Chủ sở hữu của các chuỗi Royaltea tại Hà Nội, Sài Gòn: 'Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật'

Chủ sở hữu của các chuỗi Royaltea tại Hà Nội, Sài Gòn: 'Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật'

 
  Theo đại diện hai chuỗi Royaltea lớn ở Hà Nội và Sài Gòn cho biết, họ đều được nhượng quyền thương hiệu từ công ty Hoàng Trà, có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc.

  Chỉ trong một thời gian ngắn, tại Hà Nội, Sài Gòn và một số TP lớn trên cả nước nhanh chóng mọc lên hàng chục cửa hàng trà sữa mang tên Royaltea. Cửa hiệu nào cũng khẳng định mình là cơ sở được nhượng quyền chính thức.

  Thế nhưng mới đây, trên trang web của một công ty Royal Tea từ Đài Loan (tên miền là royaltea.tw) đã đăng tải địa chỉ chi nhánh ủy quyền chính thức của thương hiệu này tại Việt Nam là tại phố Yên Bái, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, thì đã tạo ra sự quan tâm không nhỏ trong cộng đồng mê trà sữa.

  Ai cũng hoang mang, không biết thương hiệu Royaltea bấy lâu mình ưa thích có nguồn gốc xuất xứ thế nào. Vì rõ ràng, tại Hà Nội, Sài Gòn lâu nay đã có cả tá cửa hàng Royaltea rất đắt khách nhưng vì sao trang web royaltea.tw chỉ công bố mỗi một địa chỉ ở Đà Nẵng?


  Thông tin cửa hàng Royaltea ở Đà Nẵng là đơn vị chính thức được nhượng quyền đầu tiên từ Royaltea từ Đài Loan khiến dân tình xôn xao.

  Để tìm hiểu kỹ hơn phản hồi từ các cửa hàng Royaltea khác tại Hà Nội, chúng tôi có cuộc trao đổi với các đại diện của hai chuỗi Royaltea lớn tại Sài Gòn và Hà Nội hiện nay: là Royaltea Vietnam by Hongkong với website royalteavietnam.vn và Royaltea Việt Nam với website royaltea.com.vn.


  Website của Chuỗi Royaltea Việt Nam.


  Website của chuỗi Royaltea Vietnam by Hongkong

  Theo đại diện các chuỗi Royaltea này cho biết, hai chuỗi cửa hàng trên đều được nhượng quyền thương hiệu từ công ty Hoàng Trà Royaltea, có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc.

  Đại diện chuỗi Royaltea Vietnam by Hongkong: "Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể đứng ra kinh doanh mà không vi phạm pháp luật"

  Trước thông tin về cửa hàng Royaltea tại Đà Nẵng, chị Yến (chủ chuỗi Royaltea Hongkong) cho rằng đây là thông tin không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt đến chuỗi cửa hàng của chị.

  Theo chị Yến, Royaltea xuất phát từ Quảng Đông, Trung Quốc, do công ty Hoàng Trà làm chủ. Website của họ thành lập năm 2008 và đến năm 2011 chính thức kinh doanh lớn từ một cửa hàng nhỏ lẻ. Sau một thời gian kinh doanh nhưng không bảo hộ được thương hiệu, năm 2016 hãng này mới bắt đầu nhượng quyền trên phạm vi thế giới.

  "Như vậy, thông tin Royaltea ra đời năm 2012, tại Đài Loan là không chính xác", chị Yến cho biết.


  Cửa hàng Royaltea ở Giảng Võ - một trong những chi nhánh của chuỗi Royaltea Hongkong tại Việt Nam với logo 3 sao được cho là nhượng quyền từ hãng Hoàng Trà (Trung Quốc).

  Chị Yến cho biết, dựa theo thời gian đưa thương hiệu Royaltea về Việt Nam thì không thể khẳng định cửa hàng Đà Nẵng mới là nơi đầu tiên được nhượng quyền chính thức. Trên thực tế, thương hiệu này đã có mặt ở Việt Nam từ cách đó khá lâu. Hơn nữa, Royaltea là một từ ngữ phổ biến, không thể đăng ký được bản quyền thương hiệu.

