Quán cà phê ‘âm phủ’ 60 năm chưa từng nghỉ bán

Quán cà phê ‘âm phủ’ 60 năm chưa từng nghỉ bán

M+
 
Chỉ là một quán cóc không tên, xe cafe vợt nhỏ của vợ chồng ông Ba Côn đã truyền đến 3 đời và suốt từng ấy năm chưa đóng cửa một lần nào.

 Cafe vợt hiếm hoi còn sót lại ở Sài Gòn 

Dân Sài Gòn sống lâu quanh khu Tân Định, cầu Kiệu xưa nay ít ai không biết xe cafe cóc trong con hẻm 330 Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, vừa trờ qua cầu Kiệu một đoạn. Dân tình vốn quen miệng đặt cho nơi đây một biệt danh là cafe “âm phủ” bởi “cafe cóc mà bán không giống ai”: thâu đêm suốt sáng, suốt 365 ngày quanh năm kể cả ngày Lễ, Tết và chỉ đóng cửa duy nhất mỗi năm một lần vào 10 phút giao thừa. Khách ở quán đa phần là “khách mối”.
 
Quán cóc không tên, không biển hiệu này là tài sản gia truyền của vợ chồng ông Đặng Ngọc Côn (80 tuổi) và bà Phạm Ngọc Tuyết (75 tuổi), cặp vợ chồng được khách thân thương gọi là “ông Ba”, “bà Ba”. Ông Ba kể, quán cafe này là của cha ông để lại từ năm 1954, hồi những ngày Pháp còn chiếm đóng, đến nay đã hơn 60 năm.
 
Kế thừa nghiệp cha, ông mày mò học cách pha cafe bằng vợt vải như kiểu phổ biến lúc bấy giờ ở Sài Gòn, đến sau năm 1975 thì ông cùng vợ dọn về đây.  Hiện nay, khi đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” ông vẫn còn cùng vợ đứng bán, dù ban đêm “ca” bán được giao lại cho anh con trai và con dâu tiếp giữ truyền thống gia đình.
 
Vì quán không có khái niệm giờ mở cửa hay giờ đóng cửa nên cánh cửa ngôi nhà đó luôn để mở, và là địa điểm cho những cuộc chuyện trò thâu đêm, hay những người lao động vội tìm một giấc ngủ giữa cuộc mưu sinh. Bà Ba nói: “Ông bà thường chỉ bán ban ngày, vì tuổi già sức yếu rồi”. Thế nhưng, thỉnh thoảng người ta vẫn thấy bà cặm cụi bên xe cafe đến hơn 10 giờ đêm.
 
Bà Ba đang pha cafe cho khách
 
Bên trong căn nhà nhỏ, từ tường đến trần nhà phủ lên một màu vàng đậm cũ kỹ do ám khói của nồi lửa pha cafe mấy chục năm qua. Trên tường, gia đình dành một vị trí trang trọng nhất treo những khung ảnh lồng những bài báo đã từng viết về quán, có cả chữ Việt và chữ Tây, cùng một vài tấm hình của ông Ba chụp giữ làm kỷ niệm. Một chiếc xe đẩy ở trên lỉnh kỉnh các món “đồ nghề” pha cafe, ly tách cũ kỹ, ấm trà nhôm xưa xưa. Hơi nóng toả ra từ thùng nước sôi nấu than đặt bên dưới xe đẩy và dĩ nhiên không thể thiếu những chiếc vợt – linh hồn của những ly cafe “thượng hạng” này.
 
Ở Sài Gòn hiện chỉ còn chưa đến năm quán cafe còn pha cafe bằng vợt kiểu này. “Vợt này do tôi tự tay may, cái hay của nó là dùng càng lâu, pha càng nhiều thì hương vị cafe được giữ trên đó cũng khiến cafe đậm đà hơn”. Sau một thời gian, bà luôn phải kiểm tra xem vợt đã được giặt kỹ chưa hoặc cẩn thận thay mới những chiếc đã hư, rách.
 
