Vị thủ tướng Canada điển trai và chiêu 'ngoại giao vớ' độc đáo

Vị thủ tướng Canada điển trai và chiêu 'ngoại giao vớ' độc đáo

theo BẢO DUY, TUỔI TRẺ
 
Có một nhà ngoại giao đã nói vui rằng nếu muốn biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang muốn truyền tải thông điệp gì, hãy nhìn xuống... chân của ông ấy - những chiếc vớ sẽ nói lên tất cả.

Lần đầu tiên có thể người ta đã nghĩ đó là một sự cá tính. Lần thứ hai hẳn họ nghĩ ông này muốn tạo một bầu không khí nhẹ nhõm. Nhưng tới lần thứ ba rồi thứ tư và nhiều lần sau đó khi Thủ tướng Trudeau mang những chiếc vớ đầy màu sắc, người ta thấy rõ ràng đó là một sự tính toán.

Con nhà tông

Năm 2015, chiến thắng vang dội của Đảng Tự do đã đưa ông Trudeau, chính khách sinh năm 1971, trở thành thủ tướng trẻ tuổi thứ hai trong lịch sử Canada. Thực ra, điều đó đã được dự báo từ tận lúc Trudeau còn là cậu bé... 4 tháng tuổi.

Giai thoại kể rằng Tổng thống Mỹ Richard Nixon trong một bữa tiệc ở Canada năm 1972 từng nâng ly chào mừng thủ tướng thứ 23 của Canada. "Tối nay chúng ta sẽ bỏ qua các thủ tục. Tôi muốn nâng cốc chào mừng thủ tướng tương lai của Canada: Justin Pierre Trudeau".

Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh, ông Trudeau có tất cả. Có cha là thủ tướng hai nhiệm kỳ liên tiếp (cố thủ tướng Pierre Trudeau) và ông ngoại là Bộ trưởng Ngư nghiệp, Trudeau đã sống trong bầu không khí chính trị từ bé.

Justin Trudeau (trái) và cha, Pierre Trudeau - Ảnh: CBS

"Hãy để tôi nói rằng tôi vô cùng tự hào khi là con trai của Pierre Trudeau", ứng viên thủ tướng Trudeau từng đáp trả đối thủ khi bị công kích.

Justin Trudeau chưa từng nghĩ mối liên hệ giữa ông và cha là điều kiện tiên quyết để ông bước vào chính trường, thậm chí đó còn là lý do để ông cố gắng tránh xa vũ đài chính trị như đã từng viết trong nhật ký.

Nhưng đã có một điều gì đó thôi thúc chàng trai trẻ để rồi lịch sử Canada hiện đại ghi nhận Trudeau là dòng họ duy nhất có cha và con làm thủ tướng.

Trở thành lãnh đạo của Đảng Tự do, chính đảng liên bang lâu đời nhất của Canada ở tuổi 42, trái ngược với sự hoài nghi rằng nhân vật trẻ tuổi này đang tận dụng sức ảnh hưởng của cha, Justinn Trudeau đã cho thấy những điều ông có thể làm.

Hai năm sau đó, dưới sự dẫn dắt của Trudeau, đảng Tự đo đã đặt dấu chấm hết cho 10 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ bằng 189/338 ghế trong quốc hội.

Các bạn của tôi, chúng ta đã đánh bại nỗi sợ hãi bằng hy vọng. Chúng ta đánh bại sự hoài nghi bằng lao động chăm chỉ. Chúng ta đánh bại các tư tưởng chính trị tiêu cực, gây chia rẽ bằng quan điểm tích cực sẽ đưa người dân Canada xích lại gần nhau. Đó là những gì một nền chính trị tích cực có thể làm được.

Thủ tướng Trudeau phát biểu trước những người ủng hộ sau chiến thắng năm 2015

Ở tuổi 46, ông Trudeau đang ở đỉnh cao của sự nghiệp chính trị, là người chồng mẫu mực, người cha hết sức yêu thương của ba đứa con - Ảnh chụp màn hình

Ngoại giao vớ

Bạn có bao giờ nghe ngoại giao thời trang hay áo khoác chưa? Đó là khi một nữ chính trị gia hay vợ của một nhà lãnh đạo nào đó sử dụng trang phục như một công cụ để chuyển tải những thông điệp ngầm.

