Lấy chồng cũng như khởi nghiệp, đừng vì sợ mất mặt mà chịu thua lỗ cả đời

Lấy chồng cũng như khởi nghiệp, đừng vì sợ mất mặt mà chịu thua lỗ cả đời

theo M.S - Trí thức trẻ
 
Lấy chồng ý mà, khác quái gì đầu tư hết vốn liếng của mình để làm khởi nghiệp đâu. Chả hiểu có thành công hay không, nhưng rủi ro thì đầy ra đấy!

I choose you - Sara Bareilles

Chọn công việc nhàn thân hay lao ra làm start-up?

Một ngày không đẹp trời lắm, khi cô bạn thân của tôi cãi nhau trận thứ n với bố mẹ ở nhà chỉ vì nguyên nhân duy nhất: 30 tuổi rồi vẫn chưa chịu lấy chồng, nàng bực dọc gọi điện cho tôi, sụt sịt đòi đi café xả stress.

Nào có phải nàng xấu xí hay ế ẩm gì cho cam. Cô ấy chưa muốn lấy chồng đơn giản vì nàng-muốn-thế. Việc phải đèo bòng thêm một anh chàng cùng quân số cỡ dàn nhạc giao hưởng thính phòng mang tên “gia đình chồng” khiến cô ấy thấy thực sự hốt hoảng. Hơn thế, nàng lại chưa muốn có con.

Cứ thích sống đời độc thân tưng tửng cơ. Lôi nhau ra quán café, cô nàng vỗ đùi đánh đét cái rồi bảo tôi:

- Này, tao thấy ở nhà với bố mẹ giống như nhận một công việc nhàn hạ, lương chả cao nhưng được cái ổn định, thời gian thì linh hoạt, chẳng phải chịu áp lực. Còn lấy chồng ý mà, khác quái gì đầu tư hết vốn liếng của mình để làm khởi nghiệp đâu. Chả hiểu có thành công hay không, nhưng rủi ro thì đầy ra đấy!

Ơ, đúng quá chứ chẳng đùa! Khi sống đời độc thân, dù ở nhà có bị phụ huynh càm ràm mắng mỏ thì cũng là bố mẹ mình, nôm na vẫn là “sếp” theo kiểu gia đình. Mà gia đình thì mắng xong là đâu lại vào đấy.

Chứ một khi đã đi lấy chồng, đã mang hết vốn liếng của cá nhân bao gồm cả tuổi trẻ, sức khỏe, thanh xuân, niềm tin và nhiệt huyết gói ghém cẩn thận vào vali vác về nhà chồng rồi ấy mà, thì khi xảy ra rủi ro, bất trắc, chắc chắn sẽ chỉ có mất chứ chẳng được cái quái gì, ngoài những kinh nghiệm đau thương.

Ấy thế nhưng phụ nữ lại cứ thích hơn thua và bị ảnh hưởng bởi nhau cực kỳ mạnh. Ví như thấy người ta khởi nghiệp, mình cũng phải khởi nghiệp cho bằng được. Dù chưa biết sẽ làm cái gì, kinh nghiệm bằng không, vốn cũng chưa huy động đủ.

Vậy là chỉ mới khởi nghiệp chưa đầy một năm đã nhận lấy một rổ lỗ cộng thêm vô số những cơn đau đầu và đau tim. Ấy là những cô nàng chưa chuẩn bị kĩ, chưa thực sự hiểu hết về hôn nhân, về đối phương đã nhảy lại vội vàng lấy chồng.

Đúng kiểu “Bạn em chúng nó lấy chồng hết rồi, em cũng… phải lấy thôi”, hay “Phải lấy chồng còn đẻ con chứ, không mấy năm nữa hết tuổi đẻ, lại bị liệt vào hạng sản phụ cao tuổi thì buồn lắm!”. Đấy. Cứ nhao lên lấy chồng cho bằng được, làm như không lấy hôm nay thì mai lăn đùng ra chết.

Hay ví như người ta có ba tỉ đồng, người ta khởi nghiệp bài bản, quy củ, hoành tráng, có nghiên cứu thị trường rõ ràng. Mình vốn có... ba triệu đồng, làm ăn thì chểnh mảng, lười nhác, lại cứ đòi lãi ròng hàng tháng phải lên đến tiền tỉ cơ.

Có mà mơ! Ấy là những cô nàng không biết sức mình sức ta, cao không tới thấp không thông. Dù bản thân không thực sự xuất sắc, nhưng cứ nhao ra, cứ cố kiễng chân để với tới một chàng bạch mã hoàng tử rõ ràng là “ngoài tầm” của mình.

Để rồi cưới xong phải hứng chịu đủ những nhục nhã ê chề khi bị chính người chồng của mình ghẻ lạnh, hay thậm chí là lừa dối, vũ phu.

