5 đặc sản vùng cao được chị em

5 đặc sản vùng cao được chị em "săn đón" trong dịp Tết Bính Thân

Ngọc Tuyết
 
Càng gần Tết, những đặc sản của núi rừng càng được các bà nội trợ "săn đón" bởi vị ngon, lạ miệng và sạch của chúng.

1. Nấm hương rừng Điện Biên

Nấm hương tưởng chừng như là một gia vị đơn giản dễ thấy nhưng giờ đây cũng đang ngày càng bị lấn át bởi các loại nấm nhập không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Chính vì lẽ đó mà loại nấm từ những vùng rừng xa xôi như Điện Biên, Sa Pa lại đang dần trở nên tín nhiệm hơn đối với các bà, các mẹ đang muốn tìm những thực phẩm xanh – sạch cho gia đình.
 
 
Cũng là nấm hương nhưng khác với những loài thường được bày bán trong cửa hàng, siêu thị, nấm hương rừng Điện Biên sau khi được hái tươi, sẽ được phơi khô theo kiểu truyền thống, móc vào từng xâu bằng lạt tre. Về ngoại hình có vẻ như không bắt mắt lắm, nhưng về chất lượng thì thật sự ngon, thật sự thơm, mang theo cả hương vị của vùng núi rừng.
 
 
 
Với loại nấm này, chỉ cần ngâm một vài tai nấm thôi đã thấy mùi thơm của nấm tỏa ra nhẹ nhàng chứ không hề gay gắt hay quá nồng như các loại nấm không rõ nguồn gốc. Chính điều này làm cho món ăn như canh măng, giò xào ngày tết trở nên thơm hơn, dậy mùi hơn rất nhiều. Không chỉ có tác dụng tạo thêm hương thơm kích thích, nấm hương còn là một món ăn trị liệu, giàu chất khoáng, vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe.
 
2. Măng khô
 
Để có được bát canh măng ngon cho ngày tết dâng lên ông bà tổ tiên hay quây quần cùng gia đình, các bà các mẹ đã phải chuẩn bị từ trước đó vài tháng. Thời gian đó là để tìm và đặt ra loại măng ngon nhất, đảm bảo sạch không bị ngâm tẩm hóa chất từ những vùng cao như Tuyên Quang, Lai Châu... Những loại măng được chính đồng bào dân tộc chế biến từ những củ măng tươi trong rừng già, luộc và phơi khô bằng chính cái nắng miền cao nên đảm bảo không hề có hóa chất.
 
 
Chính vì là măng của người dân tộc nên có lúc miếng to miếng bé, không đều nhau, về màu sắc cũng không bắt mắt vàng tươi như các loại măng thường thấy ở chợ. Người dân tộc đi vào rừng tìm kiếm những củ măng tự nhiên, ngọt, non và tươi sau đó nhanh tay chế biến, luộc rồi phơi chỉ 3-4 nắng là khô cứng. Chính vì chế biến tự nhiên măng sạch, không có hóa chất, thơm mùi thơm của nắng rất dễ chịu chứ không bị chua, bị gắt như các loại măng sản xuất hàng loạt.
 
Bát canh măng nóng hổi không thể thiếu trong ngày Tết
 
3. Miến dong Phia Đén, Cao Bằng
 
Vùng đất Cao Bằng đặc biệt là ở huyện Nguyên Bình từ lâu đã được thiên nhiên ưu đãi có đất, nước và khí hậu rất thích hợp cho loại cây dong riềng phát triển, chính vì lẽ đó mà từ khoảng cách đây 40 năm, vùng đất này đã trở thành thủ phủ của loại miến dong nổi tiếng ngon, sạch.
 
 
Loại miến ngon nhất ở đây phải kể đến Phia Đén được làm từ củ dong với màu đen đặc trưng. Về vùng đất này những ngày giáp tết sẽ thấy đâu đâu cũng là những giàn phơi miến, óng ả như những sợi tơ trời. Người dân nơi đây đã dùng sự khéo léo, chăm chỉ và kinh nghiệm của mình tạo nên một thương hiệu miến bóng đẹp, dai và có hương thơm đặc trưng của bột dong chứ không có bất kỳ một phụ gia nào. Không chỉ có thế, sợi miến sau khi nấu để lâu không hề bị bở hay nát, vẫn vẹn nguyên được hương vị như ban đầu.
 
Vào ngày tết, bát canh miến với nước dùng gà hay ăn cùng canh măng là một món ăn chống ngán lại no bụng mà có lẽ gia đình nào cũng có. Nhưng chọn được đúng loại miến ngon như miến dong Cao Bằng chắc chắc sẽ là món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đúng không nào?
 
Miến trộn thanh nhẹ chống ngán mà vẫn đủ chất
 
4. Lạp xưởng gác bếp
 
Những ngày đông, ngày giáp Tết hay dịp xuân về mà bạn có dịp lên Tây Bắc thì sẽ cảm thấy vô cùng ấn tượng không chỉ với cảnh núi non hoa bạn hoa mận nở nơi đây, mà còn là những buổi tối tụ tập bên chén rượu ngô, thưởng thức món lạp xưởng (lạp xường, lạp sườn tùy theo cách phát âm) gác bếp trứ danh của người dân tộc.
 