Còn giờ, cẩm nang thế giới sẽ có thêm một thuật ngữ mới: "ngoại giao vớ" và người phát minh nó không ai khác là Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Những chiếc vớ đầy màu sắc, qua bàn chân của ông Trudeau, không đơn giản là vớ lót chân nữa. Chúng có tiếng nói và quyền lực thật sự và quan trọng hơn là không đụng hàng.

"Hiếm có mắt cá chân của ai có thể nói lên nhiều điều ý nghĩa như của Thủ tướng Trudeau", tờ New York Times bình luận.

Canada là một đất nước đa tôn giáo, đa văn hóa và ông Trudeau luôn biết cách dung hòa những giá trị đó. Nhà lãnh đạo Canada nhận quà tặng là một đôi vớ có dòng chữ Eid Mubarak... - Ảnh: REUTERS

Và chỉ vài ngày sau, người ta đã thấy ông thủ tướng diện nó nhân dịp người Hồi giáo ở Canada kết thúc tháng chay Ramadan - Ảnh: REUTERS

Trên chính trường quốc tế, nếu các chính trị gia chọn cà vạt hay ngôn ngữ hình thể để thể hiện thông điệp, Thủ tướng Canada sử dụng những chiếc vớ để làm điều đó. Một cách không đụng hàng. đầy màu sắc ở những nơi mà đồ vest hay những đôi vớ sẫm màu đã thống trị hàng thập kỷ.

"Quyền lực" của những chiếc vớ mà ông Trudeau mang lớn đến nỗi nó đã từng khiến các lãnh đạo châu Âu, trong đó có cả Thủ tướng Đức Angela Merkel phải... cúi nhìn trong một cuộc họp của NATO. Thật ra, ông thủ tướng của Canada đang khoe với những người đồng cấp... logo NATO trên đôi vớ ông đang mang mà thôi - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Trudeau cùng đại diện Canada tại NATO chẳng ngại khoe đôi vớ theo kiểu mismatch (mỗi chiếc một màu) có in logo của tổ chức - Ảnh chụp màn hình

Lại một đôi vớ kiểu mismatch khác được ông Trudeau sử dụng trong cuộc gặp với Thủ tướng Ireland Enda Kenny tháng 5-2017. Chủ đề lần này là về Star War - bộ phim mà cả ông Trudeau và ông Kenny đều là "fan" cứng - Ảnh: Irish Times

Kiểu ngoại giao vớ của ông Trudeau rốt cuộc đã "lây" sang tân thủ tướng Ireland Leo Varadkar. Nhà lãnh đạo Ireland đã không ngần ngại khoe đôi vớ có in hình chiếc lá phong, biểu tượng của Canada như một cách để lấy lòng ông Trudeau ngay trước đông đảo báo giới - Ảnh: AFP

Kể cả khi không nhằm chuyển tải thông điệp chính trị nào, thủ tướng Canada vẫn chuộng những đôi vớ có họa tiết nhiều màu sắc. Bầu không khí khô khan thường thấy dường như đã bị thổi bay khỏi cuộc hội đàm ở Ottawa (Canada) giữa ông Trudeau và người đồng cấp Ukraine như trong ảnh - Ảnh: AP

Bộ sưu tập vớ của ông Trudeau vừa được bổ sung thêm nhiều màu mới sau khi hộp quà từ Ukraine được mở. Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman đã rất khôn khéo khi gửi tặng món quà không những đúng sở thích của ông Trudeau mà còn thể hiện mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước - Ảnh: Twitter

Thủ tướng Trudeau cũng rất biết lấy lòng người dân trong nước. Đôi vớ có hoạt tiết lá phong mà ông mang trong chương trình "Live with Kelly and Ryan" nổi tiếng của Canada đã chuyển tải thông điệp ái quốc của vị thủ tướng trẻ. Nó còn được xuất hiện ít nhất một lần nữa khi ông Trudeau đến thăm Bảo tàng thiên nhiên quốc gia Canada - Ảnh: AP

