Người Nhật không ăn cá hồi sống – và những lầm tưởng về ẩm thực Nhật Bản

Người Nhật không ăn cá hồi sống – và những lầm tưởng về ẩm thực Nhật Bản

Minh Thu
 
Bạn sẽ giật mình khi biết rằng, dù ăn món Nhật nhiều đến đâu, chúng ta vẫn chẳng hiểu mấy về ẩm thực Nhật Bản cả!

Thành thật mà nói, chẳng mấy ai trong chúng ta được ăn được món Nhật đúng chuẩn

Sở dĩ xảy ra vấn đề này là ở Nhật, hai luồng văn hóa truyền thống và hiện đại (hay còn được biết đến là văn hóa đã được Tây hóa) luôn chạy song song với nhau – bất chấp việc bản chất khác nhau "một trời một vực". Bạn có thể ăn sáng ở một cửa hàng burger nhưng đến tối thì quay lại với cơm mơ muối.

Song khác với sự bành trướng và quảng bá rầm rộ của ẩm thực Tây hóa, ẩm thực truyền thống chính gốc của Nhật rất khép kín, tồn tại một cách lặng lẽ và bền vững trong khuôn khổ các ryotei – quán ăn truyền thống cao cấp. Ryotei nằm ở các vùng danh lam thắng cảnh và rất ít có mặt ở những thành phố lớn. Các nhà hàng này giữ nguyên phong thái của đời sống Nhật Bản xưa: mặc yukata, đi nhẹ nói khẽ, ăn món truyền thống trên những tấm chiếu tatami kì công.

Người Nhật không ăn cá hồi sống – và những lầm tưởng thường thấy khác về ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 1.

Vấn đề ở đây là, các chủ ryotei chả tha thiết gì việc mở rộng ẩm thực Nhật Bản truyền thống theo kiểu "công nghiệp hóa" như các cửa hàng burger. Họ vẫn giữ phong cách kinh doanh nhỏ lẻ từ trăm năm trước, tỉ mẩn làm từng đĩa thức ăn với năng suất rất chậm và cũng chẳng màn quảng cáo.

Muốn thưởng thức món Nhật đúng thì phải vào các ryotei, nhưng việc tìm ra địa chỉ và đặt chỗ thì khó vô cùng, có thể mất cả năm trời. Đặt được rồi thì bạn cũng không biết mình được ăn gì - vì món Nhật đúng chuẩn phải dùng nguyên liệu tươi ngon có sẵn trong mùa đó. Ẩm thực Nhật Bản đã khó làm, khó dạy lại càng khó được truyền bá hơn.

Người Nhật không ăn cá hồi sống – và những lầm tưởng thường thấy khác về ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 2.

Yu Aoi sắm vai một cô chủ ryotei đậm chất Nhật trong phim "Osen", nơi người ta vẫn quyết nấu nướng theo cách thủ công truyền thống, mặc cho sự bủa vây của các quán ăn hiện đại.

Vậy các loại sushi và sashimi bày bán ở ngoài đường phố, trên khắp thế giới thì sao? Hầu hết chúng đều là sự mô phỏng sai của công thức "chuẩn" trong các ryotei. Nó có thể biến hóa cho phù hợp với nhu cầu đại chúng, hoặc nhịp sống công nghiệp, thậm chí là biến tấu theo hẳn phong vị của đất nước khác (ví dụ một số loại sushi ở phương Tây người ta còn dùng… thịt hộp và pate!). Việc lưu truyền và biến hóa này không hoàn toàn xấu, nhưng nó khiến chúng ta lầm tưởng không ít về ẩm thực Nhật chính gốc.

Dưới đây là những lầm tưởng về ẩm thực Nhật Bản và các sửa sai, giúp bạn thưởng thức được món Nhật đúng chuẩn và thơm ngon hơn:

Cá hồi không ăn sống mà nướng lên

Người Nhật không ăn cá hồi sống – và những lầm tưởng thường thấy khác về ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 3.

