Sự thật về loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới chỉ dành cho giới thượng lưu

Sự thật về loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới chỉ dành cho giới thượng lưu

 
Thịt bò Kobe ở Nhật Bản được biết đến là loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sự thật vì sao loại thịt bò này lại có giá giật mình như vậy.

Với mức giá bán đắt đỏ từ 10 triệu - 65 triệu đồng/kg thịt, thịt bò Kobe là loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới. Thịt bò Kobe là một đặc sản của thành phố Kobe, thuộc vùng Kinki, Nhật Bản.

Bò Kobe có hương thơm nhẹ, vị béo ngậy quyến rũ cùng với những thớ thịt mượt mà khiến người ăn cảm thấy tan dần trong miệng. Điều này làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng cực phẩm.

Nhiều người đồn rằng, lý do khiến thịt bò Kobe trở nên đắt đỏ như vậy là người nông dân phải cho bò uống bia, nghe nhạc hay massage cho chúng thì mới tạo ra được thịt bò đẳng cấp đến như vậy.

Vậy đâu là sự thật đằng sau lời đồn đoán ấy? Hãy cùng xem các trang trại nuôi bò Kobe của Nhật Bản như thế nào.

Bò Kobe ban đầu chỉ dùng lấy sức kéo

Bò Kobe thuộc giống bò Tajima-ushi, một giống bò độc đáo của vùng Kobe, Nhật Bản. Dù ngày nay rất nổi tiếng và được săn mua trên toàn thế giới (người Nhật Bản muốn đặt mua cũng phải mất tới vài tháng chờ đợi), nhưng trong thời phong kiến (những năm 1600-1860). 

Bò Kobe chỉ để sử dụng lấy sức kéo và người dân bị cấm giết mổ loài động vật vốn rất quan trọng với nền nông nghiệp Nhật thời đó. 

bò Kobe

Bò Kobe ban đầu chỉ được sử dụng để làm sức kéo.

Chỉ tới khi Thiên hoàng Minh Trị tiến hành cải cách (1868), phong tục này mới dần được gỡ bỏ. Trong suốt quãng thời gian trên, những người có cơ hội nếm thịt bò Kobe là những người lính. Theo nhiều tài liệu lịch sử, khi tham gia chiến trận, lính Nhật được ăn khẩu phần có thịt bò, giúp họ có thêm sức chiến đấu.

Khi thịt bò trở nên phổ biến, bò Kobe bắt đầu được chú ý và nuôi dưỡng tại những trang trại ở Kobe. Một điều rất may mắn, đó là địa hình chia cắt của Nhật Bản khiến những đàn bò Kobe được nuôi tách biệt với các loại bò khác.

Theo thời gian, sự tách biệt này khiến bò Kobe dần mang những đặc điểm gene đặc trưng, dẫn tới hương vị thịt của chúng rất độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với các loại thịt bò khác.

Cách chăn nuôi có một không hai

Thông thường, có khoảng 60% bê con sẽ sinh trưởng khỏe mạnh. Chúng được cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, rồi được chuyển cho các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung.

Chúng được cho chăn thả, nhưng không quá xa chuồng trại. Mỗi trang trại chỉ được nuôi 10 - 15 con bò trong kỳ vỗ béo và vài ba con bê. Trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Kobe chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 - 280 kg/con.

nuôi thịt bò Kobe

Những con bê sẽ cai sữa khi được 8 - 10 tháng rồi bắt đầu được nuôi để vỗ béo.

con bê

Mỗi trang trại nuôi tập trung chỉ có vài con bê.

Vào giai đoạn vỗ béo, bò Kobe được nuôi dưỡng với quy trình rất khắt khe. Thức ăn của những chú bò Kobe đều được chọn lọc. Đó toàn là thức ăn rất bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi, trong khi đó đồ uống là nước được chiết xuất, lọc tinh khiết (có nơi người dân phải khoan giếng sâu tới 180m dưới lòng đất để lấy nước cho bò uống).

Đặc biệt vào mùa hè, bò được cho uống bia hay rượu sake. Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, những con bò thường bị nóng và điều này khiến chúng bỏ ăn. Khi đó, người nuôi sẽ cho bò uống bia hay rượu để kích thích vị giác của chúng, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

trang trại

Những con bò Kobe được nuôi dưỡng khắt khe. 

nuôi bò Kobe

Thức ăn của chúng rất bổ dưỡng và phải đảm bảo sạch sẽ an toàn.

ăn cỏ

Chúng được ăn lúa non, cỏ tươi và uống nước lọc tinh khiết.

con bò

Vào ngày nóng nực, chúng sẽ được cho uống bia và rượu sake để tiêu hóa tốt hơn.

