Khám phá phố ẩm thực mới lạ đông nghịt khách mỗi đêm ở bên kia sông Hồng

Khám phá phố ẩm thực mới lạ đông nghịt khách mỗi đêm ở bên kia sông Hồng

Tygrysku
 
Khu phố ẩm thực với 16 nhà hàng rộng rãi, nằm sát bờ sông Hồng, đồ ăn phong phú, giá cả phải chăng, không có nạn chèo kéo, chặt chém... là những điểm cộng khiến chợ ẩm thực Ngọc Lâm trở thành "thiên đường" ăn chơi mới lạ của người dân Thủ đô.

Được xây dựng từ khoảng năm 2012 và có vị trí nằm cách trung tâm thành phố không xa, khu chợ ẩm thực Ngọc Lâm (Long Biên - Hà Nội) là một chốn vui chơi mới lạ đối với nhiều người dân Thủ đô. Buổi tối, bất kể ngày thường hay dịp cuối tuần, nghỉ lễ, nơi đây đều nhộn nhịp khách ra vào.

Đi qua cầu Long Biên, ngược theo đường đê một đoạn, điều đầu tiên thực khách bắt gặp là một cổng chào ghi rõ "Khu chợ ẩm thực Ngọc Lâm", vốn là một khu chợ đầu mối, chuyên bán thực phẩm rất đông đúc và nhộn nhịp. Thế nhưng, nếu chịu khó đi vào sâu bên trong, khách hàng sẽ dần nhìn thấy một con phố nhỏ dài chừng 500 - 600m với những ki-ốt bán hàng ăn mọc lên san sát nhau.

Khung cảnh phố ẩm thực Ngọc Lâm về đêm.

Với lợi thế nằm sát sóng nước sông Hồng mát lạnh, thuộc dải đất nằm chính giữa hai cây cầu Long Biên và Chương Dương, khu phố này có thể coi là đã tọa lạc ở một vị trí cực đắc địa. Ban ngày, khách đến ăn có thể thoải mái ngắm cầu Long Biên trăm năm tuổi, hóng mát từ gió sông thổi vào và phóng tầm mắt nhìn về những cao ốc nội đô để cảm nhận nhịp sống hiện đại, hối hả ở Hà Nội trong một góc nhìn tĩnh lặng. 

Khi màn đêm đổ bóng, nơi đây bỗng trở mình yên tĩnh và tách hẳn khỏi sự ồn ào, náo nhiệt của trung tâm thành phố. Thứ người ta nhìn thấy chỉ có vài thuyền đổ thấp thoáng ánh sáng lờ mờ trên mặt nước và một dải sáng lung linh từ cầu Chương Dương vọng lại. Trước mắt họ, những nhà hàng sáng loáng cùng một loạt thực đơn phong phú... hẳn là có sức hấp dẫn vượt trội hơn hẳn những thứ khác.

 

"Thiên đường" của lẩu, nướng và cá sông

Khu phố ẩm thực này có tất cả 16 nhà hàng được thiết kế theo phong cách gần giống nhau. Ngoài gian hàng chính được xây cất tử tế, các tiểu thương đều thuê thêm đất để dựng ki-ốt, kê bàn ghế sát ra phía ven sông Hồng. Có lẽ cũng vì gắn bó với vùng sông nước nên đồ ăn đặc trưng nhất ở đây là các món liên quan đến cá sông, ba ba hoặc các loại hải sản khác như tôm, mực, cua đồng, ếch, lươn.

Đồ ăn ở đây có đủ loại từ bình dân đến tầm trung lưu. Các món ngon, giá rẻ nổi tiếng nhất là lẩu cá sông, gà đồi, lẩu ếch, đồ nướng thập cẩm, cá nướng, cá om dưa, lòng cá xào. Một bếp lẩu/nướng dành cho từ 4 đến 6 người ăn giá chỉ khoảng 300.000 - 400.000 đồng. Mức giá này đã bao gồm đủ loại đồ ăn phụ và các loại rau kèm theo. Một số món có giá tầm trung thường chế biến từ các nguyên liệu đắt tiền hơn như cá lăng, ba ba... 

Dù là ngày giữa tuần, các hàng quán ở đây đều nhộn nhịp khách ra vào.