Phụ nữ khi ấy, rõ ràng là khởi nghiệp thất bại. Thế nhưng không hiểu sao, đa số các nàng vẫn sống chết bám lấy sự nghiệp đang ngày một xuống dốc ấy của mình mà không chịu buông tay. Lí do, tất nhiên chỉ có một: Ấy là nỗi lo sợ mất mát.


Đừng vì sợ mất mặt mà chịu lỗ cả đời!

Đối với khởi nghiệp, hay với hôn nhân, có một lời khuyên đã dần trở thành chân lí: Khi thấy lỗ, hãy dừng lại. Cố tiếp, sẽ chỉ càng lỗ nhiều hơn.

Hôn nhân cũng giống như một dự án dài hơi mà ban đầu ai cũng háo hức. Để rồi khi những hy vọng đã qua đi, khi hiện thực cuộc sống trở nên phũ phàng, người ta thường cố chấp không chịu nhìn vào hiện tại mà cứ nhớ nhung hoài niệm mãi những “ngày xưa” hay “ngày hôm qua”, rồi tặc lưỡi: “Thôi cứ duy trì được ngày nào tốt ngày ấy, còn hơn là buông tay và mất hết!”.

Đó, chính cảm giác sự mất mát - mất chồng, mất gia đình, thậm chí là mất con (vào tay nhà chồng) mà phụ nữ đã âm thầm ngậm đắng nuốt cay, chỉ biết lặng lẽ “bù lỗ” cho khoản đầu tư sai lầm của mình.

Tất nhiên, có bao nhiêu vốn liếng nàng sẽ lôi ra hết: sự kỳ vọng, lạc quan, niềm vui sống, những vốn liếng tiết kiệm riêng từ thời con gái, và cả tuổi thanh xuân của nàng nữa. Chỉ để giữ lại một cuộc hôn nhân mục ruỗng, nàng đã đánh mất tất cả những gì quý giá nhất của bản thân, những thứ một khi đã mất đi rồi sẽ không bao giờ quay lại được nữa.

Phụ nữ khi ấy sẽ trở nên hoàn toàn khánh kiệt, khánh kiệt đến cả cảm xúc của bản thân.

Nhưng nàng hoàn toàn có thể làm khác đi, ấy là cho mình cơ hội được bắt đầu lại, cho hôn nhân một cái nhìn mới, một sự thay đổi tích cực, và cho những đứa con của mình không phải hứng chịu bầu không khí căng thẳng mà hằng ngày bố mẹ chúng tạo ra chỉ vì nàng cứ hoài cam chịu.

Hãy nói đi, cãi nhau đi, giải quyết mâu thuẫn đi. Và nếu đã không thể giải quyết được, nếu tình cảm đã nguội lạnh như bát canh nấu từ tối hôm trước để đến sáng hôm sau, hãy dũng cảm buông tay.

Mất mát khi bạn vẫn còn chút vốn liếng để bắt đầu lại bao giờ cũng ít đau khổ và dằn vặt hơn mất mát khi bạn đã trắng tay.

Hôn nhân chưa bao giờ là mồ chôn tình yêu, nếu như bạn chọn được đúng người. Vì thế, nếu chẳng may có khởi nghiệp thất bại, thì cũng đừng ngần ngại mà bắt đầu lại từ đầu. Có thể hạnh phúc và thành công thực sự vẫn đang chờ bạn buông tay cái “dự án” kia để có thể đường hoàng đến bên bạn đấy!


Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Đối với Đặng Việt Dũng, cựu CEO Uber Việt Nam, tiền bạc mà anh bỏ ra để trải nghiệm sẽ ở lại với anh lâu hơn tiền để mua một chiếc túi hiệu hay xe đẹp.
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai lúc đầu chỉ dành cho nữ sinh, một thời được gọi tên là Gia Long cùng hình ảnh tà áo tím đặc trưng.
Thật bất ngờ khi quan điểm này của Shark Linh cũng trùng với quan điểm của tỷ phú Jack Ma, ông chủ sàn giao dịch thương mại điện tử quốc tế Alibaba.
Thị phi hấp dẫn kinh khủng, nhất là ở nơi nhàm chán như công sở. Nhưng đừng vì ham hố thị phi mà dẫn đến tiêu tan cả sự nghiệp nhé! Bí kíp cho bạn đây này.
Giá như bác sĩ cẩn thận, xem xét tình hình kỹ lưỡng hơn thì bà mẹ của 3 đứa trẻ này sẽ được cứu chữa kịp thời.
Các bạn không phải là tầng lớp tiến bộ nhất của xã hội. Đừng nghĩ rằng các bạn luôn đúng...
Vì FA thì có làm sao? Thậm chí FA trong mùa ngập lụt các ngày lễ này còn là điều quá tuyệt vời ấy chứ! Vì sao ư?
Trong những năm tới, con đường đến với sao vàng Michelin của ẩm thực Việt Nam có lẽ sẽ không còn xa!
Athazagoraphobia là nỗi sợ bị lãng quên, bị bỏ mặc hoặc bị thay thế. Phụ nữ, chắc chắn ai cũng đều đã từng ít nhất trải qua cảm giác sợ hãi này một lần.
Bạn luôn bị mọi người xung quanh kêu la phàn nàn rằng phòng ngủ, bàn làm việc hay tủ quần áo không khác gì… cái thùng rác. Nhưng đó lại là dấu hiệu của thiên tài đấy!
Đừng vì có tình yêu mà đánh mất luôn tình bạn xây dựng suốt bao nhiêu năm trời nhé.
Cuộc khảo sát của YouGov tại 20 quốc gia đã đưa ra những kết quả thú vị về việc tính cách hay vẻ ngoài quan trọng hơn trong một mối quan hệ.
Mới đây, tạp chí Time đến hẹn lại lên đã công bố danh sách 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của năm 2017. Danh sách đó bao gồm:

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Đà Lạt không chỉ là thành phố của hoa, sương mù mà còn có vô vàn điểm đến tuyệt vời cho các tín đồ sống ảo săn lùng. Hãy đến 3 nông trại nổi tiếng dưới đây để được thả hồn mình vào không gian trong lành và nên thơ nhé!
Từng nặng tới 60 kg và tinh thần bị suy sụp vì nỗi ám ảnh mỗi khi bước lên bàn cân, Minh Tú quyết tâm lên kế hoạch giảm cân theo chế độ dinh dưỡng Eat Clean.
Chi Pu, Tú Hảo và Vũ Ngọc Châm là 3 trong số những cô bạn gái trong MV của Sơn Tùng M-TP có điểm tương đồng là đều "lên đời" hơn sau khi hợp tác cùng nam ca sĩ.
Theo khám nghiệm, diễn viên Ngô Vịnh Ninh vẫn chưa chết ngay sau cú ngã. Anh vẫn còn thở và cố gắng bò tới cổng tòa nhà và rồi lịm dần.
Sau khi Alessandra Ambrossio tuyên bố rời khỏi dàn thiên thần nhà VS, Andriana Lima lại khiến fan hâm mộ thấp thỏm vì dòng trạng thái ám chỉ việc sẽ không trình diễn nội y nữa.
Có rất nhiều cách để “đọc vị” được bản lĩnh đàn ông của chàng lúc trên giường. Đôi khi chỉ cần nghe chàng nói thôi bạn cũng biết được khối thứ về “khả năng yêu” anh ấy đấy.
Có những bức ảnh bạn thật sự phải nhìn hai lần mới hiểu điều gì đang diễn ra.
Đại gia đình nổi tiếng bậc nhất Hollywood đang trải qua những ngày cận kề Giáng sinh vô cùng ấm cúng.
Sau quãng thời gian làm việc vất vả cho show diễn nội y đình đám nhất hành tinh, các cô gái đang tự thưởng cho mình chuyến du lịch tại đất nước Thái Lan.
Bạn sẽ vừa được thưởng thức 10.000 ly trà sữa miễn phí, vừa được tìm hiểu các thông tin chính thống về các thương hiệu trà sữa tại Sài Gòn khi tham gia chương trình Bản Tin Trà Sữa do ứng dụng Meete tổ chức vào 13/12/2017.
Ngoài gương mặt đẹp, vóc dáng quyến rũ, quán quân Vẻ Đẹp Thương Hiệu mùa đầu tiên còn có phong cách ăn mặc vô cùng sành điệu.
Cả 5 cô bạn đều là những hot girl có hàng trăm nghìn lượt follow trên Instagram, được giới trẻ Thái yêu thích.
Đối với Đặng Việt Dũng, cựu CEO Uber Việt Nam, tiền bạc mà anh bỏ ra để trải nghiệm sẽ ở lại với anh lâu hơn tiền để mua một chiếc túi hiệu hay xe đẹp.
Để có được những khung hình đẹp, cô dâu, chú rể cùng ê-kíp chụp ảnh cưới đã không ngần ngại đứng tạo dáng tại đoạn đường nguy hiểm nhất đèo Hải Vân.
"Ai bảo Vũ Cát Tường theo đuổi phong cách tomboy thì không thể dịu dàng, nữ tính được?", đó chính là tuyên bố của Vũ Cát Tường khi quyết định chuyển sang hình ảnh nữ tính, quyến rũ này.