Đi du lịch, ở resort, sắm toàn đồ hiệu - Lối sống 'kỳ lạ' của dân Hà Nội có thực sự khó hiểu như Giám đốc người Anh đề cập?

Đi du lịch, ở resort, sắm toàn đồ hiệu - Lối sống 'kỳ lạ' của dân Hà Nội có thực sự khó hiểu như Giám đốc người Anh đề cập?

 
  Sự khó hiểu của Giám đốc người Anh trước lối sống "sang chảnh" của dân Hà Nội có lẽ cũng là thắc mắc của không ít người. Thế nhưng, nếu tìm hiểu kỹ một chút, bạn sẽ thấy rằng sự giàu có đó đôi khi không phức tạp đến thế.

  Mới đây, anh Steve Jackson quốc tịch Anh đã có một bài viết gây tranh cãi về lối sống kỳ lạ của dân Hà Nội: Tôi không hiểu họ lấy tiền đâu để đi du lịch, ở resort, sắm đồ hiệu nhiều đến vậy? Theo Steve Jackson, anh không thể lý giải được rằng vì sao có rất nhiều người Hà Nội dù mức lương thấp nhưng họ lại vẫn có thể đi du lịch nước ngoài, ở những khu nghỉ sang trọng và xài hàng hiệu như nước.

  Steve Jackson - Giám đốc người Anh ngạc nhiên trước lối sống kỳ lạ của dân Hà Nội: Tôi không hiểu họ lấy tiền đâu để đi du lịch, ở resort, sắm đồ hiệu nhiều đến vậy?

  Sự khó hiểu của anh Steve Jackson có lẽ cũng là sự khó hiểu chung của rất nhiều người, nhưng nếu nhìn sâu hơn vào mọi chuyện từ nhiều góc độ, có lẽ chúng ta cũng sẽ thấy sự giàu có của không ít người Hà Nội không hề phức tạp và khó hiểu đến thế.

  Đầu tiên, trong bài của mình, vị Giám đốc người Anh dẫn câu chuyện của những người sống ở ven hồ Tây khi họ cứ liên tục đăng tải những bức ảnh ăn chơi sang chảnh. Cuối cùng, anh đặt câu hỏi vậy tiền ở đâu ra? 

  Nhưng cả anh và nhiều người hẳn không hề biết rằng, những khu ven hồ trước đây vốn đa phần đất làng đất xã, đất ven hồ cuối ngõ thậm chí không ai buồn ngó đến, nhiều người dân đã mua gom từ thời nó còn cực rẻ.

  Một con đường ven hồ mở ra, giá đất tăng phi mã, họ bán đi vài mảnh dư tiền sống cả đời, con cái họ sung sướng. Vậy con cái họ và bản thân họ không nhẽ không có quyền hưởng thụ?

  Ảnh chụp khoe sự giàu có của người Việt từ tài khoản Instagram richkidsofvietnam - Hội con nhà giàu Việt Nam.

  Quá trình làm giàu như trên chắc chắn gây khó hiểu, thậm chí cực kỳ khó hiểu với những người nước ngoài sống trong một xã hội chuẩn hóa đã cả trăm năm, mọi giao dịch tài chính thực hiện qua ngân hàng, vì thế họ dễ để hiểu sự giàu có ở đâu ra và tiền luân chuyển trong xã hội như thế nào.

  Và câu chuyện trên không chỉ diễn ra ở khu vực quanh hồ Gươm, hồ Tây... Hà Nội quá rộng và có quá nhiều cách để kiếm tiền từ những công việc không thể hiện trên số liệu tài chính chính thức. Tác giả bài viết từng tham gia một dự án với gần một trăm người bán hàng nhỏ lẻ ở khắp các chợ Hà Nội.

  Để đảm bảo cho tính xác thực của số liệu, nhóm nghiên cứu đã phải đi cùng với những người bán hàng đó suốt nhiều ngày để quan sát về doanh số bán hàng, doanh thu bán hàng, nguồn hàng, lợi nhuận từng ngày, từng tháng.

