Tôi lại đành phải mượn tạm tên bài hát của nữ danh ca Whitney Houston để nói về việc này, việc mà tưởng chừng như chẳng mấy to tát, không hề hấn gì nhưng hóa ra lại trở thành một mũi tên nhọn xuyên trúng 3 con tim.

Này nhé, đặt vào địa vị của người yêu mới, bạn sẽ không thể thấy vui vẻ khi biết người yêu mình "xào nấu" lại ý tưởng đi hẹn hò, đi chơi, đi ăn uống, đi du lịch với người yêu cũ và "ốp" vào khi yêu mình, đúng không? Yêu nhau là muốn cùng nhau tạo nên những kỷ niệm đẹp và đáng nhớ. Vậy mà bất cứ nơi đâu mình đi, bất cứ lời yêu thương nào mình được nghe, đều đã được sử dụng với người cũ. Hóa ra, người tới sau chỉ là người được "tái sử dụng" những thứ đã cũ thôi sao?

Lúc bấy giờ, vào cái giây phút phát hiện ra sự thật phũ phàng ấy. Mấy ai mà không cảm thấy chạnh lòng, không cảm thấy hụt hẫng và tủi thân. Vì mình đã yêu người ta thật lòng đến thế, muốn mang đến cho người ta những điều tốt đẹp, nhưng người ta lại không chịu khó "sáng tạo và đầu tư" để làm điều tương tự với mình, mà chỉ việc lặp đi lặp lại những gì trong quá khứ cùng người cũ. Và đương nhiên, chúng ta bắt đầu dằn vặt khôn nguôi với cái ý tưởng: "Hay là người ấy còn chưa quên tình cũ? Và mình chỉ đang đóng vai người thay thế mà thôi?"

Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa - Ảnh 6.

Và trên cương vị là người yêu cũ, thì bạn có thừa nhận rằng vẫn có đôi lúc chúng ta lần mò vào trang cá nhân của người yêu cũ để xem người ta sống thế nào không? Chính thế mà lúc này, mũi tên đâm xuyên ngực nạn nhân thứ hai mang tên: người yêu cũ. Tại sao nơi ăn chốn ở chỗ hẹn hò đã từng rất đẹp của mình, còn bao nhiêu ảnh check in lung linh ngày xưa nữa, lại có sự xuất hiện của người yêu mới của người ta?

Thế hóa ra, trước đây mình từng là duy nhất, vẫn cứ nghĩ dù là quá khứ thì đối với những kỷ niệm đã từng ấy mình vẫn là ông hoàng, bà hoàng được chiếm giữ. Nhưng không, bây giờ lại phải chấp nhận nhường cho người khác. Người ta đã chẳng xem trọng mình nữa, những kỷ niệm xưa cũ người ta chẳng gói ghém để cất đi, mà mang ra để… xài lại. Người ta muốn phủ ký ức với người mới lên những ký ức xưa cũ, đau lòng lắm chứ!

Còn cuối cùng, nỗi đau thứ ba mang tên "người ở giữa" hiện tại và quá khứ. Không cần biết bạn đã từng hạnh phúc thế nào với tình cũ và đang hạnh phúc ra sao với người mới. Nhưng có một điều chắc chắn là khi lật giở lại những trang kỷ niệm xưa, bạn vẫn sẽ thấy nhói nhói trong lòng. Điều đó sẽ khiến bạn bị ám ảnh bởi một quá khứ tươi đẹp, và chật vật khổ sở khi chứng kiến cảnh người mới vui vẻ nói cười ở một nơi đã từng gieo bao kỷ niệm cùng người cũ.

Cứ cho là bạn thuộc tuýp lúng túng, vụng về, không hay tìm tòi và khám phá những điều mới mẻ cho các lần hẹn hò. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cũng hãy nhớ một điều tối quan trọng: quá khứ là những điều đã qua, hãy để cho nó ngủ yên. Hiện tại mới là điều đang diễn ra và cần được trân trọng. 

Một khi đã xác định yêu nhau thì hãy yêu nhau một cách tử tế vào. Nếu đã không thể trao cho nhau một tình yêu tử tế, thì tốt hơn hết là đừng yêu nữa. Đừng khiến người mới dằn vặt chỉ vì họ là người đến sau. Cũng đừng khiến người cũ cảm thấy hối tiếc vì đã từng yêu bạn! 

Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa - Ảnh 7.

