Thói quen nguy hiểm của người trẻ khiến nhanh già, cơ thể đủ thứ bệnh tật!

Thói quen nguy hiểm của người trẻ khiến nhanh già, cơ thể đủ thứ bệnh tật!

Minh Thu
 
Ngoài thức khuya, bỏ bữa hay lười tập luyện... người trẻ chúng ta đang có một thói quen nguy hiểm ảnh hưởng nặng nề tới sức khoẻ mà không hề để ý.

*Bài viết có sự tư vấn của Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Bạn nghĩ sao về thông tin này: vào những năm 1976 - 1980, rất hiếm trường hợp bị bệnh tiểu đường tuýp 2 ở độ tuổi dưới 40 tuổi. Nhưng ngày nay, rất nhiều người mắc bệnh khi mới 25-30 tuổi. Năm 2004, Việt Nam phát hiện ra người trẻ nhất mắc đái tháo đường tuýp 2 khi mới 11 tuổi.  

Điều này cho thấy một thực trạng là thói quen ăn đồ ngọt hiện nay của các bạn trẻ đang trở nên đáng báo động. Kéo theo đó là những hệ lụy to lớn mà giới trẻ phải đối mặt khi sức khỏe của họ ngày 1 xuống cấp.

Từ thói quen ăn ngọt của giới trẻ dẫn đến nguy hại kinh hoàng...

Hẳn không ít bạn đã từng trải qua hoặc nhìn thấy cảnh tượng bạn bè mình ngồi không buồn mồm lại lôi bánh kẹo ra nhâm nhi; hay lúc trời nắng khô cổ thì tu 1 hơi hết ly nước mía để đã khát; đi ăn, đi xem phim lúc nào cũng gọi nước ngọt; khi cần tỉnh táo thì thường xuyên uống nước tăng lực hoặc đơn giản là ăn đồ ngọt vào thấy rất vui...

Bạn cho đó thói quen ăn uống bình thường? Nhưng không, sự thật là bạn đang nạp quá nhiều đường vào cơ thể rồi đấy!

Giờ thì hãy nói xem, bạn nghĩ sao về bức ảnh này?

Thói quen nguy hiểm số 1 của người trẻ khiến chúng ta nhanh già, cơ thể đủ thứ bệnh tật! - Ảnh 2.

Bạn có nhìn ra lượng đường khủng có ở mỗi loại nước mà ta vẫn hay sử dụng không?

Những tưởng đó chỉ là 1 bức ảnh bình thường nhưng không, nó đã tiết lộ cho ta biết hàm lượng thực có trong mỗi sản phẩm. Cụ thể:

Thói quen nguy hiểm số 1 của người trẻ khiến chúng ta nhanh già, cơ thể đủ thứ bệnh tật! - Ảnh 3.

Nói vậy để bạn thấy rằng, chỉ một lon nước nho nhỏ thôi cũng khiến bạn nạp 1 lượng lớn đường vào cơ thể mà không hề hay biết. Vậy ăn nhiều đường khiến ta phải đối mặt với những nguy hại gì?

Thói quen nguy hiểm số 1 của người trẻ khiến chúng ta nhanh già, cơ thể đủ thứ bệnh tật! - Ảnh 4.

Hại như vậy nhưng sao giới trẻ khó cưỡng lại sự quyến rũ của đường?

Đơn giản thôi, đó là bởi đường trong thực phẩm kích thích nụ vị giác, đồng thời đánh thức hệ thống tưởng thưởng khiến bạn cảm thấy lâng lâng, hạnh phúc.

Thói quen nguy hiểm số 1 của người trẻ khiến chúng ta nhanh già, cơ thể đủ thứ bệnh tật! - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, đường cũng giải phóng hormone dopamine - khiến người dùng cảm thấy cực "đã". Khi ăn bánh kẹo, nước ngọt liên tục, dopamine không những không giảm đi mà còn thôi thúc bạn ăn nhiều hơn để đạt đến điểm "đã" tiếp theo. Dần dần bạn trở thành "con nghiện" của đường lúc nào không hay.