Thực khách đến đây nếu đi ô tô thì có bãi đỗ xe riêng đầu phố ẩm thực, giá vé gửi xe cũng khá phải chăng. Khách đi xe máy có thể để trước cửa quán hoặc nhờ đội quản lý trông giúp. Tình hình an ninh ở đây rất ổn, chưa có trường hợp khách bị móc túi hay mất xe bao giờ.

Trải qua khâu chế biến, cá lăng, ba ba có thể làm ra nhiều món ngon như chả cá lăng, ba ba lẩu Vân Nam, ba ba rang muối, cá lăng nướng, hấp. Khi chọn nguyên các món này, khách sẽ tính tiền theo số cân nặng của nguyên liệu. Ba ba có giá khoảng 550.000 đồng/kg, cá lăng từ 380.000 đồng đến 550.000 đồng/kg. Mỗi một kg nguyên liệu, đầu bếp có thể chế ra từ 3 đến 4 món khác nhau, đảm bảo phục vụ đủ cho khoảng 4 - 6 người ăn. Theo phần lớn ý kiến của các tiểu thương, đây là một mức giá hết sức ưu đãi so với các nhà hàng trong nội thành.

Anh Lê Phú Trường (một trong những tiểu thương đầu tiên mở cửa hàng ở đây) cho biết: "Nhà hàng tôi có 2 ki-ốt thì thuê tới 40 nhân viên nên chất lượng phục vụ đảm bảo nhanh gọn và rất tốt. Với mức giá tầm trung này, khách hàng có thể trải nghiệm các món ăn do đầu bếp ở các nhà hàng, khách sạn lớn mà chúng tôi mời về làm ra".

"Quán tôi có nội thất sang trọng, là một nhà hàng có tên tuổi ở nội thành mở thêm cơ sở tại đây nhưng đồ ăn cũng khá rẻ. Một số món ngon như sườn nướng chỉ 98.000 đồng/đĩa, gà bao tuyết bày trên lá sen là 144.000 đồng/mẹt", chị Nguyễn Thị Dung (quản lý một quán ăn khác) cho biết.

Thế mạnh của các hàng quán tại đây là những món ăn chế biến từ hải sản.

Đồ ăn được bài trí, xếp đặt đẹp, ngon mắt khiến cho bàn tiệc sắp tàn nhưng nhìn vào vẫn rất gọn gàng.

Theo anh Trần Anh Minh (đại diện Ban quản lý phố ẩm thực) chia sẻ, các nhà hàng ở đây mọc lên san sát nên rất cạnh tranh nhau về giá cả. Họ hình thành nên những khung giá chung và không ai bán phá giá hay chặt chém khách hàng. 

Ngoài ra, mức giá ổn định này cũng được điều tiết bởi sự quản lý nghiêm ngặt từ phía cơ quan chức năng. "Ban quản lý ở đây túc trực và có mặt 24/24 nên nếu khách có gì phàn nàn về chất lượng đồ ăn, thái độ nhân viên hay giá thành, có thể khiếu nại trực tiếp và chúng tôi sẽ can thiệp. Các nhà hàng nếu thấy bị cạnh tranh gắt gao do có người bán phá giá cũng có thể khiếu nại đến ban quản lý để tìm hướng giải quyết", anh Minh nói thêm.

 

"Sân chơi đẹp" của các tiểu thương 

Theo lời anh Minh, để tạo môi trường cạnh tranh công bằng, các quán ăn ở đây thường được kiểm tra gắt gao, nghiêm cấm bán thịt thú rừng, sử dụng nguyên liệu không đảm bảo hay chèo kéo, đeo bám khách hàng.

Đồng tình với ý kiến này, anh Nguyễn Anh Phương (chủ một nhà hàng) chia sẻ: "Chúng tôi luôn nhắc nhở nhân viên phải lịch sự với khách và ứng xử văn minh. Quán ăn ở đây khách lúc đông lúc vắng là tùy duyên của từng chủ thôi chứ chúng tôi không bao giờ gian manh hay dùng chiêu phá giá, chèo kéo khách".

Những chú cá lăng tươi sống sẵn sàng phục vụ theo yêu cầu của khách.

Quy trình chế biến công khai trước mặt khách.

"Hồi mới mở, quán tôi cũng vắng khách mất 4 tháng đầu nhưng rồi cứ kiên trì kinh doanh, khách cũng dần biết tới. Giá đồ ăn rẻ nên ví dụ một nồi lẩu, tôi chỉ lãi khoảng 100.000 đồng", anh Bùi Trọng Kiên (một tiểu thương khác) tâm sự.

