"Tâm thư” bóc trần những sự thật về trai Tây bấy lâu nay vẫn lầm tưởng

 
Bức “tâm thư” hơn 1.000 chữ của một Việt kiều Đức đã khiến cộng đồng mạng có cái nhìn hoàn toàn khác về “trai Tây”.

Như một quy luật bất thành văn, với tâm lí "sính ngoại", người Việt luôn dành những ánh mắt thích thú và ngưỡng mộ mỗi khi gặp người nước ngoài trên đường. Và trong suy nghĩ của nhiều người dân Việt, "Tây" luôn là những người văn minh, lịch sự, giàu có và muôn phần tốt đẹp.

Tuy nhiên, mới đây, một Việt kiều Đức có nickname Nhi T Y Ha (quê gốc Hải Phòng, đang sinh sống tại Nurnberg, Đức) đã chia sẻ trên Facebook cá nhân những suy nghĩ, quan điểm của cô về "Tây" theo một góc nhìn rất khác.

Bức "tâm thư" hơn 1.000 chữ chia sẻ về hiểu lầm của người Việt đối với Tây.

Tiếp xúc với rất nhiều người nước ngoài và hiện đang sống ở Đức, Nhi đưa ra những điều trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ bấy lâu nay của người Việt dành cho "Tây".

Với cô, hiểu lầm lớn nhất của người Việt chính là chuyện "Tây" luôn sòng phẳng về tiền bạc. Những câu chuyện chia hóa đơn, yêu nhau cũng vẫn chia đôi tiền… khiến người Việt luôn cho rằng người nước ngoài rất sòng phẳng, rõ ràng trong chuyện tiền nong.

Tuy nhiên, Nhi lại đưa ra hàng loạt câu chuyện chính mình từng trải qua để gỡ gạc lại rằng, người nước ngoài cũng hào phóng và không phải lúc nào cũng chi li tính toán chuyện chia hóa đơn.

Cô chia sẻ: "Mình chưa từng hẹn hò anh Tây nào mà chia đôi hóa đơn khi đi chơi. Có 1 anh từng tán mình là kiểu dạng geeky nerdy gốc Đông Đức nhé, khi đi chơi còn trả tiền cho tất cả mọi người trong đó có anh chị em họ mình.

Và số tiền uống cafe ở Đức thì không kiểu mấy chục một trăm nghìn. Con số thường là 40 euro hoặc 50 euro nếu đi đông. Anh ấy trả trước cả khi mọi người định rút tiền ra share.

Tâm thư” bóc trần những sự thật về trai Tây bấy lâu nay vẫn lầm tưởng - Ảnh 2.

Nhi khiến cộng đồng mạng bất ngờ bởi những bóc trần khác hoàn toàn suy nghĩ của người Việt về Tây.

Hiện giờ bố Liam nuôi mình 90% dù mình vẫn kiếm tiền chứ không phải housewife chỉ trông con. Cách đây 2 năm, khi lần đầu tiên mời mẹ mình sang, đúng lúc anh vẫn còn nợ thẻ Creditcard mà vẫn đi rút tất cả các tài khoản từng mấy chục để cùng mua vé máy bay cho mẹ mình.

Đó là người có 1 có thể cho bạn 10. Chứ bạn không cần kẻ có 100 và cho bạn 10. Rất là khác nhau".

Thậm chí, chuyện những anh chồng Tây sẵn sàng nuôi cả bố mẹ vợ tại Việt Nam cũng là điều không phải hiếm gặp.

Tuy nhiên cô bạn cũng cho biết, cũng có nhiều người máy móc, không galant, tính rất ki bo. Đó là điều khó tránh khỏi bởi bất kì quốc gia nào cũng có người này người kia.

Thay vì sống theo cả làng, cả xóm gần như cùng họ hàng, quây quần tối lửa tắt đèn có nhau như Việt Nam, người Tây sống độc lập. Chính điều này khiến không ít người cho rằng họ sống lạnh, không tình cảm gắn bó như người Việt.