  Chính vì vậy, bất cứ ai cũng có thể mở cửa hàng Royaltea mà không hề vi phạm pháp luật.

  "Vì không thể bảo hộ thương hiệu Royaltea nên không ai có thể nói mình độc quyền. Cửa hàng ở Đà Nẵng khẳng định mình là cơ sở đầu tiên được nhượng quyền độc quyền là không đúng".

  Dù không được bảo hộ về thương hiệu với tên gọi Royaltea nhưng theo chị Yến, hãng Hoàng Trà tại Quảng Đông, Trung Quốc đã bảo hộ thành công logo 3 cánh sao và chỉ những cửa hàng nào được nhượng quyền chính thức mới được phép sở hữu logo này.

  "Cửa hàng ở Đà Nẵng có logo khác chúng tôi, chứng tỏ họ không được nhượng quyền từ công ty Hoàng Trà".

  Bên cạnh đó, chỉ những ai đăng ký nhượng quyền chính thức mới được công ty Hoàng Trà bàn giao kỹ thuật pha chế, nguyên liệu... Vì vậy, mặc dù thương hiệu Royaltea không thể đăng ký bản quyền nhưng chị Yến vẫn tỏ ra rất lạc quan trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác.


  Hàng loạt giấy tờ có dấu đỏ được chị Yến đưa ra nhằm chứng minh chuỗi cửa hàng Royaltea Hongkong của mình được nhượng quyền chính thức, hợp pháp.

  "Vì chỉ những cơ sở nào được nhượng quyền chính thức mới được bàn giao đầy đủ kỹ thuật pha chế, nguyên liệu... chất lượng đồ uống từ đó sẽ có sự khác biệt lớn và thực khách, chắc chắn họ sẽ nhận ra".

  Theo lời chị, hiện tại ở Việt Nam đang có 2 nhánh Royaltea lớn là Royaltea Vietnam by Hongkong và Royaltea Việt Nam. Mỗi nhánh có nhiều cơ sở khác nhau, do 2 bên khác nhau làm chủ nhưng vì cùng được nhượng quyền chính thức từ công ty Hoàng Trà nên về thiết kế lẫn phong cách phục vụ, hương vị đồ uống có nhiều điểm tương đồng.


  Giấy chứng nhận nhượng quyền từ công ty Hoàng Trà, đơn vị được chị Yến cho là sở hữu thương hiệu Royaltea đầu tiên.


  Giấy chứng nhận ATVSTP được chị Yến trưng bày ngay cạnh giấy chứng nhận độc quyền nhằm củng cố lòng tin của khách hàng.

  "Tôi không quan tâm hãng Royaltea ở Đài Loan ra sao hay cửa hàng tại Đà Nẵng hoặc ở đâu đó được nhượng quyền như thế nào. Tôi chỉ biết phía cửa hàng Đà Nẵng khẳng định họ là cơ sở độc quyền, được chuyển nhượng chính thức đầu tiên tại Việt Nam là không chính xác, gây ảnh hưởng đến bên tôi".

  Chị Yến cũng cho biết, chuỗi của bên chị có đầy đủ giấy tờ dấu đỏ làm việc với công ty Hoàng Trà do chính chị lặn lội sang Trung Quốc ký kết hợp tác. Ngoài giấy nhượng quyền, chị Yến cũng cung cấp thêm giấy chứng nhận bảo hộ logo độc quyền của công ty Hoàng Trà.


  Chị Yến cung cấp hình ảnh, khẳng định việc cử người sang Trung Quốc học tập kỹ thuật pha chế từ công ty Hoàng Trà.

  "Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng đồ uống, bên mình cũng đã cử người sang học và tốt nghiệp lớp pha chế ở bên công ty Hoàng Trà", chị Yến nói thêm.

  "Tóm lại chúng tôi có đầy đủ giấy tờ chứng minh được nhượng quyền hợp pháp. Tôi cũng khẳng định công ty Hoàng Trà mới là đơn vị đầu tiên kinh doanh trà sữa dưới tên gọi Royaltea chứ không phải công ty bên Đài Loan", chị Yến nói.

  Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, anh Dũng chủ cửa hàng Royaltea VietNam by Hongkong ở Sài Gòn có 2 địa chỉ ở số 44 Ngô Đức Kế và số 1 Nguyễn Trãi cho biết:


  Hai cửa hàng trà sữa Royaltea VietNam by Hongkong của anh Dũng ở Sài Gòn.

  Cái tên Royaltea không được đăng ký bảo hộ, nên ở nước ngoài xuất hiện nhiều công ty cùng sử dụng thương hiệu này để kinh doanh.

  Anh Dũng cũng cho biết thêm: "Chúng tôi mở rất nhiều cửa hàng, mỗi cửa hàng tốn hàng tỷ đồng, vậy tại sao lại có chuyện không đăng ký chuyển nhượng thương hiệu được? Chúng tôi không muốn gây tranh cãi nhiều về vấn đề này, chỉ mong mỗi khách hàng khi uống trà của chúng tôi sẽ tự cảm nhận và có đánh giá riêng".

  Đại diện chuỗi Royaltea Việt Nam: “Lời khẳng định độc quyền của phía cửa hàng Đà Nẵng ảnh hưởng lớn đến hệ thống chúng tôi”.

  Còn đại diện chủ chuỗi Royaltea Việt Nam, anh Đức cho biết: "Lời khẳng định của phía cửa hàng Đà Nẵng là không chính xác, gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống của chúng tôi".

  Anh Đức phân tích, website của bên Đài Loan mới được thành lập, hệ thống cửa hàng còn ít, không thể so sánh với uy tín của công ty Hoàng Trà. Bên cạnh đó, bản thân thương hiệu Royaltea không thể đăng ký bảo hộ nên không thể nói là độc quyền.

  Anh Đức cũng nhấn mạnh, chuỗi cửa hàng của mình và chị Yến đều được nhượng quyền hợp pháp từ công ty Hoàng Trà. 

  "Có thể còn cơ sở khác cũng được nhượng quyền từ công ty này. Việc nhiều chuỗi cùng kinh doanh chung thương hiệu được nhượng quyền từ nước ngoài là điều hết sức bình thường. Tôi cũng không thể nắm hết các cơ sở được nhượng quyền từ công ty Hoàng Trà nhưng có đầy đủ chứng từ khẳng định mình được nhượng quyền hợp pháp từ công ty này", anh Đức khẳng định.