Anh Kiên cho biết, gia đình anh thuê mặt bằng rộng 6 gian hàng tiêu tốn khoảng 20 triệu/tháng, chưa kể các chi phí khác. Để có thể vận hành một ki-ốt bán hàng, vợ chồng anh phải đầu tư khoảng 300 - 400 triệu vốn ban đầu. Buôn bán đông khách nhưng trừ đi số tiền thua lỗ hồi còn vắng khách và chi phí ban đầu, quán ăn của anh Kiên phải mất một năm mới bắt đầu sinh lãi tốt. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng theo anh, "sân chơi" ở khu ẩm thực này rất công bằng và là một nơi kinh doanh giàu tiềm năng.

Không gian thoáng đãng của các ki-ốt ngoài trời.

Hay sang trọng phía bên trong.

Nhờ tính cạnh tranh gắt gao này mà thực khách lại trở thành đối tượng hưởng lợi nhiều nhất. Chẳng thế mà ngày thường, nhiều nhà hàng tại đây cũng chật cứng khách. Theo các tiểu thương, dịp lễ, Tết, họ thường xuyên phải từ chối khéo khách hàng. 

Chị Dung chia sẻ: "Những lúc đông khách mình thường ưu tiên khách đã đặt chỗ trước và khi nhận thấy lượng khách đã quá tải thì luôn bố trí nhân viên túc trực điện thoại hoặc đứng trước cửa quán để nói khéo với khách hàng thông cảm rằng phía bên trong nhà hàng đã kín chỗ". Tương tự, anh Trường cũng cho biết: "Chuyện phải đứng nhìn khách ra về xảy ra thường xuyên nhưng theo tôi cái chính là mình làm cho khách hài lòng vì câu trả lời của nhân viên, giúp họ không bị khó chịu khi cất công đến mà phải ra về", anh Trường tâm sự.

"Mình rất thích rủ bạn bè đến đây tụ tập. Khu vực này ban đêm vào mùa nóng rất mát, thoáng gió. Đồ ăn cũng ngon và rẻ nữa", chị Minh Thu (một thực khách) tâm sự. 

Chị Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) nói: "Tôi từng bị ám ảnh bởi cảnh chèo kéo khi đi qua mấy quán lẩu nướng ven đường nhưng vào đây thì khác hẳn, nhân viên nhanh nhẹn, lịch sự. Đi ăn ở đây cũng không lo bị bắt chẹt nhưng hơi xa so với chỗ tôi đang ở tại Thanh Xuân nên cũng ái ngại. Chỉ thỉnh thoảng cao hứng mới tụ tập gia đình bạn bè qua đây chơi".

Trong khi đó, anh Trọng (Long Biên, Hà Nội) lại cho rằng: "Phải đi nhiều mới rõ nhà nào ngon hay không vì các quán ở đây na ná nhau nhưng chất lượng đồ ăn cũng có chút khác biệt. Thứ nữa là khu này tôi nghĩ là chỉ thích hợp tụ tập vào buổi tối".