Tuy nhiên, Nhi cũng chia sẻ, điều này chỉ đúng trong trường hợp các gia đình ở thành phố tại những nước giàu như Đức, Thụy Sĩ, Bắc Âu, Hà Lan, Anh v.v.v. Còn riêng tại các nước Đông Âu thì y hệt châu Á.

Cô cho biết: "Người Việt và châu Á mình gắn bó sum vầy vì một phần là nghèo, cần phải nương tựa giúp đỡ nhau mà sống. Tây giàu rồi, mỗi cá thể có thể tự nuôi, tự cứu đời mình. Nhưng thực ra nếu đi về các vùng nông thôn tại Đức thì văn hóa gia đình cũng ấm áp, gần gũi như châu Á mình hơn".

Câu chuyện về người cụ 84 tuổi của Liam – chồng của Nhi dù đã già, sống 1 mình trong biệt thự rộng phải 2000 mét vuông nhưng tháng nào cũng đều đặn gửi quà sinh nhật cho con cháu khiến người đọc không khỏi xúc động và thay đổi suy nghĩ.

Giống như Nhi chia sẻ: "Họ chỉ sống độc lập và không muốn phiền tới ai. Còn tình cảm vợ chồng thì không thể nói là Tây lạnh được. Mình nghĩ là họ ấm hơn đấy. Những cặp đôi già vẫn khoác tay nhau trên đường, che ô cho nhau, đỡ nhau lên xuống xe".

Tâm thư” bóc trần những sự thật về trai Tây bấy lâu nay vẫn lầm tưởng - Ảnh 3.

Gia đình hạnh phúc của Nhi là minh chứng cho việc đàn ông nước ngoài không hề sống lạnh.

Điều thứ ba trong bức tâm thư của Nhi càng khiến người đọc "sốc nặng". Bởi với cô, hình tượng về những người "Tây" không hề văn minh như những gì người Việt nghĩ.

Không thiếu "những kẻ có nhà có cửa nhưng cứ ra ga tàu dắt chó, đi tụ tập chè chén bết bát trông cực kỳ kinh, hay như một đống thanh niên trai tráng dắt chó ra 1 vỉa hè nào đó ngồi và xin tiền uống rượu, hút cỏ".

Những cảnh tượng bê tha ấy ngỡ rằng không bao giờ xuất hiện ở các nước tiên tiến văn minh nhưng lại là điều diễn ra hằng ngay, hiển hiện trước mắt Nhi.

Cô khẳng định: "Họ không hề nghèo vì đến cả người tị nạn cũng được sống đầy đủ có nhà cửa đàng hoàng, chẳng ai thiếu thốn mà đi xin tiền như thế có phải là cụ của các loại bựa không? Có tiền nuôi chó nhưng vẫn đi xin tiền".

Đi hết kinh ngạc này, bà mẹ bỉm sữa gốc Việt này lại dẫn người đọc đến kinh ngạc khác khi chê người Tây không thông minh bằng người châu Á.

Cô phân tích: "Ở tuổi 25, người Việt mình đã biết nghĩ và lo cho bố mẹ, gia đình, già dặn. Nhưng Tây 25 tuổi thì thậm chí chưa biết mình muốn gì, khủng hoảng lý tưởng (tất nhiên trừ những bạn xách balo đi phượt khắp thế giới), và gia đình vẫn phải cho tiền ăn học đấy. Thực ra đây là cái giá của việc quá giàu có".

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng một phần trí thức khác của các nước phương Tây thì lại vượt xa phần còn lại của xã hội, bởi họ có đầu óc, tầm nhìn và sự phấn đấu đáng kinh ngạc.

Bức "tâm thư" hơn 1000 chữ của Nhi đã khiến nhiều người Việt bừng tỉnh bởi những hiểu lầm bấy lâu nay vẫn cố hữu. Tây không phải lúc nào cũng sòng phẳng chia tiền mà cũng rất hào phóng. Họ sống tình cảm, yêu thương gia đình nhưng lại độc lập, tự chủ.

Bên cạnh đó, cũng có những người Tây kém thông minh, đời sống bê tha, trụy lạc, ỷ lại vào sự chu cấp của chính phủ.

