10 món hủ tiếu nhắc đến là thèm

10 món hủ tiếu nhắc đến là thèm

Tygrysku
 
"Tuyệt vời hủ tiếu Việt Nam!"

Hủ tiếu hay hủ tíu là món ăn phổ biến của các tỉnh miền Nam. Đây là món khá dễ ăn với hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon. Dưới đây là một số loại du khách nên thưởng thức khi du lịch.

 

1. Hủ tiếu sa tế

Hủ tiếu sa tế là món ăn đặc trưng của Sài Gòn. Ảnh: Diệu Huyền.

Trước đây món này chỉ phổ biến trong cộng đồng người Hoa nhưng sau đó lan khắp nơi nhờ vị cay, ngọt thanh, mặn hòa quyện khó chối từ. Nguyên liệu chế biến cũng được Việt hóa với rau quế, ngò gai bổ sung. Chính điều này khiến hương vị trở nên gần gũi, hợp với khẩu vị của số đông.

Thành phần một bát gồm thịt bò, giá, khế chua... Nước dùng cầu kỳ, phức tạp với gần 20 loại gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, tiểu hồi, quế, bột ớt, vừng rang... tạo nên màu vàng, sánh, thơm nồng nàn. Bạn hãy nếm thử miếng thịt bò kho ngọt mềm và húp một thìa canh trước khi thưởng thức cả bát để cảm nhận được sự khéo léo và tài tình của người đầu bếp.

 

2. Hủ tiếu Nam Vang

Rau sống ăn kèm gồm xà lách, giá và cải cúc. Ảnh: Huấn Phan.

Hủ tiếu Nam Vang được xem như món ăn đa sắc tộc vì có nguồn gốc từ Campuchia, sáng tạo bởi người Hoa nhưng thưởng thức chủ yếu bởi người Việt.

Cách làm món này không quá khó. Sợi hủ tiếu khô chần sơ rồi cho thêm giá, hẹ, thịt băm và lòng heo. Nước dùng nấu từ xương heo, củ cải, cà rốt, mực nướng, tôm khô được chan vào sau đó. So với nhiều loại, món này có phần khác biệt hơn nhờ mùi thơm phức của tỏi phi.

 

3. Hủ tiếu Mỹ Tho

Sợi bánh trong, dai và không bị bở khi nấu lên do được làm từ gạo Gò Cát. Ảnh: Huấn Phan.

Nguyên liệu đầy đủ của một bát gồm thịt lát, thịt băm, xương, gan heo và tôm. Các thành phần phụ là giá sống, hành phi, chanh, ớt và nước tương.

Cách ăn truyền thống là chan nước dùng nhưng bạn cũng có thể thử ăn khô. Lúc này, sợi bánh được trộn nước tương, giấm, đường sau đó bỏ thêm hành, tiêu, trứng. Làm như vậy, hương vị thường đậm đà và ngọt hơn hẳn. Một số nơi còn bổ sung thêm tôm thẻ, lòng heo, thịt bò viên.

 

4. Hủ tiếu Sa Đéc

Ngoài dạng khô, bạn có thể thưởng thức món này với nước dùng. Ảnh: Tiêu Phong.

Không nổi tiếng bằng hai loại Nam Vang và Mỹ Tho nhưng hủ tiếu Sa Đéc vẫn là món ngon có hương vị đặc biệt. Loại bánh ở đây mềm, không bị bở, dai và chua. Nước dùng nấu từ xương heo và các nguyên liệu khác gồm thịt nạc băm, chả, tim gan, hành lá, ngò và tăng xại, một loại cải đặc trưng của người Hoa.

Ngoài ra, món này còn được ăn khô. Khi đó phần bánh đặt cuối cùng, bên trên xếp tim, gan, lòng heo, tôm, thịt bằm sau đó rưới một chút nước tương hấp dẫn.

 

5. Hủ tiếu xương

Nước dùng của món này trong nhưng đậm đà, hấp dẫn. Ảnh: Diệu Huyền.

Chỉ gồm một miếng xương lớn, trứng cút, tôm, vài lát thịt heo luộc và chút rau sống nhưng hủ tiếu xương vẫn được yêu thích. Món này được nhiều người xem như phiên bản khác của hủ tiếu Nam Vang vì thành phần đơn giản.

Nước dùng đậm đà, thịt, xương và tôm ngọt lừ. Sợi bánh nhỏ tăm nhưng vẫn có độ mềm cần thiết. Để tăng hương vị, bạn nên cho thêm chút tương ớt và dấm.

 

6. Hủ tiếu mực thịt băm

Nếu không thích thịt băm, bạn có thể gọi một tô mực không. Ảnh: Diệu Huyền.

