Khi

Khi "chuẩn mực hoàn hảo" không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy

 
Nếu bạn phải liệt kê ra một danh sách những thứ mình yêu quý, trân trọng nhất, thì đến gạch đầu dòng thứ bao nhiêu bạn mới viết ra tên của chính mình?

Khi "chuẩn mực hoàn hảo" không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy

Năm 2014, một chiến dịch quảng cáo của Victoria’s Secret - hãng nội y nổi tiếng toàn thế giới vừa xuất hiện đã bị phản đối kịch liệt bởi giới nữ ở nước Anh nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Hơn 16 nghìn người đã đồng loạt kí vào đơn yêu cầu hãng đồ lót nổi tiếng toàn thế giới này phải lên tiếng xin lỗi vì chiến dịch quảng cáo được cho là "vô trách nhiệm" và "làm xấu hình ảnh của người phụ nữ".

Tất nhiên, bạn sẽ tò mò, có gì trong chiến dịch quảng cáo ấy? Ai cũng biết những thiên thần của Victoria’s Secret (VS) đều là những cô nàng hoàn hảo: Xinh đẹp, thành công, và hơn hết là có một thân hình khiến nhiều người mơ ước. Đó là sự thật hiển nhiên. Nhưng liệu đó có phải là điều kiện cần và đủ để VS đưa ra một slogan rất "gây hấn" trong chiến dịch quảng cáo mới của mình? Một câu slogan rất "gây hấn" là "The Perfect Body" (Thân hình hoàn hảo) được chạy ngang tấm ảnh có hơn chục nàng thiên thần đang đứng "khoe thân".

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 1.

Bức ảnh đã gây bão vì đưa ra một chuẩn mực "cơ thể hoàn hảo" không tưởng.

Nhìn vào bức ảnh, có thể thấy rõ ràng hãng nội y này đã tự đưa ra định nghĩa về một cơ thể chuẩn-hoàn-hảo theo cách của riêng mình: Nếu bạn có thân hình như những thiên thần của chúng tôi, vậy là bạn hoàn hảo! Nhưng thân hình đó là gì?

Là những cô nàng có chiều cao xêm xêm nhau (cỡ 1,7 - 1,9m), mặt xinh như thiên thần, chân dài hơn một mét và tiệm cận mức mét rưỡi. Thử hỏi trên thế giới có bao nhiêu phần trăm phụ nữ đáp ứng được những yêu cầu đó để có thể tự hào nhận mình là "hoàn hảo"?

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 2.

Sau đó, hãng này đã thay đổi slogan bớt gây tranh cãi hơn.

Theo những người lập đơn và phản đối chiến dịch này, phụ nữ ngày nay đã phải chịu quá nhiều áp lực về việc mình phải không được quá gầy hay quá béo, phải đẹp, phải hấp dẫn. Và ngày ngày, họ đã cảm thấy quá stress khi phải nhìn thấy những cô nàng mảnh mai xinh đẹp, đã phải khổ sở nhịn ăn, tập tành vất vả để có được một thân hình (tạm cho là) ổn.

Nhưng chiến dịch này đã giáng một đòn quá mạnh vào những cô nàng không hoàn hảo và luôn cảm thấy tự ti về cân nặng cũng như ngoại hình của mình. Họ cũng vô cùng lo lắng rằng chiến dịch quảng cáo này sẽ khuyến khích một bộ phận lớn nữ giới ở lứa tuổi thanh thiếu niên nhịn ăn, giảm cân bằng mọi giá để có được thân hình chuẩn như những thiên thần - thần tượng của họ.

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 3.

Cơ thể hoàn hảo là cô thể khỏe mạnh và đẹp theo những chuẩn mực riêng.

Body shaming - vùi dập người hay làm xấu chính mình?

Phụ nữ không tự nhiên ghét cơ thể mình đến vậy. Là truyền thông, là những "chuẩn mực đẹp" đang khiến phụ nữ làm cái điều không ai mong muốn ấy: Luôn cảm thấy tự ti và chán ghét bản thân mình. Một thế lực cũng mạnh không kém trong việc luôn khiến phụ nữ cảm thấy mình không đủ tốt, không đủ đẹp chính là những kẻ xấu xí thích vùi dập, dìm hàng người khác bằng cách lôi những khiếm khuyết ngoại hình của người ta ra để chế giễu, nhạo báng.

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 4.

Người mẫu Cao Ngân, trong những ngày gần đây, chính là một trong những nạn nhân của trò body-shaming đáng xấu hổ ấy. Cùng với fat-shaming (bị chê bai khi bạn quá béo), thì skinny-shaming (bị miệt thị khi bạn có thân hình quá đỗi cò hương) cũng đang dần trở nên phổ biến.

