Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 chọn lối sống vô gia cư, bỏ nhà, bỏ việc đi khắp muôn nơi

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 chọn lối sống vô gia cư, bỏ nhà, bỏ việc đi khắp muôn nơi

 
Đang có công việc ổn định và tổ ấm lý tưởng, Nguyệt Ánh đã bỏ lại tất cả để bôn ba khắp nơi, vì cô chọn sống như một người vô gia cư.

Du lịch giờ đây không phải chỉ còn là nhu cầu nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi nữa mà hơn nữa đã trở thành niềm đam mê bất tận của rất nhiều bạn trẻ. Có những người sẵn sàng đi làm lấy tiền chỉ để phục vụ sở thích cá nhân tốn kém này, thậm chí họ tích cóp vài năm mới được khoản tiền to to nhưng lại mạnh tay chi bạo để có cơ hội tới miền đất mới.

Nhưng các bạn đó vẫn còn đi làm chứ không như cô gái Trần Nguyệt Ánh này đâu. Cô ấy năm nay 28 tuổi rồi và vừa mới bỏ việc, bỏ luôn ý định chọn cho bố mẹ một chàng rể để xách ba lô lên và đi khắp nơi. Và cô ấy đã chẳng phụ chính mình khi đặt chân tới những miền đất xa xôi mà với nhiều người nó chỉ tồn tại trên bản tin thời sự.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 1.

Trần Nguyệt Ánh đã bỏ cả công việc văn phòng ổn định để phục vụ đam mê dịch chuyển của bản thân.

"Tớ 28 tuổi, chưa có ý muốn lập gia đình. Năm trước, tớ đã xin nghỉ việc văn phòng để dành toàn thời gian đi bụi đời. Năm nay, tớ đi từ đầu năm mà chưa về nhà. Tớ nhớ nhà lắm, nhưng về được mấy ngày là lại cuồng chân mà đi tiếp.

Tớ yêu biển, yêu rừng, yêu sa mạc, yêu những đỉnh núi tuyết, yêu những thành phố mà tớ chỉ kịp lướt qua. Tớ thích cuộc sống của những người vô gia cư, đó là tự do thực sự. Mỗi lần gặp người của các bộ lạc du mục là tớ như được gặp lại đồng bọn của mình vậy. Cuộc sống trên lưng ngựa, trong lều bằng da lừa, tự do di chuyển giữa những thảo nguyên mênh mông chính là thứ mà tớ mơ ước.

Có điều tớ được sinh ra ở thành phố, nên thiếu những kỹ năng sinh tồn giữa thiên nhiên. Tớ phải di chuyển bằng xe bus, máy bay, tàu thủy… quá lắm là đi bộ được vài ngày. Tớ phải dùng internet để đặt phòng khách sạn, dùng điện thoại, email để liên lạc với người này người kia.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 2.

Nguyệt Ánh cưỡi ngựa dưới chân dãy Thiên Sơn, Kyrgyzstan, tháng 7, năm 2017.

Tớ đã từng ôm dù nhảy ra khỏi cửa máy bay trực thăng, đi bộ gần 2 tuần lên Everest Base Camp, ôm bình khí lặn xuống đáy biển, chui vô miệng núi lửa, sặc khói lưu huỳnh, chứng kiến nổ súng trong vùng đang giao tranh ở Kashmir - Ấn Độ… Mỗi lần trải nghiệm hiểm nguy khiến tớ càng yêu cuộc sống và… sợ chết hơn.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 3.

Nguyệt Ánh ở Everest Base Camp, Nepal, tháng 5, năm 2016.

Cuộc sống của tớ bây giờ vừa vặn trong chiếc ba lô. Tớ phải bỏ bớt quần áo đi, không được mang theo những thứ tớ thích, thay vào đó là những thứ tớ cần. Tớ phải mang theo từ đôi đũa, cái tăm, giấy vệ sinh… bỏ bớt lại phấn son. Tớ phải bỏ đi những cuốn sách mà tớ thích, vì nó quá nặng và không là gì so với những trải nghiệm thực tế. Tớ phải gác lại những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp… đặt lòng tin vào những người xa lạ lần đầu tiên cũng có thể là lần duy nhất gặp mặt.

1 năm vừa rồi, tớ đã vác ba lô đi quanh Đông Nam Á, đến Nam Á, Tây Á, Bắc Á và hiện tại đang ở Tajikistan, một đất nước Trung Á xa lạ với phần đông khách du lịch. Khi nào đi hết chỗ trên Trái Đất thì tớ sẽ tìm phi thuyền đi về hành tinh của tớ, không làm phiền các bạn nữa."