Khi nói đến ẩm thực Nhật thì cá hồi sống là món được nhắc đến đầu tiên. Nhưng nếu bạn tới các nhà hàng Nhật cao cấp, còn lâu bạn mới gọi được công thức được cả thế giới xem là "biểu tượng" của ẩm thực Nhật này. Rất dễ hiểu, từ thời Bình An vào khoảng năm 794, người Nhật đã ý thức được nguy cơ nhiễm giun sán từ cá hồi sống.

Nếu muốn ăn cá sống, người ta sẽ làm cá ngừ béo và cá tai – những loại cá luôn đắt hơn cá hồi nhiều. Khi ẩm thực Nhật dần được đại trà hóa, nhiều đầu bếp đã thay cá hồi vào cho rẻ và phục vụ được đông đảo thực khách, khiến chúng ta nghĩ nó là món được ưa chuộng tại Nhật.

Vậy chính xác thì người Nhật làm gì với cá hồi? Phổ biến nhất là nướng than. Thịt cá béo nên đem nướng rất hợp, cho lớp da giòn rụm và thịt mềm mọng nước. Nhà bình dân thì nướng với muối, nhà khá giả một chút sẽ nướng với rượu gạo, ăn kèm rau củ ngâm chua hoặc canh miso. Người Nhật không tẩm ướp thêm gì nhiều vì sẽ mất vị ngon ngọt tự nhiên của cá.

Người Nhật không ăn cá hồi sống – và những lầm tưởng thường thấy khác về ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 4.

Không phải sashimi cá hồi, đây mới là "món cá quốc dân" của người Nhật.

Ngoài ra để tận dụng hết cả con cá, người Nhật nghĩ ra nhiều cách nấu cá khác nhau: thịt cá có thể băm nhuyễn, chiên xù thành chả cá hồi, xương cá đem nấu lẩu, làm nên món lẩu nóng trứ danh của vùng Hokkaido lạnh lẽo.

Đừng trộn wasabi lẫn với nước tương

Người Nhật không ăn cá hồi sống – và những lầm tưởng thường thấy khác về ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 5.

Bạn đúng là chả hiểu dụng ý của đầu bếp gì cả! MadameRiri, trang blog chuyên về ẩm thực và phong cách sống Nhật Bản đã đặt lỗi này trong top 5 lầm tưởng "đáng sợ" về ẩm thực Nhật Bản. Thông thường chúng ta sẽ nhận được đĩa gồm wasabi và nước tương tách riêng, vì đầu bếp muốn bạn dùng chúng cho các phần khác nhau của sushi.

Khi trộn lẫn hai gia vị này lại, nó không chỉ phá hỏng kết cấu của từng loại mà còn làm giảm hương vị của cả wasabi và nước tương – khiến bạn không nhận ra mùi thơm đặc trưng của chúng nữa.

Cách ăn đúng là hãy phết một ít wasabi lên phần thịt, cá trên miếng cơm và chấm phần cơm ở dưới với nước tương – như thế bạn sẽ thưởng thức trọn vẹn từng lớp hương vị từ tương, cơm, thịt cá đến wasabi nồng nàn trên cùng. Nếu có cơ hội được đầu bếp Nhật Bản phục vụ thì cũng đừng xin thêm wasabi làm gì. Họ đã tính toán đủ lượng wasabi cần thiết cho món ăn của bạn rồi.

Người Nhật không ăn cá hồi sống – và những lầm tưởng thường thấy khác về ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 6.

Đĩa gừng đấy không phải để ăn với sushi đâu!

Tương tự chuyện trộn wasabi với nước tương, gừng cũng là loại gia vị bị dùng nhầm nhiều nhất khi ăn sushi và sashimi. Bạn thường thấy người ta dọn kèm một đĩa gừng bào đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, nhưng nó không được tao ra để tăng hương vị cho món chính đâu. Trái lại, mùi gừng quá nồng còn bị xem là "phá hoại" hết cấu trúc mùi vị hoàn hảo trong miếng sushi.

Người Nhật không ăn cá hồi sống – và những lầm tưởng thường thấy khác về ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 7.

Thế đĩa gừng ở đó làm gì? Để tráng miệng! Đây là minh chứng cho phong cách ăn uống tinh tế và tỉ mỉ của người Nhật. Khi bạn dùng nhiều loại sushi và sashimi cùng một lúc, vị giác sẽ bắt đầu bị "loạn" và không thưởng thức được trọn vẹn hương vị của riêng từng món nữa.

