Bánh mì Việt Nam cơn sốt mới của ẩm thực đường phố trên toàn thế giới

Bánh mì Việt Nam cơn sốt mới của ẩm thực đường phố trên toàn thế giới

M+
 
Bánh mì đã thật sự “soán ngôi” của phở và trở thành món ăn Việt Nam được người nước ngoài yêu thích nhất.

 Với những gì mà khách du lịch, người nước ngoài ca ngợi về bánh mì Việt Nam trong suốt thời gian gần đây, có vẻ như món bánh mì đã thật sự “soán ngôi” của phở và trở thành món ăn Việt Nam được người nước ngoài yêu thích nhất.

Có một điều tôi vẫn luôn ấm ức mỗi khi nghĩ về ẩm thực Việt Nam trên thế giới, đó là người ta cứ cố dịch hết tên các món ăn tiếng Việt ra tiếng Anh. Phở hay bún cứ chung chung thành noodle còn đôi khi bún lại bị đánh đồng thành soup. Kể cả sự chuyển ngữ này có đúng đi nữa, tôi vẫn thật lòng không muốn người ta làm vậy. Chẳng ai gọi Sushi là fish and rice, chẳng ai gọi Tom Yum là spicy soup hay Thai soup và cũng chẳng ai gọi Beef bourguignon là beef stew cả.
 
Tại sao phở không cứ đơn giản là phở và bún không cứ đơn giản là bún? Dù khó phát âm, nhưng đó là món ăn của người Việt và chẳng thể tuyệt hơn nếu cái tên của nó được biết đến với chính tiếng Việt, một cái tên mà khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ ngay đến bát phở nóng với nước xương thơm lừng mùi quế hồi và những lát thịt bò tái chín mềm, chứ không phải là một bát mì kiểu Hàn, kiểu Nhật hay kiểu Trung Quốc rất đỗi chung chung. 
 
Tôi cứ ấm ức như thế cho tới mãi đợt gần đây, khi khắp các trang web về du lịch hay ẩm thực thế giới, các food blog và thậm chí cả những blogger lừng danh về lifestyle, tất cả như… phát điên vì món bánh mì. Và họ gọi bánh mì đúng là “banh mi” một cách say mê và đầy ngưỡng mộ, chứ không phải “Vietnamese baguette” hay bất cứ cái tên tiếng Anh nào khác.
 
Tôi nghĩ đây thực sự là một dấu ấn khi mà bánh mì đã thực sự khiến người nước ngoài phải nhớ đến nó bằng cái tên riêng, một cái tên độc nhất vô nhị trong trí óc họ mỗi khi muốn ăn bánh mì kiểu Việt Nam. Và với tôi, điều này còn thể hiện được rằng, món bánh mì đã thật sự “soán ngôi” của phở và trở thành món ăn Việt Nam được người nước ngoài yêu thích nhất. 
 
Bánh mì Việt Nam - Cơn sốt mới của ẩm thực đường phố trên toàn thế giới
 
Khó mà tin được, phải không? Cả một thập kỉ, món ăn chúng ta tự hào đem khoe với người nước ngoài nhất là phở. Phở xuất hiện ở mọi nơi, trên mọi tạp chí và mọi cuốn sách hướng dẫn du lịch. Nó trở thành một biểu tượng, một thứ mà bạn phải ăn khi đến Việt Nam. Thậm chí, nếu có một cuộc khảo sát khi đó thì cam đoan tất cả đều sẽ nói họ đến Việt Nam và thích ăn phở. Nhưng dường như tất cả mọi chuyện vừa mới thay đổi chỉ trong 1-2 năm trở lại đây. Khi tất cả những gì khiến người nước ngoài nói đến ẩm thực Việt Nam là bánh mì.
 