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 4.

Nguyệt Ánh ở Tehran, Iran, tháng 5, năm 2017.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 5.

Nguyệt Ánh ở Mumbai, Ấn Độ, tháng 4, năm 2017.

Đó là những chia sẻ về suy nghĩ cực kỳ thoáng và sở thích cá nhân của Ánh. Có thể thấy, trước khi hòa mình vào thiên nhiên thì cô ấy cũng từng có khoảng thời gian làm nhân viên văn phòng như bất cứ cô gái nào khác. Nhưng Ánh đặc biệt hơn ở cái "gan" dám bỏ việc, bỏ nhà để đi theo tiếng gọi trái tim.

Cũng có rất nhiều bạn trẻ ủng hộ việc làm này. Đó đều là những cô gái chàng trai sống với đam mê du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều người tỏ ý không đồng tình với cách làm của Nguyệt Ánh bởi kha khá lý do.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 6.

Nguyệt Ánh ở Sigiriya, Sri Lanka, tháng 3, năm 2017.

Thứ nhất là vấn đề kinh tế. Cô ấy năm nay mới chưa đầy 30 tuổi nên chắc cũng đi làm mới được ít lâu. Như thế thì tiền ở đâu, tích cóp thế nào để có thể bôn ba khắp đây đó? Đi du lịch bụi nhìn vậy thôi nhưng cũng tốn kém nhiều lắm chứ, huống hồ là đi từ nước này sang nước khác như Nguyệt Ánh.

Một trong số những người phản đối có bạn Phan Ha Kyo. Bạn nói rằng: "Riêng tôi không cổ vũ cho lối sống như này. Sống mà không làm việc thì không phải là sống. Vì mình sống không phải vì mỗi mình mình. Suốt ngày xách ba lô lên và đi thì tiền núi cũng hết, rồi ai lo cho mình tiếp, gia đình, bố me chứ ai. Sống vì đam mê không sai. Nhưng cũng phải sống vì gia đình nữa. Có ba có mẹ, có gia đình tuyệt vời rồi, lại thích sống kiểu vô gia cư. Theo tôi, đi đây đi đó khám phá không có gì sai cả. Nhưng có mức độ, hợp lý và thực sự cân đối giữa gia đình và đam mê.

Đi ngoài đường cho thỏa cái tôi mình như vậy có khi nào nghĩ ở nhà bố mẹ đang sống như thế nào không, hay bố mẹ có nhớ mình không?"

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 7.

Nguyệt Ánh chụp ảnh bên bờ biển Đen trong khung cảnh tuyệt đẹp.

Vấn đề thứ hai chính là việc con gái thì cuộc sống công việc ổn định mới là thứ quý giá nhất, còn những thứ khác có hay không, không quan trọng. Rất nhiều người đã trách Nguyệt Ánh rằng tại sao cô ấy lại rời bỏ tổ ấm của mình để bôn ba nhiều nơi như vậy dù biết trước đường đi sẽ cực kỳ nhiều gian khó vì chi phí hạn hẹp, vì rào cản ngôn ngữ, vì khắc nghiệt thời tiết.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 8.

Cuộc sống du mục chính là niềm yêu thích và lối sống lý tưởng của Ánh.

Nguyệt Ánh cũng chia sẻ là chưa có ý định lập gia đình nên lại càng có nhiều thời gian để bay nhảy hơn. Nhưng xét cho cùng thì giới hạn của cuộc sống này cũng vô cùng lắm, người nào đồng tình sẽ thích Ánh nhưng người nào ưa lối sống an toàn và bình dị sẽ kịch liệt phản đối. Âu đó cũng là sự đa dạng của văn hóa sống mà thôi.

Nhiều người cứ lo xa cho Ánh nhưng dễ thấy cô ấy cũng vượt qua hết mọi chông gai đó thôi. Cô ấy có điều kiện check-in ở những nơi xa xôi, và dẫu cho việc liên lạc với người thân rất khó nhưng cô ấy vẫn luôn làm được. Có lẽ dân "phượt" chuyện nghiệp sẽ luôn có bí quyết sinh tồn cho bản thân.

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 9.

Ánh ăn rất nhiều món ăn đường phố ở rất nhiều nơi và với Ánh, đó mới là cuộc sống đích thực.