Vì thế, bạn cần ăn gừng khi kết thúc một phần sushi, nó sẽ giúp bạn "tráng miệng" và sẵn sàng tận hưởng 100% hương vị thơm ngon của món tiếp theo.

Cơm bày ra thế nào thì ăn thế nấy, đừng chan gì cả

Người Nhật không ăn cá hồi sống – và những lầm tưởng thường thấy khác về ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 8.

Ngoại trừ sushi và sashimi có phần cơm nhỏ đi kèm, hầu hết các bữa ăn kiểu Nhật đều dọn kèm một bát cơm trắng nghi ngút khói cùng vài đĩa thức ăn nhỏ xíu, "lèo tèo". Thanh đạm nhưng tinh tế là đặc trưng riêng của bữa cơm Nhật Bản, vì thế bạn đừng vội vàng chan nước tương hoặc bất kì loại gia vị nào để bữa ăn đậm đà hơn. Người Nhật chỉ ăn cơm trắng với thức ăn vì họ muốn cảm nhận trọn vẹn hương vị tự nhiên, thanh nhẹ của hạt gạo.

Trong bữa ăn Nhật, nếu cảm thấy nhạt, bạn hãy chấm thức ăn vào nước tương rồi dùng với cơm trắng. Ngoài ra súp miso hay bất kì loại canh, súp nào cũng dùng để ăn riêng chứ không chan vào bát cơm như người Việt thường làm.

Người Nhật không ăn cá hồi sống – và những lầm tưởng thường thấy khác về ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 9.

Kết:

Mỗi nền văn hóa và ẩm thực đều có đặc trưng riêng. Dù sự truyền bá và biến tấu có đem lại nhiều trải nghiệm thú vị thế nào, có những đặc trưng vẫn cần phải gìn giữ - cũng chính là gìn giữ bản sắc của nền ẩm thực ấy trong hàng trăm món ngon trên thế giới.

Với một nền ẩm thực đặc trưng rất rõ nét như Nhật Bản, việc bảo tồn các nguyên tắc cơ bản trong nấu nướng và thưởng thức lại quan trọng hơn bao giờ hết. Hãy bắt đầu từ việc ăn đúng cách, dùng gia vị đúng kiểu, nó không chỉ giúp bạn thưởng thức món ăn ngon hơn mà còn góp phần bảo tồn một trong những nền ẩm thực rực rỡ, đặc sắc nhất thế giới.

