"Độc thân vui vẻ" đang là xu hướng trên thế giới, và đây là lý do

Minh Thu
 
Ở những đất nước phát triển, tình trạng độc thân hiện nay đang rất phố biến và cũng sẽ phổ biến hơn ở các nước đang phát triển.

Việc thanh niên lựa chọn cuộc sống độc thân có nhiều mặt tích cực như giảm mức độ gia tăng dân số, giảm áp lực, định kiến lên thanh niên về việc phải xây dựng gia đình bằng mọi giá.

Bên cạnh đó cũng có thể có những mặt tiêu cực lâu dài khác như tình trạng dân số già, thiếu nguồn cung lao động năng động và điểm tựa về tinh thần cho người lớn tuổi… Các nhà nghiên cứu xã hội học tạm tóm tắt một số lí do khi người ta chọn sống độc thân như sau:

1. Chưa tìm được người phù hợp

Bản thân mỗi người là một cá thể độc lập và duy nhất vì thế không dễ dàng để tìm một người nào đó phù hợp với mình. Không những thế, mỗi người trong chúng ta đều có thể thay đổi về nhận thức, tư duy,

khả năng tài chính và sức khỏe. Vì vậy, có đôi lúc dù tưởng đã tìm được người phù hợp nhưng do sự thay đổi của mỗi cá nhân và xã hội mà người phù hợp lại trở thành người không phù hợp nữa do sự chênh lệch về sức khỏe, tâm lý và tài chính.

Lí do người trưởng thành trong xã hội hiện đại chọn cuộc sống độc thân bởi họ không còn chịu áp lực từ gia đình, cha mẹ hay xã hội về việc đến một độ tuổi nào đó, họ nhất định phải có một gia đình mà nhắm mắt chọn một ai đó mình không thực sự yêu thương.

Lí do sống độc thân

2. Chưa hoặc không có nguồn tài chính ổn định

Dù muốn thừa nhận hay không, tài chính cũng đóng một vai trò chính trong mọi mối quan hệ xã hội, trong đó có tình yêu và hôn nhân. Một người có các nguồn thu nhập hay tiết kiệm minh bạch ổn định luôn hấp dẫn và tự tin hơn người luôn canh cánh lo chạy ăn từng bữa.

Vì vậy, nhiều người độc thân bởi chỉ đơn giản họ chưa có công việc hay một một nguồn thu nhập ổn định để chi trả cho mức sống mà họ mong muốn.

Họ thậm chí có thể đang có một khoản nợ nào đó sau một quá trình học tập hay kinh doanh hoặc đau ốm hoặc thậm chí là li hôn. Khi không có đủ tài chính dư dả để lo cho mình và chia sẻ các khoản khác cho người mình thích, họ biết cơ hội để mối quan hệ ấy được phát triển tốt đẹp là rất mong manh.

3. Không muốn hoặc không có khả năng giải quyết vấn đề của người khác

Về cơ bản, không có cá nhân nào không có một khó khăn cụ thể nào đó trong cuộc sống: người gặp rắc rối về sức khỏe, tài chính, người lại gặp rắc rối về công việc, tính cách hoặc các mối quan hệ gia đình xã hội.  

Đôi khi chính bản thân họ cũng đã có quá nhiều rắc rối trong cuộc sống. Nên họ thường từ chối yêu đương để không phải chấp nhận đương đầu với những rắc rối của người khác mà bản thân mình không muốn hoặc không có khả năng giải quyết.

Lí do sống độc thân

4. Thoải mái với cuộc sống độc thân

Rất nhiều người tìm đến với người khác vì sợ sự cô đơn và độc hành nhưng rất nhiều người lại thoải mái với cuộc sống độc thân của mình. Bởi độc thân đồng nghĩa với tự do và tự tại. Khi sống một mình, họ có thể làm bất cứ điều gì mình muốn mà không phải lo nghĩ có ảnh hưởng tới người khác.

Họ có thể ngủ muộn, dậy sớm vì đơn giản muốn đọc hết cuốn sách, xem hết bộ phim hay hoàn thành nốt công việc. Họ cũng có thể tự do lựa chọn cách trang trí nhà cửa, lựa chọn các món ăn, hay trang phục mình yêu thích hoặc lên kế hoạch đi bất cứ đâu, gặp bất cứ ai mà không lo ai lo lắng, phiền lòng.

5. Chưa hoặc không muốn ổn định

Có một thực tế tâm lý xã hội là rất nhiều người không muốn hoặc chưa sẵn sàng ổn định. Họ thấy thích những mối quan hệ không ràng buộc, thay đổi bạn tình để hưởng thụ tuổi trẻ và đa dạng hóa số lượng bạn tình.

Họ cũng không muốn dành quá nhiều thời gian, sức lực, tiền bạc và tình cảm cho một người họ không thực sự thấy yêu hoặc cần.

