Có hay không chuyện lợi dụng bảo vệ chó để lừa đảo thu thập dữ liệu cá nhân???

Có hay không chuyện lợi dụng bảo vệ chó để lừa đảo thu thập dữ liệu cá nhân???

 
“ Chiến dịch “ Về đi Vàng ơi” chỉ vừa khởi động không được bao lâu tại Việt Nam đã bị tố là một trang web lừa đảo thu thập thông tin cá nhân để trục lợi nhưng phải chăng đó chính là một trong những động thái nhằm bôi nhọ chiến dịch này?

Có dịp được gặp mặt và trò truyện cùng anh Trần Gia Bảo người được tổ chức ACPA ( Liên minh bảo vệ chó Châu Á ) giao nhiệm vụ khởi động chiến dịch bảo vệ chó tại Việt Nam, chúng tôi được biết những ngày qua trang web thu thập chữ ký baovecho.org/ bị tố là một trang lừa đảo nhằm để trục lợi cá nhân trên một diễn đàn, nhưng thông tin này hoàn toàn không chính xác.

POSE: Chào anh Bảo, anh có thể chia sẻ nguyên nhân vì sao lại lập trang baovecho.org để kêu gọi mọi người ký tên ủng hộ việc đánh bắt và ăn thịt chó tại Việt Nam?

Anh Trần Gia Bảo (TGB): Anh là một thành viên trong Liên minh bảo vệ chó ở Châu Á bao gồm bốn thành viên : Tổ chức Thay đổi vì Động Vật ( Change for Animals Foundation), tổ chức Nhân đạo Quốc tế ( Humane Society International), Tổ chức Động vật Châu Á ( Animals Asia ) và tổ chức Soi Dog – Thái Lan ( Soi Dog Foundation ) hoạt động nhằm chấm dứt nạn buôn lậu chó trái phép nhằm phục vụ thị trường thịt chó, đồng thời triển khai các chương trình nâng cao phúc lợi bảo vệ loài chó tại Việt Nam và Châu Á. Và chương trình này đã rất thành công ở Thái Lan cách đây một năm khi họ thu thập được gần 1,500,000 chữ ký của người Thái trong vòng 2 tháng. Chương trình ở Thái mang tên là “ I didn’t know “ cũng hoạt động giống như những gì đang làm ở Việt Nam.“

Chiến dịch " I din't know " tại Thái Lan thu thập được hàng ngàng chữ ký của người Thái Lan ủng hộ việc cấm buôn lậu trái phép, đánh cắp và giết mổ chó.

POSE: Từ vụ vu khống kia đã gây cho anh khó khăn như thế nào ? Khi mà mọi thông tin cá nhân và số điện thoại của anh được đăng trên mạng ?

TGB: Anh nhận được rất nhiều cuộc điện gọi tới hỏi thậm chí là mắng chửi bảo anh là kẻ lừa đảo, nhưng anh không thể tắt điện thoại được vì anh còn phải làm việc.

Trang diễn đàn đã tố cáo anh Trần Gia Bảo và họ đăng tải tất cả những thông tin về anh lên diễn đàn.

POSE: Với những lời “ vạch trần “ trang baovecho.org là trang web lừa đảo trục lợi cá nhân, anh đã có hướng giải quyết chưa ?

TGB:  Anh đã gửi các văn bản đến báo chí về các thông tin cũng để xác thực mục đích hoạt động của trang baovecho.org là thật, có lẽ mọi người hiểu nhầm đây là một trang web của một tổ chức nào tự phát. Vào Tháng 5/2015, Quốc hội Việt Nam sẽ lần đầu tiên thảo luận các quy định về Phúc lợi động vật trong dự thảo Luật Thú y và đây là cơ hội để APCA trình một triệu chữ ký lên chính phủ xem xét nhằm xúc tiến tới việc ban hành những quy định về phúc lợi động vật.

Văn bản xác thực việc hoạt động của trang baovecho.org được gửi đến báo chí chứng minh đây là hoạt động chính đáng và không hề lừa đảo.

