Suy nghĩ tích cực có thể kéo dài tuổi thọ

Suy nghĩ tích cực có thể kéo dài tuổi thọ

haas tivi
 
Nhiều người trong chúng ta chấp nhận suy nghĩ mình không phải là người khỏe mạnh nhất hành tinh. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cảnh báo suy nghĩ tiêu cực lại cực kì nguy hiểm.

Trên thực tế, theo Đại học Stanford, những người nghĩ rằng mình kém khỏe mạnh hơn những người khác có nguy cơ tử vong sớm – dù họ có hoạt động thể chất hay sống lành mạnh như thế nào.

Nghiên cứu được xuất bản trong Tâm lý Sức khỏe, là ấn bản mới nhất cho thấy suy nghĩ, cảm xúc và niềm tin của chúng ta có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bản thân như thế nào. Các chuyên gia nói rằng chúng ta cần ưu tiên cân bằng giữa cảm xúc, suy nghĩ tích cực với việc tập thể dục lành mạnh. Bởi có nhiều người trong số chúng ta không tin rằng, việc tập thể dục có thể đem lại sự khoẻ mạnh cho con người. 

Suy nghĩ tích cực có thể kéo dài tuổi thọ: Chỉ cần tin rằng bạn khỏe mạnh cũng làm giảm nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 1.

Các chuyên gia nói rằng chúng ta cần ưu tiên cân bằng giữa cảm xúc, suy nghĩ tích cực với việc tập thể dục lành mạnh.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Alia Crum cho biết: "Các phát hiện của chúng tôi phù hợp với một số nghiên cứu đang phát triển khác, cho thấy những quan điểm sống của chúng ta – trong trường hợp này, là những niềm tin về sức khỏe của bản thân khi so sánh với những người khác có thể đóng một vai trò quan trọng".

Tiến sĩ Crum, trợ lý giáo sư về tâm lý, và Octavia Zahrt, một nghiên cứu sinh tại trường Đại học Business, đã phân tích những khảo sát từ hơn 60.000 người trưởng thành từ ba bộ số liệu quốc gia. Các cuộc điều tra ghi nhận mức độ hoạt động thể chất của người tham gia, về sức khỏe và nguồn gốc cá nhân…

Tất cả họ đều đặt chung một câu hỏi tương tự: "Bạn nghĩ rằng bạn năng động hơn, ít hoạt động hơn hay hoạt động tích cực hơn những người khác cùng tuổi với mình?".

Các nhà nghiên cứu sau đó đã xem hồ sơ tử vong từ năm 2011, là 21 năm sau cuộc điều tra đầu tiên được tiến hành.

Suy nghĩ tích cực có thể kéo dài tuổi thọ: Chỉ cần tin rằng bạn khỏe mạnh cũng làm giảm nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 2.

Những người nhận thức được mức độ hoạt động hằng ngày của mình, có thể từ đó xây dựng nền tảng và hoàn thiện cách sống lành mạnh cùng việc tập thể dục hợp lí.

Họ phát hiện ra, những người tự ti về sức khỏe của mình thì có nguy cơ tử vong nhiều hơn 71% trong giai đoạn sống tiếp theo so với những người có suy nghĩ tích cực. Điều này thậm chí đúng kể cả khi họ đã kiểm soát lại hoạt động thể chất, chỉ số cơ thể, bệnh mãn tính và các yếu tố khác.

Nghiên cứu của Dr. Crum cho thấy, những lợi ích sức khỏe mà mọi người nhận được từ các hoạt động thể chất hàng ngày phụ thuộc phần nào vào quan điểm và niềm tin của họ - có nghĩa là họ có tin rằng mình đang tập thể dục hay không.

Zahrt và tiến sĩ Crum cung cấp lời giải thích: Có thể tư duy và nhận thức có hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ đối với sức khoẻ. Đặc biệt, nhận thức có thể ảnh hưởng đến động lực phát triển con người, cả tích cực lẫn tiêu cực.

Những người nhận thức được mức độ hoạt động hằng ngày của mình, có thể từ đó xây dựng nền tảng và hoàn thiện cách sống lành mạnh cùng việc tập thể dục hợp lí. Còn những người thiếu niềm tin về sức khỏe và có ít niềm tin hơn vào việc xây dựng lối sống khỏe bằng cách hoạt động thể chát, từ đó gây ra cảm giác sợ hãi, căng thẳng hoặc trầm cảm có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của họ.