Việc này có thể xảy ra với những người có độ hấp dẫn cao về ngoại hình, sự thành công lớn về sự nghiệp và tiền bạc khiến họ có quá nhiều người thích và theo đuổi. Kết quả là họ không biết đâu mới là một nửa thực sự của mình.

Lí do sống độc thân

6. Chưa hoặc không có khả năng vun đắp cho tình yêu hoặc hôn nhân

Những người có cá tính nhạy cảm, những người con lớn lên từ gia đình chia tay thiếu văn minh hay những người quá thành công trong sự nghiệp cũng có thể sẽ không muốn, không có khả năng vun đắp cho một tình yêu hoặc hôn nhân bởi những mối quan hệ trên cần sự ổn định về thời gian, địa điểm sống, phong cách sinh hoạt, tâm lý và tài chính.

Những mối quan hệ trên cũng cần một sự riêng tư nhất định. Vì thế, những người mải mê với sự nghiệp hoặc không có kinh nghiệm hay khả năng duy trì mối quan hệ lãng mạn cũng có khả năng độc thân rất cao.

7. Từng trải qua một hay nhiều cuộc chia tay

Có những người độc thân không phải vì họ muốn thế, mà bởi mối quan hệ của họ tan vỡ vì một số lí do nào đó. Những cuộc chia tay thường để lại hậu quả nặng nề về tình cảm, tâm lý và tài chính, nhất là nếu những người từng là người yêu hay vợ chồng không cư xử văn minh, tử tế và đàng hoàng với nhau sau khi chia tay.

Tệ hơn nếu gia đình, xã hội có những quan niệm thiếu công bằng với một trong hai phía, sự chia tay sẽ khiến một trong hai người hoặc mất tài sản, hoặc mất danh tiếng, mất mối liên hệ với con cái, người thân, hoặc mất tinh thần và tự chủ sau khi đã chung sống và chia sẻ với nhau về tài chính, tinh thần và thể xác với người mình yêu.

Và vì những mất mát khổ đau đó, người ta sẽ hoặc chán nản, mệt mỏi, sợ hãi hoặc mất lòng tin vào chuyên hẹn hò, tình yêu và hôn nhân. Đôi khi, các cặp đôi chia tay nhau vì những lí do khách quan không phải vì đã hết yêu thương nhau nên một trong hai hoặc cả hai đều chưa hoặc không sẵn sàng cho một mối quan hệ mới.

Lí do sống độc thân

8. Tìm thấy nhiều hoạt động thú vị và ý nghĩa khác

Các phương tiện nghe nhìn, công nghệ, giao thông đã khiến người ta có thể tạo ra một cuộc sống độc thân không kém phần sôi động, đa dạng, phong phú và đầy ý nghĩa.

Người trưởng thành không chỉ còn thấy việc có một gia đình là một mục tiêu hay ý nghĩa sống duy nhất. Hơn thế nữa, nhiều cá nhân thích nghiên cứu khoa học xã hội, sáng tác nghệ thuật, làm từ thiện, du lịch khám phá các miền đất mới, học tập và  cống hiến cho xã hội.

Việc có quá nhiều sở thích, niềm đam mê, họ thấy trong mình đầy năng lượng sống và cống hiến. Họ thích gặp gỡ nhiều người để tìm hiểu về con người và xã hội. sống độc lập là lựa chọn tốt nhất để tận dụng hết năng lượng và thời gian cho những ước mơ hoài bão của mình.

Tuy vậy, đời sống độc thân trong xã hội hiện đại đã không còn cô độc, vất vả và khó khăn như trước nữa nhưng “ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”.

Sau tất cả, không ai có thể sống mãi một mình, không ai có thể trưởng thành và hạnh phúc hoàn toàn nếu không có những mối quan hệ xã hội đặc biệt là những mối quan hệ lãng mạn.

Độc thân có thể đem lại một trời tự do, tự tại, thành công nhưng khi tuổi già xế bóng, khi sức khỏe đi xuống, sự nghiệp, sở thích hay tiền bạc không thể thay thế được tình yêu, tình nghĩa vợ chồng, tình cảm cha mẹ con cái, những tình cảm và mối quan hệ vô cùng cơ bản và nhân bản của con người.

Do đó, dù vui vẻ với cuộc sống độc thân của mình, chúng ta cũng không nên từ chối cơ hội tốt đẹp để xây dựng một tình yêu và gia đình của riêng mình để luôn được ở bên nhau cả những lúc vui lẫn lúc buồn, cả lúc khỏe mạnh cũng như khi ốm đau.