Văn bản chính thức từ Tổ chức Thay Đổi vì Động vật và Tổ chức Soi Dog làm rõ những vấn đề liên quan đến các tin đồn lừa đảo bán dữ liệu khách hàng trên website Baovecho.org.

POSE: Theo anh ở Việt Nam mọi người cần phải thay đổi những suy nghĩ gì về chiến dịch này?

TGB: Ở Thái Lan mọi người đã nhận thức được vấn đề này từ rất lâu rồi, mọi người cần phải hiểu về phúc lợi động vật. Đó là việc đối đãi với con vật trong trạng thái tốt về thể chất và tinh thần cho dù đó có là động vật giết thịt, tránh những đau đớn dằn vặt kéo dài trên con vật. Khi con vật được bảo vệ thì những việc làm phạm pháp như buôn lậu, giết mổ tàn nhẫn, vận chuyển trái phép sẽ không còn nữa. Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam. Đặc biệt là với chó mèo là những vật nuôi thân thiết với con người, chúng cũng có tình cảm, khi ra tay giết chúng chẳng khác gì đang thực hiện một hành động vô nhân đạo."

Những ánh mắt những khuôn mặt đáng thương của những chú chó đang trên đường đến lò mổ

POSE: Anh có thể cho biết thêm về hoạt động buôn lậu chó và thị trường thịt chó không ?

TGB: Trung Quốc và Việt Nam là 2 thị trường duy nhất tiêu thụ thịt chó lớn nhất, hàng năm có đến khoảng 5 triệu con chó bị giết thịt ở Việt Nam trong đó có cả những con chó nhà bị đánh cắp, những con chó hoang và những con chó bị vứt bỏ. Tất cả đều nằm trong một hệ thống buôn lậu trái phép mà trước đây Thái Lan là đầu cung cấp lớn nhất, tất cả chó bị bắt từ Lào, Campuchia cũng đổ về đây. Ở đây họ phân loại ra chó lớn thì đem sang Trung Quốc , chó nhỏ thì đem sang Việt Nam. Đây là một tổ chức tội phạm ở Thái Lan họ liên quan đến cả các vấn đề về buôn người, buôn ma túy.

Những hình ảnh này có làm lay động trái tim của bạn không ?

POSE: Anh có nghĩ là việc kêu gọi này sẽ thành công khi có nhiều ý kiến cho rằng, tại Việt Nam việc quan tâm tới con người còn chưa tới đâu thì tại sao phải đi đòi quyền cho chó?

TGB: Trước tiên anh xin nói đến vấn đề ăn thịt chó ở Việt Nam, đây cũng là vấn đề nhạy cảm vì liên quan đến văn hóa, ở đây chiến dịch không kêu gọi mọi người phải ăn cái này hay cái kia. Công việc ở đây của những người hoạt động xã hội và nhân đạo thì tất  nhiên việc gì cần phải làm, việc gì chính đáng và xác đáng thì mình vẫn phải làm chứ không thể suy nghĩ là vì cái này vì cái kia hay mình phải làm những vấn đề xã hội..thì chắc là sẽ không có cái nào được thực hiện trước. Chỉ mong các bạn đừng hiểu nhầm những gì chúng tôi đang làm.

Thay vì cứ ném đá các bạn nên tập trung vào những việc làm nhân đạo cần phải làm

Như vậy với những thông tin xác thực mà anh Bảo đưa ra, việc thu thập chữ ký của người dân Việt để chấm dứt nạn đánh cắp, buôn lậu chó và giết thịt hoàn toàn không phải việc lừa đảo. Đây là một chiến dịch có tổ chức và đã thành công trong việc kêu gọi Chính phủ Thái Lan ban hành quy định về phúc lợi động vật, cấm vận chuyển buôn lậu chó trái phép và giết mổ thịt. Không những thế anh Bảo chia sẻ những thông tin mà người dân đã cung cấp trên trang web khi thu thập chữ ký sẽ được giữ bí mật và không hề có chuyện buôn bán những thông tin đó cho bên thứ 3 để trục lợi cá nhân.
Số lượng người tham gia ủng hộ chiến dịch đã gia tăng nhanh baovecho.org/ 