Để có cafe ngon, ông Ba tiết lộ phải lấy cafe về từ những mối quen, đem về tự rang xay theo công thức riêng.
 
Ly cafe ngon chỉ từ 15 nghìn đồng đổ lại có công đoạn pha cũng khá kỳ công. Nhúng vợt vào nồi nước sôi để vệ sinh, sau đó cho bột cafe đã xay vào vợt, đổ nước sôi vào chờ cho cafe nở, sau đó nhúng thêm vài lần nữa mới bỏ sang một ca inox to. Mẻ cafe của đợt đầu được châm thêm lần nữa bằng lượt nước sôi mới, lặp lại công thức đó đến lần thứ tư để cafe bắt đầu tiết ra thứ nước màu nâu đậm và toả mùi thơm, lúc đó mới rót ra ly cho khách. Cafe được cho vào ly thuỷ tinh nhỏ xấp xấp chưa đến gang tay như kiểu uống cafe ngày xưa, và mỗi bàn luôn được cho kèm với một ấm trà.
 
Khách chờ mua xếp hàng đến lượt mình
 
Người trung niên đến quán đa phần đều gọi cafe đen nóng, không bỏ đường, sữa hoặc bỏ ít để uống trọn vẹn nhất mùi vị cafe. Chú Cường, người lái xe ôm ngụ ở quận 10, tâm sự: “Nhà chú ở tuốt trên sân Lan Anh mà cũng ráng tranh thủ chạy xuống đây uống cafe bà Ba vì quen biết 20 năm nay, với lại quen uống từ hồi còn trẻ, đến nay tóc bạc trắng rồi vẫn không bỏ được thói quen”.
 
Phạm Nhân, người làm nghề tự do, nói: “Cafe theo kiểu Tây, kiểu Ý mình có uống qua nhiều. Bạn có để ý thấy khi uống cafe pha bằng vợt có nghe mùi khói phảng phất không? Mùi khói từ thùng nước sôi nấu bằng than cho loại cafe này cái vị đó, và khi rót ra nó không bị nguội như các loại cafe thông thường. Uống nóng là ngon nhất”. Đến nay, Nhân uống cafe ở quán đã được sáu năm, kể từ khi mới lên Sài Gòn học đại học.
 
60 năm chưa nghỉ một ngày
 
Người dân chung quanh đã quen với việc đầu con hẻm 330 lúc nào cũng tấp nập người ra vào, ngồi tràn hết cả hai bên hẻm. Hàng ngày, có đến hàng trăm lượt khách lui tới, khách ngồi lúp xúp ban ngày cũng như quá nửa đêm.
 
Quán chỉ có vài chiếc bàn gỗ con cũ kỹ đặt sát cửa, còn lại là khách tự bắt ghế nhựa ngồi dựa sát vào tường, lấy thêm chiếc ghế nữa làm bàn rồi ngồi dọc từ đầu hẻm đến trước cửa quán. 9 giờ tối là thời điểm đông khách nhất, khi đầu con hẻm nhỏ nhộn nhịp, người trông xe kiêm luôn bưng bê phải chạy thoăn thoắt vừa dắt xe cho khách xong là chạy ngược vào trong bưng ấm trà.
 
Những bài báo viết về quán được gia đình lồng khung, treo trang trọng trong nhà
 
Người ngừng xe để mua về cũng đông. Họ có khi là những công chức sau giờ làm đến mua cafe mang về, có khi là anh chạy xe thuê tấp ngang “làm ly cafe rồi đi tiếp” giữa cuộc mưu sinh. Chị Tư, công nhân một xưởng may ở quận Gò Vấp ghé ngang kêu “cho con một ly cafe đen dì Ba”. Chị nói: “Như một thói quen. Tới “cữ” rồi là không bỏ được.Với lại làm một hớp cho tỉnh táo làm thêm ca khuya”. Có khi khách đứng uống tại chỗ xong trả ly, bà Ba còn níu lại rót cho ly trà nóng rồi mới kêu đi tiếp.
 
