Chiêm ngưỡng màn biểu diễn

Chiêm ngưỡng màn biểu diễn "tuyệt đỉnh" kungfu mì kéo độc đáo tại Sài Gòn

Bee.P
 
Nhờ đôi tay khéo léo và "nội công thâm hậu" của những người đầu bếp, quán mì kéo kungfu độc nhất vô nhị trên đường Hà Tôn Quyền (quận 5, TP. HCM) ngày càng hút khách.

Ra đời cách đây 6 năm, quán mì kéo kungfu trên đường Hà Tôn Quyền (quận 5, TP. HCM) đã tạo nên thương hiệu mì độc đáo, khác hẳn với những quán mì khác ở Sài Gòn. Mì ở đây được làm tại chỗ theo phong cách "kungfu" - người làm mì phải tung hứng, nhào nặn, dùng sức để tạo ra sợi mì kéo đặc biệt của quán.

Thực khách khi vào quán sẽ được chứng kiến trực tiếp những "tuyệt chiêu" chế biến của đầu bếp từ tảng bột thành những sợi mì dai ngon để thưởng thức.

Một đầu bếp chuẩn bị bột để bắt đầu màn biểu diễn mì kéo kungfu. Để bột được kết dính tốt hơn, khi nhào, anh phải thường xuyên cho ít nước vào bột.

Nói về món mì kéo độc đáo này, anh Nguyễn Thanh Lợi (chủ quán) cho biết: "Để làm nên một tuyệt phẩm kungfu mì kéo là cả một quá trình phấn đấu của người đầu bếp. Làm mì thông thường thì được, chứ áp dụng môn kungfu để làm khó lắm. Em trai tôi phải mất một thời gian dài học tập, thực hành nhiều lần thì mới thành thạo nghề".

Đôi tay "kungfu" vừa nhu vừa cương khi nhào bột.

Kéo bột để làm cho sợi mì được dai hơn khi thành phẩm.

Theo anh Lợi, người em trai của anh học được nghề kéo mì theo phong cách kungfu từ những đầu bếp người Hồng Kông. Trước năm 2009 (năm mở quán), trong một lần tình cờ, những đầu bếp nước này sang giao lưu với ẩm thực Việt đã biểu diễn cách làm mì bằng kungfu, từ đó người em của anh Lợi thấy thích thú và học theo.

Với sự say mê ẩm thực và yêu thích mì kéo kungfu, em trai anh Lợi đã miệt mài theo học món mì với cách chế biến có một không hai này trong suốt hơn 1 năm mới thành thục. 

Anh Lợi kể: "Khi em trai học thành thạo món kungfu mì kéo rồi về biểu diễn, tôi và mọi người cùng xem mà không khỏi trầm trồ thán phục bởi sự điêu luyện đến tuyệt vời. Sau đó, cả hai anh em đều bắt tay vào mở quán mì này luôn. Thời gian đầu khi mở quán, không hiểu sao khách kéo đến khá nhiều. Hỏi mới biết, khách đến quán đa phần để xem kungfu mì kéo được làm tại chỗ. Từ đó gia đình tôi cố gắng làm ăn để phát triển kungfu mì kéo này đến bây giờ luôn".

Anh Khánh (nhân viên) phải học ít nhất 3 tháng để biết những màn kungfu cơ bản nhất để làm mì kéo.

Nói về cái tên "Kungfu mì kéo", anh Lợi lại chia sẻ rằng, ban đầu chỉ đặt tên bình thường, sau này anh đăng kí độc quyền cho thương hiệu "mì kéo kungfu". Bên cạnh đó, lý do anh chọn cái tên này cũng vì cách làm mì sử dụng những tuyệt chiêu giống như trong phim võ thuật kungfu.

 "Những người đầu bếp thực hiện màn biểu diễn ngay trước quán để khách có thể cảm nhận được quy trình làm mì, từ đó mọi người sẽ yên tâm hơn và cảm thấy thú vị khi ghé quán nữa", anh Lợi nói.

Những màn tung hứng ấn tượng từ kungfu mì kéo thu hút được nhiều thực khách ghé quán hơn.

Tận mắt chứng kiến màn biểu diễn làm mì theo kiểu kungfu điêu luyện như có "nội công thâm hậu" mới thấy được những giá trị của từng sợi mì. Anh Lợi cho hay, đối với người làm mì kéo kungfu phải thể hiện làm sao như một võ sư thực thụ.