Những hoạt động của Liên minh Bảo vệ chó châu Á (Asia Canine Protection Association - ACPA):

•    Tổ chức hội nghị tại Hà Nội năm 2013, các đại biểu Chính phủ cấp cao của Việt Nam, Thái lan, Lào và Campuchia đã đồng ý cam kết ngừng vận chuyển chó giữa các nước trong vòng 5 năm tới, công nhận những tác động của việc buôn bán này đối với cam kết của Chính phủ về loại trừ bệnh dại. 

•    Thực hiện cam kết này, tháng 1 năm 2014, Cục Thú y Việt Nam (DAH) đã ban hành chỉ thị tới lãnh đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra đối với việc buôn lậu chó trái phép phục vụ thị trường thịt chó, hợp tác với các tổ chức quốc tế nâng cao nhận thức pháp luật về hành vi buôn lậu qua biên giới và những nguy cơ đến từ việc tiêu thụ thịt chó. Chỉ thị này được đưa ra sau khi chính phủ Lào ban hành những hướng dẫn về việc kiểm soát vận chuyển chó, trong đó có nêu rõ sẽ không cấp bất kỳ giấy phép nào cho việc buôn bán chó vì mục đích thương mại.

•    Tổ chức cuộc họp song phương giữa đại diện Chính phủ Lào và Việt Nam tháng 7 năm 2014 tại miền trung Việt Nam, các đại biểu 2 nước đã thống nhất thực hiện các chương trình hoạt động tại khu vực cửa khẩu nhằm ngăn chặn buôn lậu chó vào Việt Nam.

•    Tổ chức hội nghị tại Bangkok năm 2014, tại hội nghị này các quan chức Chính phủ đã thống nhất việc hợp tác tại khu vực biên giới nhằm chấm dứt việc buôn bán chó lấy thịt.

 