 
Khắp vùng núi cao Tây Bắc này, từ Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái…đâu đâu cũng thấy món ăn này. Có khó gì đâu, bạn chỉ cần ghé thăm một nhà người dân tộc sẽ bắt gặp ngay cao cao trên gác bếp là lủng lẳng những khúc lạp xưởng ngon lành đã được chủ nhà chế biến từ trước Tết vài ba tháng, thấy mà thèm, mà muốn thử một miếng để cảm nhận một món ăn đậm chất núi rừng.
 
 
Lạp xưởng ở đây cũng là thịt lợn băm nhỏ, trộn gia vị rồi nhồi vào trong đoạn ruột lợn đã làm sạch. Thế nhưng điều đặc biệt ở đây chính là hỗn hợp gia vị như mắc khén, hạt dổi, mắc mật....tẩm ướp cùng thịt chỉ có ở vùng cao đã tạo nên hương vị vô cùng khác lạ. Hương vị đó còn được gia tăng đậm đà hơn khi sau khi nhồi nhân, lạp xưởng sẽ được mang đi phơi nắng rồi hong khô trên bếp củi. Từng khúc lạp xưởng cứ để thế mà quanh năm không hỏng, không mốc.
  
Nếu có điều kiên, bạn hãy một lần thưởng thức món ăn này nhé. Đảm bảo rằng chỉ cần cắn nhẹ một miếng, bạn sẽ thấy được cả cái nắng của vùng cao, hương khói của núi rừng cùng với vị đậm đà của gia vị độc đáo, chấm thêm tương ớt dân tộc cay xuýt xoa mà lại chỉ muốn ăn hoài ăn mãi mà thôi.
 
5. Thịt khô gác bếp Tây Bắc
 
Món ăn xuất xứ từ những tộc người Thái trên vùng núi cao Tây Bắc này đang ngày càng được phổ biến ở miền xuôi. Nếu đúng theo tiếng Thái đen thì sẽ được gọi là “nhứa giảng” và sẽ là “nhắm giảng” theo tiếng Thái trắng, dịch theo đúng nghĩa thì sẽ chỉ đơn giản là món thịt khô – món ăn để dành ăn dần của người dân tộc.
 
 
Những người miền xuôi thường sẽ chỉ biết đến thịt trâu khô, thịt bò khô hay thịt lợn khô Tây Bắc... nhưng thật ra món ăn này có thể được chế biến từ rất nhiều loại, đa phần là gia súc hoặc đông vật rừng như thịt ngựa, thịt nai khô hay lợn rừng khô. Phổ biến nhất bây giờ có lễ là thịt trâu, thịt bò hay thịt lợn khô vì dễ ăn và cũng dễ kiếm hơn các loại thịt khác.Thịt khô chấm với gia vị đặc trưng của núi rừng sẽ càng tăng thêm hương vị.
 
Thịt khô gác bếp của người vùng cao khác hoàn toàn với các món thịt khô của người xuôi. Thịt sau khi được lọc thái miếng to khoảng bằng cổ tay để sau khi khô sẽ bị héo đi là vừa, ướp các gia vị tùy theo từng loại thịt như muối, ớt bột, gừng... tuyệt nhiên không thể thiếu mắc khén hay hạt dổi để có hương vị đặc trưng sau đó là đem phơi nắng hoặc dùng hơi lửa và khói sấy cho khô. Nghe công đoạn thì có vẻ như chỉ cần đủ gia vị, đủ nguyên liệu là ai cũng có thể làm được, nhưng thực ra món thịt khô Tây Bắc này đòi hỏi sự khéo léo khi tẩm ướp, khi canh lửa hong khô để thành phẩm ra được ngon, để được lâu.
 
 
Món thịt khô này sẽ càng thêm đặc biệt nếu bạn thưởng thức theo cách của người Thái: xé nhỏ miếng thịt dọc theo thớ, ăn cùng với chén rượu ngô quay bếp lửa hồng để thêm say, thêm mê đắm cảnh vật, con người và những món ăn độc đáo của núi rừng Tây Bắc.
 Theo Minhtho/ Tri Thức Trẻ 

