Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa

Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa

 
Tình yêu không phải là một cái sân khấu, và những người ta yêu cũng không phải là diễn viên để lần lượt xuất hiện trên cái sân khấu đó sau mỗi lần buông rèm…

Trong một buổi café cùng hội bạn, cô bạn ngồi cạnh tôi cầm smartphone lướt lướt để check bảng tin. Bỗng dưng cô ấy vỗ vỗ vào vai tôi, hướng sự chú ý của tôi vào màn hình điện thoại:

"Này, H.O vừa chia tay M, chuyện tình của hai người đẹp thế mà... tin nổi không, M đã ngay lập tức có người yêu mới."

Theo hướng những ngón tay xinh của cô bạn, tôi cũng nhìn vào một tài khoản Instagram. Cô bạn chỉ cho tôi xem người mới xuất hiện trong cuộc đời M, kèm theo vài câu bình phẩm đại loại như: "Nhìn cũng xinh đấy nhỉ?"

Sau đó, cô ấy kéo ngược dòng thời gian xuống dưới, và đây mới là mấu chốt của vấn đề. Những hình ảnh M chụp H.O thời hai người còn mặn nồng yêu nhau vẫn chễm chệ trên bảng tin. Nếu tinh ý một chút sẽ thấy, so với những tấm ảnh chụp cô bạn gái mới của M trên kia thì có thể nhận ra rằng: các bức ảnh chụp 2 người khác nhau, nhưng lại ở cùng một địa điểm!

Nét mặt bạn tôi thể hiện một sự thảng thốt không hề nhẹ. Cô ấy nhăn mày nhăn mặt hỏi tôi một cách rất trời ơi đất hỡi:

"Không thể tin được. Sao lại đối xử với nhau như thế nhỉ?"

Tôi biết chắc chắn là bạn tôi không đề cập tới vấn đề M vừa chia tay H.O mà đã có bạn gái mới, trong khi H.O là cô gái mà chúng tôi chơi khá thân thiết. Vấn đề mà bạn tôi đề cập chính là việc xuất hiện những tấm ảnh được chụp ở những địa điểm giống hệt nhau, trong thời gian mà M yêu 2 cô gái.

Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa - Ảnh 2.

Hẳn bạn cũng sốc giống như cô bạn tôi kể trên, nghĩa là không phân tích được hành vi của M: chia tay người cũ và đã có người mới nhưng lại không xóa ảnh người cũ trên mạng xã hội. Thậm chí khi có người mới còn dẫn người ta tới những nơi từng đến với người cũ, và chụp ảnh cùng một chỗ để… check in?

Bạn thì thấy lạ, cô bạn tôi cũng thấy lạ, nhưng tôi thì không. Bởi vì ngay lập tức tôi nhớ đến một bài hát của nữ ca sĩ nổi danh Whitney Houston, bài hát mang tên "Same Script Different Cast"Mà một khi đã đi vào thơ ca hội họa rồi, nghĩa là số những người có kiểu yêu như vậy cũng chẳng phải là hiếm hoi. Chúng ta ngạc nhiên và khó hiểu chẳng qua là chúng ta ít gặp hoặc chưa từng gặp phải mà thôi.

Có những người vốn dĩ lạ lùng như thế đấy. "Show" tình yêu của mình trên mạng xã hội một cách rùm beng, thể hiện với cả thế giới rằng tình yêu của mình đẹp đẽ đáng tự hào nhường nào. Cuối cùng, hóa ra cũng chỉ là tự chơi một trò chơi ghép người lạ vào khung cảnh cũ, như một trò chắp nối vô duyên không hơn không kém. 

Một câu chuyện nhỏ khác mà tôi cũng từng chứng kiến, đó là khi chị đồng nghiệp chỗ tôi được theo đuổi bởi một anh chàng cùng chỗ làm với chúng tôi. Đương nhiên vì làm cùng nên chúng tôi hiểu khá rõ anh ấy là người hiền lành, hơi ít nói, ở chỗ làm vốn rất trầm tính. Nên tôi cùng bà chị đã ngờ ngợ là anh ấy "hơi bị được đấy".

Cho đến khi bà chị tôi vô tình phát hiện ra một bí mật động trời sau một thời gian tìm hiểu. Đó là những áng văn chương sướt mướt trữ tình đẫm lệ mà anh chàng dùng để cưa cẩm bà chị tôi ấy, đều là những áng văn chương bất hủ mà anh chàng đã từng dùng để tán tỉnh những cô gái khác. Từ cái văn em đi đâu, em ăn gì, em mệt chưa, anh nhớ em lắm… Đều rập khuôn giống nhau như khuôn đúc.

