Món ăn ngày nắng ngon nhất tại Hà Nội - Sài Gòn

Món ăn ngày nắng ngon nhất tại Hà Nội - Sài Gòn

Bee.P
 
Những ngày nóng nực, có nhiều món ăn tuy chẳng mới mà ăn hoài chẳng chán. Hãy xem từ bao lâu nay, người dân hai thành phố lớn nhất cả nước thường lựa chọn ăn gì trong ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Hà Nội

Bún chả

Trưa hè nóng bức, chỉ cần nghĩ tới miếng chả nướng thơm lừng, chấm nước mắm chua cay với chút bún rối đã thấy mát lòng mát ruột. Không chỉ vậy, bún chả còn được ăn kèm nhiều rau sống nên càng tăng thêm nhiều phần mát mẻ, dễ ăn trong mùa hè.

Đó là lí do càng nắng nóng thì các bếp than hoa của những tiệm bún chả Hà Nội càng làm việc hết công suất. Thậm chí, các quán bún chả cũng thường chỉ treo biển vào buổi trưa – lúc mặt trời lên cao nhất, thi thoảng mới có quán chịu khó mở hàng từ sáng sớm, buổi tối có lẽ lại càng hiếm hoi.

Hoa quả dầm 

Hoa quả dầm có công thức khá đơn giản. Nguyên liệu chính là các loại hoa quả như táo, dưa hấu, thanh long, dứa, đu đủ...tùy theo mùa mà có thêm một vài loại trái cây mùa vụ khác. Tất cả được cắt nhỏ, trộn cùng sữa đặc, cốt dừa. Khi ăn, khách mới dầm đều hoa quả rồi thêm đá.

Hoa quả dầm ở đâu cũng có, nhưng nếu hỏi người Hà Nội, ăn món ấy ở đâu ngon nhất thì chắc chắn, bạn chỉ có thể nhận được một câu trả lời: phố Tô Tịch. Công thức đơn giản nhưng phần vì đã có từ lâu năm, phần vì hoa quả dầm phố Tô Tịch dùng các nguyên liệu tươi ngon nên vẫn giữ được tiếng tăm.

Kem Thủy Tạ, kem Tràng Tiền

Có tuổi đời ngót già nửa thế kỷ, kem Tràng Tiền đã gắn bó cùng Hà Nội qua bao thời cuộc đổi thay. Nhắc tới kem Hà Nội, cái tên bật ra đầu tiên luôn là kem Tràng Tiền.

Ngoài giá thành vừa túi tiền, chỉ khoảng 8.000 đồng cho kem que và hơn 10.000 đồng cho kem ốc quế, kem Tràng Tiền còn mang hương vị cổ truyền hấp dẫn, gần như không thay đổi qua nhiều năm. 

Kem Thủy Tạ ngày nay có vô vàn hương vị và hình dáng. Những ai một lần đến Hà Nội và được thưởng thức kem Thuỷ Tạ thì khó có thể quên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng rất riêng này của Hà Nội.

Hơn 50 năm qua, kem Thủy Tạ với chất lượng và hương vị đặc trưng đã trở nên quen thuộc và nổi tiếng tại thị trường Hà Nội cũng như với du khách khắp nơi ghé thăm Thủ đô.

Nộm bò khô

Trong các món ăn của người Hà Nội, dễ ăn hơn cả, khoái khẩu hơn cả có lẽ là món Nộm. Nộm được biến hóa đa dạng và có thể ăn ngon trong cả bốn mùa nhưng tính chất thanh mát đặc trưng của nộm lại hợp với mùa hè nhất.

Nộm là món ăn đã có từ rất lâu đời trên đất Hà Nội, được các thực khách sành về ẩm thực ưa chuộng. Khá bắt mắt với nhiều màu sắc, màu đỏ của ớt chín, màu xanh của rau thơm, đu đủ, màu vàng cam của cà rốt hay màu đỏ tía của thịt bò khô. Tất cả tạo nên một đĩa trộn hấp dẫn mà chỉ nhìn thôi đã thấy thèm thuồng. 

Tào phớ

Tào phớ là món ăn quen thuộc của người Hà Nội.Vốn được coi là thức giải nhiệt nên tào phớ được chuộng hơn cả vào mùa hè. Tào phớ làm từ đậu nành mềm mịn, đưa vào miệng đã tan ngay, trôi tuột vào cổ họng tới mát rượi. Tào phớ dùng với đá cũng được nhưng ăn không cũng đủ mát rượi cả khoang miệng, làm dịu đi cơn khát mùa hè. 

Ngày nay, các quán bán tào phớ với đủ thứ biến tấu, từ thêm lạc thêm dừa, thêm hạt sen, chân trâu đến những loại si rô là lạ. Nhưng có lẽ một bát phớ gánh hàng rong giản dị, dịu mát vẫn là thứ tào phớ hợp lòng hợp ý và đáng nhớ hơn cả.