Nếu như trước đây, nữ diễn viên trẻ Kaity Nguyễn đã từng phải khóc dở mếu dở vì rộ lên tin đồn rằng người ta đi xem "Em chưa 18" để thưởng thức phim là ít mà để ngắm vòng một đồ sộ của cô nàng là nhiều, thì bây giờ, Cao Ngân cũng liên tiếp phải gánh những gạch đá từ dư luận khi người ta liên tục dùng những lời lẽ khó nghe để nói về cơ thể của cô.

Trong xã hội này, có vẻ như nếu bạn không đẹp-đúng-chuẩn, thì bạn sẽ ngay lập tức biến thành một kẻ tội đồ. Khi ấy, người ta sẽ nhòm ngó bạn, dò xét bạn, đánh giá bạn. Khi ấy, những con chữ sẽ biến thành những con dao sắc lẹm, sẵn sàng làm rỉ máu trái tim của bất kỳ nạn nhân yếu đuối nào.

Sự ác độc ấy lạnh lùng đến mức, nếu bạn khóc, nó sẽ càng cười. Nếu bạn đau, nó sẽ càng vui vẻ, khoái trá. Không biết từ bao giờ, người ta lại cảm thấy vui vẻ thoải mái khi vùi dập một người khác về sự "không hoàn hảo" của cơ thể họ.

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 5.

À cũng đúng thôi, vì nói xấu người khác sẽ làm giảm stress, sẽ giúp ta xả những ức chế hằng ngày khi bị sếp mắng, cấp trên cằn nhằn mà không biết nói cùng ai. Con kia xấu hả, ai cũng chửi nó hả, vậy thì mình cũng chửi cho vui, cho xôm, cho thoải mái! Nhưng không ai thèm quan tâm xem nạn nhân cảm thấy thế nào, và mình làm vậy có đúng hay không.

Tôi cũng đã từng là nạn nhân của body-shaming rất nhiều lần. Trước đây khi nặng tới hơn 60kg, tôi đã phải làm quen với những "mỹ từ" như "béo như lợn", "lăn nhanh hơn đi", "mặc đồ chắc toàn size XXXL ha?!" đến từ những bạn bè, họ hàng của mình.

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 6.

Quá cay cú, tôi ép cân xuống còn 43kg chỉ sau hai năm. Và tiếp tục sau đó lại là những "mỹ từ" khác, kiểu như "Sao mày gầy như con cá mắm?", "Trông như đói ăn", "Đồ hai lưng mông tóp"…

Bạn thấy không? Kiểu gì rồi bạn cũng sẽ bị miệt thị, bị vùi dập bởi những kẻ thích chê bai người khác, chúng đông và hung hãn lắm. Bạn sẽ không thể nào vừa mắt 100% những kẻ như vậy. Nên tốt nhất là hãy cứ bơ đi mà sống.

Trên thực tế, chẳng có gì là hoàn hảo. Ngay cả những thiên thần của Victoria’s Secret cũng còn đầy những khiếm khuyết mà họ thỉnh thoảng vẫn phàn nàn trên các trang mạng cá nhân của mình. Những người mẫu hạng A vẫn tâm sự rằng "Đôi khi tôi cũng mong trông mình xinh đẹp nuột nà như hình của mình trên tạp chí". 

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 7.

Những cái đẹp-chuẩn-mực ấy, thực ra chỉ là sản phẩm đã được chỉnh sửa nhiều lần bằng photoshop, để mang đến những vẻ đẹp không có thật, hòng ve vuốt thị giác của đàn ông và tăng thêm áp lực cho phụ nữ mà thôi.

Và chính những kẻ thích đi vùi dập người khác mới là những kẻ đáng thương nhất. Vì cuộc đời của họ quá nhàm chán, họ đang cảm thấy mình chẳng khác gì một "loser" nên phải tìm cách để chê ai đó, để nâng mình lên, để cảm thấy mình có gì đó hơn người ta, nhưng thực ra chỉ hơn mỗi cái là xấu tính!

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 8.

Hãy cứ sống thật với chính mình, con người mình. Thân thể này là bố mẹ ban tặng. Béo hay gầy, cao hay thấp, có những thứ bạn có thể điều chỉnh, lựa chọn, nhưng có những thứ đã là quyết định của gen di truyền! Xấu hay đẹp đâu có quan trọng. Quan trọng là bạn sống đúng với bản chất, con người mình, biết tận hưởng cuộc sống và bỏ ngoài tai những lời lẽ xấu xí kia.

Đừng quên, khi bạn nói xấu một ai đó, điều đó không định nghĩa người ta, điều đó ĐỊNH NGHĨA bạn!

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 9.