  Và kết quả vô cùng bất ngờ, nhiều người bán hàng giàu hơn chúng ta tưởng tượng, và hoàn toàn chính đáng. Bạn nghĩ gì khi nhìn thấy những người bán rong mấy thứ trái cây như bưởi, táo ở các chợ Hà Nội? Nhìn họ nhem nhuốc, lấm lem? Bạn nghĩ chắc chắn họ khổ và nghèo lắm?

  Xung quanh hồ Tây, những ngôi nhà mọc lên san sát. Ảnh: Zing.

  Tôi đồng ý rằng phần đông người bán hàng rong có cuộc sống không hề dễ dàng, nhưng trong những người bán hàng rong đó có nhiều người đã vượt lên cuộc sống của họ, nhưng vẻ ngoài của họ vẫn vô cùng bình thường.

  Lấy đơn cử một gia đình bao gồm tám anh chị em ở khu Cầu Diễn, Hà Nội. Xuất phát điểm của họ ban đầu cũng chỉ là những người đi lấy lại bưởi của người khác, đi bán lại. Nhưng do có duyên buôn bán nên họ bán được rất nhiều, nguồn hàng vừa rẻ vừa ngon.

  Họ bắt đầu nghĩ đến tại sao họ không làm nhiều hơn. Và họ đã quyết tâm. Tám anh chị em bán đất ở quê đi mua xe tải và vào tận vườn trái cây trong Đồng bằng Sông Cửu Long, ký hợp đồng mua dài hạn, bao tiêu hàng loạt loại trái cây từ nơi có nguồn hàng cho đến thị trường tiêu thụ.

  Ở thời điểm hiện tại, gia đình tám người đó với hệ thống bán hàng hoa quả rong bao thầu cả mười mấy chợ Hà Nội mỗi tháng ăn tiêu xong vẫn còn mấy trăm triệu. Vậy nên những người như anh Steve Jackson nếu chỉ nhìn đơn giản vào một cô bán hàng rong hoa quả thì tiền đâu xây nhà tiền tỷ, chắc chắn anh cũng sẽ thốt lên: "Ôi mấy người này kiếm tiền ở đâu ra thế nhỉ?".

  Hội con nhà giàu Việt Nam được báo Mỹ nhắc tên.

  Và dù tài sản của họ tiền tỷ, nhưng họ cực kỳ khó để chứng minh được nguồn tiền của mình. Chính vì vậy, họ có tiền tỷ xây nhà, sau khi bán hàng xong họ cởi bộ quần áo lem luốc ra để đi vào những căn nhà to đẹp, nhưng họ lấy gì để chứng minh tài chính với ngân hàng nếu con họ muốn đi du học và cần chứng minh tài chính? Trước đây điều đó rất dễ, nhưng những năm gần đây khi nhiều thị trường du học yêu cầu phải chứng minh cả nguồn gốc phát sinh số tiền, thì thật sự quá khó đối với họ.

  Chỉ khoảng 20 năm trở lại, giao dịch tài chính mới được thể hiện nhiều qua ngân hàng, các giao dịch như bất động sản mới được thực hiện qua phòng công chứng, thuận lợi và minh bạch hơn rất nhiều so với trước đây.

  Nhưng còn khoảng thời gian tính từ khi đất nước độc lập cho đến ngoài năm 1990, hàng triệu giao dịch bất động sản chỉ thông qua viết tay, tài sản hình thành qua đó là một con số lớn khủng khiếp và không thể có số liệu tài chính nào của ngân hàng chứng minh được, việc một người đến từ nước đã có yêu cầu giao dịch tài chính qua ngân hàng cả trăm năm không hiểu nổi quy luật hình thành tài sản cũng không có gì khó hiểu.

  Tiếp tục với quan điểm của anh Steve Jackson về việc tại sao có nhiều cửa hàng cửa hiệu ở khu đẹp mà vô cùng vắng người qua lại. Vậy sao nó vẫn tồn tại? Để lý giải cho điều này, người viết có thể lấy ví dụ sau.