Nhưng bạn cần biết: Đường không chỉ đến từ nước ngọt, bánh kẹo

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ rằng, đường có trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Thói quen nguy hiểm số 1 của người trẻ khiến chúng ta nhanh già, cơ thể đủ thứ bệnh tật! - Ảnh 6.

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thị Hải đang chia sẻ về những thói quen xấu trong việc ăn đường của giới trẻ hiện nay.

Không chỉ có trong nước ngọt, bánh kẹo... đường còn có trong các loại ngũ cốc, hoa quả bạn tiêu thụ hàng ngày nữa.

Xét ở khía cạnh dinh dưỡng, các loại đường có trong ngũ cốc là loại đường phức (đường hấp thu chậm), tốt hơn các loại đường đơn (hấp thu nhanh) có trong bánh kẹo, đồ ngọt, hoa quả ngọt.

Tuy nhiên, thạc sĩ Hải nhấn mạnh rằng: "Mặc dù tốt hơn đường trong bánh, kẹo nhưng đường trong hoa quả cũng vẫn thuộc loại đường đơn, hấp thu khá nhanh vào cơ thể.

Bên cạnh đường, hoa quả cũng cung cấp thêm nguồn vitamin, chất xơ, khoáng chất tốt cho cơ thể. Dẫu vậy, bạn cũng không nên quá lạm dụng đường trong các loại hoa quả này".

Thói quen nguy hiểm số 1 của người trẻ khiến chúng ta nhanh già, cơ thể đủ thứ bệnh tật! - Ảnh 7.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn nhiều các loại quả ngọt, chúng cung cấp cho bạn 1 hàm lượng đường cùng nguồn năng lượng khá lớn.

Ví dụ, hai quả chuối tiêu loại 100g, có hàm lượng đường khoảng 44gr và năng lượng thu được cũng bằng ăn một bát cơm; một quả xoài loại 200gr hoặc 300gr mít - có hàm lượng đường rơi vào khoảng 35 - 40gr và năng lượng tương đương gần bằng 1 bát cơm.

Xét cho cùng, đường trong hoa quả cũng là đường frucose - 1 loại đường hấp thu nhanh, khiến bạn nhanh no, nhanh đói và dễ nổi mụn, tăng cân.

Do vậy, bạn cần phải thật cẩn trọng khi sử dụng các loại quả ngọt, chứ đừng ăn cho thỏa thích rồi kêu la vì "tăng cân vù vù".

Thạc sĩ Hải khuyên bạn thay vì ăn quá nhiều loại quả ngọt thì nên chuyển sang ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp hơn như dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, lê, cam, quýt. Trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu nữa.

Thói quen nguy hiểm số 1 của người trẻ khiến chúng ta nhanh già, cơ thể đủ thứ bệnh tật! - Ảnh 8.

Vậy đâu sẽ là giới hạn đường cho phép tiêu thụ mỗi ngày?

1. Với loại đường đơn (đường hấp thu nhanh vào cơ thể)

Có khá nhiều con số khuyến cáo về lượng đường bạn nên tiêu thụ mỗi ngày nhưng theo Tổ chức Y tế thế giới - WHO thì với chế độ ăn của một người trưởng thành khoảng 2.000 Kcalo/ngày thì bạn không nên nạp quá 10% Kcalo đến từ đường mỗi ngày (mặc dù trong đo 5% là Kcalo đến từ đường phức (đường hấp thu chậm) và 5% Kcalo còn lại đến từ đường hấp thu nhanh).

Hay có nghĩa là bạn không nên tiêu thụ quá 100 Kcalo từ đường đơn, tương đương 25 gram (khoảng 5 thìa cà phê đường) mỗi ngày.

Theo bác sĩ Hải khuyến cáo rằng, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 20gr đường đơn - đến từ nước ngọt, bánh kẹo mỗi ngày... và con số này càng giảm nữa càng tốt.

Thói quen nguy hiểm số 1 của người trẻ khiến chúng ta nhanh già, cơ thể đủ thứ bệnh tật! - Ảnh 9.

Mỗi chiếc bánh, kẹo tuy nhỏ nhưng lại ẩn chứa hàm lượng đường khá cao, không tin, thì bạn hãy check ở bảng dưới đây:

Thói quen nguy hiểm số 1 của người trẻ khiến chúng ta nhanh già, cơ thể đủ thứ bệnh tật! - Ảnh 10.

