Mối hiểm họa chết người tiềm tàng sau mỗi cây xúc xích

Mối hiểm họa chết người tiềm tàng sau mỗi cây xúc xích

Tygrysku
 
Hãy bảo vệ bản thân trước khi quá muộn

Chắc chắn xúc xích là một trong những món ăn phổ biến nhất tại Mỹ, với lượng xúc xích trung bình mà một người Mỹ ăn là khoảng 50 xúc xích mỗi năm! Nhưng bạn có biết rằng xúc xích là một trong những món ăn nghèo dinh dưỡng nhất mà bạn từng ăn?

Hầu hết mọi người đều nghi ngờ về những thành phần thật sự có trong xúc xích. Tất cả chúng ta cũng đều rõ nhiều hơn những câu chuyện đùa về chúng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thờ ơ bởi vì chúng ta coi xúc xích là một thứ gì đó ngang hàng với bóng chày và bánh táo.

Tuy nhiên, khi bạn có một cái nhìn sâu sắc và lâu dài hơn về các thành phần thực tế bên trong xúc xích và lượng dinh dưỡng ít ỏi mà nó cung cấp, có lẽ bạn sẽ suy nghĩ lại về việc ăn chúng.

Vào năm 2009, Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kì đã ban hành một bản báo cáo, dựa trên hơn 7.000 nghiên cứu khoa học, điều đó đã khẳng định rằng cứ 50 gam phần ăn thịt chế biến sẵn được hấp thụ (50 gam là khoảng 2 xúc xích) lại làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột lên 21%. Mỗi cái xúc xích mà bạn ăn làm tăng rủi ro của bạn tăng lên 21%.

Thậm chí khi đã biết được thông tin này, người dân Mỹ vẫn không dừng ăn món xúc xích yêu thích của họ. Vào năm 2013, chúng tôi đã đầu tư 2.5 tỉ đô la vào xúc xích. Điều đó còn hơn cả 1 tỷ gói thịt bằm. Vào ngày 4/7, những người Mỹ ăn khoảng 150 triệu cái xúc xích. Nó đủ để tạo ra một đường thịt băm dài hơn 5 lần so với quãng đường từ Los Angeles đến Washington D.C!

Ngoài việc làm tăng nguy cơ bị ung thư, bạn có biết rằng xúc xích là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ? Xúc xích gây ra 17% trong số tổng tỷ lệ mắc phải chứng nghẹt thở liên quan đến trẻ em và chúng khiến cho 80 trẻ em tử vong mỗi năm.

Bạn có thể đổ lỗi cho những tác động của các chất gây ung thư đến nitrat nhưng nó còn phức tạp hơn nhiều so với điều đó. Khi bạn xem xét về cách chế biến xúc xích và những thành phần tạo ra nó, bạn sẽ thấy được nhiều nguyên nhân tại sao xúc xích lại nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Hầu hết thịt và các phụ phẩm của thịt có trong xúc xích đều đến từ các loại động vật được nuôi trong tình trạng bị hành hạ bằng cách nhốt chúng trong những nơi không hợp vệ sinh, không tốt cho sức khỏe, quá đông đúc, và bị đối xử một cách tàn ác. Các nhà sản xuất thực phẩm không quan tâm tới việc nuôi động vật chất lượng cho thực phẩm chất lượng, họ chỉ muốn thực phẩm rẻ mà thôi.

Bạn có thể kiểm tra video dưới đây về cách tạo ra xúc xích trong một cái nhìn tổng quan chung về cách chế biến xúc xích, nhưng thậm chí video này không đi sâu vào vấn đề thực phẩm này thật sự “không tự nhiên” như thế nào.

Hãy xem xét thực tế. Xúc xích bắt đầu cùng với phần thân thịt của một động vật, sau khi nó bị lột bỏ hoàn toàn tất cả số thịt sẽ bán đi. Sau đó, phần thân thịt này được luộc lên, phần “thịt” đã được lột bỏ khỏi xương sau đó sẽ được ép qua một chiếc sàng lọc, xay thành một hỗn hợp (được gọi là nhũ tương thịt), cho thêm một loạt các chất hóa học để tạo ra hương vị thơm ngon, sử dụng một vài “chất kết dính”, như vậy những miếng này sẽ dính vào nhau, sau đó cho nó vào những lớp vỏ màng và dán nhãn hiệu bên ngoài với tên gọi là “thực phẩm Mỹ hoàn toàn”.

Thật sự còn lại gì trên phần thân thịt động vật đã bị lột bỏ tất cả chỗ thịt hấp dẫn của nó? Không nhiều, hầu hết là một số chất béo, sương sụn và gân. Nền công nghiệp thịt đã đặt ra một cái tên hay cho nó, đó là “vật trang trí”.

