"Độc thân vui vẻ" đang là xu hướng trên thế giới, và đây là lý do

Minh Thu
 
Ở những đất nước phát triển, tình trạng độc thân hiện nay đang rất phố biến và cũng sẽ phổ biến hơn ở các nước đang phát triển.

Việc thanh niên lựa chọn cuộc sống độc thân có nhiều mặt tích cực như giảm mức độ gia tăng dân số, giảm áp lực, định kiến lên thanh niên về việc phải xây dựng gia đình bằng mọi giá.

Bên cạnh đó cũng có thể có những mặt tiêu cực lâu dài khác như tình trạng dân số già, thiếu nguồn cung lao động năng động và điểm tựa về tinh thần cho người lớn tuổi… Các nhà nghiên cứu xã hội học tạm tóm tắt một số lí do khi người ta chọn sống độc thân như sau:

1. Chưa tìm được người phù hợp

Bản thân mỗi người là một cá thể độc lập và duy nhất vì thế không dễ dàng để tìm một người nào đó phù hợp với mình. Không những thế, mỗi người trong chúng ta đều có thể thay đổi về nhận thức, tư duy,

khả năng tài chính và sức khỏe. Vì vậy, có đôi lúc dù tưởng đã tìm được người phù hợp nhưng do sự thay đổi của mỗi cá nhân và xã hội mà người phù hợp lại trở thành người không phù hợp nữa do sự chênh lệch về sức khỏe, tâm lý và tài chính.

Lí do người trưởng thành trong xã hội hiện đại chọn cuộc sống độc thân bởi họ không còn chịu áp lực từ gia đình, cha mẹ hay xã hội về việc đến một độ tuổi nào đó, họ nhất định phải có một gia đình mà nhắm mắt chọn một ai đó mình không thực sự yêu thương.

Lí do sống độc thân

2. Chưa hoặc không có nguồn tài chính ổn định

Dù muốn thừa nhận hay không, tài chính cũng đóng một vai trò chính trong mọi mối quan hệ xã hội, trong đó có tình yêu và hôn nhân. Một người có các nguồn thu nhập hay tiết kiệm minh bạch ổn định luôn hấp dẫn và tự tin hơn người luôn canh cánh lo chạy ăn từng bữa.

Vì vậy, nhiều người độc thân bởi chỉ đơn giản họ chưa có công việc hay một một nguồn thu nhập ổn định để chi trả cho mức sống mà họ mong muốn.

Họ thậm chí có thể đang có một khoản nợ nào đó sau một quá trình học tập hay kinh doanh hoặc đau ốm hoặc thậm chí là li hôn. Khi không có đủ tài chính dư dả để lo cho mình và chia sẻ các khoản khác cho người mình thích, họ biết cơ hội để mối quan hệ ấy được phát triển tốt đẹp là rất mong manh.

3. Không muốn hoặc không có khả năng giải quyết vấn đề của người khác

Về cơ bản, không có cá nhân nào không có một khó khăn cụ thể nào đó trong cuộc sống: người gặp rắc rối về sức khỏe, tài chính, người lại gặp rắc rối về công việc, tính cách hoặc các mối quan hệ gia đình xã hội.  

Đôi khi chính bản thân họ cũng đã có quá nhiều rắc rối trong cuộc sống. Nên họ thường từ chối yêu đương để không phải chấp nhận đương đầu với những rắc rối của người khác mà bản thân mình không muốn hoặc không có khả năng giải quyết.

Lí do sống độc thân

4. Thoải mái với cuộc sống độc thân

Rất nhiều người tìm đến với người khác vì sợ sự cô đơn và độc hành nhưng rất nhiều người lại thoải mái với cuộc sống độc thân của mình. Bởi độc thân đồng nghĩa với tự do và tự tại. Khi sống một mình, họ có thể làm bất cứ điều gì mình muốn mà không phải lo nghĩ có ảnh hưởng tới người khác.

Họ có thể ngủ muộn, dậy sớm vì đơn giản muốn đọc hết cuốn sách, xem hết bộ phim hay hoàn thành nốt công việc. Họ cũng có thể tự do lựa chọn cách trang trí nhà cửa, lựa chọn các món ăn, hay trang phục mình yêu thích hoặc lên kế hoạch đi bất cứ đâu, gặp bất cứ ai mà không lo ai lo lắng, phiền lòng.

5. Chưa hoặc không muốn ổn định

Có một thực tế tâm lý xã hội là rất nhiều người không muốn hoặc chưa sẵn sàng ổn định. Họ thấy thích những mối quan hệ không ràng buộc, thay đổi bạn tình để hưởng thụ tuổi trẻ và đa dạng hóa số lượng bạn tình.

Họ cũng không muốn dành quá nhiều thời gian, sức lực, tiền bạc và tình cảm cho một người họ không thực sự thấy yêu hoặc cần.