Fan Star War lại một lần nữa dậy sóng khi Thủ tướng Trudeau mang một đôi vớ hình một nhân vật trong bộ phim mà họ ưa thích - Ảnh chụp màn hình

Ông Trudeau và đôi vớ mang biểu tượng của thành phố Toronto (Canada) trong cuộc gặp thị trưởng thành phố này - Ảnh: Canadian Press

Hai năm trên cương vị thủ tướng Canada, ông Trudeau, với sức trẻ cùng sự hóm hỉnh và nụ cười luôn nở trên môi, như thổi làn gió mới vào các hội nghị quốc tế mà mình tham dự. Nhiều người cho rằng phong cách của ông Trudeau không phù hợp với chuẩn mực của một chính trị gia, song cũng không ít người ngược lại yêu thích sự gần gũi và bình dân đó.

Một số người đã gọi đùa ông Trudeau là thỏi nam châm hút ánh nhìn và máy ảnh. Không ít thì nhiều, những sự kiện có ông Trudeau tham gia, tệ lắm ông cũng có riêng vài "pô" ảnh.

Ông Trudeau thoải mái, tự tin trong lúc chụp hình cùng các nhà lãnh đạo APEC 2016 ở Peru - Ảnh: REUTERS

Ông Trudeau hiểu rõ đâu là điểm dừng của sự hóm hỉnh, những phút đùa vui. Dẫu thế nào, khi đã bước ra chính trường quốc tế, ông hiểu rõ đang đại diện cho đất nước và sẽ làm những gì tốt nhất cho Canada. Thế hệ của ông Trudeau được xếp vào thế hệ của những lãnh đạo trẻ như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Trudeau "hóa giải" cách bắt tay đã từng bị chỉ trích là thảm họa của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi tới thăm Nhà Trắng hồi tháng 2-2017. Nhà lãnh đạo Canada có đủ sự tinh tế và những thủ thuật chính trị bên cạnh sự hóm hỉnh thường thể hiện - Nguồn: Youtube

Hãy cùng chờ xem Thủ tướng Trudeau sẽ chuyển tải thông điệp gì qua những chiếc vớ khi ông đến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC tại Đà Nẵng trong tuần này.


Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Chung kết The Look Vietnam khép lại với nhiều diễn biến kịch tính và chiến thắng toàn tập của HLV Kỳ Duyên.
Sau 10 tập phát sóng, chương trình truyền hình thực tế "Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017" đã chính thức khép lại với top 3 thí sinh điểm cao nhất nằm ngoài dự đoán ban đầu của khán giả.
Đây là lời mời đầu tư lớn nhất từ trước tới giờ trong chương trình Shark Tank VN. Tuy nhiên, số tiền của các nhà đầu tư vẫn không làm hài lòng nhà doanh nhân trẻ.
Trong tập 4, host Gil Lê bất ngờ gọi Lan Khuê là "sát thủ loại người" trước mặt 2 HLV từng có nhiều màn tranh cãi kịch tích trong 2 mùa The Face.
Từ The Face sang The Look, cứ hễ Phạm Hương và Lan Khuê chạm mặt là sẽ có những màn loại người đầy kịch tính.
Không quá xinh đẹp, cũng chẳng sở hữu tài năng đáng gờm, thế nhưng những bạn trẻ này lại nhanh chóng nổi tiếng nhờ được cộng động mạng chú ý, quan tâm. Điều thú vị là, họ đều nổi tiếng bởi những cách chẳng giống ai.
Tuy là HLV nhỏ tuổi nhất nhưng với 2 lần chiến thắng, Kỳ Duyên bắt đầu cho thấy mình là một đối thủ đáng gờm, không thua kém "đàn chị" Phạm Hương và Minh Tú.
Tự lên lịch trình, đón bình minh theo cách riêng, thử những điều mới mẻ... là những điều thú vị mà bạn sẽ có được khi trải nghiệm du lịch bụi.
Giữa "cơn mưa" lời khen và những lời chúc phúc khán giả BMHH dành cho cặp đôi Tuấn - Hoa, bỗng xuất hiện một lời nhắn ám chỉ về con người thật của Tuấn. Dân mạng nghi ngờ chủ nhân lời nhắn chính là người yêu cũ của chàng trai.
Lễ giáng sinh cũng đã gần đến, cùng trang trí nhà cửa và làm những chiếc bánh cookie ngon miệng và đẹp mắt để chiêu đãi bạn bè nhé.
Dữ dội là thế nhưng HLV Minh Tú cuối cùng cũng phải rơi nước mắt vì thua 2 tập liên tiếp.
Đây đều là những câu nói được rút ra từ kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trên thương trường của các Shark.
Mặc dù rất thích màn biểu diễn của nữ ca sĩ MLee, cả bốn giám khảo vẫn từ chối đầu tư cho chàng doanh nhân trẻ điển trai.
Ống trượt bằng kính này có tên gọi Skyslide, nằm bên ngoài tòa tháp Ngân hàng Mỹ tại trung tâm thành phố Los Angeles và ở độ cao 304m so với mặt đất. Skyslide mở cửa cho du khách bắt đầu từ hôm 25/6 vừa qua
Teaser tập mới vừa được tung ra, HLV Minh Tú ngay lập tức trở thành tâm điểm chú ý khi thể hiện sự quyết liệt trong các cuộc tranh luận cùng Phạm Hương và Kỳ Duyên.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Nhiều bằng chứng cho thấy Phạm Thừa Thừa chính là con trai của Phạm Băng Băng và ngôi sao võ thuật Hồng Kim Bảo.
Tất tần tật về Joe Alwyn - mỹ nam hiện tại đang khiến Taylor Swift "say như điếu đổ".
Công ty TNHH Khải Đức của doanh nhân Hoàng Khải có 5 sai phạm. Phát hiệu dấu hiệu vi phạm hình sự, Bộ Công Thương chuyển hồ sơ, vật chứng cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý.
Em gái ít xuất hiện trước truyền thông của David Beckham mới đây đã lên chức làm mẹ.
Chị em có thể kiểm soát estrogen thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh nhằm tránh tích tụ dẫn đến thừa estrogen trong gan và các tế bào.
Yêu nhau từ ngày còn là cặp đôi ngoại cỡ và quyết tâm cùng nhau giảm cân. Chính tình yêu đích thực đã giúp cả hai thành công và sở hữu vóc dáng lý tưởng như bây giờ.
Người hâm mộ lại có dịp để "ship" con thuyền GD-IU với nhau nữa rồi.
Loạt mỹ nhân Lee Il Hwa, Kim Sae Ron, Hani (EXID), Go Ara, Kim Ji Hyo, Park Joo Mi… không hẹn mà gặp, đến tham dự buổi công chiếu phim và chiếm trọn mọi sự chú ý.
Nhiều người dùng Instagram đã khóc thét khi phát hiện ra sợi tóc trên màn hình điện thoại của họ, thực ra chỉ là chiêu trò dẫn dụ xem quảng cáo.
Không chỉ sở hữu giọng hát hay mà gu thời trang của Rihanna cũng được xếp dạng độc lạ. Mới đây, cô nàng khiến dư luận một phen xôn xao với đôi tất giá cao ngất ngưởng.
Chương trình tạp kỹ hài hước tổ chức vào mỗi đêm giao thừa âm lịch hứa hẹn sẽ mang đến một kịch bản thú vị cho dịp Tết 2018.
Rối loạn cương dương đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi. Đây là bệnh lý thường gặp nhưng hoàn toàn có thể cải thiện được, lấy lại phong độ nhanh cho đấng mày râu nếu hiểu về nguyên nhân và biết cách điều trị.
Hai mẩu của SNSD chắc chắn sẽ rất hạnh phúc trước tình cảm lớn lao của những người hâm mộ cuồng nhiệt này.
Nhiều người đẹp Hoa ngữ đã trở thành tâm điểm chỉ trích khi mặc những mẫu trang phục may nhái theo thiết kế của các thương hiệu nổi tiếng.