Sài Gòn

Bún thịt nướng

Món bún thịt nướng có khá nhiều nét tương đồng với bún chả Hà Nội nhưng sử dụng nhiều rau hơn và còn thơm bùi vị đậu phộng rang rất hấp dẫn.Bún thịt nướng kiểu miền Nam còn thường ăn kèm chả giò, cuốn bằng bánh tráng làm từ đậu xanh nên khi ăn giòn tan và vàng ruộm.

Nhân ngoài thịt cua còn có khoai môn bùi bùi lạ vị. Bún thịt nướng cũng ăn kèm rau sống, dưa leo cùng nước chấm nhưng nước chấm bún thịt nướng kiểu miền Nam cũng có phần ngọt hơn bún chả Hà Nội.

Gỏi cuốn, chả giò

Gỏi cuốn Việt Nam rất đa dạng bởi nhân bên trong có thể tùy biến vào khẩu vị người ăn. Món ăn này có mặt ở khắp nơi từ quán ăn lề đường hay trong nhà hàng sang trọng đều có, trải dài suốt từ Nam tới Bắc với nhiều loại rau, thịt, hải sản đặc trưng cho từng vùng miền.

Dù vậy, những cuốn gỏi dân dã lại thân thiết, gần gũi với người dân Sài Gòn hơn cả. Gỏi cuốn có thể ăn quanh năm nhưng thích hợp để thưởng thức hơn cả là vào mùa hè.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món ăn có nguồn gốc từ Tây Ninh. Ban đầu, người dân ở đây lấy những mẩu bánh tráng trộn từ trong lò ra sau đó bỏ thêm dầu, hành phi, muối ớt để làm món ăn vặt trong gia đình.

Dần dần, món ăn được phổ biến trong địa phương và nổi tiếng tại nhiều tỉnh thành miền Nam. Đặc biệt, bánh tráng trộn còn trở thành nét đặc sắc không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đất Sài thành.

Bánh tráng trộn tuy mới chỉ xuất hiện trên đất Sài thành khoảng 10 năm nhưng đã đi vào lòng người dân thành phố một cách nhẹ nhàng. Vị chua chua ngọt ngọt dịu dàng của bánh tráng trộn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày nắng nóng.

Chè

Chè là món quà vặt được nhiều người Sài Gòn yêu thích. Không chỉ có vậy, chẳng nơi đâu trên dải đất hình chữ S mà có các loại chè đa dạng như nơi đô thị phồn hoa này.

Chè ở Sài Gòn có nhiều loại, đầu tiên có thể kể tới các món chè truyền thống Nam Bộ như chè đậu xanh, chè trôi nước, chè đậu đỏ, chè đậu đen, chè khoai môn, khoai lang, bắp hay chè từ trái cây như chè chuối, chè bưởi… ăn kèm cốt dừa ngọt dịu.

Kế đó là chè Tàu, hay chè người Hoa.Chè Tàu chiếm một “địa bàn” khá rộng lớn trong vô số quán chè của Sài Gòn, mỗi loại chè của người Hoa vừa ngon, lạ miệng, vừa giống như một loại thuốc bổ thiên nhiên, bổ sung khí huyết, giúp thanh nhiệt, trị bệnh… Chè Tàu không ăn kèm với nước cốt dừa mà thay vào đó là sữa tươi được chế biến lại với vị ngọt rất thanh và nhẹ.

Ngoài ra, các loại chè Campuchia, chè Thái, chè Nhật, chè Mỹ cũng góp phần làm phong phú thêm danh sách các món chè Sài Gon tuyệt ngon cho ngày nắng nóng.

Rau câu

Rau câu mềm mại, dễ ăn, dễ nuốt nên dù là thực khách nam hay nữ, từ người trẻ đến người già đều rất ưa chuộng. Loại rau câu phổ biến nhất của Sài thành là rau câu dừa bởi dừa là trái cây có sẵn quanh năm, ngọt nước, cùi dày, vị bùi nên kết hợp cùng với bột rau câu sẽ cho ra khuôn thạch ngọt lừ, mềm mịn, thơm dịu.

Vì phổ biến như vậy nên rau câu dừa có mặt ở hầu hết các tiệm giải khát lớn, nhỏ trong Sài thành.