  Thu Hương - Toàn Nguyễn - Theo Trí Thức Trẻ


  Pose.com.vn
  Ý kiến bạn đọc

  BÀI LIÊN QUAN

   Phản ứng của Lâm Vinh Hải - Lý Phương Châu khi chạm mặt tại sinh nhật Mỹ Tâm
   Đây cũng là lần hiếm hoi Lâm Vinh Hải và Lý Phương Châu chạm mặt nhau sau ồn ào hậu ly hôn.
   Khán giả 'hóng' sự đột phá của The Face Vietnam 2018 khi phiên bản Thái gây sốc với 6 HLV
   Nhìn dàn HLV của The Face Thailand khiến fan ngóng chờ được biết sự đổi mới của phiên bản Việt.
   HOT: The Face Thailand All Stars gây sốc khi công bố đây là mùa có đến 6 HLV
   Chính thức công bố danh tính 6 HLV cho mùa All Stars, The Face Thailand hứa hẹn là cuộc chiến "khốc liệt" nhất từ trước đến nay.
   Những pha lộ đùi nhăn, bụng mỡ kém duyên đến mức không muốn nhìn lại của loạt mỹ nhân Kpop đình đám
   Thế mới biết việc các mỹ nhân Kpop giữ hình ảnh hoàn hảo không tì vết trước công chúng thật không dễ dàng chút nào.
   Xuất hiện 'cô nàng ma quái' thứ 2 tại 'Got Talent' và cái kết bất ngờ!
   Cố tình hóa trang giống ma nhưng hóa ra nàng ta lại đăng ký tiết mục hài tại "Pilipinas Got Talent".
   Xót xa những Idol Kpop từng bị dư luận chê xấu: người "lột xác" thành công, kẻ phải ngừng hoạt động
   Daesung, RM, Ji Hyo, Um ji...từng bị netizen chê bài nhiều về nhan sắc. Thế nhưng sau khi nỗ lực thay đổi hình tượng, họ đã lột xác trở thành Idol vạn người mê.
   Những khoảnh khắc "bá đạo" khiến Hoài Linh dù thân thiết với Phi Nhung cũng phải trao cúp Đức Phúc
   Cách "chặt chém" tự nhiên cùng những biểu cảm "ngơ ngơ" cực đáng yêu, Đức Phúc đã khiến khán giả lẫn Hoài Linh - Trường Giang "bó tay toàn tập".
   Hoa hậu H'hen Niê tiết lộ điều bí mật mà cô đã làm khi lần đầu thấy vương miện tiền tỷ
   Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 hội ngộ dàn sao tại buổi tiệc cuối năm ở Phú Quốc với những chia sẻ thú vị từ người đẹp H'hen Niê.
   Đây chính là những hot girl ‘âm thầm’ sở hữu tài sản bạc tỷ đáng ngưỡng mộ
   Họ không thường xuyên khoe ảnh hàng hiệu, không gắn liền với hình ảnh một cuộc sống xa xỉ... nhưng ít ai biết, họ đã là ''đại gia'' của chính mình ở độ tuổi còn rất trẻ.
   Hội út cưng nổi tiếng trong giới con nhà giàu Việt
   Xài hàng hiệu, đi du lịch vòng quanh thế giới, ăn uống nơi sang trọng và không ngừng phấn đấu để giàu hơn nữa... đó chính là cuộc sống đáng ghen tị của những cậu ấm cô chiêu út cưng trong những "gia tộc" nổi tiếng ở Việt Nam.
   Không chỉ Lý Tiểu Lộ, nhiều sao nữ được chồng, bạn trai yêu thương vẫn ngoại tình với người đàn ông khác
   Trước Lý Tiểu Lộ, nhiều sao nữ khác trong showbiz thế giới cũng từng gây sốc vì scandal ngoại tình với người đàn ông khác.
   Dispatch công bố top 9 đại diện nhan sắc của thế hệ thần tượng nam thứ 3: Toàn gương mặt đẹp như tượng khắc
   Các mỹ nam xuất hiện trong danh sách top 9 đại diện nhan sắc của thế hệ thần tượng nam thứ 3 đều là thành viên các nhóm nhạc nổi tiếng như Wanna One, Winner, Seventeen.
   Đại diện Việt Nam tại Miss All Nations 2017 'đốt mắt' người xem với bộ ảnh bikini nóng bỏng
   Trước thềm Chung kết đang đến gần, người đẹp "siêu vòng 3" bất ngờ tung bộ ảnh bikini với những đường cong gợi cảm.
   Sau khi bị chỉ trích hàng loạt, SM chính thức cho xây nhà tưởng niệm Jonghyun (SHINee)
   Mới đây, SMTOWN đã gửi thông báo chính thức đến người hâm mộ về việc xây dựng nhà tưởng niệm cho Jonghyun (SHINee).
   Hình xăm nơi kín kẽ, hiểm hóc của 18 mỹ nhân Việt gây tò mò
   Khám phá hình xăm trên hình thể gợi cảm của Vân Hugo, Hồng Quế, Tóc Tiên, Bảo Anh, Sĩ Thanh, Thủy Tiên, Tú Vi, Phương Mai...