Thật đáng tiếc, cách mà các động vật này bị giết mổ tạo ra một số lượng vi khuẩn đáng kể trên phần thân thịt, nhưng do xúc xích “đã được nấu chín”, họ có thể lẩn tránh bằng việc sử dụng phần thịt ở đầu, da động vật, máu, gan và các sản phẩm thịt đã bị ô nhiễm khác.

Ngày nay, đúng là nấu chín có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Nó cũng tách riêng các cơ, mỡ và mô liên kết khỏi cơ thể động vật. Điều này để lại một dịch nhầy mà các nhà sản xuất gọi là “thịt được bao bọc một cách máy móc”. Nó hoạt động như sau: được đựng trong các thùng kim loại lớn, hàng tấn các chất phụ gia thịt được ép trong những chiếc vỉ kim loại nhỏ và sau đó được thổi với nước nóng. Hỗn hợp mềm mịn này sẽ được trộn với các chất phụ gia, chất tạo màu nhân tạo, hương vị nhân tạo, rồi sau đó được làm ướt trở lại với nước trước khi được ép vào các ống nhựa mỏng để làm chín, đóng gói và bán ra.

Các nhà máy lớn có thể tạo ra khoảng 30.000 xúc xích mỗi giờ! Khi cơ sở kinh doanh trở nên lớn hơn, việc tìm ra các chất ô nhiễm khó chịu sẽ trở nên phổ biến hơn.

Hãy nghĩ rằng bạn an toàn bởi vì bạn đang ăn xúc xích “hữu cơ”. Xúc xích “tự nhiên” hay “hữu cơ” phải sử dụng một nguồn nitrat “tự nhiên”, vì vậy thay vì nitrat hóa học, đơn giản họ sử dụng các thành phần hữu cơ, chẳng hạn như bột cần tây. Nó vẫn là một nguồn nitrat. Thực tế, Tạp chí Journal of Food Protection đã công bố một nghiên cứu, nghiên cứu này chỉ ra rằng xúc xích “tự nhiên” chứa lượng nitrit gấp 10 lần so với xúc xích thông thường, tùy thuộc vào nhãn hiệu.

“Thịt” từ những loại xúc xích hữu cơ này thì sao? Không khác so với xúc xích thông thường. Nếu xúc xích mà bạn mua có ghi là “làm hoàn toàn từ thịt bò”, thì thật sự nó được làm hoàn toàn từ thịt bò. Đơn giản, họ không sử dụng gì cả nhưng phần thịt không có gì ngoài sự pha trộn các loại thịt. Bạn vẫn đang ăn một món ăn giống như một loại xúc xích khác.

Nếu thỉnh thoảng bạn muốn ăn xúc xích hay các loại thịt chế biến sẵn khác, hãy tìm các loại “chưa lưu hóa” mà khẳng định rằng chúng không chứa nitrat. Đồng thời, chúng được làm 100% từ thịt bò hay 100% thịt gà vì đây là cách duy nhất bạn có thể đảm bảo rằng ít nhất là xúc xích được làm từ một loài giống và sẽ không chứa bất kì phụ phẩm hay sự ô nhiễm chéo.

Một vấn đề khác đó là phải tránh “xúc xích” và mua các loại lạp xưởng từ những người nông dân địa phương kinh doanh nhỏ, họ làm thịt và chế biến theo cách riêng của mình. Thông thường họ sử dụng tất cả các thành phần tự nhiên và họ có thể cho bạn biết chính xác nó được chế biến như thế nào và những thành phần chính xác mà họ đã sử dụng.