Bánh mì ở khắp mọi nơi, ở trên các mặt báo, ở các bài trải nghiệm du lịch của các food blogger. Ở Anh hay Mỹ (và tất nhiên là nhiều nước phương Tây khác), những cửa hàng bánh mì mọc lên như nấm với những cái tên như Bun mee, Banh mi My Tho (Mỹ) hay Kêu, Banh Mi Bay, Banhmi11 (Anh). Ở Malay, có một thương hiệu bánh mì mang tên Ô Bánh Mì và nó thực sự là một “cú nổ lớn” khi trở thành địa điểm yêu thích của người Malay. Tại Thái Lan, có một xe bán bánh mì lưu động ở khắp thành phố và nó trở thành cái tên được chú ý và săn đón nhất. Yum Brands -Tập đoàn sở hữu KFC và Pizza Hut thậm chí đã mở ra một tiệm bánh mì ở Texas và đặt tên thân thương là Banh Shop.
 
David Farley - cây viết về ẩm thực và du lịch của BBC đã hào phóng cho rằng: Bánh mì Việt Nam ngon nhất thế giới! Còn Iamfoodblog - Blooger ẩm thực nổi tiếng thẳng thừng tuyên bố: Tôi nghĩ rằng bánh mì là loại sandwich mà tôi mến mộ nhất! Thật sự, thế giới đang phát cuồng bởi cơn sốt bánh mì, một sự ám ảnh hoàn toàn mới và tất cả những gì người ta nghĩ đến bây giờ chỉ là bánh mì mà thôi. 
 
 

Banh Shop, một cửa hàng của "ông lớn" Yum Brands. 
 

Banhmi11 - Cửa hàng bánh mì khá nổi tiếng tại Anh. 
 
 
Kêu! Tiệm bánh mì Việt tại London, Anh Quốc. 
 
Bun Mee - một cửa hàng bánh mì nổi tiếng ở Mỹ. 
  

Xe bán bánh mì Việt lưu động tại Bangkok.  
 

Bánh mì của Ô Bánh Mì! Cửa hàng bánh mì Việt nổi tiếng tại Malaysia. 
 
Tôi không cảm thấy lạ khi người Tây mê mẩn bánh mì đến thế. Với nhiều sự tương đồng với món sandwich (và tất cả chúng ta đều biết họ yêu món sandwich như thế nào), thì bánh mì thực sự là môt làn gió mới nếu đặt đứng cạnh những CubaSandwich hay Kebab hoặc những chiếc sandwich footlong kiểu Mỹ dài khủng khiếp và đầy ự những rau diếp, bacon cùng vài ba loại pho mát.
 
Sự yêu thích bánh mì có thể giải thích bởi món ăn này là kết quả của một cú va chạm hoàn hảo giữa ẩm thực phương Tây và tinh túy của ẩm thực Việt, nó mang đầy đủ đặc điểm của một món ăn hiện đại mà bất cứ người bận rộn nào cũng cần. Nó gần gũi với người phương Tây nhưng cũng mang đầy hương vị cầu kỳ, tinh tế của châu Á.
 
 
Ý tôi là, các bạn thấy đấy, có ai lại không thích bánh mì cơ chứ? Tôi còn nhớ ngày bé, sáng nào cũng được mẹ để lại cho 5-10 nghìn ăn sáng. Thế là trong lúc bố mẹ đi vắng, tôi đạp xe ra con phố cạnh nhà mua bánh mì ăn. Ngày ấy, một chiếc bánh mì tôi ăn chỉ có giá 5 nghìn, vỏ giòn rụm còn nhân thì ngập những miếng xúc xích bì màu đỏ hồng tai tái.
 
Hoặc đôi khi, chỉ cần bánh mì với thứ bơ rẻ tiền nhàn nhạt và vài ba nắm ruốc trải vào, thế là đủ để một đứa trẻ ăn uống đơn giản như tôi có thể thỏa mãn. Và trời! Các bạn có nhớ cái tiếng đó không, tiếng lớp vỏ bánh mì vỡ vụn ra trong miệng khi bạn cắn miếng đầu tiên. Nó là thứ âm thanh rộn ràng và vui tươi nhất mà một món ăn có thể tạo ra. Rồi lớp ruột mềm mại như một lớp đệm bên trong nữa, chúng được thấm đều bơ và nước thịt nên lại càng đậm đà. Và làm sao chúng ta có thể bỏ qua phần nhân, phần nhân mới thực sự là linh hồn của chiếc bánh.
 