  Bạn của người viết sở hữu khoảng năm, sáu tiệm cafe ở khắp các khu vực đông dân cư của Hà Nội, doanh thu một quán/một đêm nhiều khi lên đến 15,20 triệu đồng, trừ chi phí đi cũng lãi được phân nửa số đó. Nhưng anh cũng có một vài quán ở địa điểm khác mà khi đến ngay cả giờ cao điểm nó vắng vẻ buồn thiu. Tại sao anh làm vậy?

  Anh lý giải, cách đó không xa có một tòa nhà văn phòng chuẩn bị hoàn thành, và anh chấp nhận lỗ ở cái cửa hàng đó thậm chí hơn năm liền, để sau này ngay khi tòa nhà đi vào hoạt động, anh đã sẵn sàng đón những đợt khách văn phòng đầu tiên, khách quen anh sẽ đến quán nhà anh mãi.

  Vậy đó, có những điều không nên chỉ nhìn hiện tượng mà phán bản chất. Hãy đi sâu tìm hiểu, chúng ta sẽ hiểu rằng quanh ta có quá nhiều người nhờ làm ăn chân chính mà giàu, rất giàu. Và đừng nên nhìn một vài sự việc để vội vàng quy cho nó những lý do có vẻ như không được đàng hoàng cho lắm.

  *Bài viết thể hiện quan điểm của chị Ngọc Diệp - một nhà báo Kinh tế hiện đang có khoảng thời gian học và làm việc tại Nhật.