Bạn Nguyễn Hường, một trong những cô gái thường xuyên xách ba lô lên và đi đã chỉ cho các bạn khác bí quyết bôn ba một cách hiệu quả như sau: "Các bạn lên couchsurfing ở nhờ những người trên đó hoàn toàn free nhé. Không hẳn hoàn toàn là đi bộ, mà bạn có thể bắt nhờ xe đi, hoặc tìm hiểu trạm xe bus đến nơi mình muốn. Xe bus không mất nhiều tiền đâu, còn nếu không đi xe bus ở 1 số nước có dịch vụ taxi share chia đầu người cũng khá rẻ.

Ăn uống thì bạn có thể xin việc làm bưng bê phục vụ, công việc này cũng khá dễ xin. Họ sẽ cho bạn ăn free và trong thời gian đó tiết kiệm 1 chút tiền để chuẩn bị đi nước tiếp theo, cũng như chờ visa luôn.

Lúc đi thì nên có 1 số vốn nhất định để bắt vé máy bay, mua sim, tiền ăn 2-3 ngày để mình còn tìm việc làm.

Quan trọng hơn nữa là bạn phải có tiếng Anh.

Đi bụi rất nguy hiểm, nhưng cho bản thân những trải nghiệm thực tế.

Chúc các bạn thành công"

Dân mạng tranh cãi chuyện cô gái 28 bỏ nhà cửa, công việc đi khắp muôn nơi - Ảnh 10.

Biển Đen, Batumi, Georgia/Gruzia, tháng 6, năm 2017. Với Ánh và rất nhiều người bạn đi phượt khác, cô ấy hoàn toàn có thể chi trả các khoản cá nhân.

Vậy đấy, chuyện gì trên đời này cũng có thể xảy ra và hoàn toàn giải quyết được nếu ta chịu khó ngồi lại và vạch ra kế hoạch, đường đi an toàn nhất. Nói gì thì nói, chỉ là bản thân mình chưa được trải nghiệm thôi chứ nếu cứ được như Nguyệt Ánh hay Nguyễn Hường chu du vài nơi xem, có khi lại thành "nghiện" như họ không biết chừng.

Bởi cuộc đời là những chuyến đi, ai nhanh chân thì đến trước, ai đi chậm thì tới sau. Nhưng đến trước hay sau đều không quan trọng, cái cốt yếu là ta đã đi như thế nào và tận hưởng mọi thứ trên đường đi ra sao mà thôi.