"Nói chung, Tây hay Ta thì có người nọ người kia. Cũng là người sống dưới hành tinh này nhưng tự dưng chia bờ chia cõi, phân biệt màu da sắc tộc nên nó mới ra cơ sự này". – Đó là điều cô nàng Việt kiểu Đức khẳng định sau khi chia sẻ 4 quan điểm trên.

Bài viết nhanh chóng nhận được phản ứng lớn từ bạn bè của cô cũng như nhiều người lạ, bởi nó bóc trần những điều mà bấy lâu nay người Việt vẫn lầm tưởng.

Câu chuyện về "share bill" (chia hóa đơn) có lẽ được nhắc đến nhiều nhất và mỗi người một ý kiến.

Bạn trẻ có nickname Trần Bảo Ngọc chia sẻ: "Mình luôn tin là dù là nước nào đi nữa thì cũng có người này người kia hết. Cô bạn mình đi du lịch ở Âu kể là con bạn nó yêu Tây thì hai đứa share nhau từng đồng xu một. Nói chung là hên xui người này người kia".

Nhưng cũng có người lại cho rằng: "Quan điểm người tình và vợ của họ rất rõ ràng. Khi họ xem đó là mối quan hệ trong giai đoạn tìm hiểu hay vui qua đường thì mọi thứ có thể share. Nhưng khi họ đã yêu mình thật lòng và xác định nghiêm túc với mình thì có nghĩa họ chăm sóc cho mình hết mọi thứ.

Họ sống thoáng trong tư tưởng nhưng lại rất tôn trọng hôn nhân, cực kỳ có trách nhiệm với gia đình. Nhưng cũng có người này người kia, mấy dạng vậy cũng dễ phân biệt thôi.

Châu Á mình cũng thông minh không thua gì họ nhưng vẫn còn thiếu đi cái tầm nhìn sâu rộng của họ. Cái này thì có thể san bằng được trong thời gian tới khi thế giới ngày càng phẳng hơn".

Tâm thư” bóc trần những sự thật về trai Tây bấy lâu nay vẫn lầm tưởng - Ảnh 4.

Cũng giống như quan điểm trên, chồng của Nhi chính là người đàn ông hết mực yêu gia đình.