Thành phần gồm mực thái miếng vừa ăn, thịt bằm, hành lá và các loại rau sống. Điểm đặc biệt của món này là nước dùng đục bởi ảnh hưởng của trứng và thịt nhưng lại ngọt thơm quyến rũ do nấu từ mực khô. Các loại rau sống như giá chần, rau cải cúc và xà lách là thành phần tăng thêm hương vị.

Khi ăn, bạn nên nếm thử trước nước dùng. Phần này không có mùi tanh từ hải sản như nhiều loại khác nên khá hấp dẫn. Ngoài ra, mực mềm giòn hấp dẫn, thịt bằm không quá nhỏ để thực khách vẫn cảm nhận được vị ngọt.

 

7. Hủ tiếu hấp

Một số nơi vẫn để trong tổ cho tiện trộn đều. Ảnh: Thư Kỳ.

Sự khác biệt lớn nhất của món này là được ăn trong đĩa. Một suất gồm sợi bánh, thịt nướng, rau thơm, dưa chuột, nước mắm và chút lạc rang. Một số cửa hàng còn cho thêm thịt heo nạc xắt sợi, chả giò chiên, hoặc xíu mại. Điểm nhấn của món ăn là nước mắm chan pha từ đường cát, tỏi ớt băm nhuyễn và chanh. Khi ăn, bạn chỉ cần trộn đều lên là được.

 

8. Hủ tiếu cá

Bát hủ tiếu cá nỏng hổi sẽ xua đi cái se lạnh của miền Nam. Ảnh: Tiêu Phong.

Sợi bánh của món này dày gấp đôi sợi phở. Cá lóc tươi mua về làm sạch sau đó xắt lát. Nước dùng nấu từ xương ống heo, loại có tủy để có vị ngọt và trong. Một tô đầy đủ gồm thịt cá chần chín, tỏi phi, tóp mỡ, hành phi, lá hẹ và các loại rau sống như xà lách, giá, ớt.

Các nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng và chế biến khéo léo nên có vị ngon hấp dẫn. Thịt cá chắc, béo. Nước dùng ngọt thanh, xen lẫn vị cay nhẹ của tiêu.

9. Hủ tiếu hồ

Nước dùng có vị chua và cay nồng từ tiêu xay. Ảnh: monngon.

Cái tên hủ tiếu hồ xuất phát từ phần nước dùng có pha thêm bột năng nên sền sệt. Nhưng có nhiều người cho rằng, cái tên này có do món ăn bắt nguồn từ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Món này có sợi to và dày, gần giống bánh ướt. Thành phần gồm lưỡi, lòng, huyết heo. Gia vị nước dùng gồm ngũ vị hương, quế chi, bát giác và một số vị thuốc bắc khác. Phần khác biệt ở đây là không sử dụng thịt. Nhờ đó, món này là sự chấm phá đầy khác lạ.

 

10. Hủ tiếu bò viên

Sợi bánh của món này nhỏ như bún. Ảnh: bofood.

Trong số các loại, đây là món có nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhất. Thành phần chỉ gồm sợi bánh, bò viên, hành khô và hành lá. Tùy cửa hàng mà mỗi tô thường có từ 6 viên trở lên.

Những miếng bò to tròn, có hai loại gân và thường. Hành lá xanh tươi tăng độ bắt mắt và hành phi thơm tạo vị ngon ngọt quyến rũ. Một tô trông khá đơn điệu nhưng hương vị lại là thứ khiến bất cứ thực khách khó tính nào cũng hài lòng. Bạn nên kết hợp cùng các loại rau sống, hương vị sẽ đậm đà hơn nhiều.