Có lẽ bạn sẽ dừng lại vài giây trước khi quyết định lựa chọn ăn những loại thực phẩm này.

2. Với loại đường phức (đường hấp thu chậm vào cơ thể)

Đường hấp thu chậm không có nghĩa là việc bạn sử dụng đường phức - đường từ các loại ngũ cốc thoải mái mà vẫn phải ở mức kiểm soát được.

Suy cho cùng, tiêu thụ những loại thực phẩm ngũ cốc này cũng là ăn đường vào cơ thể.

Tuy nhiên, bác sĩ Hải cũng nhấn mạnh rằng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, giới tính, cân nặng, nghề nghiệp, cường độ hoạt động thể lực mỗi ngày mà bạn cần cân đối lượng đường tiêu thụ mỗi ngày.

Nếu như bạn là 1 vận động viên, người làm trong hầm mỏ, xây dựng... năng lượng bạn cần chắc chắn sẽ nhiều hơn người ngồi làm việc trong văn phòng, hay còn đi học.

Thạc sĩ Hải chia sẻ, trong 2.000 Kcalo bạn nạp vào mỗi ngày, chỉ có 1.200 Kcalo đến từ cơm, ngũ cốc, hoa quả ngọt, lượng calo còn lại chia đều cho chất đạm và chất béo.

Vì thế với 1 người đi học, ngồi văn phòng làm việc chỉ cần nạp khoảng 1,5-2 bát cơm/bữa (ăn 2 bữa cơm/ngày) là đủ lượng đường phức trong ngày rồi.

Trong trường hợp: nếu đã lỡ nạp hơi nhiều hoa quả ngọt, kẹo bánh ngon... thì bạn nhất định phải cắt giảm lượng cơm xuống để tránh bị dư thừa lượng đường trong cơ thể mỗi ngày, tránh tăng cân, béo phì nhé!

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, tiêu thụ quá nhiều đường là bạn đang đến gần hơn với "cái chết trắng".

Vì thế, hãy là người thông thái khi cắt giảm thói quen nguy hiểm - sử dụng các loại đồ ngọt vô tội vạ như trà sữa, chocolate, bánh kẹo, nước ngọt... Hãy thử giảm đường trong 1 tuần xem, đảm bảo cơ thể bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

*Bài viết còn tham khảo tư liệu từ các nguồn: MedicalNewsToday, The Truth about Cancer

Theo G.P/ Trí Thức Trẻ


  • Air 360 Sky Lounge
  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Không cần cầu kì và phức tạp, chỉ bằng các cách đơn giản sau đây, bạn sẽ sống lâu, đẩy lùi được bệnh tật và chống lão hóa nhanh chóng.
Không phải chỉ những người đã lập gia đình và có con mới phải đối mặt với tình trạng vòng 1 chảy xệ hay vòng 1 bị mất dáng. Ngay cả các bạn gái còn trẻ, nếu mắc phải các thói quen này cũng rất dễ làm hỏng dáng vòng ngực đó.
Nếu không cẩn thận uống nhầm café pha trộn chứa thêm hóa chất thì cứ xác định là “ác mộng” cho sức khỏe.
Có một thói quen nhiều người trong chúng ta vẫn thực hiện mà không hề hay biết rằng đó là một sai lầm chết người.
Chỉ mặc áo ngực những khi cần thiết, thời gian còn lại thì nên thả rông để hưởng các lợi ích bạn nhé!
Trong thử nghiệm của các nhà khoa học, tế bào mỡ tích luỹ thêm một loại chất béo gọi là triglyceride sau khi bụi bẩn trong nhà được bổ sung vào mẫu vật, giờ thì hít bụi thôi cũng khiến tăng cân rồi.
Theo kết quả nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học của trường Đại học Rutgers và Hunter (Mỹ) thì các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra một hoạt chất trong dầu ô liu có thể khiến các tế bào ung thư “tự sát” trong 30 phút.
Uống mật ong mỗi ngày là cách bảo vệ sức khỏe lẫn sắc đẹp đơn giản mà hiệu quả nhất.
Đồ ăn vặt ngon thật đấy nhưng bạn sẽ phải chạy hùng hục mấy chục phút chỉ để tiêu hao lượng calo vừa nạp vào cơ thể này.
Nếu không đông lạnh trứng, thời gian cuối cùng sẽ lấy đi thiên chức và cơ hội làm mẹ của họ.
Tất nhiên cách thức giảm cân này quá sức kinh dị và tuyệt nhiên không nên áp dụng.
Có một sự thật là, bất kể bạn đang nỗ lực giảm cân hay muốn cải thiện sức khoẻ, điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến là tăng cường trao đổi chất.
Vùng kín nam giới là nơi sản sinh nhiều loại men và các loại vi khuẩn. Việc cắt tỉa vùng rậm rạp không chỉ đem lại cảm giác thoải mái mà còn giúp cho việc giữ sức khỏe cậu nhỏ.
Những thông tin về bệnh đau nhức xương khớp dưới đây sẽ tiếp thêm tinh thần cho nhiều người đang tìm kiếm phương pháp loại bỏ căn bệnh này...