Thậm chí còn buồn cười đến nỗi cùng một câu để thể hiện tình cảm như "anh sẽ đưa em đi nghỉ mát vào cuối tuần này…" thì ông anh cũng "ốp" y hệt câu đã từng nói với người yêu cũ. Lý do vì sao đưa em đi chơi xa, chúng ta nên đi đâu, anh sẽ chuẩn bị những gì… Đấy, tất cả bạn ạ, như một bài học thuộc lòng và anh chàng như một sinh viên học vẹt trả bài rất chuẩn.

Thế là chị tôi ngao ngán, cho dù biết anh ấy cũng chẳng phải là người xấu hay chơi trò gì xấu đến nỗi không chấp nhận được. Nhưng chị tôi vẫn chủ động rút lui, nhường cơ hội cho những cô gái khác. Và chắc là những cô gái khác cũng sẽ được hưởng những vần những điệu y hệt được chép ra từ "sách văn mẫu" của ông anh mà thôi.

Khi tôi hỏi chị tôi có tiếc không, chị tôi tỉnh bơ: "Không tiếc em ạ. Có thể anh ấy không biết yêu đương hẹn hò là gì cũng được, nhưng chẳng thà anh ấy cứ bỡ ngỡ chân phương với mình, thì mình còn thấy quý, thấy trân trọng. Chứ cứ xào đi xào lại cách yêu như với người yêu cũ thì ai mà chả chán. Huống hồ, con gái lại ích kỷ, chỉ cần đến sau thôi đã rất khổ tâm rồi. Đằng này lại còn biết người ta yêu mình y hệt như cách đã yêu người cũ thì… xin kiếu!"

Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa - Ảnh 4.

Vậy nên tôi nghĩ có lẽ cô bạn gái mới của M chưa biết được tài khoản Instagram của anh chàng , và cô ấy cũng chưa kịp nghía qua xem trên mạng xã hội M thể hiện tình cảm như thế nào. Chứ một khi cô ấy biết, rất khó lòng có thể chấp nhận được. 

Tâm lý chung vẫn thường là như thế, không ai trong chúng ta có thể chịu đựng và chấp nhận được cái cảm giác trở thành chiếc bóng hay là diễn viên đóng thế trong một bộ phim của người khác. Chỉ cần nghĩ tới việc người mình yêu đã từng nói những điều hiện tại, đến những nơi chốn hiện tại cùng người cũ, trái tim yêu trong lòng có thể yên ổn không?

Tôi lại đành phải mượn tạm tên bài hát của nữ danh ca Whitney Houston để nói về việc này, việc mà tưởng chừng như chẳng mấy to tát, không hề hấn gì nhưng hóa ra lại trở thành một mũi tên nhọn xuyên trúng 3 con tim.

Này nhé, đặt vào địa vị của người yêu mới, bạn sẽ không thể thấy vui vẻ khi biết người yêu mình "xào nấu" lại ý tưởng đi hẹn hò, đi chơi, đi ăn uống, đi du lịch với người yêu cũ và "ốp" vào khi yêu mình, đúng không? Yêu nhau là muốn cùng nhau tạo nên những kỷ niệm đẹp và đáng nhớ. Vậy mà bất cứ nơi đâu mình đi, bất cứ lời yêu thương nào mình được nghe, đều đã được sử dụng với người cũ. Hóa ra, người tới sau chỉ là người được "tái sử dụng" những thứ đã cũ thôi sao?

Lúc bấy giờ, vào cái giây phút phát hiện ra sự thật phũ phàng ấy. Mấy ai mà không cảm thấy chạnh lòng, không cảm thấy hụt hẫng và tủi thân. Vì mình đã yêu người ta thật lòng đến thế, muốn mang đến cho người ta những điều tốt đẹp, nhưng người ta lại không chịu khó "sáng tạo và đầu tư" để làm điều tương tự với mình, mà chỉ việc lặp đi lặp lại những gì trong quá khứ cùng người cũ. Và đương nhiên, chúng ta bắt đầu dằn vặt khôn nguôi với cái ý tưởng: "Hay là người ấy còn chưa quên tình cũ? Và mình chỉ đang đóng vai người thay thế mà thôi?"

Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa - Ảnh 6.

