10 tình huống hơi... sai khi xem

10 tình huống hơi... sai khi xem "Cô Ba Sài Gòn" mà khán giả phải tự lý giải!

theo HÀ MẠNH, TRÍ THỨC TRẺ
 
Khi thưởng thức tác phẩm điện ảnh "Cô Ba Sài Gòn" đang gây sốt ngoài rạp, ngoài việc giải trí, bạn cần phải có thêm trí tưởng tượng bay bổng trước những tình huống mà nhà làm phim đánh đố.

Sau Ngày nảy ngày nay và Tấm Cám: Chuyện chưa kể, người ta đã đoán trước phần nào công thức chế biến của các bộ phim do Ngô Thanh Vân sản xuất: vừa chứa yếu tố kỳ ảo, hư hư thực thực; dứt khoát phải có một chút tính hoài cổ/cổ trang, kèm diễn biến dễ gây chóng mặt và rồi giải quyết cao trào nhanh như cho con nít ăn kẹo. Vậy nên, đến khi Cô Ba Sài Gòn xuất hiện – công chúng hồ nghi về tính liền mạch, logic của một bộ phim "phi logic" - gọi sang hơn là thể loại xuyên không. Ở thời điểm ngoài rạp chẳng có bộ phim nào ổn như hiện nay, mua vé xem Cô Ba Sài Gòn là lựa chọn xem ra hợp lý, vừa thư giãn lại vừa… tập thể dục não!

Trailer - Cô Ba Sài Gòn 

Thế nhưng, khi ca khúc Cô Ba Sài Gòn do Đông Nhi trình bày cất lên, nhiều người vẫn còn đang "Ớ, thế thôi á?" vì chưa kịp hiểu mạch truyện thì đã hết phim. Có rất nhiều tình tiết mà nhà sản xuất nhấn nhá, kỳ công xây dựng tưởng là rất kỹ nhưng hóa ra chỉ là phù phiếm. Sau đây là 10 tình huống tạm thời chưa có câu trả lời, chỉ là giả thuyết để hợp lý hóa tác phẩm điện ảnh này.

1. Ngôi nhà không có đàn ông?

Nếu bạn rảnh quá và muốn tìm hiểu thêm về dòng dõi nhà may Thanh Nữ, hay cụ thể hơn – cha của Như Ý là ai, bạn sẽ thấy có nhiều người cũng rảnh giống bạn. Không chỉ cô Thanh Mai làm "single mom", mà truyền nhân của cô là Thanh Loan cũng không thấy chồng đâu dù đẻ được hai người con. Phải chăng vì muốn đề cao sức mạnh của hội chị em phụ nữ mà Cô Ba Sài Gòn vắng luôn cánh đàn ông trong nhà?

Thật ra có rất nhiều cách để lý giải điều này. Nếu cần yếu tố logic, nhà sản xuất có thể tận dụng bối cảnh xã hội năm 1969 - một thời kỳ lịch sử đầy biến động để giới thiệu về thân thế, gia đình cô Thanh Mai. Một gia đình 9 đời làm nghề may, nổi tiếng nhất đất Sài Gòn thì nên cho khán giả thấy truyền thống của nhà này, bậc cha chú làm gì, ở đâu thay vì chỉ có mỗi hai mẹ con. Đơn giản nhất, khi cô Thanh Mai qua đời, bức di ảnh của cô có thể đặt cạnh di ảnh của người chồng thay vì cô đơn lạnh lẽo trên bàn thờ.

Ví dụ như thế này? Nhưng tấm này có xuất hiện trong phim không thì phải xem kĩ lắm mới biết

Nếu bạn không thích lối suy nghĩ đơn giản kể trên, hãy mua vé xem vở Ngôi nhà không có đàn ông ở sân khấu Idecaf. Bạn sẽ thấy hình tượng một bà chủ tiệm may y chang trong phim có mối hận thù sâu sắc với đàn ông, thế nên tất cả các cô con gái trong nhà đều được nuôi dạy để tránh xa "giống loài hạ đẳng" ấy. Hình như đoàn làm phim Cô Ba Sài Gòn bị ám ảnh vở kịch này, nên các thế hệ nhà may Thanh Nữ từ Như Ý, Thanh Loan cho đến Helen trẻ trung xinh đẹp đều không bao giờ có bóng đàn ông lảng vảng xung quanh.