Một ví dụ điển hình như việc sử dụng giả dược trong chữa bệnh. Các nhà nghiên cứu cho biết ảnh hưởng của giả dược đối với những bệnh nhân là do họ đang trải qua những thay đổi về mặt sinh lý mà thật ra không nhận được sự điều trị thực sự.

Cũng giống như vậy, những người tin rằng họ đang tập thể dục và có lối sống sạch có thể cảm thấy bản thân nhận được nhiều lợi ích sinh lý hơn.

Suy nghĩ tích cực có thể kéo dài tuổi thọ: Chỉ cần tin rằng bạn khỏe mạnh cũng làm giảm nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 3.

Những người tin rằng họ đang tập thể dục và có lối sống sạch có thể cảm thấy bản thân nhận được nhiều lợi ích sinh lý hơn.

Tiến sĩ Crum nói: "Các nhà chức trách có rất nhiều nỗ lực trong các chiến dịch chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhằm thúc đẩy mọi người thay đổi hành vi của họ: ăn uống lành mạnh, tập thể dục nhiều hơn và ít căng thẳng hơn. Nhưng một biến quan trọng đang bị bỏ sót trong phương trình này: tư duy của người dân về những hành vi lành mạnh này".

Theo các chuyên gia, coi trọng những hoạt động hàng ngày như đi cầu thang, đi dạo, đi xe đạp đến nơi làm việc hay dọn dẹp nhà cả - đều là những bước đầu tiên dễ dàng mang lại lợi ích sức khỏe của họ.

Tiến sĩ Crum nói thêm: "Đã đến lúc chúng ta bắt đầu nhận ra vai trò của việc tư duy về sức khỏe một cách nghiêm túc hơn. Nếu bạn theo đuổi mục tiêu sức khỏe lâu dài và tuổi thọ, điều quan trọng cần làm không chỉ là áp dụng chế độ sống lành mạnh mà còn cả những suy nghĩ lành mạnh". 

Nguồn: Daily Mail

Theo Rain - Tri Thức Trẻ


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Sophia Gray luôn muốn có được nhiều người theo dõi trên Instagram và có nhiều hợp đồng quảng cáo. Tuy nhiên, khi nhận ra mọi thứ thật vô nghĩa, cô nàng đã quyết định sẽ không đi theo thói quen đó nữa, dù phải đánh đổi rất nhiều người hâm mộ.
Người hướng ngoại được nhắc đến như là những người năng động, tự tin - cởi mở và luôn biết tìm niềm vui chốn đông người. Vì thế người hướng ngoại khó tránh khỏi bứt rứt những lúc “ăn không ngồi rồi”, những tình huống một đối một, khó vượt qua thất bại
Việc mâu thuẫn giữa quan điểm phụ nữ cần đi làm hay ở nhà quán xuyến gia đình đã khiến nhiều phụ nữ Mỹ nghĩ tới chuyện ly hôn để giải tỏa bản thân.
Chẳng cần phải giảm cân để có được thân hình người mẫu, cô nàng 90kg vẫn khiến cho bạn trai say như điếu đổ.
Phụ nữ thông minh, sắc sảo vừa ghi điểm trong mắt người khác, vừa khiến họ tôn trọng. Vậy những cô nàng đó đã có bí quyết gì để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn? Hãy học phụ nữ thông minh những cách giao tiếp và ứng xử dưới đây nhé.
Sau nhiều biến cố và phải khởi nghiệp lại ở tuổi 50 bà Wainwright nhận ra một bài học dù có vẻ sáo rỗng nhưng thất bại thực sự có thể dẫn bạn đến những điều tốt đẹp hơn.
Không chỉ giật chồng, giật người yêu của bạn thân, nhiều phụ nữ bây giờ còn mượn danh tình bạn để làm những chuyện xấu xí hơn rất nhiều...
Nhiều người cứ nghĩ nói chuyện chỉ đơn giản là nói ra những điều mà mình muốn, nhưng kỳ thực thì đó lại là cả một nghệ thuật.
EQ là gì? Tại sao Phạm Băng Băng được xưng tụng là một người có EQ cao ngất ngưởng lại là điều tốt? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.
Hãy "bỏ túi" ngay những bí kíp siêu hữu ích trong cuộc sống này nhé, bạn sẽ cần vận dụng chúng hằng ngày đấy.
"Những người giàu có mà tôi phỏng vấn không bao giờ khoe khoang về giá trị của món đồ nào đó, bởi nó quá cao. Thay vào đó, họ nhiệt tình khi nói về những món đồ giảm giá trong siêu thị, các cửa hàng bán lẻ phổ biến, những kỳ nghỉ tiết kiệm...".
Tôi 24 tuổi, và thân thể này khiến cuộc sống trở nên nguy hiểm với tôi. Bộ ngực, cái hông, cách tôi bước. Như bộ ngực, cái hông, cách bước đi của bất kỳ phụ nữ nào.
Khi được hỏi rằng điều gì khiến anh chị nhớ nhất trong suốt hành trình đạp xe qua 13 quốc gia, chị Hương Linh chỉ cười nói: "11,000km, 13 quốc gia, 6 chuyến bay, 4 chiếc xích và nghìn lẻ câu chuyện đường, chuyện đời".
Tôi thấy người xưa nói đúng lắm: "Đời này chẳng ai làm khổ mình, chỉ tự ta làm ta khổ". Lùi 1 bước tiến 3 bước là vậy, khi thấy cuộc sống quá rối rắm và mệt mỏi, hãy lùi lại, giở bài viết này ra và sẽ thấy, chẳng có gì là khó.
Nhiều bạn trẻ đã bỏ ra số tiền khoảng 2-3 triệu đồng mỗi tháng cho việc uống trà sữa. Với họ, thích uống trà sữa cũng như thích sưu tập tem hay ghiền son môi, ghiền giày. Vậy nên, "mình thích thì mình uống thôi!"