Trinh Leng Keng - Bi - Trí Thức Trẻ


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Cô Hà Thanh - bà mẹ chồng tâm lý tốt bụng đến từ Hà Nội đang là nhân vật gây bão nhất hôm nay vì những chia sẻ bổ ích về chuyện nấu cơm cưng chiều con dâu.
Nếu không phải gọi điện, nhắn tin, thì giới trẻ cũng có hàng tá lý do để không rời mắt khỏi smartphone: check comment trên Facebook, Insta, chỉnh ảnh, nghĩ caption cho ảnh...
Sophia Gray luôn muốn có được nhiều người theo dõi trên Instagram và có nhiều hợp đồng quảng cáo. Tuy nhiên, khi nhận ra mọi thứ thật vô nghĩa, cô nàng đã quyết định sẽ không đi theo thói quen đó nữa, dù phải đánh đổi rất nhiều người hâm mộ.
Người hướng ngoại được nhắc đến như là những người năng động, tự tin - cởi mở và luôn biết tìm niềm vui chốn đông người. Vì thế người hướng ngoại khó tránh khỏi bứt rứt những lúc “ăn không ngồi rồi”, những tình huống một đối một, khó vượt qua thất bại
Việc mâu thuẫn giữa quan điểm phụ nữ cần đi làm hay ở nhà quán xuyến gia đình đã khiến nhiều phụ nữ Mỹ nghĩ tới chuyện ly hôn để giải tỏa bản thân.
Chẳng cần phải giảm cân để có được thân hình người mẫu, cô nàng 90kg vẫn khiến cho bạn trai say như điếu đổ.
Phụ nữ thông minh, sắc sảo vừa ghi điểm trong mắt người khác, vừa khiến họ tôn trọng. Vậy những cô nàng đó đã có bí quyết gì để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn? Hãy học phụ nữ thông minh những cách giao tiếp và ứng xử dưới đây nhé.
Sau nhiều biến cố và phải khởi nghiệp lại ở tuổi 50 bà Wainwright nhận ra một bài học dù có vẻ sáo rỗng nhưng thất bại thực sự có thể dẫn bạn đến những điều tốt đẹp hơn.
Không chỉ giật chồng, giật người yêu của bạn thân, nhiều phụ nữ bây giờ còn mượn danh tình bạn để làm những chuyện xấu xí hơn rất nhiều...
Nhiều người cứ nghĩ nói chuyện chỉ đơn giản là nói ra những điều mà mình muốn, nhưng kỳ thực thì đó lại là cả một nghệ thuật.
EQ là gì? Tại sao Phạm Băng Băng được xưng tụng là một người có EQ cao ngất ngưởng lại là điều tốt? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.
Hãy "bỏ túi" ngay những bí kíp siêu hữu ích trong cuộc sống này nhé, bạn sẽ cần vận dụng chúng hằng ngày đấy.
"Những người giàu có mà tôi phỏng vấn không bao giờ khoe khoang về giá trị của món đồ nào đó, bởi nó quá cao. Thay vào đó, họ nhiệt tình khi nói về những món đồ giảm giá trong siêu thị, các cửa hàng bán lẻ phổ biến, những kỳ nghỉ tiết kiệm...".
Tôi 24 tuổi, và thân thể này khiến cuộc sống trở nên nguy hiểm với tôi. Bộ ngực, cái hông, cách tôi bước. Như bộ ngực, cái hông, cách bước đi của bất kỳ phụ nữ nào.
Khi được hỏi rằng điều gì khiến anh chị nhớ nhất trong suốt hành trình đạp xe qua 13 quốc gia, chị Hương Linh chỉ cười nói: "11,000km, 13 quốc gia, 6 chuyến bay, 4 chiếc xích và nghìn lẻ câu chuyện đường, chuyện đời".

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Cùng khoác lên những chiếc váy cưới tuyệt đẹp, cặp người mẫu "song sinh không cùng huyết thống" Mạc Anh Thư - Thanh Trúc như những nàng thơ với nhan sắc hút hồn
Tham gia trào lưu nhắn tin thử lòng chồng/bạn trai khi đòi mua iPhone X, nhiều cô gái đã hạnh phúc vì được cưng chiều, nhưng cũng có người phải nhận về câu trả lời hết sức phũ phàng.
Với múc giá hợp túi học sinh, sinh viên. Bảng màu siêu đẹp siêu thời thượng, đây chắc chắn sẽ là những thỏi son mà bất kì cô nàng nào cũng muốn sở hữu.
Mỗi lần xuất hiện, Kỳ Duyên trông lại một lần khác lạ khiến người hâm mộ không khỏi hoang mang.
Cô Hà Thanh - bà mẹ chồng tâm lý tốt bụng đến từ Hà Nội đang là nhân vật gây bão nhất hôm nay vì những chia sẻ bổ ích về chuyện nấu cơm cưng chiều con dâu.
Cùng ngắm loạt khoảnh khắc đáng yêu hết sức của 3 ông bố Kiên Hoàng - Ba Duy - Tùng Sơn bên các hoàng tử, công chúa nhà mình nha!
Scandal ngoại tình luôn được xem là đòn chí mạng với các nghệ sĩ tại châu Á, vậy nhưng, không phải ai cũng bết bát sau khi vướng phải scandal dạng này.
Cho dù được đại gia dòm ngó từ năm 17 tuổi nhưng người đẹp showbiz Việt vẫn cô đơn ở tuổi ngoài 30.
Thật lòng mà nói, từ thiết kế phom dáng tới màu sắc quá đỗi sến súa của chiếc áo này đã khiến nhan sắc của Đỗ Mỹ Linh giảm đi vài phần.
Nếu không phải gọi điện, nhắn tin, thì giới trẻ cũng có hàng tá lý do để không rời mắt khỏi smartphone: check comment trên Facebook, Insta, chỉnh ảnh, nghĩ caption cho ảnh...
Kỳ Duyên nổi bật ở sân bay với loạt đồ hiệu đắt tiền, được biết người đẹp khá đầu tư cho chuyến đi sang Milan để tham dự tuần lễ thời trang lần này.
Đừng viện cái lý do thích tình yêu riêng tư, thích tận hưởng hạnh phúc riêng nữa. Suy cho cùng, đó cũng chỉ là cái cớ.
Là một trong những streamer nổi tiếng nhất của làng game thế giới, chuyện tình của Lisa Vannatta khiến nhiều người quan tâm.
Các người đẹp Việt tuần qua tôn vinh những gam màu trung tính, ít họa tiết nhưng không kém phần nổi bật.
Người hâm mộ nhanh chóng phát hiện ra điểm hơ hênh trong loạt ảnh được chia sẻ trên trang cá nhân của Mai Ngô.