Việc này có thể xảy ra với những người có độ hấp dẫn cao về ngoại hình, sự thành công lớn về sự nghiệp và tiền bạc khiến họ có quá nhiều người thích và theo đuổi. Kết quả là họ không biết đâu mới là một nửa thực sự của mình.

Lí do sống độc thân

6. Chưa hoặc không có khả năng vun đắp cho tình yêu hoặc hôn nhân

Những người có cá tính nhạy cảm, những người con lớn lên từ gia đình chia tay thiếu văn minh hay những người quá thành công trong sự nghiệp cũng có thể sẽ không muốn, không có khả năng vun đắp cho một tình yêu hoặc hôn nhân bởi những mối quan hệ trên cần sự ổn định về thời gian, địa điểm sống, phong cách sinh hoạt, tâm lý và tài chính.

Những mối quan hệ trên cũng cần một sự riêng tư nhất định. Vì thế, những người mải mê với sự nghiệp hoặc không có kinh nghiệm hay khả năng duy trì mối quan hệ lãng mạn cũng có khả năng độc thân rất cao.

7. Từng trải qua một hay nhiều cuộc chia tay

Có những người độc thân không phải vì họ muốn thế, mà bởi mối quan hệ của họ tan vỡ vì một số lí do nào đó. Những cuộc chia tay thường để lại hậu quả nặng nề về tình cảm, tâm lý và tài chính, nhất là nếu những người từng là người yêu hay vợ chồng không cư xử văn minh, tử tế và đàng hoàng với nhau sau khi chia tay.

Tệ hơn nếu gia đình, xã hội có những quan niệm thiếu công bằng với một trong hai phía, sự chia tay sẽ khiến một trong hai người hoặc mất tài sản, hoặc mất danh tiếng, mất mối liên hệ với con cái, người thân, hoặc mất tinh thần và tự chủ sau khi đã chung sống và chia sẻ với nhau về tài chính, tinh thần và thể xác với người mình yêu.

Và vì những mất mát khổ đau đó, người ta sẽ hoặc chán nản, mệt mỏi, sợ hãi hoặc mất lòng tin vào chuyên hẹn hò, tình yêu và hôn nhân. Đôi khi, các cặp đôi chia tay nhau vì những lí do khách quan không phải vì đã hết yêu thương nhau nên một trong hai hoặc cả hai đều chưa hoặc không sẵn sàng cho một mối quan hệ mới.

Lí do sống độc thân

8. Tìm thấy nhiều hoạt động thú vị và ý nghĩa khác

Các phương tiện nghe nhìn, công nghệ, giao thông đã khiến người ta có thể tạo ra một cuộc sống độc thân không kém phần sôi động, đa dạng, phong phú và đầy ý nghĩa.

Người trưởng thành không chỉ còn thấy việc có một gia đình là một mục tiêu hay ý nghĩa sống duy nhất. Hơn thế nữa, nhiều cá nhân thích nghiên cứu khoa học xã hội, sáng tác nghệ thuật, làm từ thiện, du lịch khám phá các miền đất mới, học tập và  cống hiến cho xã hội.

Việc có quá nhiều sở thích, niềm đam mê, họ thấy trong mình đầy năng lượng sống và cống hiến. Họ thích gặp gỡ nhiều người để tìm hiểu về con người và xã hội. sống độc lập là lựa chọn tốt nhất để tận dụng hết năng lượng và thời gian cho những ước mơ hoài bão của mình.

Tuy vậy, đời sống độc thân trong xã hội hiện đại đã không còn cô độc, vất vả và khó khăn như trước nữa nhưng “ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”.

Sau tất cả, không ai có thể sống mãi một mình, không ai có thể trưởng thành và hạnh phúc hoàn toàn nếu không có những mối quan hệ xã hội đặc biệt là những mối quan hệ lãng mạn.

Độc thân có thể đem lại một trời tự do, tự tại, thành công nhưng khi tuổi già xế bóng, khi sức khỏe đi xuống, sự nghiệp, sở thích hay tiền bạc không thể thay thế được tình yêu, tình nghĩa vợ chồng, tình cảm cha mẹ con cái, những tình cảm và mối quan hệ vô cùng cơ bản và nhân bản của con người.

Do đó, dù vui vẻ với cuộc sống độc thân của mình, chúng ta cũng không nên từ chối cơ hội tốt đẹp để xây dựng một tình yêu và gia đình của riêng mình để luôn được ở bên nhau cả những lúc vui lẫn lúc buồn, cả lúc khỏe mạnh cũng như khi ốm đau.