Không chỉ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về đồ ăn thức uống, những con bò này cũng được chăm sóc kĩ lưỡng về mặt "tâm hồn". Bởi lẽ, nhiều người quan niệm rằng, bò Kobe sẽ cho thịt ngon hơn trong trạng thái thoải mái. Có những trang trại, người chủ trang trại còn cho bò nghe nhạc cổ điển và bỏ ra hàng giờ liền trò chuyện, vuốt ve chúng.

Một trong những phương pháp chăm sóc bò Kobe nổi tiếng nhất phải kể tới việc nông dân Nhật Bản massage bằng chổi rơm (hoặc tay không) cho chúng. Theo họ, việc massage sẽ giúp bò bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm lượng mỡ thừa trên người bò. Khi đó các thớ thịt bò Kobe thành phẩm sẽ mềm và ngon hơn.

Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con cũng như lượng mỡ trong cơ thể chúng. Yêu cầu này vô cùng quan trọng đối với người nuôi bò Kobe vì mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6 kg/ngày. 

Ngoài ra, hàng ngày, bò Kobe còn được tắm táp sạch sẽ, thậm chí có thể sử dụng các loại rượu khác nhau để tắm cho chúng. Trong suy nghĩ truyền thống của người Nhật, việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp và đẹp da, từ đó tác động tích cực tới chất lượng thịt. 

massage cho bò

Những con bò Kobe sẽ được massage để thư giãn và giúp phân bổ lượng mỡ trong cơ thể.

tắm táp

Chúng cũng được tắm táp bằng rượu để có bộ lông đẹp mượt mà, ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Bò Kobe được nuôi từ bé và mỗi trang trại thường chỉ nuôi từ 10 – 15 con/năm. Theo tâm sự của nhiều nông dân, việc nuôi ít bò giúp họ chăm sóc tốt hơn cho từng cá thể, tạo điều kiện để chúng cho chất lượng thịt tốt nhất.

Tại các trại nuôi, bò Kobe được đóng dấu tai cẩn thận, và chúng cũng có giấy "khai sinh" riêng. Giấy này đảm bảo nguồn gốc thuần chủng của bò mẹ cũng như ba đời tổ tiên của con bò.

Ít ai biết rằng, những con bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Với quy trình này, mỗi năm chỉ có khoảng 3.000 cá thể bò Kobe được mổ làm thịt. Vì vậy, người Nhật muốn ăn thịt bò Kobe thường xuyên phải chờ hàng tháng trời mới tới lượt mình. 

hóa đơn
Mỗi con bò Kobe cũng có giấy khai sinh riêng.

trang trại giống
Những con bò lấy thịt sẽ bị thiến để đảm bảo độ tinh khiết trong từng thớ thịt.

Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu hàng loạt cơ quan chuyên trách Nhật Bản, trong đó có đơn vị chuyên quảng bá thịt bò Kobe. Những con bò đủ tiêu chuẩn sẽ được mang bán đấu giá.

Con ngon nhất sẽ chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470 kg, và có mức giá tương đương 1 tỷ đồng.

Thịt bò Kobe được chia thành 5 loại, từ A1 đến A5, với mức giá chênh lệch khá lớn. Toàn bộ quá trình nuôi bò chỉ được thực hiện tại một số vùng nhất định của Nhật Bản thì mới cho ra đúng loại thịt mang hương vị đặc trưng, nên giá bò Kobe luôn ở mức cao ngất ngưởng.

Trên thế giới, chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như lẩu, sashimi, bò nướng…

xưởng nuôi bò
Những con bò Kobe được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi.

xẻo thịt bò

Những thớ thịt bò Kobe đắt đỏ và chỉ dành cho giới thượng lưu.

 