Và trên cương vị là người yêu cũ, thì bạn có thừa nhận rằng vẫn có đôi lúc chúng ta lần mò vào trang cá nhân của người yêu cũ để xem người ta sống thế nào không? Chính thế mà lúc này, mũi tên đâm xuyên ngực nạn nhân thứ hai mang tên: người yêu cũ. Tại sao nơi ăn chốn ở chỗ hẹn hò đã từng rất đẹp của mình, còn bao nhiêu ảnh check in lung linh ngày xưa nữa, lại có sự xuất hiện của người yêu mới của người ta?

Thế hóa ra, trước đây mình từng là duy nhất, vẫn cứ nghĩ dù là quá khứ thì đối với những kỷ niệm đã từng ấy mình vẫn là ông hoàng, bà hoàng được chiếm giữ. Nhưng không, bây giờ lại phải chấp nhận nhường cho người khác. Người ta đã chẳng xem trọng mình nữa, những kỷ niệm xưa cũ người ta chẳng gói ghém để cất đi, mà mang ra để… xài lại. Người ta muốn phủ ký ức với người mới lên những ký ức xưa cũ, đau lòng lắm chứ!

Còn cuối cùng, nỗi đau thứ ba mang tên "người ở giữa" hiện tại và quá khứ. Không cần biết bạn đã từng hạnh phúc thế nào với tình cũ và đang hạnh phúc ra sao với người mới. Nhưng có một điều chắc chắn là khi lật giở lại những trang kỷ niệm xưa, bạn vẫn sẽ thấy nhói nhói trong lòng. Điều đó sẽ khiến bạn bị ám ảnh bởi một quá khứ tươi đẹp, và chật vật khổ sở khi chứng kiến cảnh người mới vui vẻ nói cười ở một nơi đã từng gieo bao kỷ niệm cùng người cũ.

Cứ cho là bạn thuộc tuýp lúng túng, vụng về, không hay tìm tòi và khám phá những điều mới mẻ cho các lần hẹn hò. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cũng hãy nhớ một điều tối quan trọng: quá khứ là những điều đã qua, hãy để cho nó ngủ yên. Hiện tại mới là điều đang diễn ra và cần được trân trọng. 

Một khi đã xác định yêu nhau thì hãy yêu nhau một cách tử tế vào. Nếu đã không thể trao cho nhau một tình yêu tử tế, thì tốt hơn hết là đừng yêu nữa. Đừng khiến người mới dằn vặt chỉ vì họ là người đến sau. Cũng đừng khiến người cũ cảm thấy hối tiếc vì đã từng yêu bạn! 

Hãy yêu nhau tử tế đi, đừng ốp kịch bản cũ cho những người mới nữa - Ảnh 7.

Trinh Leng Keng - Bi - Trí Thức Trẻ


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Chỉ còn chưa đầy một ngày nữa thôi là đến ngày nhà giáo Việt Nam, dịp đặc biệt nhằm tôn vinh những người "lái đò" chuyên chở con chữ. Trên thế giới, rất nhiều quốc gia đã tổ chức ngày này vào những thời điểm khác nhau cùng với những truyền thống đặc biệt
"Thuê soái ca và siêu xe đến đám cưới, photo tờ 500 nghìn ra mấy chục bản vào, đem đi công chứng đàng hoàng rồi nhét phong bì mang đến nhé, nhớ xức nước hoa vô cho ấn tượng"... Quả là quân sư có tâm!
Lấy vợ. Giời thương lấy vợ hiền thì còn yên thân, lấy vợ dữ coi như đứt cái phựt. Vợ mà không vừa mắt bố mẹ chồng thì coi như "bên tình bên hiếu" cứ gọi là quả lắc!
Selena Gomez góp mặt bên cạnh Hillary Clinton trong danh sách những người phụ nữ được tôn vinh của tạp chí Time.
Là một sugar baby được các sugar daddy cưng chiều hết mực hoàn toàn là điều trong tầm tay, nếu như nàng biết sử dụng thuần thục những bí kíp này.
Những "cô gái bị trầm cảm vì bị tổn thương quá nhiều lần" khó khăn trong việc tìm kiếm một người để tin tưởng chứ đừng nói gì đến người để yêu.
“Chợ tình” bây giờ nhan nhản đủ loại thuốc kích dục. Chúng được dùng để giúp kẻ xấu đạt được mục đích cao nhất: Sex. Bạn đã hiểu biết đủ để bảo vệ mình hay chưa?
Cuộc sống ngoài đời thực của bạn còn đẹp hơn cuộc sống ảo gấp nhiều lần.
Nỗi đau của gia đình bé Nhật Linh trong suốt một năm qua đã sắp được đền bù phần nào khi mà kẻ thủ ác Kamimasa Shibuya sẽ bị đem ra xét xử vào cuối tháng này, ngày 28/11.
Lấy chồng ý mà, khác quái gì đầu tư hết vốn liếng của mình để làm khởi nghiệp đâu. Chả hiểu có thành công hay không, nhưng rủi ro thì đầy ra đấy!
Cái nết đánh chết cái đẹp. Nhưng thời đại bây giờ có vẻ như cái đẹp đã đè bẹp hết tất cả những cái khác mất rồi!
Những nỗ lực tìm kiếm những thi thể cuối cùng xem chừng đều vô vọng. Ngày hôm qua, 5 gia đình nạn nhân cuối cùng trong vụ chìm phà Sewol đã đồng ý việc dừng công cuộc tìm kiếm.
Ở Sixty Square, người ta có thể tìm được rất nhiều điều thú vị bình dị, giản đơn của những năm tháng đã cũ.
Theo chuyên gia, khi gặp kẻ biến thái, con gái không nên tỏ ra sợ hãi và im lặng để người xấu có cơ hội thực hiện hành vi đồi bại.
Nhận được đôi bàn tay giả từ nhóm nhà hảo tâm sau hơn 3 năm mơ ước, anh Dương không giấu nổi giọt nước mắt vui sướng và hạnh phúc. Niềm hy vọng tự mình nắm tay hai đứa con nhỏ đến trường nay sắp trở thành hiện thực đối với người đàn ông không may tàn tật