Theo Thanh Phạm/ Elle.vn


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Cứ sống qua từng ngày bên nhau, chấp nhận nhau từng chút một.
Chỉ có những cặp đôi thực sự hạnh phúc và tin tưởng lẫn nhau mới có được những trải nghiệm ngọt ngào này.
Khóc lóc cả ngày, tâm trí treo ngược cành cây, lén "soi" Facebook của người yêu cũ... là những việc phái đẹp thường làm sau khi "đường ai nấy đi" với bạn trai.
Bức ảnh Rivera bất chấp nắng, gió treo mình trên mũi thuyền bằng chân để có một góc ảnh hoàn hảo cho bạn gái đang khiến cậu nổi tiếng khắp MXH. Nhiều người phấn khích và ấn tượng vì sự "có tâm" của nhiếp ảnh gia bất đắc dĩ này.
Không chỉ được thể hiện qua ngôn ngữ, tình yêu còn có thể bộc lộ một cách tinh tế và kín đáo nhưng vô cùng hiệu quả như thế này...
Thói quen "sờ ngực" bạn trai của cô nàng này đúng là "hết thuốc chữa".
Có những thói quen rất nhỏ nhưng lại làm ảnh hưởng lớn đến tình yêu của bạn, vậy nên hãy thay đổi chúng ngay nhé.
Ranh giới giữa người đàn ông trưởng thành và chưa trưởng thành mong manh hơn bạn tưởng, nhưng không phải không có cách...
Mỗi lúc nhìn ảnh bạn trai chụp giúp, có bao giờ bạn tự hỏi phải chăng bạn đã làm gì có lỗi với anh ấy không?
Cặp đôi chia tay nhau bằng một đoạn clip "đòi quà" 30 triệu đồng, chửi mắng nhau chí chóe đang gây bão mạng xã hội.
Đã bao giờ bạn tự hỏi xem tự sao mình lại phải làm tổn hại bản thân vì một người dưng không xứng đáng?
Thực sự có một ranh giới mỏng manh giữa đàn ông dễ thương và chưa trưởng thành.
Không cần đến những chiều trò phức tạp hay những cách thức rắc rối, bạn hoàn toàn có thể trói chặt tim chàng chỉ bằng những điều hết sức đơn giản...
Hôn nhân chỉ giúp cho người ta có cuộc sống khỏe mạnh hơn nếu các cặp vợ chồng sống cùng nhau được 10 năm trở lên.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Đúng như những gì được thông báo trước đó, các tín đồ thời trang tại châu Âu và Nhật Bản sẽ được mua các sản phẩm của Supreme nằm trong BST Thu Đông 2017 vào các ngày 17 và 19/8.
Sau 4 năm, người đẹp 31 tuổi khiến nhiều người ngỡ ngàng vì hình ảnh mới cùng lối sống khác hẳn trước đây.
Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng, Huỳnh Hiểu Minh,... luôn là những cái tên gây xôn xao dư luận mỗi lần xuất hiện trên các mặt báo Cbiz nhờ đời tư ồn ào.
Không còn hình ảnh một cô bé khờ khạo, trong sáng, Phan Linh của "Bộ tứ 10A8" ngày càng nóng bỏng và gợi cảm.
Chiêm ngưỡng street style tuần qua của giới trẻ Hàn Quốc, bạn sẽ "bỏ túi" thêm được nhiều công thức mix đồ cực kỳ hay ho.
Trong đám cưới, không những được nhận vàng, trang sức mà gia đình 2 bên đã trao cho cô dâu và chú rể 1 xe ô tô, 1 căn biệt thự 3 tầng và nhiều tài sản có giá trị khác.
"Game of Thrones" - bộ phim truyền hình hot nhất thế giới quy tụ những nữ diễn viên đẹp xuất sắc.
Làm thế nào để thoát khỏi những đôi vớ nóng nực trong ngày Hè oi bức mà vẫn giữ nguyên phong cách thanh lịch vốn có?
Trong Atomic Blonde, nữ điệp viên khiến ai cũng phải trầm trồ khi xuất hiện với những bộ trang phục hàng hiệu đẹp mắt tôn lên các đường cong quyến rũ.
Cứ sống qua từng ngày bên nhau, chấp nhận nhau từng chút một.
Đông đảo người hâm mộ tỏ ra khó hiểu khi những người đẹp xuất hiện tại buổi họp báo Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 đều kém sắc.
Dù không nhiều, nhưng vẫn có những nữ nhiếp ảnh gia thực sự tài năng. Ghé qua tài khoản Instagram của họ, bạn có thể thấy được những quan điểm khác nhau của phụ nữ về lĩnh vực độc đáo này.
Đầu tư vào áo phông trắng không phải là khoản đầu tư lỗ đâu vì bạn nên nhớ, đây chính là item quyền lực nhất mọi thời đại.
Một thế hệ Insta-girl mới đang dần nổi lên và không hề thua kém những thế hệ F1, F2, thậm chí còn có phần nổi trội và hứa hẹn hơn. Trong thời gian gần đây, cư dân mạng đang đặc biệt chú ý đến 3 gương mặt này.
Sarahah về cơ bản là một ứng dụng nhắn tin nặc danh, tuy nhiên chính vì điều này nó có thể gây ra một số vấn đề.