Bun Pose


Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Danh tính chàng "trai lạ" hôn đắm đuối con gái lớn của ông Barack Obama ngay lập tức đã được cư dân mạng truy lùng.
Miss Universe 2017: Sự cố hay thời tàn của đấu trường sắc đẹp?
Tham dự sự kiện có diễn viên So Ji Sub tại TP.HCM, người mẫu Trần Hiền mô tả nhiều sao Việt gây nhốn nháo khiến tài tử Hàn Quốc bỏ về sớm. Phía Diệp Lâm Anh bác bỏ lời chỉ trích.
Trong 10 ngày đầu vận hành tuyến buýt sông số 1 (Bạch Đằng – Linh Đông), người dân ở Sài Gòn sẽ được đi miễn phí.
Không hề lép vế trước những ứng cử viên đến từ châu Mỹ, châu Âu,... năm nay những nhan sắc đại diện châu Á vô cùng nổi bật trong đó có đại diện Việt Nam.
Dù lần đầu ngồi chung ghế nóng với nhau nhưng dường như với tâm thế của những người đã có kinh nghiệm, Minh Tú - Phạm Hương đã kết hợp khá ăn ý, nhiều lúc bỏ mặc Kỳ Duyên một mình làm quen với vị trí HLV.
Trở về sau cuộc thi Hoa hậu Quốc tế, trải qua những ngày chống chọi với bệnh thủy đậu và hơn hết là ánh nhìn ái ngại của các thí sinh khác,... Thùy Dung đã có những chia sẻ về hậu trường cuộc thi này.
Trong khi Minh Tú và Kỳ Duyên đều thay đổi trang phục mới, thì Phạm Hương vẫn mặc lại chiếc váy đen từ phần này sang phần khác trong tập 1 "The Look – Vẻ đẹp thương hiệu".
Các ngôi sao nổi tiếng đã đồng loạt xuất hiện trên thảm đỏ lễ trao giải danh giá AMA 2017.
Cộng đồng người hâm mộ đang "sục sôi" trước chi tiết được cho là bằng chứng Mỹ Linh bị chèn ép và từ đó vuột khỏi tay một giải thưởng quan trọng của Miss World 2017.
Đại diện Việt Nam đến với đấu trường nhan sắc tầm cỡ hàng đầu thế giới, nhưng Nguyễn Thị Loan đa phần chỉ diện lại các thiết kế mà các sao nữ khác từng mặc.
Thần thái rạng rỡ cùng những sải bước đầy tự tin đã giúp Nguyễn Thị Loan có được rất nhiều tràng pháo tay và tán thưởng.
Là thí sinh được bình chọn nhiều nhất tại Thử thách đồi đầu - Head to head challenge, đại diện Việt Nam chính thức ghi tên mình vào Top 40 thí sinh xuất sắc nhất bước vào đêm Chung kết Miss World 2017.
Bà Grace được mệnh danh là 'đệ nhất mua sắm' và nhận vô số chỉ trích từ người dân vì đất nước đang rất khó khăn.
Nói về con người và đất nước Việt Nam, Mỹ Linh không giấu nổi sự tự hào.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Cảm nhận đầu tiên của dàn mỹ nam này khi đặt chân đến Việt Nam hẳn là sốc nhiệt!
Điểm danh 4 tác phẩm đam mỹ thuộc thể loại vườn trường mà các hủ nữ không xem sẽ phí hoài cả “thanh xuân” của mình.
Loạt những huấn luyện viên sau đây sẽ là người có thể giúp các bạn lấy được thân hình hằng ao ước với chi phí thấp nhất có thể, còn lại là do sự nổ lực của chính bạn thôi nhé
Hình ảnh đẹp quyến rũ đến ngỡ ngàng của "bà mẹ bỉm sữa" Trần Nghiên Hy được chia sẻ.
Là con gái, ai mà không thích có một bộ móng tay đẹp lấp lánh màu sắc. Sau đây Pose sẽ gợi ý các bạn những mẫu nails đẹp lung linh cho mùa lễ hội cuối năm. Đừng ngại diện cho mình một bộ móng thật ưng ý nhé
Công nương Kate chọn nước hoa của Anh Quốc trong khi Công nương Diana lại ưa chuộng mùi hương của hãng nước hoa Pháp.
Cô nàng luôn được quay cận cảnh ở phần kết bài, khuôn mặt không cảm xúc của nữ ca sĩ nhận được nhiều lời khen ngợi.
Vụ việc xảy ra tại Trung Quốc trong thời gian gần đây đã gây ra nhiều luồng dư luận trái nhiều: Một nửa đau buồn cho số phận bà mẹ, nửa còn lại thì cảm thấy quá khó hiểu với sự vụ này.
Nhiều người đẹp Việt đã dành những lời động viên tích cực cho đại diện Việt Nam – Á hậu Nguyễn Thị Loan trước thềm Chung kết Miss Universe 2017.
Mới là thực tập sinh nhưng họ đã ghi dấu ấn, sở hữu lượng fan đông đảo nhờ xuất hiện trên các show thực tế.
Chúng ta nghĩ sao nếu chữ 'luật giáo dục' phải viết là 'luật záo zụk', 'nhà nước' là 'n’à nướk'… Nhưng đó là cách viết cải tiến mà PGS-TS Bùi Hiền đề xuất trong một cuốn sách mới xuất bản gần đây.
"Cô nàng lắm chiêu" Minh Tú khiến khiến các fan không khỏi phì cười bởi sự nghịch ngợm, tinh quái của mình.
Với thiết kế tinh xảo trên nền màu đỏ cam bắt mắt, LeBron 15 chắc chắn sẽ khiến các “thần kinh giày” dốc trọn hầu bao.
Một giám khảo của "Asia's Got Talent" muốn nhóm 218 mang hình ảnh Việt Nam nhiều hơn vào trong bài biểu diễn nhưng bị 2 giám khảo còn lại phản đối.