Theo Trà My / Trí Thức Trẻ 


  • Air 360 Lunar NY
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Bất kể người thường hay ngôi sao nổi tiếng, từ giới trẻ cho tới trung niên hiện đều hưởng ứng trào lưu được xem như đơn giản nhất từ trước đến nay này.
Ngay cả những khách hàng khó tính nhất cũng phải tấm tắc khen ngợi sự thông minh của những nhà làm quảng cáo này, còn bạn thì sao?
Thay vì đến các night club để tiệc tùng bia rượu thì giờ đây bạn có thể đến đây để tập thể dục giữ gìn vóc dáng nhé.
Những con đường này được thiết kế vô cùng đặc biệt đã cứu sống hàng nghìn động vật mỗi năm.
Chỉ là tấm biển quảng cáo thô sơ mà giờ đây nó đã trở thành trào lưu “cực hot” trong cộng đồng mạng rồi nhé.
Có bao giờ bạn “tá hỏa” khi nhìn thấy mớ tóc rụng ngay cả khi không chải đầu hay không? Đừng lo lắng bởi liều thuốc tự nhiên sau sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng này hiệu quả đó!
Hành trình đi dọc Trung Quốc dễ dàng và êm ái hơn bao giờ hết nhờ siêu xe bus có giá 27 tỉ đồng.
Những tác phẩm chân dung của Nguyễn Thị Ánh Đình được nhiều người khen ngợi trên diễn đàn về hội họa.
Do được làm từ chất liệu cao cấp và chạm khắc tinh xảo nên giá của chiếc thước kẻ đặc biệt này cũng có giá cao ngất ngưởng.
Ngoài tác dụng phòng tránh thai ngoài ý muốn, ít ai dám nghĩ rằng bao cao su còn được tận dụng làm mút trang điểm.
Không còn là những ngôi trường 3,4 tầng bình thường; lũ trẻ tới đây học sẽ được trải nghiệm cảm giác thú vị khi lớp học là một chiếc máy bay hay ngôi nhà trên cây.
Mỗi khi đứng cạnh cô con gái xinh đẹp, bà mẹ 46 tuổi người Bắc Giang khiến nhiều người không nhận ra đâu là mẹ, đâu là con.
Cách đây 10 năm, ít ai có thể ngờ rằng việc hàng triệu mảnh chai thủy tinh bị vứt xuống biển khi xưa lại có thể tạo ra điều bất ngờ đến thế!
Sao Hollywood có thể tìm thấy 'anh chị em thất lạc' trên khắp thế giới nhờ những hình ảnh này.
Câu chuyện về nhà triết học nổi tiếng Denis Diderot và hiệu ứng mang tên ông sẽ giải thích cho bạn biết lý do tại sao.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Không phải ai cũng biết cách chăm sóc các lỗ xỏ khuyên đúng cách, dẫn tới tình trạng vùng đeo khuyên bị đỏ rát, mưng mủ, thậm chí nhiễm trùng.
Bị bủa vây bởi những mất mát, đau thương nhưng Keanu Reeves đã chứng minh với số phận: "Không gì có thể khiến anh gục gã!"
Nếu vẫn đang phân vân việc lựa chọn đôi giày nào sẽ trở thành "cạ cứng" thì chắc chắn J'adior Slingbacks sẽ hoàn hảo cho bạn đấy!
Nhắc đến Đà Lạt, người ta nghĩ ngay tới những điều mộng mơ và vô vàn khung cảnh lãng mạn. Ngọn đồi Thiên Phúc Đức cũng không nằm ngoài danh sách các điểm đến đẹp mê ly nhất định phải ghé thăm khi du lịch vùng đất này.
Dương Tú Anh diện đầm ôm sát dáng vóc "đồng hồ cát" khi làm làm MC.
Sự trẻ trung, giàu sức sống toát lên từ gương mặt lạnh lùng của Josie Lane là điều khiến cô bạn trở nên đặc biệt trong dàn hot girl sang chảnh nước Anh.
Kẻ mắt là một bước gần như khó nhất trong công đoạn trang điểm, vậy nên dễ hiểu thôi nếu bạn thường xuyên gặp phải những lỗi này mỗi khi kẻ mắt.
Chào đón sự trở lại hoành tráng của ENVY Club trong một không gian hoàn toàn mới và âm nhạc cực chất đến từ DJ Kristina K.
Từ một cô nhóc đen nhẻm không nổi bật, Mai Ngọc Phượng lột xác thành mỹ nhân với nhan sắc chẳng kém chị gái hoa hậu.
Tiểu thư tóc vàng tự nhận xét bản thân là một người nóng bỏng, mãnh liệt với tâm hồn phóng túng nhưng lại là một nữ doanh nhân giỏi giang.
Đây không phải lần đầu tiên cô con gái của Cindy Crawford dành những lời khen có cánh về người mẹ không tuổi.
Nằm trên một con đường hẹp với hai cột đèn đường phía trước, ngôi nhà có vẻ ngoài cũ kĩ, nhàm chán này sẽ làm bạn phải giật mình “thon thót” khi nhìn thấy nội thất và kiến trúc bên trong.
Những ngày giá lạnh như hiện tại, thì cách kết hợp nhiều lớp mỏng có khả năng giữ ấm cơ thể hiệu quả hơn hẳn so với việc bạn cứ mải mê cuộn mình trong những chiếc áo to sụ và dày cộp.
Bên cạnh những thiết kế quen thuộc còn nguyên giá trị, bạn sẽ bắt gặp khá nhiều những biến tấu và cách điệu mới mẻ trong xu hướng giày dép 2017.
Đây chính là 4 màu son "đinh" mà các cô nàng sẽ diện nhiều nhất, tận dụng được hiệu quả nhất trong mọi dịp, từ ngày thường cho đến dịp đặc biệt.