Bà không đếm nổi một ngày bán được bao nhiêu ly. Người đàn bà tay đã ngả đồi mồi thoăn thoát chính xác từng động tác một trong công đoạn pha cafe. Khi được hỏi ông Ba đâu, bà Ba mỉm cười chỉ tay lên trên gác, ngụ ý chồng đã đi ngủ rồi. “Thường ngày tôi với chồng bán buổi sáng thôi, nhưng tối nay khách đông nên tôi xắn tay vào phụ con dâu”.
 
Ở quán, người phụ việc không nhiều nên hầu như luôn phải tất bật làm nhiều khâu. Nhưng không phải cứ đông, chủ quán luôn tay rồi sinh ra lơ là khách. Bất kể giờ giấc nào, dù có đông cách mấy người bán vẫn vui vẻ, từ bà Ba, chị con dâu của bà, đến ông chú giữ xe kiêm bưng bê. Thấy ly trà đá của khách chỉ còn một khúc ngắn mà đã vội đi, bà Ba níu lại, trách “sao không uống hết rồi hẵng đi “, rồi một tay châm trà, tay bỏ thêm đá, lấy thêm cái bao xốp để “con bé móc trên xe đi đường uống cho dễ”. Mà nào có phải tính thêm tiền, trà đá cho không mà cứ phải gói ghém “coi cho được một chút chứ”, rồi cười xuề xoà.
 
Bà Ba vừa làm vừa hướng dẫn các công đoạn pha cafe bằng vợt
 
Đứng luôn tay bên chiếc xe đẩy nóng hầm hập phát ra từ chiếc lò than, bà Ba vẫn cười tươi, mắt dán vào mỗi thứ ly tách đặt trên bàn pha chế nhưng có ai hỏi đến đâu, bà trả lời đến đấy. Có khi chỉ là người hàng xóm đi ngang qua hỏi với theo: “Cô Ba hôm nay bán được không”. Chú Cường ghé tai tôi: “Nể bả lắm, người phụ nữ tháo vát. Nhiều khi tới uống cafe hoài cũng không hẳn vì cafe ngon, mà vì cái tình người ta đối đãi tốt với khách từ hồi nào tới giờ”.
 
Đến hơn 12 giờ đêm mà hàng ghế xếp sát tường vẫn còn rôm rả tiếng nói cười. Khi “lớp” khách này về hết, thì “lớp” khách khác lại đến. Họ là những nhóm khách đặc biệt: người lao động chân tay không nhà. Không chốn về, nhiều người vẫn thường chọn quán cafe của ông bà làm nơi ngả lưng tạm bợ, lấy ly cafe làm cái cớ để nghỉ ngơi sau một ngày vất vả. Ly cafe hớp tạm trên ghế tan theo sương đêm mà có những người đã ngã say vào cơn ngủ, mặc cho đường phố vẫn ồn ào mùi của đêm Sài Gòn.
 
Một thời hoài niệm
 
Cafe vợt Sài Gòn trước 1975 vô cùng phổ biến, tuy nhiên sau này thì số lượng của chúng thu hẹp dần để nhường chỗ cho cafe hộp, cafe văn phòng hay cafe Tây Âu của giới trẻ. Cho đến khi chỉ còn vài quán mở cửa thì người Sài Gòn mới giật mình, quay trở về tìm kiếm cafe vợt để vun vén, giữ gìn nó, như sợ mất nó. Trong số những quán cafe vợt Sài Gòn người trẻ thường lui tới nhất, một là quán của ông Ba Côn, hai là một quán của người Hoa nằm ở chợ Thiếc, quận 5.
 
Một cậu sinh viên nói vui, người ta có thể dễ dàng gặp hình ảnh một người đàn ông dáng dấp dân làm ăn, bước xuống từ xe hơi bóng lộn đến kéo ghế ngồi chung bàn với chú xe ôm đang nhâm nhi cafe đợi khách. Khi ngồi xuống bàn, họ không phân biệt sang hèn đẳng cấp, mà chỉ có ly cafe trước mặt sẽ mở lời cho cuộc tán gẫu giữa những người không quen biết.
 