Các thao tác làm nên thành phẩm mì sợi được vận dụng nhờ các thế võ độc quyền, đôi bàn tay thoăn thoắt như vừa nhu vừa cương để hoàn thành từng công đoạn: nhào bột, trộn trứng gà, bóp, kéo dài những sợi bột, hất tung lên không trung, cuốn xoắn bột lại và kéo dài liên tiếp, sau đó chia nhỏ thành những sợi mì tươi bé tí.

Anh Khánh, một tay kungfu mì kéo chuyên nghiệp tại quán cho biết: "Để có được màn biểu diễn mì điêu luyện, bột phải được sơ chế trước như pha bột với trứng gà, trộn bột với trứng làm sao cho thật hòa quyện, bột thật mịn mới có được thành phẩm sợi mì chất lượng". Theo anh Khánh, hoàn thành một qua trình kungfu mì kéo mất khoảng 15 phút. Mì kéo kungfu không bao giờ làm sẵn, chỉ hết khi nào thì mới làm tiếp.

Hầu hết khách đến thưởng thức mì đều phải trầm trồ với tuyệt đỉnh kungfu này.

Phải mất 15 phút mới hoàn thành gần 100gr mì như thế này cho 1 tô.

Trong lúc trò chuyện, anh Lợi đon đả mời chúng tôi trực tiếp thưởng thức món kungfu mì kéo độc đáo này mới cảm nhận được nó khác biệt như thế nào so với món mì được chế biến thông thường khác.

Quả thật, vừa mới đem tô mì đến đã cảm nhận được mùi thơm lạ đặc trưng của mì kéo theo kiểu kungfu. Sợi mì dai, giòn một cách tự nhiên, và đặc biệt không bao giờ bị nở cho dù bạn ăn thật chậm. Nước lèo hòa quyện với sợi mì và một số món đi kèm như thịt bò, sủi cảo tạo nên những nét riêng biệt chỉ mì kéo kungfu mới có.

"Phải thử mới biết được tô mì ngon như thế nào chứ tôi không thể diễn tả được", anh Lợi nói vui.

Quán đông khách nhất vào ban đêm nên mì kéo kungfu phải được làm liên tục tại mặt tiền quán.

Theo anh chủ quán, thực khách đều tự do lựa chọn 16 món làm từ mì kéo kungfu. Tuy nhiên món mì sủi cảo vẫn được nhiều thực khách lựa chọn nhất với giá 38.000 đồng/tô. Quán kungfu mì kéo của anh Lợi hiện nay có 9 nhân viên nam, đều là những người xa xứ được tụ họp lại cùng làm ăn, học nghề. Quán mở bán vào thời gian 7h - 11h30 và 4h30 - 10h30, bận rộn nhưng lúc nào cũng có những tiếng cười vui vẻ rất làm hài lòng thực khách.

Bên cạnh đó, gia đình anh Lợi cũng muốn truyền môn kungfu mì kéo này cho một số nhân viên để gìn giữ món ăn gia truyền.

Theo Tứ Quý / Trí Thức Trẻ

 