Theo Diệu Huyền - VnExpress


  • Chill Banner Article Details
  • Air 360 Sky Bar
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Trong đầu bạn sẽ bật ra ngay câu hỏi: "Vì sao?" đúng không? Hãy xem câu trả lời dưới đây nhé.
Giải quyết ấn đề trằn trọc, khó ngủ, hay thức khuya... 1 cách dễ dàng bằng thực phẩm!
Bạn có biết mình có thể chống lão hóa chỉ với các loại thực phẩm có sẵn trong bếp hay không?
Hãy bỏ ngay suy nghĩ "ăn tạm" bất cứ loại thực phẩm nào khi bụng rỗng đi nhé! Nó cực có hại cho sức khỏe của bạn đấy!
Thịt là món ăn bổ dưỡng và được chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Tuy nhiên, một số cách chế biến hàng ngày lại vô tình khiến chúng gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí về lâu dài còn tăng nguy cơ ung thư.
Với công dụng giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo nhất có thể, một số loại thực phẩm được xem như trợ thủ đắc lực trong quá trình giảm cân của nhiều người.
Với tỉ lệ cơm - rau - thịt hợp lý dưới đây, bạn có thể thưởng thức bữa ăn giàu dinh dưỡng mà không lo tăng cân!
Vào siêu thị bây giờ không khác gì ma trận, mà chỉ lơ đễnh một chút thôi là bạn đã có thể vác về nhà hàng túi lớn túi bé toàn thực phẩm rác với đồ ăn có hại cho sức khỏe. Đọc vị và chấm điểm độ “lành mạnh” cho các món thực phẩm, bạn đã biết cách chưa?
Những thứ bạn nghĩ rằng có lợi cho cuộc chiến giảm cân hay giữ gìn sức khỏe hóa ra lại có hại và ngược lại!
Thiên đường ẩm thực của giới trẻ luôn luôn rất phong phú và hấp dẫn. Tuy nhiên, một số món trong chúng lại tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hại đến sức khỏe của chúng ta.
Liệu bạn sẽ là một anh chàng hay ghen, thích kiểm soát hay nghiện game hơn...nghiện người yêu đây?
Đừng tưởng chỉ nhịn cơm là bạn đã “an toàn”. Có rất nhiều thực phẩm quen thuộc nhưng khiến bạn béo nhanh hơn ăn tinh bột nữa đấy!
Bạn ám ảnh về việc ăn nhiều gây tăng cân? Hãy dẹp bỏ quá trình kiểm soát calories cực khổ, thỏa thích ăn no mà vẫn giữ dáng hiệu quả nhờ 5 mẹo dưới đây!
Các thực phẩm sau giúp điều hòa hoạt động của kinh nguyệt, giảm các cơn đau bụng cũng như hiệu ứng phụ do rối loạn hormone như mệt mỏi, cáu gắt hoặc nổi mụn.
Là loại vi khuẩn đứng sau hàng loạt bệnh tiêu hóa nguy hiểm, E.coli có thể "ẩn nấp" trong những món ăn cực quen thuộc quanh bạn!

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Nếu lỡ tậu quá nhiều quần culottes trong mùa hè và vẫn muốn diện chúng trong mùa đông, bạn nên thử combo này.
Lễ sắc phong danh hiệu Công chúa Châu Á cho Lý Nhã Kỳ sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 - 15/12 tới đây.
BST “Bão sa mạc” khắc họa hình ảnh người phụ nữ độc lập, tràn đầy năng lượng nhưng vẫn gợi cảm, nữ tính và thanh lịch.
Bạn yêu mê mẩn Hàn Quốc – đất nước của những nét văn hoá độc đáo, làn sóng Hallyu? Hãy theo dõi chuyến đi của hai cô nàng gái Diệp Lâm Anh - Phụng Yến và ghi nhận những bí kíp độc quyền nhé!
Việc bạn sử dụng và đặt tủ lạnh ở đâu, như thế nào mới là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự giàu sang, sung túc của mỗi gia đình.
Gần đây, một nữ sinh Nhật Bản bỗng trở nên nổi như cồn trên mạng xã hội sau chuyến du lịch tới Trung Quốc. Nguyên nhân là vì cô gái này đã phát hiện ra khuôn mặt mình giống y như đúc bức tranh vẽ chân dung một vị Hoàng hậu treo ở viện bảo tàng.
Nguyên nhân được bắt nguồn từ phong cách thời trang sân bay của cựu thành viên 2NE1 và trưởng nhóm Big Bang.
Kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên nhé. Da dẻ chưa bao giờ sạch như thế. Cầm bàn chải lên ngay nào!
Trong mùa The Remix thứ 3, người hâm mộ có cơ hội được gặp rất nhiều gương mặt nổi trội trong làng giải trí Việt. Hơn thế nữa, họ đều là những tín đồ thời trang không chỉ tạo nên xu hướng mà còn đón đầu nhiều trào lưu mới của giới trẻ.
Nếu là một cô nàng có cá tính mạnh và ưa nổi loạn thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua cây son đặc biệt này.
Tóc búi thấp được đánh rối tự nhiên vừa dễ tạo kiểu lại vừa hợp với các loại trang phục mùa đông như áo len cao cổ hay áo khoác dạ dày.
Người đẹp cùng Á hậu Thanh Tú mặc kimono và áo dài trong chuyến tham quan ở Nagasaki.
Những giai nhân nổi tiếng và những tiết lộ về sự lựa chọn nước hoa nữ của họ đã làm không ít người mê mẩn trong những hương thơm vẫn còn đến ngày nay.
Gần đây, người đẹp liên tục khoe trên trang cá nhân thành quả của những lần shopping không mệt mỏi.
Gặp nhiều may mắn là điều ai cũng mong đợi, nhưng nếu chỉ biết hưởng thụ những vận may có thể sẽ khiến bạn dễ sa ngã và làm cho vận thế biến động xấu đi. Con giáp nào cần thận trọng nhất trong mùa đông này để giữ vững sự phát triển?