 
Khách ở quán phân chia hai dạng rõ rệt: người trung niên là khách quen hoặc người lớn tuổi ưa ngồi cafe lề đường để ôn giữ hoài niệm, và một bộ phận những người trẻ, thậm chí có phần sành điệu mê cái thú lóc cóc quán xá của thị thành. “Hình ảnh những người cao tuổi, tóc bạc, cụ già ngồi trầm ngâm uống cafe có cái gì đó hoài cổ, hay hay”, bạn Khoa, một sinh viên mê thú chơi máy ảnh, phim, nói qua báo đài mà bạn được biết quán và say mê “phong cách hoài cổ ở nơi mà chỉ có thể toát ra từ phong thái của những người Sài Gòn xưa”.
 
Giữa những xô bồ, người ta vẫn tìm cho mình một nơi đi về. Hiếm có quán xá nào mà khi bước vào, người ta toàn gặp người quen. Vì có những thói quen đã ăn sâu vào trong lề lối, nếp sống thường nhật. Cũng hiếm có một nơi có thể tìm được tiếng nói chung giữa những người lớn tuổi với những người trẻ.
 
Bản sắc Sài Gòn không nằm cụ thể trong một nét văn hoá nào, nhưng từng sự hiện diện nhỏ nhoi của một góc quán xưa cũ lại tạo thành một không gian Sài Gòn đậm đà bản sắc.
 