2. Cô Thanh Mai hiền hay dữ?

Người đàn bà không cười có tên Thanh Mai lúc nào cũng mang cặp kính trễ loại giống mượn của bà Phương trong phim Sống chung với mẹ chồng, thế nên ai cũng tưởng bà này kẻ tám lạng người nửa cân với bà Phương. Vai diễn mới nhất của Ngô Thanh Vân có tạo hình đẹp đến nỗi được mang ra diễn lại ở Vietnam International Fashion Week, với ánh mắt sắc lạnh khiến tất cả mọi người đều chuẩn bị tâm lý đi xem mụ Dì ghẻ một lần nữa.

Nhưng vào phim, người ta cứ chờ mãi, chờ mãi cái cá tính mạnh mẽ, quyết liệt của bà chủ nhà may Thanh Nữ mà chẳng thấy đâu. Dĩ nhiên là cô Thanh Mai cũng hung dữ đấy, nhưng nửa vời, lúc dễ lúc khó so với vẻ bề ngoài cáu kỉnh, khó chịu với cây thước lăm lăm trên tay của mình. Còn nhớ chi tiết cây thước kẻ được quay đặc tả trên mặt bàn khi Thanh Mai cãi nhau với cô con gái ương bướng Như Ý, cứ tưởng điều đó ám chỉ một trận đòn nhừ tử, hóa ra chỉ là cú đánh "phủi bụi". Cách lý giải cho tình huống này hợp lý hơn cả là đả nữ thấy một con ruồi đậu lên áo Ninh Dương Lan Ngọc bèn dùng thước xua đi.

Trong những cuộc cãi nhau giữa hai mẹ con đến xô đổ bát đĩa ấm chén ấy, người ta chỉ thấy một bà mẹ hiền từ đến nhu nhược, phảng phất bóng dáng của mụ dì ghẻ khi phân công người đi dọn hậu quả là cô con nuôi. Vụ ẩu đả lớn nhất là cái tát giáng trời của Ngô Thanh Vân chuyển từ mặt Hạ Vi sang mặt Lan Ngọc, nhưng lần này tát xong thì lại thấy cô Thanh Mai khóc nức nở như lần đầu tiên dùng vũ lực. Túm lại thật khó để hiểu được tính cương – nhu của bà mẹ này.

3. Bí ẩn chiếc áo dài Hàng Mã?

Trong không khí Sài Gòn thập niên 60, tại nhà may Thanh Nữ bỗng xuất hiện một chiếc áo dài màu cam may bằng vải gấm với họa tiết chim phượng thoát xác, kèm việc ngọc lục bảo có năng lực đặc biệt ở giữa ngực. Chiếc áo dài này sẽ rất hợp để mặc trong ngày rằm, mùng một hoặc đầu xuân năm mới, và còn hợp hơn để tham gia biểu diễn hát chầu văn ở các đền chùa miền Bắc nước ta. Vì lý do gì, một cô gái thù ghét áo dài khi thấy tấm áo này đã vội mặc lên người rồi soi gương, ngắm nghía đầy thích thú?

Chẳng có lý do gì hợp hơn việc Như Ý yêu thích hát ca trù, chầu văn. Thứ còn thiếu để chi tiết viên ngọc phát huy năng lực thủy thủ mặt trăng hành động chính là một đoàn người mặc đồ đi lễ chùa ngồi vây xung quanh Như Ý trên nền ca khúc Cô Đôi thượng ngàn.

4. Khả năng tái hòa nhập cộng đồng của Như Ý

Lạc trôi từ năm 1969 đến năm 2017, người ta rất dễ phát điên. Để chứng minh điều này, đoàn làm phim đã để Như Ý mặc áo dài gấm chạy như ma đuổi giữa đường phố Sài Gòn hoa lệ, vừa đi vừa la hét, vừa gây ách tắc giao thông. Nếu là bạn thì chắc bạn cũng sẽ giống Như Ý thôi, phải chạy thục mạng, chạy càng nhanh càng tốt, vì "những đoạn đường dài mà ta qua đều gợi lại nhiều điều quý giá…".

Chạy xong và đã thấm mệt, Như Ý sẽ dành thời gian ra để trải nghiệm nét văn hóa pha với sự năng động ở thế giới tương lai. Mặc dù vậy, điều đầu tiên cần làm là đánh vào lĩnh vực bất động sản, để nếu lỡ không trở về được quá khứ thì còn có cái nhà ở Quận 1 mà đăng ký tạm trú dài hạn. Sau đó cô mới đi ăn gà rán, sử dụng điện thoại smartphone, lên google nghiên cứu tình hình thời trang quốc tế. Chẳng thế mà dù tay trắng đi làm thuê cho Helen, Như Ý vẫn có quần áo mới để diện mỗi ngày và dẫn cả nhà đi ăn một bữa hoành tráng mừng tháng lương đầu tiên – chính là nhờ ở khả năng thích nghi nhanh chóng chứ nhờ gì?