Theo Thu Hường / Trí Thức Trẻ


  • Chill Banner Article Details
  • Air 360 Sky Bar
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Vi vu ở những địa điểm du lịch nổi tiếng, bạn nên ghé qua những quán cà phê có view tuyệt đẹp sau đây để chiêm ngưỡng khung cảnh làm say đắm lòng người.
Dạo quanh các con đường Sài Gòn không khó để tìm cho mình và bạn bè món ăn vặt ngon, đa dạng, giá rẻ.
Sài Gòn những ngày bận bịu, xô bồ, tại sao mình không "đưa nhau đi trốn" ở 1 quán cafe mang dáng dấp của tuổi thơ, của những ngày bé xíu với những thứ cũ kỹ xinh xinh?
Nhiều quán trong danh sách này không bảng hiệu, không số nhà, tuy vậy nếu muốn ăn ở đây bạn hoặc là phải canh đúng giờ bán đi sớm, hoặc đến và chịu khó ngồi đợi lâu.
Nằm ở một vị trí đắc địa, nhìn xuống bờ hồ Tuyền Lâm, nơi sở hữu hàng nghìn cây mai anh đào rực rỡ vào mùa ra hoa, Terracotta Đà Lạt quả là địa chỉ không thể lý tưởng hơn để bạn trải nghiệm lễ hội hoa mai anh đào 2017.
Tất cả các resort, khách sạn, homestay Hội An dưới đây đều rất đẹp và giá trung bình chỉ ở mức 1 đến 2 triệu/ đêm.
Người ta cũng chỉ chờ mãi đến những ngày này để được ăn hết cả cái Hà Nội mà thôi...
Ở những khách sạn này, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác ngủ trên cây hay tận hưởng thiên nhiên rộng lớn, trong lành một cách trọn vẹn.
Huế nổi tiếng là vùng đất có nhiều món ăn đa dạng, từ cầu kỳ kiểu cung đình, đến món ăn dân dã như chè, bánh đúc chấm mật, bún bò, bún hến...
Từng gây sốt một thời ở Singapore và nhiều quốc gia khác, giờ đây món mì bay đã chính thức xuất hiện tại Sài Gòn rồi các bạn nhé!
Thật ra mưa gió cũng không đến nỗi quá tệ, ít nhất là khi bạn được ngồi trong những quán với view đẹp lung linh như 4 quán sau!
Tranh thủ những ngày mùa thu đẹp trời, thôi thì không lê la hàng quán vỉa hè nữa, để dành đi trà bánh "sang chảnh" một chút cho nhã nhặn cũng vui...
Vị thơm thơm của phần vỏ bánh xen kẽ với phần nhân tôm, thịt chất lượng, cả giá đỗ và vị beo béo của đậu xanh của món bánh xèo truyền thống luôn có sức hút mãnh liệt đối với những ai trót mê văn hóa ẩm thực Sài Gòn.
Những hàng phở phải đứng xếp hàng chờ hay cốc chè đắt ngang bát phở vẫn luôn được thực khách yêu mến.
Tiết trời se lạnh rồi, tạm thời 'bái bai' những đồ uống mát lạnh mùa hè đi thôi các bạn ơi!

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Thật chứ, mặt thì bầu bĩnh, da trắng, cười lại siêu xinh, dễ thương như này ai mà chả muốn... xin chết!
Những sự thật thú vị về Đại học Cambridge (Anh) sẽ khiến bạn muốn tới đây ít nhất một lần trong đời.
Là một siêu mẫu đắt giá, sở hữu thân hình nóng bỏng cùng gương mặt khả ái, Alena Shishkova khiến mọi người phải ghen tỵ thêm khi cô hẹn hò với thiếu gia của tỷ phú dầu khí đình đám nước Nga.
XOXO Club & Lounge - Lầu 21, 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Q. 1, TP. HCM
Harper trông ra dáng trong chuyến đi tới Công viên mùa đông cùng bố và ba anh trai.
Sự giản dị của nam ca sĩ khiến ít ai biết anh là một công tử thứ thiệt xuất thân từ gia đình giàu có.
Vi vu ở những địa điểm du lịch nổi tiếng, bạn nên ghé qua những quán cà phê có view tuyệt đẹp sau đây để chiêm ngưỡng khung cảnh làm say đắm lòng người.
Tối (9/12), sau hơn 6 tháng chuẩn bị, nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường đã chính thức giới thiệu bộ sưu tập thời trang Thu - Đông 2016 với tên gọi The Little Black Dress - Huyền thoại những chiếc đầm đen tại tại Reverside Palace, Quận 4, TP.HCM.
Đây được xem như món quà tri ân cho các fan hâm mộ.
Envy Club - 74 - 76 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q. 1, TP. HCM. Hotline: 08 3913 8168.
Thêm nó vào và đứng trước gương xem, chẳng phải trang phụ đơn giản của bạn nhìn chất hơn hẳn.
Không phải lúc nào người ta cũng muốn cắm sừng người yêu hay vợ/chồng của mình đâu. Nhưng khoa học đã chứng minh có một ngày khiến ai cũng muốn làm điều đó.
Dù muốn hay không, bạn cũng nên từ bỏ ngay 6 thói quen này bởi nếu còn luyến tiếc thì dù có tốn tiền triệu làn da bạn sẽ chẳng bao giờ đẹp lên được.
Không ít người đã phải ngỡ ngàng khi chứng kiến hình ảnh của cô bé xinh xắn, dễ thương có gương mặt “siêu” giống Lưu Diệc Phi này.
Được chụp tại một khu phố ở Hàn Quốc, bộ ảnh đẹp của mẹ Tâm Mint và cô con gái Yejin đã khiến cư dân mạng ngẩn ngơ.