Dùng mỳ ăn liền: Mối nguy hại khôn lường

Dùng mỳ ăn liền: Mối nguy hại khôn lường

Lyly
 
Người nào tiêu thụ mỳ ăn liền trên 3 lần mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Nó còn được cho là một đối thủ "khó xơi" đối với hệ tiêu hóa.

Mỳ ăn liền vốn là một món ăn phổ biến đối với những người có ít thời gian và hạn hẹp về kinh tế, trong đó đặc biệt là giới sinh viên. Có thể trong chúng ta đều cho rằng mỳ ăn liền không phải là một món ăn bổ dưỡng, nhưng chúng cũng chẳng phải là món gây hại cho sức khỏe như những thức ăn nhanh khác gồm Hamburger, khoai tây chiên... Tuy nhiên, trong một thí nghiệm đặc biệt gần đây, tiến sỹ Braden Kuo, công tác tại Bệnh viện cộng đồng Massachsetts (Mỹ) sẽ cho chúng ta cái nhìn chân thật nhất về tác hại của mỳ ăn liền sau khi xâm nhập vào cơ thể. Theo đó, để hỗ trợ cho cuộc thí nghiệm này, ông Kuo đã sử dụng một chiếc camera siêu nhỏ để dẫn chứng điều gì xảy ra bên trong dạ dày và đường tiêu hóa của chúng ta sau khi chúng ta tiêu thụ mỳ ăn liền. Những kết quả đã gây ngạc nhiên cho nhiều người

Mỳ ăn liền không dễ phân hủy sau nhiều giờ vào cơ thể

Bằng cuộc thí nghiệm được thực hiện thông qua một máy quay nhỏ, tiến sỹ Kuo đã cho chúng ta thấy một sự thật rằng, những sợi mỳ ăn liền khi được đưa vào cơ thể con người sẽ không dễ dàng phân hủy sau 2 giờ chúng ta ăn. 

Mỳ ăn liền vẫn còn nguyên vẹn sau 2 tiếng nằm trong dạ dày

Do vậy, mỳ ăn liền được cho là một đối thủ "khó xơi" đối với hệ tiêu hóa của chúng ta, khiến chúng phải làm việc và hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa. Điều này hoàn toàn khác khi chúng ta ăn các loại mỳ tự làm khác.

Mỳ ăn liền "ngậm chất độc"

Thông thường, khi thức ăn tồn đọng trong đường tiêu hoá suốt một thời gian dài thì cơ thể chúng ta tất nhiên sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt nhất từ thức ăn. Tuy nhiên, trong trường hợp chúng ta ăn mỳ ăn liền, cơ thể chúng ta sẽ bị "ép" phải hấp thụ một loạt các chất phụ gia có hại cho cơ thể, trong đó bao gồm phụ gia chống oxy hóa TBHQ. Loại phụ gia này sẽ nằm trong dạ dày của chúng ta cùng với những sợi mỳ khó tiêu hóa trong thời gian dài, và không ai có thể đoán được tác hại của chúng đến sức khỏe ra sao.

Mỳ ăn liền chứa chất phụ giaTBHQ gây hại cho sức khỏe.

Để dẫn chứng cho tác hại của TBHQ, tiến sỹ Kuo cho biết thêm: "TBHQ là sản phẩm phụ dùng trong ngành công nghiệp dầu khí, thường được xem như là một chất chống oxy hóa.  Điều đáng chú ý hơn, TBHQ là một loại hóa chất tổng hợp, không phải là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Chúng có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa của chất béo và dầu, qua đó kéo dài thời gian sử dụng của các loại thực phẩm chế biến sẵn".

Hiện nay, TBHQ được dùng trong việc chế biến các loại thức ăn nhanh và đóng gói, và đặc biệt, chúng cũng được tìm thấy trong véc ni, sơn mài, các sản phẩm thuốc trừ sâu, mỹ phẩm và nước hoa. Tại một cuộc họp gần đây, các chuyên gia thuộc tổ chức FAO và WHO đã xác nhận TBHQ an toàn cho người khi được tiêu thụ ở mức 0-0.5mg/kg. Nếu tiêu thụ vượt quá mức "an toàn", ví như vượt mức 5 gram TBHQ là chúng ta có thể tử vong.

Những hậu quả mà TBHQ để lại cho cơ thể còn có các triệu chứng như: buồn nôn, ói mửa, ù tai, mê sảng, cảm thấy mệt mỏi, đột quỵ...

Ăn mỳ ăn liền dễ mắc hội chứng chuyển hóa

Theo một nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Journal of Nutrition chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều mỳ ăn liền có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa so với những người ăn ít hơn, bất kể họ có thực hiện chế độ ăn uống hoặc tập thể dục hợp lý đi chăng nữa. Cụ thể hơn, phụ nữ ăn mỳ ăn liền hơn 2 lần 1 tuần thì có 68% mắc hội chứng chuyển hóa, thông qua các triệu chứng như: béo phì, huyết áp cao, áp lực máu cao, nồng độ Choleseterol HDL thấp. Đáng nói hơn, người nào tiêu thụ mỳ ăn liền trên 3 lần mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. 

Mỳ ăn liền chứa chất gây ung thư?

Bên cạnh Natri và chất phụ gia TBHQ, mì ăn liền còn chứa nhiều thành phần khác như: bột mỳ, dầu cọ, muối, bột ngọt, gia vị, đường. Tuy nhiên, theo một báo cáo hồi năm 2012 của cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hàn Quốc đã tìm thấy chất Benzopyrene (một chất gây ung thư) trong 6 loại nhãn hiệu mì ăn liền của công ty Nong Shim.