 M.S / Theo Trí Thức Trẻ


Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Sau hơn một tuần ra mắt, đây là những nhận xét của cư dân mạng về dòng nước hoa mới của “quả bom sex” Kim Kardashian.
Với mức giá từ 50.000 đến 180.000 đồng, các sản phẩm son dưỡng môi này đáp ứng đủ tiêu chí chất lượng tốt và bao bì đẹp.
Đông này, hãy thử ngay kiểu trang điểm Katun mang đặc trưng của con gái Thái nhé
Top 5 sản phẩm "đáng đồng tiền bát gạo" nhất do tạp chí Allure bình chọn
Không phải là những dòng son quá đắt tiền, các thiên thần nóng bỏng lại chuộng thỏi son có giá rất bình dân này.
Đây cũng đều là những dòng son kem lì rất phổ biến, được nhiều cô gái Việt tìm mua thời gian qua.
Bên cạnh những loại mặt nạ giấy thấm tinh chất như trước đây, mặt nạ giờ đây còn có nhiều biến tấu mới nhằm đem lại hiệu quả tốt hơn cho người sử dụng.
Quả thực, đây là một thành tích đáng nể mà không phải hãng nào cũng đạt được.
Sản phẩm này hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn hàng lông mày dày rậm vô cùng tự nhiên nhờ những sợi lông mảnh có sẵn.
Làm đầy môi giờ đã trở thành một trào lưu cực kỳ hot mà bất cứ tín đồ làm đẹp nào cũng mê mẩn.
3CE đang mở đợt giảm giá mùa thu với mức giảm từ 30 - 50% từ 16/11 - 20/11.
Một bí quyết giúp trẻ hóa làn da một cách hiệu quả nhất, được rất nhiều người nổi tiếng ưa chuộng, đó chính là Dynasty Gold – liệu trình trẻ hóa da với mặt nạ Vàng nguyên bản và tinh chất nhụy hoa Nghệ Tây.
Thời gian qua, phái đẹp đang hết sức sôi sục vì bộ sưu tập mới đến từ hãng 3CE đình đám. Tuy nhiên, tại đất nước kim chi, sức hút của cái tên Liptint đang dần hạ nhiệt và nhường chỗ cho một siêu sao mới, hứa hẹn sẽ gây nên cơn sốt.
Nếu cảm thấy thiếu tự tin vì đôi mắt thâm quầng, bạn có thể tham khảo những loại mặt nạ mắt sau.
Danh sách son ngon-bổ-rẻ được con gái Việt tín nhiệm không thua kém những dòng son đắt tiền trong năm 2017 không thể thiếu 5 cây son này.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Giữa "tâm bão" chỉ trích từ cư dân mạng, Selena Gomez đã may mắn có được bờ vai vững chắc của Justin Bieber.
1 cô gái sau khi bị lừa mua iPhone 6s với cái giá chỉ 100 USD (hơn 2 triệu đồng) với lý do giảm giá dịp Black Friday, nhận máy về đã ngay lập tức hối hận vì dại dột.
Đây là một trong những câu hỏi được nhiều bạn nữ đồn nhau và quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là với những bạn gái mới vừa biết yêu.
Những trường hợp giúp việc bạo hành trẻ em dã man trong lúc gia đình đi vắng từng gây phẫn nộ ở nhiều nước trên thế giới.
"Hãy cứ sống hạnh phúc và cảm thấy may mắn khi tìm được một người chịu ở lại và sống thật lòng với mình” - Đó là chia sẻ của Trấn Thành trong cuộc trò chuyện cùng khách mời John Huy Trần.
Cùng học hỏi gu thời trang giản dị mà vẫn đẹp của Pimtha- Nàng hot girl đình đám xứ Chùa Vàng
Cô nàng Dung Doll tiếp tục chứng tỏ độ drama không phải dạng vừa ngay tại "The Look Vietnam".
Nếu một ngày kia tỉnh dậy, bạn bỗng thấy đàn ông thật chẳng khác gì quái vật, thì cũng đừng quá lo lắng. Không phải chỉ mình bạn mắc căn bệnh tâm lí mang tên “Sợ đàn ông” ấy đâu.
So với 4 người tình sắc nước hương trời của Cường Đô La, Đàm Thu Trang không sánh được về nhan sắc. Nhưng cô mới là người được đại gia phố núi xác định mối quan hệ nghiêm túc chỉ sau thời gian ngắn yêu nhau.
Trong một số bức ảnh, Milyeong khiến dân mạng Việt nghi ngờ đã động dao kéo khi vòng eo nhỏ bất thường so với nửa trên của cơ thể. Một số người phán đoán, có thể cô đã nâng mũi và bơm ngực...
Khởi My chọn một chiếc váy vô cùng lộng lẫy trong ngày trọng đại.
Con gái nấu ăn trong bếp thì quả là toát lên được nét quyến rũ khó cưỡng. Nhưng đặc biệt hơn có những "soái ca vạn người mê" vừa điển trai, tài giỏi lại rất khéo léo chuyện bếp núc thế này thì chắc chắn không chị em nào có thể chối từ!
Một trong những cặp đôi đẹp nhất nhì Hollywood đã chính thức đường ai nấy đi trong sự tiếc nuối của người hâm mộ.
Hàng loạt sao Việt đã có mặt đã có mặt để dự đám cưới của cặp đôi Khởi My và Kelvin Khánh.
Lại thêm một tác dụng tuyệt vời của việc đi ngủ sớm mà các nàng khó có thể chối từ.