  • Air 360 Sky Bar
  • Chill Banner Article Details
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Dạo quanh các con đường Sài Gòn không khó để tìm cho mình và bạn bè món ăn vặt ngon, đa dạng, giá rẻ.
Sài Gòn những ngày bận bịu, xô bồ, tại sao mình không "đưa nhau đi trốn" ở 1 quán cafe mang dáng dấp của tuổi thơ, của những ngày bé xíu với những thứ cũ kỹ xinh xinh?
Nhiều quán trong danh sách này không bảng hiệu, không số nhà, tuy vậy nếu muốn ăn ở đây bạn hoặc là phải canh đúng giờ bán đi sớm, hoặc đến và chịu khó ngồi đợi lâu.
Nằm ở một vị trí đắc địa, nhìn xuống bờ hồ Tuyền Lâm, nơi sở hữu hàng nghìn cây mai anh đào rực rỡ vào mùa ra hoa, Terracotta Đà Lạt quả là địa chỉ không thể lý tưởng hơn để bạn trải nghiệm lễ hội hoa mai anh đào 2017.
Tất cả các resort, khách sạn, homestay Hội An dưới đây đều rất đẹp và giá trung bình chỉ ở mức 1 đến 2 triệu/ đêm.
Người ta cũng chỉ chờ mãi đến những ngày này để được ăn hết cả cái Hà Nội mà thôi...
Ở những khách sạn này, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác ngủ trên cây hay tận hưởng thiên nhiên rộng lớn, trong lành một cách trọn vẹn.
Huế nổi tiếng là vùng đất có nhiều món ăn đa dạng, từ cầu kỳ kiểu cung đình, đến món ăn dân dã như chè, bánh đúc chấm mật, bún bò, bún hến...
Từng gây sốt một thời ở Singapore và nhiều quốc gia khác, giờ đây món mì bay đã chính thức xuất hiện tại Sài Gòn rồi các bạn nhé!
Thật ra mưa gió cũng không đến nỗi quá tệ, ít nhất là khi bạn được ngồi trong những quán với view đẹp lung linh như 4 quán sau!
Tranh thủ những ngày mùa thu đẹp trời, thôi thì không lê la hàng quán vỉa hè nữa, để dành đi trà bánh "sang chảnh" một chút cho nhã nhặn cũng vui...
Vị thơm thơm của phần vỏ bánh xen kẽ với phần nhân tôm, thịt chất lượng, cả giá đỗ và vị beo béo của đậu xanh của món bánh xèo truyền thống luôn có sức hút mãnh liệt đối với những ai trót mê văn hóa ẩm thực Sài Gòn.
Những hàng phở phải đứng xếp hàng chờ hay cốc chè đắt ngang bát phở vẫn luôn được thực khách yêu mến.
Tiết trời se lạnh rồi, tạm thời 'bái bai' những đồ uống mát lạnh mùa hè đi thôi các bạn ơi!
Giá rẻ, dễ tìm kiếm, đã vậy lại còn ngon ngất ngây - phá lấu là một trong những món mà bất kì ai từng sống hoặc đặt chân đến Sài Gòn không thể bỏ qua được!

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Ngưỡng mộ hình thể nóng bỏng mê người của siêu mẫu Cara Delevingne. Cô từng bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh vì bị bệnh vảy nến.
4 nhóc tì của nhà Becks khiến bố mẹ tự hào với mọi người vì những tài năng riêng của mình.
Demi Rose "rực lửa" trong bữa tiệc mừng ra mắt tạp chí phong cách Sixty6.
Trải qua bao khó khăn với 3 lần cầu hôn, cuối cùng thì Thái tử Naruhito của Nhật cũng cưới được người phụ nữ tài sắc vẹn toàn mà ông đem lòng yêu thương từ lâu.
Chill Sky Bar Rooftop AB tower, 76A Lê Lai, Quận 1
Ji Chang Wook, Lee Min Ho, Kim Soo Hyun, Lee Jong Suk... đều được xếp top đầu. Tuy nhiên ai là người giành hạng nhất trong Top 10 nam diễn viên sexy nhất Hàn Quốc?
Những sự thật tưởng chừng như luôn hiện hữu trước mắt bạn nhưng thật ra chúng lại dễ bị quên đi.
Ookay - DJ/nhà sản xuất hàng đầu thế giới về thể loại nhạc sôi động Trap và Future Bass sẽ biểu diễn tại 1900 Le Théater, Hà Nội vào ngày 15/12.
XOXO Club & Lounge - Lầu 21, 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Q. 1, TP. HCM
XOXO Club & Lounge - Lầu 21, 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Q. 1, TP. HCM
Không cần các item cầu kỳ nhưng hàng loạt fashionista đình đám tuần qua đã chứng tỏ tài "biến hóa" với các set đồ cực hợp mốt.
Chọn những gam màu có sự tương phản cực mạnh để tạo nên vẻ đẹp cá tính, hiện đại, cũng chính là mẹo nhỏ tuyệt vời để mở rộng không gian sống.
Các thương hiệu mỹ phẩm đình đám Hàn Quốc đồng loạt cho ra mắt những bộ sưu tập đặc biệt dành riêng cho mùa lễ hội.
BB Cream là loại kem nền rất nổi tiếng, ngoài ra các hãng mỹ phẩm còn sáng tạo nhiều loại kem trang điểm khác như CC, DD, EE và PP Cream.
Sofia Richie tuy 18 tuổi nhưng đã có phong thái rất tự tin, nóng bỏng trên tạp chí Complex.