 
Theo Huỳnh Duyên/Báo CAND

  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Bạn đang tìm một nơi để tụ tập cùng đám bạn mà không muốn tốn quá nhiều tiền để có những bức ảnh cực chất cho công cuộc sống ảo? "Check-in" 8 điểm đến "quen mà lạ" dưới đây nhé!
Ngồi bên nhau hưởng chút nắng chiều cuối ngày, ngắm hoàng hôn trên hồ Tây, thưởng thức tách cafe, chiếc bánh ngọt, sẽ là những trải nghiệm thú vị ghi lại kỷ niệm đẹp cho bạn đó.
De Wallen, Patong hay Pigalle là các phố đèn đỏ xuất hiện trong danh sách 10 khu nhạy cảm nổi tiếng thế giới.
Đĩa cơm tấm 100.000 đồng, tô bánh canh 240.000 đồng hay tô cháo 80.000 đồng nơi quán lề đường vẫn có thể thu hút rất đông khách.
Sau thành công của cửa hàng đầu tiên, có lẽ 7- Eleven sắp "phủ sóng" khắp Sài Gòn rồi!
Với những chia sẻ rất 'có tâm' của đôi tình nhân, bạn chắc chắn sẽ không chỉ chơi đã đời mà còn có thể ăn đã miệng ở Phú Quốc.
Bạn sẽ bị ấn tượng bởi khung cửa sơn vàng, mở ra khung cảnh trời biển xanh ngắt đẹp như tranh.
Xem ra những món ăn liên quan đến phô mai chưa bao giờ khiến các bạn trẻ phải thất vọng. Món ăn nào có phô mai là món đó sẽ hot, món ăn nào có phô mai là chắc chắn sẽ trở thành trào lưu!
Nếu bạn mê mẩn thiên đường này với một Bangkok nhộn nhịp nhất đất Thái hay với những hòn đảo xinh đẹp, nước biển trong xanh ở đảo Ko Phi Phi, đảo Phuket...Thế nhưng đi Thái Lan mà bỏ lỡ góc quán cafe trên cây độc đáo ở Chiang Mai thì bạn sẽ thấy hối tiếc.
"Ngôi làng" mang dáng dấp của một Nhật Bản cổ xưa ấy không đâu khác chính là XQ Sử Quán - Làng tranh thêu nổi tiếng bậc nhất VN, hiện đang tọa lạc giữa xứ Đà Lạt mộng mơ, không ồn ào, không náo nhiệt nhưng vẫn thu hút những tâm hồn yêu nghệ thuật tìm đến.
Bạn không có quá nhiều thời gian cũng không có nhiều chi phí cho chuyến vui chơi, nghỉ dưỡng tại các thiên đường du lịch nổi tiếng...thì tại sao không nhỉ ? Hãy lục tung Sài Gòn và trải nghiệm những điểm đến "đã không kém" các trung tâm Sài Gòn không xa.
Đều là những thương hiệu cửa hàng nổi tiếng ở Hàn Quốc, đa số các sản phẩm bày bán trong siêu thị này đều được nhập khẩu hẳn hoi từ các món ăn như: mì cay, kimbap, kim chi,...đến các loại mỹ phẩm, phụ kiện, vật dụng cực cute mang đậm chất Korea.
"Tôi yêu thích cơ thể của mình và tôi biết chồng tôi cũng vậy", đó là những lời chia sẻ của chị Jasmine, người phụ nữ trong bức hình chụp cùng chồng trên bãi biển.
Các đây 3 giờ, fanpage chính thức của 7 – Eleven Việt Nam (chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất thế giới) đã đăng tải thông tin chính thức về việc khai trương và mở cửa đầu tiên tại Việt Nam.
Thời đi học, ít có ai mà lại không "lê la" quán xá ở 5 khu ẩm thực nổi tiếng Hà Thành này cơ chứ. Biết bao kỷ niệm nằm cả ở những nơi này đấy. Gọi ngay lũ bạn và "xách" ví lên đi ăn chứ nhỉ.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Ami Inamura, Choi Seol Hwa sở hữu vóc dáng khỏe khoắn. Cả hai đều nổi tiếng sau cú xoạc chân, ném bóng tại giải bóng chày Hàn Quốc.
Giống như cậu bé không tuổi Peter Pan, Tomislav Jurcec đã trưởng thành nhưng mặt cậu vẫn như một đứa trẻ con.
Trong cái nóng ngột ngạt của mùa hè, những bộ cánh street style tông trắng được xem như cách thức "giải nhiệt" tuyệt vời mà lại đơn giản.
Thậm chí, phong cách ăn mặc của họ còn rất trẻ trung và bắt mắt nữa.
Đều là con trai cưng, con gái rượu của những tỷ phú nổi tiếng thế giới, đám cưới của những người thừa kế dưới đây khiến người ta không khỏi choáng ngợp về độ xa hoa, đắt đỏ...
Minh Hằng có mối quan hệ thân thiết lâu năm với nhóm bạn gồm: Phạm Quỳnh Anh, Mai Phương Thúy, Hoàng Thùy Linh.
Chuyên gia da liễu đã chỉ ra cho bạn thấy tác hại không ngờ từ thói quen tưởng chừng như vô hại này trong việc làm nail, tỉa móng.
Sản phẩm âm nhạc của ngôi sao Vpop có cơ hội sẽ trở thành Album xuất sắc tại SBS PopAsia 2017.
3 cậu con trai của gia đình Beckham đã có dịp đọ vẻ đẹp trai trong sự kiện mới.
Tiệc cưới của Messi sẽ diễn ra tại City Center Rosario, một khu phức hợp khách sạn - casino sang trọng, nhưng đặt cạnh khu tệ nạn có tiếng.
Nếu đang hò hẹn cùng một cô nàng Alpha Female, bạn hẳn là một người đàn ông may mắn!
Victoria Beckham của hiện tại không còn mắc những lỗi thời trang ngớ ngẩn như mười mấy năm về trước!
Mới chỉ vài tháng trước, Rosanna Arkle chia sẻ với báo chí rằng mình có thể kiếm tới 70 triệu cho mỗi bài viết trên Instagram.
Thân hình của dàn thí sinh Hoa hậu Chuyển giới Thái Lan khiến cô gái nào cũng phải ghen tị!
Các cô gái trẻ mời chào dịch vụ làm bạn của mình trên mạng xã hội và nhận được không ít đề nghị mua dâm của khách.