  Theo Ngọc Diệp/ Thời Đại


  Pose.com.vn
  Ý kiến bạn đọc

  BÀI LIÊN QUAN

   Phản ứng của Lâm Vinh Hải - Lý Phương Châu khi chạm mặt tại sinh nhật Mỹ Tâm
   Đây cũng là lần hiếm hoi Lâm Vinh Hải và Lý Phương Châu chạm mặt nhau sau ồn ào hậu ly hôn.
   Khán giả 'hóng' sự đột phá của The Face Vietnam 2018 khi phiên bản Thái gây sốc với 6 HLV
   Nhìn dàn HLV của The Face Thailand khiến fan ngóng chờ được biết sự đổi mới của phiên bản Việt.
   HOT: The Face Thailand All Stars gây sốc khi công bố đây là mùa có đến 6 HLV
   Chính thức công bố danh tính 6 HLV cho mùa All Stars, The Face Thailand hứa hẹn là cuộc chiến "khốc liệt" nhất từ trước đến nay.
   Những pha lộ đùi nhăn, bụng mỡ kém duyên đến mức không muốn nhìn lại của loạt mỹ nhân Kpop đình đám
   Thế mới biết việc các mỹ nhân Kpop giữ hình ảnh hoàn hảo không tì vết trước công chúng thật không dễ dàng chút nào.
   Xuất hiện 'cô nàng ma quái' thứ 2 tại 'Got Talent' và cái kết bất ngờ!
   Cố tình hóa trang giống ma nhưng hóa ra nàng ta lại đăng ký tiết mục hài tại "Pilipinas Got Talent".
   Xót xa những Idol Kpop từng bị dư luận chê xấu: người "lột xác" thành công, kẻ phải ngừng hoạt động
   Daesung, RM, Ji Hyo, Um ji...từng bị netizen chê bài nhiều về nhan sắc. Thế nhưng sau khi nỗ lực thay đổi hình tượng, họ đã lột xác trở thành Idol vạn người mê.
   Những khoảnh khắc "bá đạo" khiến Hoài Linh dù thân thiết với Phi Nhung cũng phải trao cúp Đức Phúc
   Cách "chặt chém" tự nhiên cùng những biểu cảm "ngơ ngơ" cực đáng yêu, Đức Phúc đã khiến khán giả lẫn Hoài Linh - Trường Giang "bó tay toàn tập".
   Hoa hậu H'hen Niê tiết lộ điều bí mật mà cô đã làm khi lần đầu thấy vương miện tiền tỷ
   Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 hội ngộ dàn sao tại buổi tiệc cuối năm ở Phú Quốc với những chia sẻ thú vị từ người đẹp H'hen Niê.
   Đây chính là những hot girl ‘âm thầm’ sở hữu tài sản bạc tỷ đáng ngưỡng mộ
   Họ không thường xuyên khoe ảnh hàng hiệu, không gắn liền với hình ảnh một cuộc sống xa xỉ... nhưng ít ai biết, họ đã là ''đại gia'' của chính mình ở độ tuổi còn rất trẻ.
   Hội út cưng nổi tiếng trong giới con nhà giàu Việt
   Xài hàng hiệu, đi du lịch vòng quanh thế giới, ăn uống nơi sang trọng và không ngừng phấn đấu để giàu hơn nữa... đó chính là cuộc sống đáng ghen tị của những cậu ấm cô chiêu út cưng trong những "gia tộc" nổi tiếng ở Việt Nam.
   Không chỉ Lý Tiểu Lộ, nhiều sao nữ được chồng, bạn trai yêu thương vẫn ngoại tình với người đàn ông khác
   Trước Lý Tiểu Lộ, nhiều sao nữ khác trong showbiz thế giới cũng từng gây sốc vì scandal ngoại tình với người đàn ông khác.
   Dispatch công bố top 9 đại diện nhan sắc của thế hệ thần tượng nam thứ 3: Toàn gương mặt đẹp như tượng khắc
   Các mỹ nam xuất hiện trong danh sách top 9 đại diện nhan sắc của thế hệ thần tượng nam thứ 3 đều là thành viên các nhóm nhạc nổi tiếng như Wanna One, Winner, Seventeen.
   Đại diện Việt Nam tại Miss All Nations 2017 'đốt mắt' người xem với bộ ảnh bikini nóng bỏng
   Trước thềm Chung kết đang đến gần, người đẹp "siêu vòng 3" bất ngờ tung bộ ảnh bikini với những đường cong gợi cảm.
   Sau khi bị chỉ trích hàng loạt, SM chính thức cho xây nhà tưởng niệm Jonghyun (SHINee)
   Mới đây, SMTOWN đã gửi thông báo chính thức đến người hâm mộ về việc xây dựng nhà tưởng niệm cho Jonghyun (SHINee).
   Hình xăm nơi kín kẽ, hiểm hóc của 18 mỹ nhân Việt gây tò mò
   Khám phá hình xăm trên hình thể gợi cảm của Vân Hugo, Hồng Quế, Tóc Tiên, Bảo Anh, Sĩ Thanh, Thủy Tiên, Tú Vi, Phương Mai...