5. Tuấn có hộ khẩu ở nhà cô An Khánh?

Tuấn là ai và từ đâu đến – câu hỏi mà tất cả các khán giả đều băn khoăn khi thấy anh xuất hiện ở nhà may Thanh Nữ năm 2017. Hình như anh có nhiệm vụ chăm sóc bà cô An Khánh trong những tháng ngày nghiện rượu, hoặc anh được phái đến để cập nhật tình hình rao bán nhà đất. Dẫu sao anh cũng là người đàn ông duy nhất trong phim, nên việc anh ở đâu và tới đây làm gì cũng không quan trọng, quan trọng là anh đã giúp được Như Ý cả già và trẻ tái hòa nhập cộng đồng.

Mẹ của Tuấn là nữ đại gia ngành may mặc, không những rất nhiều tiền mà bà còn có trí tuệ và tấm lòng bao dung vô bờ bến. Vừa nhìn thấy Như Ý, bà đã nhận ra ngay cô này từ quá khứ bay đến, trong khí chính An Khánh không nhận ra nổi đó là mình của ngày hôm qua. Mẹ con Tuấn với sự tốt bụng, dễ mến đã không cho Như Ý mượn tiền ngay mà phải vượt qua thử thách giống như tham gia chương trình Vì bạn xứng đáng.

6. Helen là fan cuồng của Meryl Streep?

Thời trang có đạo nhái. Âm nhạc có vay mượn. Cớ gì điện ảnh không thể bê y nguyên một phân đoạn kinh điển của phim khác về diễn lại? Trong giới chuyên môn, người ta gọi cảnh Diễm My 9x xuất hiện trong phim Cô Ba Sài Gòn là parody của Meryl Streep trong The Devil wears Prada. Đầy đủ các nhân vật nhé: Lan Ngọc là Anna Hathaway, Tùng Leo là Stanley Tucci, Kaylee là Emily Blunt, cốc cà phê là cốc cà phê.

Nhưng để giải quyết vấn đề này mà không bị chửi, nhà sản xuất sẽ nói đây là cảnh "lấy cảm hứng" từ bộ phim thời trang nổi tiếng thế giới. Cách này xem ra không khéo mà lại càng hút lượt "chửi" thậm tệ từ các fan của Yêu nữ hàng hiệu. Có một cách khác vừa để hợp lý tình tiết phim, vừa để không ai chửi đấy là để Helen hô lên một câu: "Ôi, thấy chị giống Meryl Streep hông?!?", thay vì nhắc đến một loạt tên tuổi vô nghĩa khác.

7. Nhan sắc Như Ý, Thanh Loan chống lại thời gian!

NSND Hồng Vân sinh năm 1966, nghĩa là năm nay cô mới 51 tuổi, còn năm 1969 thì cô mới… 3 tuổi. Người đẹp không tuổi Diễm My 6x năm nay 55 tuổi, quá trẻ để làm một thiếu nữ Sài Gòn tung bay tà áo dài 50 năm trước. Chẳng điều gì có thể lý giải được sự phi thường này ngoài việc các cô đều trẻ đẹp tự nhiên, vào vai hơn 70 tuổi mà vẫn thoăn thoắt trèo ghế tự tử hay nốc rượu chấp cả đám thanh niên.

Nhưng còn điều này thì có thể lý giải, Thanh Loan thời trẻ nói giọng Sài Gòn nhưng về già lại chuyển sang giọng Bắc. Có lẽ năm tháng trôi đi, trải qua nhiều va vấp, sóng gió cuộc đời đã đưa cô vào Nam ra Bắc và từ đó chúng ta có được Thanh Loan sang trọng, lộng lẫy nói giọng Bắc hôm nay.

8. Bí kíp học may gia truyền, được cả bộ sưu tập sau một đêm

Tấm thiệp mời tham dự buổi công chiếu phim Cô Ba Sài Gòn cũng chính là tờ giấy ghi lại công thức may áo dài gia truyền 9 đời nhà may Thanh Nữ. Chỉ cần có được tờ giấy ấy và học thật kỹ là bạn sẽ may được một bộ sưu tập áo dài để tổ chức một show diễn thời trang hoành tráng với sự tham gia của siêu mẫu Hà Anh (vai Trang Ngô – ngôi sao số một Sài Gòn) trong vai trò verdette.