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Nữ diễn viên phim "Jane the Virgin", cô Gina Rodriguez, đã tìm được sự cân bằng tuyệt vời giữa cảm giác vui vẻ hạnh phúc và sự lành mạnh. Đó là bởi cô biết yêu cơ thể mình.
Cũng như Selena Gomez, iPhone 5 đã đánh cắp trái tim Justin Bieber mà mãi không chịu trả lại.
Cặp đôi IT GIRL của làng mẫu phải chăng đã không còn giữ được mối quan hệ thân thiết như trước?
Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ
Dường như Brooklyn Beckham đang mong muốn quay lại với người yêu cũ qua động thái trên Instagram.
Nổi tiếng, giàu có là vậy nhưng Paris Hilton, Scarlett Johansson, David Beckham,... đều từng bị đồn mắc bệnh tình dục.
Việc nút Home vật lí bị loại bỏ đã khiến các tính năng đi kèm bị loại bỏ theo.
Xuất hiện trong loạt ảnh thời trang nóng bỏng, chàng cầu thủ điển trai Cristiano Ronaldo khẳng định phong độ đĩnh đạc với thân hình tượng tạc đầy quyến rũ
Nếu giới trẻ đã chán ngấy các quán nhậu bình dân xô bồ hay ngao ngán trước những nhà hàng nướng đầy mùi với không gian gò bó, thì nhà hàng Buk Buk với không gian thoáng đãng, cực chất cùng Menu Buffet giá sốc sẽ là điểm đến mới lạ hoàn hảo.
Mặc dù vẫn ngày đêm than thở, tìm mọi phương pháp để thu nhỏ lỗ chân lông nhưng thực tế có những điều cơ bản không phải ai cũng nắm được.
“Cá nhân hóa” chính là câu trả lời cho xu hướng du lịch sang trọng trong những năm tới. Đã đến lúc ngành công nghiệp dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm để phát triển, thay vì chỉ quảng cáo rồi chờ khách hàng tìm tới.
Quả thực bây giờ các cặp vợ chồng trẻ có cuộc sống vui vẻ, nhiều màu sắc và thú vị hơn trước đây rất nhiều. Mấy con cá Koi tính sơ sơ cũng vài chục triệu đã bị chịu trận thay cho chủ, thật đáng thương.
Vốn nổi tiếng là một tín đồ hàng hiệu thượng hạng, Nga Nguyễn là 1 trong số ít người may mắn trên thế giới sở hữu đôi boot đính 3.000 viên pha lê của Saint Laurent.
Kha Vân, Trang Phạm và Kim Nhung là 3 nhân tố tiềm năng của làng mốt Việt. Với niềm đam mê bất tận với thời trang, họ tiếp tục khẳng định ước mơ tại thị trường quốc tế
Nhà hàng Ý R&J, tại khách sạn The Reverie Saigon, sẽ giới thiệu đến thực khách tiệc tối thịnh soạn, với năm món ngon tinh hoa của nền ẩm thực Ý, kết hợp cùng các loại rượu vang Brunello di Mantalcino tuyệt hảo vào mỗi tối từ ngày 20 đến 23 tháng Chín.