Thịt xá xíu, pa tê, giò chả hay trứng rán, xúc xích bì,… mỗi hàng bánh mì lại có một cách riêng để khiến phần nhân của mình trở nên đặc biệt. Chúng vừa béo ngậy, vừa đậm đà, vừa đầy hương vị như một khu rừng. Rồi cuối cùng là một chút vị thanh chua của dưa góp và chỉ với vài sợi rau thơm, cả chiếc bánh đã ngào ngạt hương vị thảo mộc, tất cả quyện vào với lớp vỏ thần kỳ và đó, chúng ta có một thiên đường vị mặn, ngọt, giòn, dai, mềm, một thiên đường của tất cả các hương vị trên trần thế.
 
 
Chúng ta đã có phở “mở đường” cho ẩm thực Việt Nam đến với quốc tế, đã có hủ tiếu khiến cho ngay cả một gã đầu bếp được mệnh danh là “Ác quỷ” như Gordon Ramsay cũng phải ngả mũ và thừa nhận là một trong những món ăn ngon nhất ông từng ăn trong đời. Và bây giờ, chúng ta có bánh mì - hiện tượng “sandwich” khiến cả thế giới phải sùng mộ.
 
Điều tuyệt vời nhất, đó là không chỉ món ăn trở nên nổi tiếng, mà còn cả một nền văn hóa, phong thái của cả một dân tộc thể hiện trong đó cũng được truyền tay nhau qua một món ăn giản dị. Con đường ngắn nhất để đến trái tim là qua dạ dày. Vậy nên, đôi khi, chẳng cần một chiến dịch gì to tát, chẳng cần một cái gì đấy hoành tráng, chỉ một chiếc bánh cũng đủ để kéo bạn bè thế giới gần hơn với chúng ta rồi.
 
 PiterDeeDee  

  • Chill Banner Article Details
  • Air 360 Sky Bar
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Dạo quanh các con đường Sài Gòn không khó để tìm cho mình và bạn bè món ăn vặt ngon, đa dạng, giá rẻ.
Sài Gòn những ngày bận bịu, xô bồ, tại sao mình không "đưa nhau đi trốn" ở 1 quán cafe mang dáng dấp của tuổi thơ, của những ngày bé xíu với những thứ cũ kỹ xinh xinh?
Nhiều quán trong danh sách này không bảng hiệu, không số nhà, tuy vậy nếu muốn ăn ở đây bạn hoặc là phải canh đúng giờ bán đi sớm, hoặc đến và chịu khó ngồi đợi lâu.
Nằm ở một vị trí đắc địa, nhìn xuống bờ hồ Tuyền Lâm, nơi sở hữu hàng nghìn cây mai anh đào rực rỡ vào mùa ra hoa, Terracotta Đà Lạt quả là địa chỉ không thể lý tưởng hơn để bạn trải nghiệm lễ hội hoa mai anh đào 2017.
Tất cả các resort, khách sạn, homestay Hội An dưới đây đều rất đẹp và giá trung bình chỉ ở mức 1 đến 2 triệu/ đêm.
Người ta cũng chỉ chờ mãi đến những ngày này để được ăn hết cả cái Hà Nội mà thôi...
Ở những khách sạn này, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác ngủ trên cây hay tận hưởng thiên nhiên rộng lớn, trong lành một cách trọn vẹn.
Huế nổi tiếng là vùng đất có nhiều món ăn đa dạng, từ cầu kỳ kiểu cung đình, đến món ăn dân dã như chè, bánh đúc chấm mật, bún bò, bún hến...
Từng gây sốt một thời ở Singapore và nhiều quốc gia khác, giờ đây món mì bay đã chính thức xuất hiện tại Sài Gòn rồi các bạn nhé!
Thật ra mưa gió cũng không đến nỗi quá tệ, ít nhất là khi bạn được ngồi trong những quán với view đẹp lung linh như 4 quán sau!
Tranh thủ những ngày mùa thu đẹp trời, thôi thì không lê la hàng quán vỉa hè nữa, để dành đi trà bánh "sang chảnh" một chút cho nhã nhặn cũng vui...
Vị thơm thơm của phần vỏ bánh xen kẽ với phần nhân tôm, thịt chất lượng, cả giá đỗ và vị beo béo của đậu xanh của món bánh xèo truyền thống luôn có sức hút mãnh liệt đối với những ai trót mê văn hóa ẩm thực Sài Gòn.
Những hàng phở phải đứng xếp hàng chờ hay cốc chè đắt ngang bát phở vẫn luôn được thực khách yêu mến.
Tiết trời se lạnh rồi, tạm thời 'bái bai' những đồ uống mát lạnh mùa hè đi thôi các bạn ơi!
Giá rẻ, dễ tìm kiếm, đã vậy lại còn ngon ngất ngây - phá lấu là một trong những món mà bất kì ai từng sống hoặc đặt chân đến Sài Gòn không thể bỏ qua được!