Nguồn và hình ảnh: Đinh Lan / Blog Tâm Sự


  • Air 360 Sky Lounge
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Pixee Fox hy vọng rằng, ca phẫu thuật tế nhị này sẽ giúp cô tiếp tục hoàn thiện vẻ đẹp búp bê của mình.
Hoàng Việt và Thanh Thuỷ không ngần ngại bỏ ra một khoản tiền lớn để trang hoàng căn biệt thự hoành tráng.
Từ quần áo, giày dép cho đến những món ăn toàn sắc hồng, các "Pink Girl" tạo ra cơn sốt với những tấm hình sống ảo đẹp mê li.
Ký ức bị trêu chọc vì quá gầy từ thời thơ ấu đã thôi thúc Jennifer Lamplona quyết tâm bỏ gần 4 tỷ đồng để phẫu thuật thẩm mỹ.
Tuy đã ngoài 50 tuổi, nhưng chị Lưu Diệp Lâm, ở Tín Dương, Trung Quốc vẫn sở hữu thân hình khỏe khoắn với những đường cong quyến rũ và trở thành thần tượng của nhiều thanh niên, đặc biệt là nữ giới tại quốc gia đông dân nhất thế giới.
Tổng tài sản của cô nhiều hơn cả của Nữ hoàng Anh và nhà văn JK Rowling cộng lại.
Khó ai có thể ngờ, chiếc máy chạy bộ khi mới "sinh ra" lại có nhiệm vụ khác có phần ghê rợn - "tra tấn tù nhân".
"Độc" từ cái tên #FFFFFFT, lại còn bán hàng theo kiểu rất "tài tử", đây chắc chắn là cửa hàng thời trang lạ lùng nhất thế giới.
Đã sang nay còn sang hơn, đó là cách mà nhiều người miêu tả về cuộc sống của Rey Utami sau khi lấy chồng tỷ phú.
Biết bao cô gái Trung Quốc đã đem lòng si mê anh chàng đẹp trai như lai Tây này, để rồi sau đó lại phải khóc thét khi thấy anh ta livestream trên mạng xã hội.
Giới nhà giàu Trung Quốc đang bỏ ra khoản tiền lên tới hàng trăm triệu đồng chỉ để học cách... làm người giàu.
Nữ MC gây bất ngờ khi quá thon gọn trong trang phục bikini sau gần 1 năm sinh đôi.
Chim cánh cụt là một trong những loài vật dễ thương nhất quả đất. Nhưng đọc xong bài này, bạn sẽ nhìn chúng bằng một con mắt khác.
Trai đẹp đã hiếm, nay lại còn cho "ôm miễn phí" thế này thì chắc chẳng có chị em nào có thể làm ngơ.
Nhẫn, đồng hồ kim cương, siêu xe và những món hàng hiệu độc nhất vô nhị trị giá hàng trăm ngàn đô là những vật dụng yêu thích sử dụng hàng ngày của cô!

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Nhiều người còn nói vui rằng hẳn những cô nàng này kiếp trước từng... "cứu thế giới" nên kiếp này mới được chồng chiều chuộng, yêu thương nhiều như vậy!
Vẻ đẹp ngọt ngào, dễ thương và trong trẻo của cô gái Malaysia có nét tương đồng với nàng hot girl Hà Thành - Sa Lim.
Kiểu tóc xưa cũ ngày nào hóa ra có rất nhiều biến tấu, mà kiểu nào cũng xinh xẻo, mát mẻ hợp với mùa hè lắm đó các nàng.
Với thứ vũ khí bí mật này, bạn có thể nói lời chào tạm biệt các loại bút, sáp kẻ hay những phương pháp phun thêu lông mày rắc rối khác đấy.
Lần hợp tác này giữa Bella Hadid và Nike mang đến mọi người một ý nghĩa vô cùng đặc biệt.
Những mẫu chân váy điệu đà, mềm mại mà còn toàn theo những xu hướng được dự đoán sẽ rất "hot hit" trong hè này.
Từ những chiếc ghế nhỏ kê ngay vỉa hè đến những hàng quán đèn điện sáng chói, nhạc EDM sập xình, Hà Nội luôn nổi bật theo cách riêng ... 
Cái nóng mùa hè sẽ chẳng thể "tấn công" được lớp trang điểm nữa, nếu bạn thuộc lòng những bước này!
Bật mí với các bạn, đây là địa điểm hoàn toàn mới chưa từng được bất kì nhiếp ảnh gia nào khai phá!
Mùa hè này hãy tạm rời xa vài màu son đỏ rực rỡ mà thay vào đó bằng gam màu trung tính "neutral" đình đám, thời thượng của Marc Jacobs nhé! 
Trên sân khấu nhí nhảnh đến vậy nhưng không ngờ ngoài đời những nữ diễn viên này lại nóng bỏng như thế này.
9X miền Tây thay da, đổi dáng sau hai ca phẫu thuật đau đớn kinh hoàng.
Người mẫu 20 tuổi Hailey Baldwin vừa được tạp chí Maxim bầu chọn ở vị trí số 1 trong top 100 mỹ nhân sexy nhất hành tinh.
Nổi tiếng là cô con gái được cưng chiều của vua cờ bạc Macau, Stanley Ho (Hà Hồng Sân), Laurinda Ho thường xuyên diện những bộ cánh đắt tiền.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch cho thấy chồng nghe vợ cằn nhằn quá nhiều có tỷ lệ tử vong cao hơn từ 50 - 100% so với những gia đình yên ổn, điều này càng nguy hiểm hơn với đàn ông thất nghiệp hoặc có việc làm không ổn định.