Ảnh: FBNV

 Thùy Trang / Theo Thời Đại


Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Người bán hàng mặc đồng phục đỏ. Kimbap và panjeon là hai trong số ít các món ăn đường phố được bày bán tại Bình Nhưỡng.
Có một nhà ngoại giao đã nói vui rằng nếu muốn biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang muốn truyền tải thông điệp gì, hãy nhìn xuống... chân của ông ấy - những chiếc vớ sẽ nói lên tất cả.
Cơn sốt trà sữa từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc của giới trẻ. Nhưng cách tỏ tình bằng 300 ly trà sữa liệu có khiến nàng đổ gục hay chỉ nhận cái kết "đắng" như anh chàng này?
Mặc dù tiêu chí chọn ra người đẹp nhất để đăng quang. Tuy nhiên cũng không ít cuộc thi hoa hậu khiến dư luận bàng hoàng trước những nhan sắc hứng "rổ gạch đá" không thương tiếc.
Sự đơn giản lên ngôi trong xu hướng hóa trang của mùa Halloween năm nay. Bạn trẻ không mang quá nhiều sự phụ kiện lên người. Phố đi bộ Bùi Viện chính là "sàn diễn" hóa thân sôi động nhất đêm nay!
Mái rẽ ngôi 4/6 được là lượt bóng loáng và râu ria xồm xoàm, JVevermind trông không khác gì một "bà thím" trong hình ảnh mới nhất của mình.
Sự ra đời của "Sau ánh hào quang", "Người kết nối", "Chuyện tối nay với Thành"... đã làm thay đổi bộ mặt của thị trường truyền hình vốn đã nhạt màu vì hài nhảm.
Những thành tựu của ái nữ Tập đoàn Aditya Birla lập nghiệp từ khi 17 tuổi khiến nhiều bạn trẻ đồng trang lứa tròn mắt ngưỡng mộ.
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã viết những câu thơ tiễn biệt người bạn tri ân Văn Như Cương: “Ông mang râu trắng về trời / Hòa cùng mây trắng rong chơi / Vân phù”.
Có những bài hát rất được yêu thích với ca từ đẹp và giai điệu da diết. Tuy nhiên nếu để ý vẫn có thể "soi" ra lỗi trong ca từ bài hát.
Mỗi nơi có cách phát âm tiếng Anh rất thú vị với ngữ điệu riêng của quốc gia ấy.
Những bộ phim hoạt hình với các tình tiết gay cấn nhưng không hề thiếu yếu tố hài hước, nhân văn khiến người xem thật khó có thể rời mắt khỏi màn hình
Rạng sáng nay (9.10), GS Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Lương Thế Vinh - đã qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.
Hãy biến đám cưới của bạn thành kỷ niệm khó quên với những điệu nhảy vui nhộn và sống động
Một chàng trai đã làm clip vui hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh kiểu Thái cho dân du lịch vô cùng hài hước và thu hút sự chú ý của nhiều người.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Showbiz Việt thời gian này, có một cô Chi Pu đáo để hết sức, hoàn toàn khác cô hotgirl của ngày xưa rồi!
Hai bạn hẹn hò lần đầu, nhưng không phải ai cũng sẽ cảm thấy thích bạn và hứng thú với lần hẹn thứ hai. Và đây là những dấu hiệu cho thấy người ta sẽ không có ý định đi chơi với bạn lần hai.
Chỉ cần một gia đình 4 người dọn đến thị trấn nhỏ nằm trên một thung lũng tuyệt đẹp ở độ cao 1.300m của Thụy Sĩ, là sẽ được cho không 1,6 tỷ đồng.
Công sở là một môi trường bao gồm nhiều mối quan hệ. Cũng như những nơi khác, trong môi trường công sở nếu có người thế này thì sẽ có người thế khác, có người tốt tất sẽ có kẻ xấu.
Dù bị chê hát live dở tệ nhưng có lẽ phong cách thời trang đường phố của hai nàng ca sĩ Chi Pu, Minh Hằng khiến antifan cũng khó lòng chê bai.
Đây hứa hẹn sẽ là bộ phim làm hài lòng mọi tín đồ phim kinh dị trong giai đoạn cuối năm.
Trở thành mĩ nam vạn người mê, nghìn nàng thèm muốn, nhất là khi “lên giường” hoàn toàn không phải là chuyện bất khả thi.
Cô nàng ngổ ngáo của SM vẫn ký tiếp hợp đồng dù cho bủa vây bởi nhiều scandal gây dậy sóng dư luận.
Như thường lệ, cuối năm luôn là thời điểm để các hãng mĩ phẩm nổi tiếng tung ra những bộ sưu tập đặc biệt. Chưa cần chờ ngóng đâu xa, 5 set son tuyệt đẹp dưới đây nhất định sẽ khiến mọi tín đồ mĩ phẩm phải rút hầu bao để sở hữu ngay lập tức.
Bà bầu xinh đẹp mới đây đã khiến các fan thích thú khi trổ tài nấu nướng trên mạng xã hội.
Sneakers "all white" là thứ mà mọi tín đồ thời trang không-thể-không có, đổi gió ngay với 3 mẫu sneakers trắng cực kỳ xinh xắn này.
Ngôi sao Hàn cho biết cô không vội vàng chuyện hôn sự, không muốn gặp gỡ thông qua mai mối.
Wanna One đã xuất hiện tại sân bay quốc tế Incheon vào trưa nay, chuẩn bị có mặt tại Việt Nam để tham dự MAMA 2017.
Nhận xét về Chi Pu khi mới học nhạc cách đây 3 năm, thầy Hoàng Anh Tú cho biết "giọng mỏng manh, yếu, âm vực hẹp, trong đầu chưa có một khái niệm gì về kỹ năng ca hát".
Sau hàng loạt sản phẩm âm thanh được tung ra vào cuối năm, Shinola lại tiếp tục chiều lòng các fan công nghệ bằng tai nghe Canfield mới mang tên Canfield Over-Ear