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Trang điểm nhũ lấp lánh, son môi lấp lánh, móng tay lấp lánh giờ đã là dĩ vãng, tóc tết nhũ lấp lánh mới thực sự là trào lưu "bá đạo" phá đảo mọi bữa tiệc. Cập nhật ngay để xem giới trẻ thế giới đang "lấp lánh" điên đảo như thế nào nhé !
Trong tà áo dài truyền thống, người đẹp Mỹ Linh lại khiến người yêu cái đẹp ngẩn ngơ trước nhan sắc trong veo giữa đất trời Thượng Hải.
Ngưỡng mộ hình thể nóng bỏng mê người của siêu mẫu Cara Delevingne. Cô từng bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh vì bị bệnh vảy nến.
4 nhóc tì của nhà Becks khiến bố mẹ tự hào với mọi người vì những tài năng riêng của mình.
Demi Rose "rực lửa" trong bữa tiệc mừng ra mắt tạp chí phong cách Sixty6.
Trải qua bao khó khăn với 3 lần cầu hôn, cuối cùng thì Thái tử Naruhito của Nhật cũng cưới được người phụ nữ tài sắc vẹn toàn mà ông đem lòng yêu thương từ lâu.
Chill Sky Bar Rooftop AB tower, 76A Lê Lai, Quận 1
Ji Chang Wook, Lee Min Ho, Kim Soo Hyun, Lee Jong Suk... đều được xếp top đầu. Tuy nhiên ai là người giành hạng nhất trong Top 10 nam diễn viên sexy nhất Hàn Quốc?
Những sự thật tưởng chừng như luôn hiện hữu trước mắt bạn nhưng thật ra chúng lại dễ bị quên đi.
Ookay - DJ/nhà sản xuất hàng đầu thế giới về thể loại nhạc sôi động Trap và Future Bass sẽ biểu diễn tại 1900 Le Théater, Hà Nội vào ngày 15/12.
XOXO Club & Lounge - Lầu 21, 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Q. 1, TP. HCM
XOXO Club & Lounge - Lầu 21, 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Q. 1, TP. HCM
Không cần các item cầu kỳ nhưng hàng loạt fashionista đình đám tuần qua đã chứng tỏ tài "biến hóa" với các set đồ cực hợp mốt.
Chọn những gam màu có sự tương phản cực mạnh để tạo nên vẻ đẹp cá tính, hiện đại, cũng chính là mẹo nhỏ tuyệt vời để mở rộng không gian sống.