Depplus.vn


  • Air 360
  • Air 360 Sky Lounge
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

POC POC Beer Garden - vườn bia quầy bar “trứ danh” - địa điểm vui chơi sôi động yêu thích của dân chơi Sài Thành sẽ “ăn mừng” tiệc sinh nhật 3 tuổi hoành tráng trong 3 đêm liên tiếp với dàn nghệ sĩ khách mời cực chất.
Nhằm mang đến cho thực khách những vị bò ngon tuyệt hảo, vang danh cả thế giới cùng trải nghiệm ẩm thực cao cấp, Hệ thống Moo Beef Steak ra mắt nhãn hiệu cao cấp - Moo Beef Steak Prime.
"Beat The Heat" là chuỗi sự kiện chỉ diễn ra tại Chill Skybar với sự hiện diện của các vị khách mời DJ/producer được yêu thích nhất.
Dòng du thuyền cao cấp mới Paradise Elegance đưa trải nghiệm du thuyền trên vịnh Hạ Long lên một đẳng cấp khác biệt.
Với địa điểm mới ngay mặt tiền của một trong những con đường nhộn nhịp nhất trung tâm thành phố, L’Usine là một “chốn ẩn náu” lý tưởng trong một tòa nhà cổ mang dáng dấp Sài Gòn xưa.
Trong ngày mưa mát mẻ, các món ốc, chuối nếp nướng, bánh khúc, súp cua hay thịt nướng là những món được nhắc đến nhiều nhất.
"Tuyệt tác của tạo hóa", "con đường xuyên biển" hay là "con đường Seoul" là những mỹ từ mà rất nhiều người đã dành để gọi cho con đường dọc theo núi đá, view ngắm biển đẹp tuyệt trần ở Việt Nam có 1 không 2 này!
Quán cà phê đem gấu bông ngồi với khách, tuyên bố không có wifi hay luôn để âm 5 độ là những mô hình mới nổi hút khách.
Hà Nội những ngày giữa hè, nắng nóng, oi bức và chật chội. Muốn đi đâu đó thật xa nhưng công việc và trách nhiệm thì vẫn cứ níu chân người. Được rồi, thì ở lại. Nhưng cái mong muốn được trốn khỏi sự ồn ào và xô bồ vẫn thôi thúc mỗi sáng.
Điểm đến lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm những đêm tiệc thư giãn và những khoảnh khắc ẩm thực đỉnh cao cùng bạn bè và người thân.
4 quán bánh đa cua này nhỏ thôi, giá lại rất bình dân, nhưng chất lượng của chúng thì chẳng ai còn phải nghi ngờ.
Có một sự thật không thể phủ nhận là Sa Pa ngày càng xuất hiện nhiều quán cafe vừa xinh, vừa chất!
Dù “4 little town” đóng đô ở bất kỳ khu vực nào trong thành phố, một khi bạn đặt chân đến các “little town” này, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được những đặc điểm và nét riêng biệt mà nơi ấy mang lại.
Bánh bông lan nướng Đài Loan hay bánh mì phô mai chính là những món ăn mới toanh, thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dùng mạng xã hội.
Ngoài những những khu resort nghỉ dưỡng thì bạn cũng không thể bỏ qua các địa điểm vui chơi cuối tuần, với những dòng suối mát rượi cách Sài Gòn không xa.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Miễn là chúng ta dùng tiền đúng cách, hạnh phúc sẽ đến.
Phát biểu trên TMZ, chân dài Tanya Mityushina bất ngờ "thả thính" siêu sao người Bồ Đào Nha.
Xăm mình được xem là cách thể hiện cá tính. Tuy nhiên có một số vị trí hiểm hóc mà không phải cô gái nào cũng dám xăm.
Hãng giày sang trọng, thời thượng kể từ nay đã thuộc về người chủ mới.
Khoảng thời gian cuối tháng 7 là lúc các hãng giày trụ sở Nhật Bản lần lượt ra mắt các thiết kế độc đáo của riêng họ.
Trước những chỉ trích thích khoe dáng tại sân bay, Dương Mịch đã đáp lại mạnh mẽ và sắc bén.
Không ai ngờ có một ngày thương hiệu thời trang nổi tiếng này lại chuyển hướng bán mỹ phẩm!
Mùa hè năm nay trang phục họa tiết vẫn luôn được các cô gái ưa chuộng và lựa chọn để làm đa dạng thêm phong cách của mình.
Nếu quá bận rộn không kịp rửa mặt tẩy trang bạn có thể tìm đến 6 loại giấy tẩy trang này để cứu cánh cho da mặt.
Lễ Hội Ẩm Thực được diễn ra từ ngày 29/07 đến 13/08 tại nhà hàng Café Central An Đông.
Thưởng thức bữa ăn trưa theo phong cách hiện đại hay truyền thống trong không gian sang trọng vào các buổi trưa từ thứ 2 đến thứ 6 tại khách sạn Renaissance Riverside Hotel Saigon.
Để thành công trong chuyện hẹn hò online, bạn cần phải lắng nghe... khoa học.
XOXO Club & Lounge - Lầu 21, 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Q. 1, TP. HCM