Theo Thanh Phạm/ Elle.vn


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Có thể sẽ nhiều cô gái phải giật mình khi biết được những lầm tưởng này khi hẹn hò với trai Tây.
Nếu như bạn quyết định tiến thêm một bước với người yêu và dọn vào sống chung, hãy chắc chắn rằng hai người đã sẵn sàng cho bước tiến lớn này nhé.
Đàn ông trưởng thành không ngại thừa nhận sai lầm, còn cậu bé mãi không chịu lớn lại luôn tìm cách đổ lỗi cho bạn.
Tại sao không hợp mà vẫn có thể yêu, để rồi đến khi yêu chán yêu chê mới quay sang dằn vặt nhau là không hợp?
Không biết làm việc gì, thích khen hay sợ gián... là những điều chàng chẳng bao giờ hé răng với bạn, vì muốn chứng tỏ mạnh mẽ.
Đàn ông hơn nhau không phải trong ví anh ta có bao nhiêu tiền, mà hơn nhau ở chỗ anh ta sẽ vì bạn mà tiêu bao nhiêu tiền…
Các cô gái thậm chí còn thừa nhận rằng: nếu người yêu cô ấy có những tính xấu này thì cô ấy thà bỏ quách đi còn hơn!
Nếu sợ cảm tính của mình chưa đủ chính xác thì cứ quan sát 7 ngôn ngữ cơ thể này nhé!
Tình yêu đích thực sẽ không đòi hỏi bạn phải thay đổi hay cố gắng trở nên hoàn hảo trong mối quan hệ đó. Bởi lẽ, người đàn ông yêu bạn sẽ luôn tạo điều kiện cho bạn được là chính bạn.
Tình yêu có thể không cần lý trí, nhưng vẫn sẽ có một vài mẫu bạn gái khiến cho người yêu của mình cảm thấy áp lực hoặc mệt mỏi, ngột ngạt trong mối quan hệ và dẫn đến chia tay.
Mong muốn có được mối quan hệ mập mờ không rõ ràng là một trong những loại #thính mà giới trẻ vô cùng ưa chuộng thời nay.
Có các mẹo này rồi, con gái sẽ trở nên thu hút hơn trong mắt phái mạnh đấy!
Vấn đề không nằm ở câu "Chia tay đi" mà là bạn đã nói nó đúng cách hay chưa.
Thử nghĩ xem, có phải khi muốn quay lại với người cũ trong thâm tâm bạn luôn có những lý do này?
Tôi không cần những lời giải thích vào ngày hôm nay, nó chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Dù có nói gì thì cũng chỉ là nguỵ biện cho một hành động vô trách nhiệm trong quá khứ mà thôi.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Ngoài tác dụng trang trí, những loại thực vật này còn có tác dụng ngăn các tia gây hại từ thiết bị công nghệ.
Có thể sẽ nhiều cô gái phải giật mình khi biết được những lầm tưởng này khi hẹn hò với trai Tây.
Sôi động trên tầng cao cùng ban nhạc Latino tại Oneplus Rooftop Beer Club Hotline: (08) 3911 1020 or (08) 3911 1018 Tầng 32, 37 Tôn Đức Thắng, Q. 1, TP HCM
Miranda Kerr đã chính thức giao nộp lại số trang sức hàng trăm tỷ đồng được tỷ phú Jho Low tặng.
Đi trực thăng ra sân bay, ở phòng tổng thống 400 triệu đồng, khám phá Hạ Long bằng thủy phi cơ là trải nghiệm chỉ giới nhà giàu mới có.
Để chào mừng ngày lễ Quốc khánh Mỹ, ngày 4 tháng 7, nhà hàng Bistro Song Vie giới thiệu bữa tối chọn sẵn với các món ngon đặc trưng phong cách Mỹ được yêu thích.
Gustavo Mota - một trong những ông hoàng của dòng nhạc Techno sẽ có mặt tại XOXO Club & Lounge vào thứ Sáu tuần này.
Một đêm bùng nổ với những đại diện hàng đầu của Trap Culture trên đất Việt
Nhìn lại chặng đường của "thương hiệu" âm nhạc nổi tiếng tại Lush với đêm tiệc sôi động
Hai người phụ nữ Đài Loan ở tuổi ngoại tứ tuần gây sốc khi có vẻ ngoài như nữ sinh.
Với tiêu chí, an toàn nhưng vẫn mang lại những trải nghiệm mới mẻ và thú vị, 10 địa danh ở khu vực Đông Nam Á dưới đây thích hợp cho những cô nàng yêu thích việc du lịch một mình.
Mất tích và bị lãng quên bấy lâu nhưng giờ Fila đã trở lại và lợi hại hơn ngàn lần rồi.
Luôn xuất hiện trong mọi bảng danh sách "Những cặp chị em song sinh, sinh ba xinh đẹp nhất thế giới", vậy nên chắc chắn bạn sẽ bị đổ gục và yêu mến cặp chị em sinh đôi người Úc Renee - Elisha Herbert ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Nghi ngờ về độ xác thực của những bức hình tạp chí? Hình hậu trường của loạt mỹ nhân Hàn như Hoa hậu Kim Sa Rang, Suzy, Hyomin, Hani... sẽ khiến bạn nghĩ lại.
Lý Á Bằng - người cha chống chọi tất cả để mang lại nụ cười bình thường cho cô con gái nhỏ, và tình phụ tử bao la dành cho con gái riêng của vợ.