Vụ việc sau đó buộc công ty này phải thu hồi sản phẩm và tạo nên một làn sóng lo sợ về thực phẩm đối với người dân quốc gia này. Một điều khiến chúng ta lo sợ nữa đó là bột ngọt trong mỳ ăn liền có khả năng kích thích tế bào thần kinh, khiến bộ óc chúng ta bị tổn thương, thậm chí gây tử vong. Nó cũng có thể gây ra các căn bệnh như Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Lou Gehrig...

Theo Hùng Phú/Báo VTC News


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Chuyên gia da liễu đã chỉ ra cho bạn thấy tác hại không ngờ từ thói quen tưởng chừng như vô hại này trong việc làm nail, tỉa móng.
Ngoài tác dụng trang trí, những loại thực vật này còn có tác dụng ngăn các tia gây hại từ thiết bị công nghệ.
Tăng cân, buồn vui thất thường, hệ miễn dịch suy giảm... là những điều có thể xảy ra với phái đẹp khi ngừng quan hệ trong một thời gian dài.
Giặt đồ lót nhớ sửa ngay 4 thói quen này thì sức khỏe sinh sản mới an toàn bạn nhé.
Những dấu hiệu giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm thường rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác và dễ bị bỏ qua dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Từ nay, bạn sẽ có nhiều lý do hơn để ngắm các cô mẫu đầy đặn, vòng nào ra vòng nấy thay vì mình hạc xương mai.
Mang điện thoại vào nhà vệ sinh chẳng khác nào đi xong mà không... rửa tay.
Để phẫu thuật đổi giới tính từ nam thành nữ, bác sĩ cắt bỏ dương vật, tạo khoang âm đạo cho bệnh nhân.
Yên xe nóng sẽ mang đến rất nhiều rắc rối và nguy hại sức khoẻ đấy!
Thường xuyên đút điện thoại trong túi quần khiến đàn ông "yếu" hơn và dễ gây vô sinh
Mùa hè nóng nực đã đến, việc chảy mồ hôi là không thể tránh khỏi. Mồ hôi có “mùi lạ” khiến chúng ta rất khó xử, nhất là khi ở trong không gian kín. Vậy làm thế nào để cơ thể vẫn thơm tho suốt ngày dài?
Thói quen này rất nhiều người mắc phải không chỉ hại sức khỏe mà còn xấu dáng, xẹp vòng 3.
Bạn có biết những món ăn vặt thường ngày tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân chủ chốt gây ra căn bệnh ung thư dạ dày quái ác?
Một số khu vực trong não sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn, thậm chí là teo nhỏ lại vì những bộ "phim đen" chứa nội dung... đồi trụy.
Đừng để chất độc tích tụ quá lâu trong cơ thể sẽ gây hại khó lường cho sức khỏe bạn nhé.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Sôi động trên trên “đỉnh” thành phố cùng Chill Sky Bar Rooftop AB tower, 76A Lê Lai, Q. 1, TP. HCM
Trong khi Angelina vẫn đang hoài niệm về ký ức hạnh phúc của hai vợ chồng trên mảnh đất châu Phi thì Brad Pitt dính nghi vấn hẹn hò cùng lúc hai người đẹp tóc vàng Elle Macpherson và Sienna Miller.
Những cung Hoàng đạo này tiêu tiền luôn dựa vào cảm xúc. Chẳng cần biết là tiền tiêu vào những gì, họ chỉ cần được tiêu tiền mà thôi.
Ami Inamura, Choi Seol Hwa sở hữu vóc dáng khỏe khoắn. Cả hai đều nổi tiếng sau cú xoạc chân, ném bóng tại giải bóng chày Hàn Quốc.
Giống như cậu bé không tuổi Peter Pan, Tomislav Jurcec đã trưởng thành nhưng mặt cậu vẫn như một đứa trẻ con.
Trong cái nóng ngột ngạt của mùa hè, những bộ cánh street style tông trắng được xem như cách thức "giải nhiệt" tuyệt vời mà lại đơn giản.
Thậm chí, phong cách ăn mặc của họ còn rất trẻ trung và bắt mắt nữa.
Đều là con trai cưng, con gái rượu của những tỷ phú nổi tiếng thế giới, đám cưới của những người thừa kế dưới đây khiến người ta không khỏi choáng ngợp về độ xa hoa, đắt đỏ...
Minh Hằng có mối quan hệ thân thiết lâu năm với nhóm bạn gồm: Phạm Quỳnh Anh, Mai Phương Thúy, Hoàng Thùy Linh.
Chuyên gia da liễu đã chỉ ra cho bạn thấy tác hại không ngờ từ thói quen tưởng chừng như vô hại này trong việc làm nail, tỉa móng.
Sản phẩm âm nhạc của ngôi sao Vpop có cơ hội sẽ trở thành Album xuất sắc tại SBS PopAsia 2017.
3 cậu con trai của gia đình Beckham đã có dịp đọ vẻ đẹp trai trong sự kiện mới.
Tiệc cưới của Messi sẽ diễn ra tại City Center Rosario, một khu phức hợp khách sạn - casino sang trọng, nhưng đặt cạnh khu tệ nạn có tiếng.
Nếu đang hò hẹn cùng một cô nàng Alpha Female, bạn hẳn là một người đàn ông may mắn!
Victoria Beckham của hiện tại không còn mắc những lỗi thời trang ngớ ngẩn như mười mấy năm về trước!