 Theo Hồng Nam (Tổng hợp) / Trí Thức Trẻ


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Có một nhà ngoại giao đã nói vui rằng nếu muốn biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang muốn truyền tải thông điệp gì, hãy nhìn xuống... chân của ông ấy - những chiếc vớ sẽ nói lên tất cả.
Cơn sốt trà sữa từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc của giới trẻ. Nhưng cách tỏ tình bằng 300 ly trà sữa liệu có khiến nàng đổ gục hay chỉ nhận cái kết "đắng" như anh chàng này?
Mặc dù tiêu chí chọn ra người đẹp nhất để đăng quang. Tuy nhiên cũng không ít cuộc thi hoa hậu khiến dư luận bàng hoàng trước những nhan sắc hứng "rổ gạch đá" không thương tiếc.
Sự đơn giản lên ngôi trong xu hướng hóa trang của mùa Halloween năm nay. Bạn trẻ không mang quá nhiều sự phụ kiện lên người. Phố đi bộ Bùi Viện chính là "sàn diễn" hóa thân sôi động nhất đêm nay!
Mái rẽ ngôi 4/6 được là lượt bóng loáng và râu ria xồm xoàm, JVevermind trông không khác gì một "bà thím" trong hình ảnh mới nhất của mình.
Sự ra đời của "Sau ánh hào quang", "Người kết nối", "Chuyện tối nay với Thành"... đã làm thay đổi bộ mặt của thị trường truyền hình vốn đã nhạt màu vì hài nhảm.
Những thành tựu của ái nữ Tập đoàn Aditya Birla lập nghiệp từ khi 17 tuổi khiến nhiều bạn trẻ đồng trang lứa tròn mắt ngưỡng mộ.
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã viết những câu thơ tiễn biệt người bạn tri ân Văn Như Cương: “Ông mang râu trắng về trời / Hòa cùng mây trắng rong chơi / Vân phù”.
Có những bài hát rất được yêu thích với ca từ đẹp và giai điệu da diết. Tuy nhiên nếu để ý vẫn có thể "soi" ra lỗi trong ca từ bài hát.
Mỗi nơi có cách phát âm tiếng Anh rất thú vị với ngữ điệu riêng của quốc gia ấy.
Những bộ phim hoạt hình với các tình tiết gay cấn nhưng không hề thiếu yếu tố hài hước, nhân văn khiến người xem thật khó có thể rời mắt khỏi màn hình
Rạng sáng nay (9.10), GS Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Lương Thế Vinh - đã qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.
Hãy biến đám cưới của bạn thành kỷ niệm khó quên với những điệu nhảy vui nhộn và sống động
Một chàng trai đã làm clip vui hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh kiểu Thái cho dân du lịch vô cùng hài hước và thu hút sự chú ý của nhiều người.
Chưa hết 1 năm, cô Chryseis Tan, con gái một trong những tỉ phú giàu nhất Malaysia đã dừng chân ở 16 quốc gia, ghé thăm cả 4 châu lục và chuyến hành trình dường như vẫn chưa dừng lại.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Quả thực, đây là một thành tích đáng nể mà không phải hãng nào cũng đạt được.
Đó là bởi loài cún và đàn ông có nhiều điểm tương đồng lắm nhé!
Amber Heard vừa chụp một bộ ảnh chứng minh vì sao cô là mỹ nhân gợi cảm được cánh mày râu mê mẩn nhất hiện nay.
Không chỉ Han Hyo Joo, mỹ nam Park Bo Gum cũng xuất hiện tại sân bay cùng thời điểm chiều tối ngày 18/11.
''Thanh xuân đã nợ tôi một cậu bạn cùng bàn như thế này đây''...
Văn Mai Hương bày tỏ suy nghĩ sau khi xem clip hát live được cho là phần trình diễn của Chi Pu. Sau đó, cô cũng bức xúc về phát ngôn "Ở Việt Nam cứ cầm mic lên đã là ca sĩ".
Tuần trước, Microsoft vừa ra mắt hệ thống nhà cây trong khuôn viên trụ sở Redmond (Washington, Mỹ), một phần trong nỗ lực tăng cường sức sáng tạo và niềm vui của nhân viên.
Với những PT nữ nhiệt tình và đáng yêu này, bạn chỉ cần cố gắng theo sát những bài tập mà họ thiết kế riêng cho mình thì sẽ nhanh chóng lấy được vóc dáng mà bạn hàng mơ ước
Đại diện Việt Nam đến với đấu trường nhan sắc tầm cỡ hàng đầu thế giới, nhưng Nguyễn Thị Loan đa phần chỉ diện lại các thiết kế mà các sao nữ khác từng mặc.
Muốn biết bạn có phải là người thông minh và nhanh trí hay không, hãy thử kiểm tra xem mình có những đặc điểm này không nhé!
Trải qua nhiều năm gắn bó, tình cảm giữa Lý Hải và Minh Hà vẫn rất đỗi ngọt ngào khiến cho không ít người phải ghen tỵ.
Những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, thậm chí là đồ bỏ đi, đều có thể trở thành bộ cánh lộng lẫy dưới bàn tay và óc sáng tạo của nam diễn viên hài Tom Lenk.
Thần thái rạng rỡ cùng những sải bước đầy tự tin đã giúp Nguyễn Thị Loan có được rất nhiều tràng pháo tay và tán thưởng.
Không còn ảm đạm, rẻ tiền và nhàm chán. Hãy sử dụng những mẹo nhỏ dưới đây và biến phòng ngủ của bạn sang trọng và thanh lịch như những khách sạn 5 sao đẳng cấp.
Ít son thì thiếu, nhiều son thì thừa, vậy bao nhiêu son là đủ?