Nhưng bạn biết gì chưa, khi bạn lười học bài nhưng thi trúng tủ, đạt được điểm số cao, hãy cầm lấy một cái micro và xin mời mọi người xung quanh lắng nghe bài phát biểu của bạn. Không khí cả hội trường sẽ trầm xuống, spotlight dành riêng cho bạn kể lể về bản thân khoảng 20 phút. Câu cuối cùng là: "Mọi người ơi, tôi đã may được áo dài rồi" dù bạn vừa show cho cả thế giới thấy 50 mẫu áo dài đủ mọi màu sắc, kiểu dáng trong một bộ sưu tập may vội đêm hôm trước.

9. An Khánh nhặt được của rơi tạm thời đút túi!?

Nhà may Thanh Nữ năm 2017 đã trầy sơn tróc vẩy lại còn bị chủ nhà lười quét dọn. Một thời gian rất dài sau khi viên ngọc lục bảo bị rơi vào gầm tủ mới thấy bà cô An Khánh nhặt lên. Ấy thế mà máy quay đã bắt được rất rõ khoảnh khắc An Khánh cầm viên ngọc cho vào túi giấu đi chứ không đưa cho chủ nhân thực sự là Như Ý. Để làm gì ư? Chắc chắn phải có lý do của hành động mờ ám ấy.

Vài ngày sau, bỗng cô An Khánh lại trả lại cho Như Ý viên ngọc để khẩn trương thu dọn đồ đạc rời khỏi trái đất. Phân tích diễn biến tâm lý phức tạp của An Khánh chỉ có thể là do lòng tham nhất thời, nhưng sau đó suy nghĩ kỹ hơn nên đã đem trả. Dù sao cũng đã lấy lại được căn nhà cổ mấy trăm mét vuông đất Quận 1.

10. Cô Thanh Mai bị bệnh đa nhân cách?

Lại là cô Thanh Mai! Nếu ở bên trên đã phân tích cô này hiền hay ác, thì càng về phần sau của phim, ta càng thấy cô thật sự khó hiểu. Cái chết của cô Thanh Mai đến trong tích tắc. Vào một ngày đẹp trời, cô Thanh Mai mặc áo dài loại siết chặt eo đến khó thở, tóc búi cao như vừa xịt hết một lọ keo. Bỗng cô bị ho hai lần, rồi cô ngã ra sàn nhà và trút hơi thở cuối cùng bên tiếng gào khóc của con nuôi Thanh Loan. Dù mất đi nhưng cô vẫn phải đẹp lộng lẫy và không hề có dấu hiệu của bệnh tật trước đó.

Như Ý quyết định trở về gặp mẹ Thanh Mai trước khi quá muộn. Khi Như Ý lại gần thì mẹ Thanh Mai mới nhận ra hôm nay Như Ý mặc áo dài chấm bi, liền chuyển trạng thái khóc rưng rức vì con gái đã biết may áo dài. Vừa khóc nức nở, cô vừa chạm lên tấm áo, liền được con gái tặng cho một cái chấm bi giống hệt. Sau đó hai mẹ con mặc áo dài và nhảy nhót đến hết phim?!

Nói chung thật khó để hiểu khi nào cô Thanh Mai vui hay buồn, mới buồn đó mà cô lại nhảy nhót ngay được. Nhưng thôi, dù sao Như Ý cũng đã trở về và thực sự Như Ý vắng nhà bao nhiêu ngày cô cũng không quan tâm lắm! Điều quan trọng bây giờ là liệu Như Ý có làm thay đổi tương lai không? Khi Như Ý đã trở thành truyền nhân thì số phận con gái nuôi Thanh Loan trôi về đâu? Và còn rất rất nhiều thắc mắc nữa xoay quanh bộ phim Cô Ba Sài Gòn đang chờ bạn tự liệt kê ra và thử thách sự sáng tạo của bản thân mình.


Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Dự án tâm điểm của Vũ trụ Điện ảnh DC (DCEU) mới ra mắt hôm 17/11. Nhưng kết quả hơn 280 triệu USD tại phòng vé toàn cầu sau ba ngày là điều khiến Warner Bros buộc phải lo lắng.
Đối với cảnh nóng trên phim, mỗi người có mỗi lựa chọn và suy nghĩ riêng cho hình ảnh của mình đối với khán giả.
Trong đoạn giới thiệu mới đây trong bộ phim "Mẹ chồng", khán giả đã được dịp "rửa mắt" với cảnh nóng đầy táo bạo của Thanh Hằng.
Không chỉ sở hữu gương mặt mỹ nam điển trai hút hồn mà những nam diễn viên này còn khiến khán giả muốn... lao thẳng vào màn hình tivi với những cảnh tắm khoe body cực bỏng mắt.
Mặc dù gặp bất lợi khi bị giới hạn độ tuổi khán giả, 10 tác phẩm này vẫn làm nên những cơn sốt tại phòng vé Hàn.
Những nam diễn viên đảm nhận tuyến thứ 2 trong cốt truyện vẫn luôn giành được sự chú ý nhất định.
Phim "Vì sao đưa anh tới" phiên bản Thái vừa tổ chức lễ bái thần, sự kiện đã thu hút giới truyền thông và khán giả vì vẻ đẹp rạng ngời của dàn viễn viên chính trong phim.
Cựu Hoa hậu Israel vừa qua đã thể hiện quan điểm mạnh mẽ của mình về nạn lạm dụng tình dục đang gây nhức nhối ở Hollywood.
Những màn đánh ghen được coi như dư vị không thể thiếu trong phim truyền hình tại xứ sở chùa Vàng.
Hẳn là một tin vui cho cộng đồng fan EXO nói chung và fan của Suho nói riêng.
Vì đâu mà những khán giả theo dõi màn ảnh nhỏ vốn ngày càng khó tính lại có thể thích thú trước bộ drama này đến thế?
Ngoài sự trở lại của Mario Maurer và Mai Davika, các fan phim Thái cũng chuẩn bị "ngập mặt" từ đầu tuần tới cuối tuần vì sự xuất hiện của hai cặp đôi khác "hot" không kém là James Ma – Mint Chalida cùng Nine – Ice.
Có vẻ như giữa chàng nam thứ điển trai và vai nam chính đang gây sốt của "While You Were Sleeping" có nhiều điều thú vị hơn bề ngoài chúng ta nhìn thấy.
Mới đây, một cảnh phim được cho là bị cắt trong "Titanic" đã được tìm ra và sẽ khiến cho bạn đau lòng khi xem chúng.
Trailer bộ phim Thắng Thiên Hạ vừa được tung ra không chỉ khiến khán giả phấn khích với dàn diễn viên nổi tiếng mà còn nhận được ý kiến trái chiều xoay quanh cảnh nóng mới của Phạm Gia.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Loạt ảnh chụp nữ thần tượng tại sân bay cách đây 3 năm bất ngờ được đào lại khiến hàng loạt fan mất máu vì đẹp không nói nên lời.
Nữ ca sĩ Melissa Schuman vừa lên tiếng tố cáo Nick Carter nhóm Backstreet Boys đã cưỡng ép cô vào năm 2002.
Phạm Hương hé lộ tủ giày chứa khoảng 100 đôi từ các thương hiệu nổi tiếng.
Công bằng mà nói, Chi Pu hoàn toàn không sai khi kết hợp giữa chiêu trò ồn ào và nghệ thuật để thu hút sự chú ý về mình.
Sau nhiều năm tham gia nghệ thuật, Chi Pu đã tự tay tạo dựng cho bản thân khối tài sản giá trị ở tuổi 24 mà ít người làm được.
Đêm tiệc kỷ niệm 6 năm thành lập với nhiều tiết mục đặc sắc: Visual DJ Quốc tế AFISHAL, Ca sĩ Trà My Idol, Quán Quân và Á Quân cuộc thi So You Think You Can Dance (Việt Nam) và màn biểu diễn “Interactive Dance”.
Thấm sẵn nước tẩy trang vào bông cotton rồi bỏ vào túi zip mang theo trong hành lý vừa gọn gàng vừa tiện lợi.
Kiểu tóc buộc hay tết hai bên giúp nàng tăng vẻ dễ thương khi đội mũ len.
Những chiếc bra ngày càng được thiết kế linh hoạt về kiểu dáng, phục vụ nhu cầu nâng đỡ vòng một và phù hợp trang phục bên ngoài.
Thái Trinh đã cover bản siêu HIT Despacito cực chất
Không phải là những dòng son quá đắt tiền, các thiên thần nóng bỏng lại chuộng thỏi son có giá rất bình dân này.
Bức ảnh mới nhất của Kỳ Duyên một lần nữa lọt vào tầm ngắm của các "thánh soi" bởi chi tiết khó hiểu.
Thông tin chính thức từ BTC đưa ra khiến người hâm mộ Việt Nam bối rối.
Cầu thủ trẻ Nguyễn Thiên Phong, sinh năm 1999 tại Bình Định, hiện đang theo học ngành Quản trị Thể thao tại Đại học Deakin (Melbourne). Và đồng thời cũng là thành viên đội U21 Melbourne City.
Dự án tâm điểm của Vũ trụ Điện ảnh DC (DCEU) mới ra mắt hôm 17/11. Nhưng kết quả hơn 280 triệu USD tại phòng vé toàn cầu sau ba ngày là điều khiến Warner Bros buộc phải lo lắng.