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

The Opera - 18 Lương Ngọc Quyến street, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hotline: 090 102 1818
Mang đến một sân khấu tuyệt vời, nhưng bộ quần áo khá mỏng manh và cũn cỡn đã làm Selena hớ hênh trên sân khấu.
Không chỉ sở hữu gương mặt mỹ nam điển trai hút hồn mà những nam diễn viên này còn khiến khán giả muốn... lao thẳng vào màn hình tivi với những cảnh tắm khoe body cực bỏng mắt.
"Có người mạo nhận là chồng cũ của tôi và là bố của con tôi để đi làm quen một số các cô gái. Tôi không có quen biết người này, thật là tào lao và biến thái", Xuân Lan bức xúc.
Bước chân vào làng giải trí khi mới 10 tuổi, bằng lối diễn xuất tự nhiên, Miley Cyrus giành được sự mến mộ nhờ bộ phim "Hannah Montana". Tuy nhiên, những gì khán giả nhìn thấy chỉ là một phần rất nhỏ.
Trường Phan Đình Phùng: Không chỉ hotboy cầm cờ, cô bạn lai này cũng gây chú ý vì rất đáng yêu
Loa thông minh HomePod đã được Apple giới thiệu vào tháng 6 và hứa hẹn sẽ cho ra mắt trong cuối năm nay. Tuy nhiên, hãng đã quyết định hoãn ngày tung sản phẩm mới ra thị trường
Vừa qua, những chia sẻ đáng nhớ qua bộ ảnh tại xứ Phù Tang cùng chồng Việt Max của cô nàng siêu cá tính Stu (Vũ Quỳnh Trâm) và bé Pid đáng yêu đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng. Nhất là những ai đang muốn có một chuyến đi Nhật
Dù chưa đầy 2 tháng tuổi nhưng cậu bé Soup con trai ca nương Kiều Anh đã có "50 sắc thái" biểu cảm hết sức đáng yêu.
NAMO Tuscan Grill tổ chức kỉ niệm một năm. Với chủ đề Cinacitta, nhà hàng đã biến đổi toàn bộ không gian và đem lại cho khách tham dự những trải nghiệm độc đáo về ngành điện ảnh của nước Ý những năm 60s - 70s.
Dù lần đầu ngồi chung ghế nóng với nhau nhưng dường như với tâm thế của những người đã có kinh nghiệm, Minh Tú - Phạm Hương đã kết hợp khá ăn ý, nhiều lúc bỏ mặc Kỳ Duyên một mình làm quen với vị trí HLV.
Không chỉ gây ấn tượng với lượng sách khổng lồ, thư viện Tân Hải Thiên Tân còn khiến nhiều người choáng ngợp bởi kiến trúc nổi bật và không gian đồ sộ bên trong.
Doanh số tiêu thụ của Reputation đã chính thức "công phá" mọi bảng xếp hạng âm nhạc trên toàn thế giới.