  • Air 360 Lunar NY
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

"Food porn" là một thuật ngữ trong ẩm thực với những hình ảnh đồ ăn đẹp và ngon. Đó thường là những món nhiều thịt, bơ sốt béo ngậy, gợi cảm giác đói đến cùng cực và ham muốn đến bất tận của người xem.
Các bạn có bao giờ tự hỏi rằng trên thế giới một bữa ăn lành mạnh được định nghĩa như thế nào hay không?
Ăn 1 muỗng vào buổi sáng và 1 muỗng vào mỗi tối bạn sẽ ngạc nhiên vì sự phát triển đẫy đà của vòng 1 mình đấy.
Trong đầu bạn sẽ bật ra ngay câu hỏi: "Vì sao?" đúng không? Hãy xem câu trả lời dưới đây nhé.
Giải quyết ấn đề trằn trọc, khó ngủ, hay thức khuya... 1 cách dễ dàng bằng thực phẩm!
Bạn có biết mình có thể chống lão hóa chỉ với các loại thực phẩm có sẵn trong bếp hay không?
Hãy bỏ ngay suy nghĩ "ăn tạm" bất cứ loại thực phẩm nào khi bụng rỗng đi nhé! Nó cực có hại cho sức khỏe của bạn đấy!
Thịt là món ăn bổ dưỡng và được chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Tuy nhiên, một số cách chế biến hàng ngày lại vô tình khiến chúng gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí về lâu dài còn tăng nguy cơ ung thư.
Với công dụng giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo nhất có thể, một số loại thực phẩm được xem như trợ thủ đắc lực trong quá trình giảm cân của nhiều người.
Với tỉ lệ cơm - rau - thịt hợp lý dưới đây, bạn có thể thưởng thức bữa ăn giàu dinh dưỡng mà không lo tăng cân!
Vào siêu thị bây giờ không khác gì ma trận, mà chỉ lơ đễnh một chút thôi là bạn đã có thể vác về nhà hàng túi lớn túi bé toàn thực phẩm rác với đồ ăn có hại cho sức khỏe. Đọc vị và chấm điểm độ “lành mạnh” cho các món thực phẩm, bạn đã biết cách chưa?
Những thứ bạn nghĩ rằng có lợi cho cuộc chiến giảm cân hay giữ gìn sức khỏe hóa ra lại có hại và ngược lại!
Thiên đường ẩm thực của giới trẻ luôn luôn rất phong phú và hấp dẫn. Tuy nhiên, một số món trong chúng lại tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hại đến sức khỏe của chúng ta.
Liệu bạn sẽ là một anh chàng hay ghen, thích kiểm soát hay nghiện game hơn...nghiện người yêu đây?
Đừng tưởng chỉ nhịn cơm là bạn đã “an toàn”. Có rất nhiều thực phẩm quen thuộc nhưng khiến bạn béo nhanh hơn ăn tinh bột nữa đấy!

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Nhờ vào sự giản dị vốn có, giày bệt mũi nhọn có thể kết hợp với nhiều trang phục, xu hướng khác nhau từ thanh lịch, nhẹ nhàng, cho đến hiện đại, cá tính.
Nhã Uyên và Lain Pairke thực hiện bộ ảnh cho ngày trọng đại trong khuôn viên một resort 5 sao ở Đà Nẵng.
Đối với các bạn ở miền Bắc đang ấp ủ một chuyến đi Đà Lạt, đừng phí hoài thời gian đợi chờ, hãy đến ngay Mộc Châu để chiêm ngưỡng những khung cảnh đẹp ảo diệu không kém cạnh.
Xu hướng đi giày thể thao cùng với tất cả các loại trang phục khác nhau vẫn đang chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Thế nhưng mỗi năm, các nhà thiết kế lại đưa ra những mẫu giày thể thao mới, độc đáo hơn. Cập nhật ngay 4 xu hướng của năm 2017 nhé!
Nhiều người nghĩ đến quán Bar là nghĩ đến tệ nạn, nhưng không hoàn toàn như vậy. Bar được mặc định dành cho những người phóng khoáng biết tận hưởng cuộc sống.
Thay vì vẻ ngoài nữ tính, dịu dàng quen thuộc, bạn hãy thay đổi diện mạo của mình bằng cách diện đồ theo phong cách thể thao.
XOXO Club & Lounge - Lầu 21, 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Q. 1, TP. HCM
XOXO Club & Lounge - Lầu 21, 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Q. 1, TP. HCM
XOXO Club & Lounge - Lầu 21, 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Q. 1, TP. HCM
Vita Club địa điểm ăn chơi mới khai trương dành cho các bạn trẻ khu vực Bình Dương. Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Becamex Tower, số 230 Đại lộ Bình Dương, P. Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
“Không có một con số chính xác về số lượng quan hệ tình dục cho mỗi người thế nào là đủ, nhưng khi bạn thấy cơ thể có những phản ứng khó chịu, đó là lúc bạn đã đến ngưỡng phải điều chỉnh để không tổn hại cho sức khỏe”.
Cùng xem ai sẽ là người thành công nhất trong sự nghiệp năm mới này nhé.
Siêu xe mui trần Ferrari 488 GTB Spider có số lượng 2 chiếc tại Việt Nam, và Lamborghini Huracan đen mờ độc nhất Hà Nội, vừa cùng nhau xuất hiện tại một quán cafe.
Trên nền nhà kho cũ kỹ, chủ nhân của ngôi nhà đã khéo léo tạo ra một không gian sống thân thiện với màu gỗ, tiện ích và hiện đại.
American Apparel bị "sập" cũng đồng nghĩa với việc hơn 3.500 nhân công đột ngột thất nghiệp.