 Anh Đào / Theo Trí Thức Trẻ


Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Lại một đoạn video chia sẻ về tình người ấm áp giữa cơn động đất tại Hàn Quốc xảy ra cách đây một tuần khiến người xem vô cùng cảm động.
Vừa đi học, đi làm lại theo đuổi đam mê, anh chàng du học sinh điển trai tại Mỹ đã gặt hái được nhiều thành công trên chính con đường của mình. Ở thời điểm hiện tại, 9X vẫn đang ấp ủ nhiều ước mơ cho tương lai để vươn xa hơn nữa...
Cầu thủ trẻ Nguyễn Thiên Phong, sinh năm 1999 tại Bình Định, hiện đang theo học ngành Quản trị Thể thao tại Đại học Deakin (Melbourne). Và đồng thời cũng là thành viên đội U21 Melbourne City.
Trong căn nhà nhỏ ngổn ngang màu và cọ trên đường An Dương Vương (quận 6), nguời đàn ông dáng gầy gò, đen nhẻm vẫn đang cặm cụi hoàn thành tác phẩm của mình.
Họ không phải là những triệu phú trẻ nhất, nhưng cũng là các chàng trai, cô gái để lại nhiều ấn tượng với người hâm mộ.
Cuộc sống cô độc là một điều đáng sợ; không người thân, bạn bè hay một ai đó để nương tựa những lúc ốm đau, bệnh tật. Nhưng những cái chết trong cô độc cũng đáng sợ và thê lương không kém
Gần sáng 22/11, không khí lạnh sẽ tăng cường, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi cao dưới 9 độ C. Từ đêm 23 - rạng sáng 24/11, thời tiết miền Bắc chuyển rét đậm, vùng núi và trung du có nơi rét hại, nhiệt độ thấp nhất về đêm
Nếu bạn vẫn chưa từng nghĩ đến việc nuôi một chú chó, hãy cân nhắc điều đó ngay hôm nay.
Kỳ vọng và tin tưởng một người, bạn sẽ buộc phải chấp nhận rủi ro: Đến một ngày kia, bạn sẽ là người hoàn toàn mất trắng. Đáng tiếc thay, đó lại là “căn bệnh” mà quá nhiều phụ nữ đang mắc phải.
Vượt lên tuổi thơ cơ cực không nơi nương tựa, Wendy Nguyễn góp mặt trong danh sách những blogger thời trang kiếm nhiều tiền nhất tại Mỹ, một triệu USD/năm.
Chỉ còn chưa đầy một ngày nữa thôi là đến ngày nhà giáo Việt Nam, dịp đặc biệt nhằm tôn vinh những người "lái đò" chuyên chở con chữ. Trên thế giới, rất nhiều quốc gia đã tổ chức ngày này vào những thời điểm khác nhau cùng với những truyền thống đặc biệt
"Thuê soái ca và siêu xe đến đám cưới, photo tờ 500 nghìn ra mấy chục bản vào, đem đi công chứng đàng hoàng rồi nhét phong bì mang đến nhé, nhớ xức nước hoa vô cho ấn tượng"... Quả là quân sư có tâm!
Lấy vợ. Giời thương lấy vợ hiền thì còn yên thân, lấy vợ dữ coi như đứt cái phựt. Vợ mà không vừa mắt bố mẹ chồng thì coi như "bên tình bên hiếu" cứ gọi là quả lắc!
Selena Gomez góp mặt bên cạnh Hillary Clinton trong danh sách những người phụ nữ được tôn vinh của tạp chí Time.
Là một sugar baby được các sugar daddy cưng chiều hết mực hoàn toàn là điều trong tầm tay, nếu như nàng biết sử dụng thuần thục những bí kíp này.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Một trong những cặp đôi đẹp nhất nhì Hollywood đã chính thức đường ai nấy đi trong sự tiếc nuối của người hâm mộ.
Lại thêm một tác dụng tuyệt vời của việc đi ngủ sớm mà các nàng khó có thể chối từ.
Tận hưởng sự giàu sang với trang phục đắt tiền, phụ kiện hàng hiệu, siêu xe... chính là những điều mà người ta nghĩ đến ngay khi nói về "Hội con nhà giàu".
Sau hơn một tuần ra mắt, đây là những nhận xét của cư dân mạng về dòng nước hoa mới của “quả bom sex” Kim Kardashian.
Lại một đoạn video chia sẻ về tình người ấm áp giữa cơn động đất tại Hàn Quốc xảy ra cách đây một tuần khiến người xem vô cùng cảm động.
Bên cạnh T-ara, sự xuất hiện của Kim Nam Joo, Son Tae Young và BTS tại sân bay sáng nay khiến nơi đây trở nên vô cùng nhộn nhịp.
Đoạn teaser ngắn với hình ảnh Chris Patt và chú khủng long con raptor nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của các tín đồ điện ảnh, đặc biệt là fan hâm mộ của bộ phim Jurassic World.
Khách sạn Windsor Plaza tổ chức KONNICHIWA JAPAN – Lễ hội ẩm thực Nhật Bản tại nhà hàng Café Central An Đông từ ngày 24/11 – 3/12/2017 với nhiều món ngon Nhật Bản do chính 2 đầu bếp khách mời từ Nhật thực hiện.
Sau vài chục năm nhìn lại, địa điểm trong bức hình từng nổi tiếng xuất hiện trên màn hình Windows XP đã khác đi rất nhiều và mọi người khó có thể nhận ra cánh đồng xanh và bầu trời trong vắt năm nào.
Bộ phận luôn "ở ẩn" này có thể cảnh báo sức khỏe mà ai cũng có thể mắc phải.
Tóc đã thắt 2 bên như "bé bé bồng bông" lại khoác lên người một mớ ren nửa tây nửa ta, có ai còn nhận ra Kiko Mizuhara đỉnh cao của thuở nào...
Những người trẻ trên thế giới đang có xu hướng ưu tiên các chuyến hành trình, trải nghiệm hơn là mua sắm cho bản thân hay tiết kiệm cho tương lai. Và tại Việt Nam, nhiều người trẻ cũng không nằm ngoài xu thế này.
Nhằm lúc chẳng ai ngờ tới nhất, Tùng Sơn đã "biến hóa" thành Miley Cyrus từ lúc nào...
Chỉ còn chưa đầy 4 ngày nữa, đêm Chung kết Miss Universe 2017 sẽ diễn ra, Á hậu Nguyễn Thị Loan chính thức giới thiệu bộ ảnh bikini khoe vóc dáng vô cùng săn chắc và gợi cảm của cô.
Đến với thiên đường lễ hội, tận hưởng một mùa Giáng Sinh truyền thống và đón mừng Năm Mới thật phong cách với ba gam màu chủ đạo là bạc, xanh đại dương và xanh ngọc lục bảo.