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Khi yêu thật lòng một người, con gái thường rất sợ những điều sau…
Selena Gomez và Justin Bieber giờ đây đã tìm được hạnh phúc mới của riêng mình.
Điều gì khiến các quý ông trở nên đầy sức hút với người khác giới? Câu trả lời có thể khiến bạn phải ngạc nhiên.
Bạn trai Nữ hoàng sắc đẹp Ngọc Duyên năm nay 42 tuổi, là chủ tịch một tập đoàn bất động sản.
POC POC Beer Garden - vườn bia quầy bar “trứ danh” - địa điểm vui chơi sôi động yêu thích của dân chơi Sài Thành sẽ “ăn mừng” tiệc sinh nhật 3 tuổi hoành tráng trong 3 đêm liên tiếp với dàn nghệ sĩ khách mời cực chất.
Dù ở độ tuổi lục tuần, người ta vẫn thấy nam tài tử không bao giờ ngần ngại trao cho vợ những cử chỉ âu yếm, quan tâm và luôn tự hào sánh vai cùng vợ mình ở mọi sự kiện thảm đỏ.
Không chỉ thể hiện gout thẩm mỹ cực chuẩn trong phim “Sống chung với mẹ chồng”, cô nàng Diệp – Trang Cherry còn là một người đẹp gợi cảm và cuốn hút.
Hai nàng thơ xinh đẹp như hai viên kim cương rực rỡ, tỏa sáng cạnh nhau song hành cùng những ý tưởng sáng tạo vượt thời gian của Karl Lagerfeld, đã cho ra đời những hình ảnh đầy hứa hẹn trong chiến dịch mùa thu năm nay của Chanel.
Mùa hè đúng là mùa nóng bỏng quả không sai, ngắm các cô nàng hot girl mặc bikini sexy và quyến rũ thế này đúng là xuýt xoa không biết để đâu cho hết!
Không hào nhoáng, phô trương như kim cương hay trang sức, chúng được xem là biểu tượng của sự xa xỉ kín đáo, khẳng định đẳng cấp rất khác biệt của chủ nhân.
Những hình ảnh xinh đẹp, cá tính của Trâm Anh - em gái Trúc Anh The Face đang khiến dân mạng rất xuýt xoa. Vì là cặp chị em song sinh và cực giống nhau nên nhiều người thực sự không phân biệt đâu là chị, đâu là em khi 2 cô gái chụp ảnh chung.
Cũng chính vì điều này mà cặp đôi Lee Hyori và nhạc sĩ Lee Sang Soon cảm thấy cuộc sống riêng tư bị nhòm ngó vì những người hiếu kỳ.
Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên bởi từ 1 năm đổ lại đây, Kelbin Lei đã nhiều lần thể hiện tình yêu của mình đối với nhà mốt trẻ này.
Giữa vô vàn những sản phẩm chống lão hóa trên thị trường, đâu mới là sản phẩm đem lại hiệu quả đáng đồng tiền bát gạo mà bạn nên đầu tư nhất.
Sắc vóc chuẩn mẫu khiến Priscilla Ricart đẹp xuất sắc trong mọi trang phục, nhưng ấn tượng nhất với fan hâm mộ có lẽ là bikini.