   BÀI ĐỌC NHIỀU

    BÀI VIẾT MỚI

     "00-liner" - Một thế hệ thần tượng vàng của Kpop
     Top 5 thần tượng sinh năm 2000 được trông đợi nhất của làng giải trí Hàn Quốc
     Victoria Beckham gây 'hiểu lầm' khi xuất hiện với bộ quần áo màu nude trên Vogue
     Dù đã bước qua tuổi tứ tuần, Victoria Beckham vẫn là hình mẫu lý tưởng để nhiều chị em phấn đấu, học hỏi theo.
     'Nữ thần' xinh đẹp lại còn học giỏi trong 'truyền thuyết' của HS trường THPT Phú Nhuận đây rồi
     Cô bạn hot girl lớp 12 bỗng chốc nổi lên nhờ vào bức hình của mình được đăng tải trên môt fanpage lớn. Xinh như thiên thần lại còn trong sáng, hồn nhiên là những gì cư dân mạng dành cho cô bạn này.
     Á hậu Lệ Hằng khoe vẻ gợi cảm nóng bỏng trong trang phục của NTK Trần Hùng
     Được stylist Lê Minh Ngọc diện lên mình những chiếc đầm tulle mỏng manh đầy chất thơ, e ấp trong sắc đỏ rực nóng bỏng của NTK Trần Hùng, Lệ Hằng hiện lên như một giấc mộng đẹp ngày xuân.
     Không chỉ có lá chuối 500k, loạt hàng bình dân Việt bán đắt như một trò đùa ở nước ngoài vẫn có khách mua
     Trước lá chuối 500.000đ, nhiều sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam từng được bán với giá cắt cổ đã từng khiến cộng đồng mạng phải xôn xao.
     Khoa học chứng minh: ‘Yêu’ trong kỳ ‘đèn đỏ’ sẽ giúp giảm đau và khiến bạn nhanh ‘sạch sẽ’ hơn
     Nếu bạn vẫn đang kiêng “yêu” mỗi khi “đến tháng” thì hãy nghĩ lại đi nhé, bởi chăm chỉ “yêu” khi “đèn đỏ” thực chất có rất nhiều ích lợi không ngờ tới đó.
     Muốn diện đồ "bình dân" mà vẫn trông sang chảnh thì bạn buộc phải nhớ rõ 8 bí kíp mua sắm này
     Thuộc ngay những bí kíp mua sắm này để không mua phải hàng "dỏm" - vừa phí tiền lại bực mình nữa nhé!
     Mỹ nhân Việt và muôn vàn cách quản lý tài chính của 'bạn cùng nhà'
     Việc quản lý chi tiêu chặt chẽ của chồng cũng là cách để các mỹ nhân Việt này bảo đảm tài chính gia đình thật kỹ lưỡng.
     Ngôi nhà xây trên đất xéo ở ngoại ô Hà Nội khiến báo Tây hết lời khen ngợi
     Được dựng lên từ một mảnh đất méo nhưng cách xử lý xuất sắc giúp không gian trong ngôi nhà này không chỉ cân đối mà còn rất đẹp mắt.
     Mỹ Tâm nói gì mỗi lần bị 'tra khảo' chuyện chồng con?
     Không ít lần bị hỏi chuyện chồng con, thậm chí còn từng bị trêu chuyện muộn chồng ngay trên chương trình trực tiếp nhưng Mỹ Tâm chưa bao giờ nóng vội. Cô từng lấp lửng việc đám cưới như sau: “Các bạn cũng chuẩn bị đi là vừa, vì Tâm hay bất ngờ lắm”…
     Cô nàng vụng về sẽ như vớ được vàng nhờ 4 món trang điểm 'một phát ăn luôn' này
     Dụng cụ đánh phấn mắt, kẻ mắt mèo, kẻ lông mày và thoa son dưới đây sẽ giúp công cuộc trang điểm của các nàng trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn nhiều.
     Phản ứng của Lâm Vinh Hải - Lý Phương Châu khi chạm mặt tại sinh nhật Mỹ Tâm
     Đây cũng là lần hiếm hoi Lâm Vinh Hải và Lý Phương Châu chạm mặt nhau sau ồn ào hậu ly hôn.
     'Thiên thần' Candice Swanepoel 'bỏ túi' hơn 1 tỷ cho mỗi bài đăng trên Instagram
     Dù tạm ngưng hoạt động trong thời gian mang thai con thứ 2, sứt hút của chân dài đình đám vẫn không hề thuyên giảm.
     Bật mí 3 địa chỉ tuyệt vời để mua 1 đôi sneaker Chanel siêu 'chất' như quý cô sành điệu Emily Oberg
     Với 3 địa chỉ sau đây chắc chắn bạn sẽ tìm được ngay cho mình một đôi sneaker cộp mác Chanel ưng ý trong tíc tắc.
     Báo động: Số lượng người chết vì tự tử ở Việt Nam chỉ đứng sau số người chết do tai nạn giao thông
     Theo thống kê từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, số người chết do tự tử chiếm 33,7%, xếp thứ 2 sau nguyên nhân gây chết người do tai nạn giao thông.