   BÀI ĐỌC NHIỀU

    BÀI VIẾT MỚI

     "00-liner" - Một thế hệ thần tượng vàng của Kpop
     Top 5 thần tượng sinh năm 2000 được trông đợi nhất của làng giải trí Hàn Quốc
     Victoria Beckham gây 'hiểu lầm' khi xuất hiện với bộ quần áo màu nude trên Vogue
     Dù đã bước qua tuổi tứ tuần, Victoria Beckham vẫn là hình mẫu lý tưởng để nhiều chị em phấn đấu, học hỏi theo.
     'Nữ thần' xinh đẹp lại còn học giỏi trong 'truyền thuyết' của HS trường THPT Phú Nhuận đây rồi
     Cô bạn hot girl lớp 12 bỗng chốc nổi lên nhờ vào bức hình của mình được đăng tải trên môt fanpage lớn. Xinh như thiên thần lại còn trong sáng, hồn nhiên là những gì cư dân mạng dành cho cô bạn này.
     Á hậu Lệ Hằng khoe vẻ gợi cảm nóng bỏng trong trang phục của NTK Trần Hùng
     Được stylist Lê Minh Ngọc diện lên mình những chiếc đầm tulle mỏng manh đầy chất thơ, e ấp trong sắc đỏ rực nóng bỏng của NTK Trần Hùng, Lệ Hằng hiện lên như một giấc mộng đẹp ngày xuân.
     Không chỉ có lá chuối 500k, loạt hàng bình dân Việt bán đắt như một trò đùa ở nước ngoài vẫn có khách mua
     Trước lá chuối 500.000đ, nhiều sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam từng được bán với giá cắt cổ đã từng khiến cộng đồng mạng phải xôn xao.
     Khoa học chứng minh: ‘Yêu’ trong kỳ ‘đèn đỏ’ sẽ giúp giảm đau và khiến bạn nhanh ‘sạch sẽ’ hơn
     Nếu bạn vẫn đang kiêng “yêu” mỗi khi “đến tháng” thì hãy nghĩ lại đi nhé, bởi chăm chỉ “yêu” khi “đèn đỏ” thực chất có rất nhiều ích lợi không ngờ tới đó.
     Muốn diện đồ "bình dân" mà vẫn trông sang chảnh thì bạn buộc phải nhớ rõ 8 bí kíp mua sắm này
     Thuộc ngay những bí kíp mua sắm này để không mua phải hàng "dỏm" - vừa phí tiền lại bực mình nữa nhé!
     Mỹ nhân Việt và muôn vàn cách quản lý tài chính của 'bạn cùng nhà'
     Việc quản lý chi tiêu chặt chẽ của chồng cũng là cách để các mỹ nhân Việt này bảo đảm tài chính gia đình thật kỹ lưỡng.
     Ngôi nhà xây trên đất xéo ở ngoại ô Hà Nội khiến báo Tây hết lời khen ngợi
     Được dựng lên từ một mảnh đất méo nhưng cách xử lý xuất sắc giúp không gian trong ngôi nhà này không chỉ cân đối mà còn rất đẹp mắt.
     Mỹ Tâm nói gì mỗi lần bị 'tra khảo' chuyện chồng con?
     Không ít lần bị hỏi chuyện chồng con, thậm chí còn từng bị trêu chuyện muộn chồng ngay trên chương trình trực tiếp nhưng Mỹ Tâm chưa bao giờ nóng vội. Cô từng lấp lửng việc đám cưới như sau: “Các bạn cũng chuẩn bị đi là vừa, vì Tâm hay bất ngờ lắm”…
     Cô nàng vụng về sẽ như vớ được vàng nhờ 4 món trang điểm 'một phát ăn luôn' này
     Dụng cụ đánh phấn mắt, kẻ mắt mèo, kẻ lông mày và thoa son dưới đây sẽ giúp công cuộc trang điểm của các nàng trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn nhiều.
     Phản ứng của Lâm Vinh Hải - Lý Phương Châu khi chạm mặt tại sinh nhật Mỹ Tâm
     Đây cũng là lần hiếm hoi Lâm Vinh Hải và Lý Phương Châu chạm mặt nhau sau ồn ào hậu ly hôn.
     'Thiên thần' Candice Swanepoel 'bỏ túi' hơn 1 tỷ cho mỗi bài đăng trên Instagram
     Dù tạm ngưng hoạt động trong thời gian mang thai con thứ 2, sứt hút của chân dài đình đám vẫn không hề thuyên giảm.
     Bật mí 3 địa chỉ tuyệt vời để mua 1 đôi sneaker Chanel siêu 'chất' như quý cô sành điệu Emily Oberg
     Với 3 địa chỉ sau đây chắc chắn bạn sẽ tìm được ngay cho mình một đôi sneaker cộp mác Chanel ưng ý trong tíc tắc.
     Báo động: Số lượng người chết vì tự tử ở Việt Nam chỉ đứng sau số người chết do tai nạn giao thông
     Theo thống kê từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, số người chết do tự tử chiếm 33,7%, xếp thứ 2 sau nguyên nhân gây chết người do tai nạn giao thông.