Phản ứng của du học sinh sau clip

Phản ứng của du học sinh sau clip "bắt lỗi phát âm" của Dan Hauer: Trăn trở về cách tiếp nhận chỉ trích của người Việt

 
Dan Hauer làm clip chỉ ra lỗi sai khi nói tiếng Anh của người Việt hết sức vui vẻ, nhẹ nhàng và đáng học hỏi nhưng người tiếp nhận thông tin lại đẩy vấn đề đi quá xa vì tâm lý không thích bị ai phê bình, chưa thẳng

Đã bước sang ngày thứ 6 clip "Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt" của Dan Hauer lên sóng và kéo theo chuỗi dài các tranh luận về cách người Việt học ngoại ngữ nói chung và phát âm tiếng Anh nói riêng. Có lẽ, bản thân những người trong cuộc cũng đã không lường trước được sức ảnh hưởng của vấn đề mình đặt ra.

Những bạn trẻ Việt đang học tập, làm việc tại nước ngoài nghĩ gì khi theo dõi tin tức từ xa? Họ có quan điểm như thế nào trong chủ đề gây tranh luận này? Họ có từng bị ai đó "bóc mẽ" khi phát âm tiếng Anh sai trong quá trình du học ở nước ngoài không? Và nếu đã từng, họ tiếp nhận lời đề nghị sửa sai ấy như thế nào?

Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này trong cuộc trò chuyện nhanh với các du học sinh Việt đến từ nhiều trường ĐH uy tín trên thế giới.

Châu Thanh Vũ Harvard: Trăn trở về thái độ tiếp nhận chỉ trích của người Việt

Chàng trai đạt học bổng tiến sĩ toàn phần của Harvard ở tuổi 24 - Châu Thanh Vũ là người thường xuyên cập nhật thông tin trong nước. Cậu bạn đã xem qua video của Dan khi anh này vừa đăng tải cùng những phản ứng của các trung tâm và mạng xã hội trong những ngày tiếp theo.

Phản ứng của du học sinh sau clip bắt lỗi phát âm của Dan Hauer: Trăn trở về cách tiếp nhận chỉ trích của người Việt - Ảnh 1.

Châu Thanh Vũ thấy Dan Hauer nói chẳng có gì sai, mọi chuyện đẩy cao do cách tiếp cận của người Việt khi bị chỉ trích.

Có một điều đặc biệt, Thanh Vũ không nghĩ nhiều về mục đích thật sự của Dan khi làm clip (là muốn giúp người Việt khắc phục các lỗi phát âm cơ bản hay để quảng cáo cho app của mình), du học sinh này trăn trở một điều khác.

"Mình đã suy nghĩ rất nhiều về thái độ tiếp nhận chỉ trích của người Việt, cũng như câu hỏi người Việt liệu có cần phải phát âm chuẩn hay không? Ngay sau video của Dan đã có một luồng phản biện mạnh mẽ rằng có rất nhiều người phát âm tiếng Anh không chuẩn và với accent (giọng địa phương) mà vẫn làm việc tốt. Do đó, họ cho rằng việc người Việt có những lỗi phát âm sai chẳng có vấn đề gì, và video của Dan chỉ mang tính "bóc mẽ" chứ không hề tích cực. Bản thân mình khá bất đồng với ý kiến này.

Thứ nhất, những lỗi mà Dan chỉ ra là lỗi khiến tiếng Anh của người Việt rất khó hiểu và không nghe được, chứ không chỉ đơn thuần là một giọng đặc trưng của địa phương.

Thứ hai, từ phương diện hoàn thiện bản thân, việc nhận ra khuyết điểm mà không sửa vì "khuyết điểm chấp nhận được" sẽ chỉ khiến một cá nhân luôn dừng lại ở mức "chấp nhận được" mà thôi, không tiến xa hơn được.

Phản ứng của du học sinh sau clip bắt lỗi phát âm của Dan Hauer: Trăn trở về cách tiếp nhận chỉ trích của người Việt - Ảnh 2.

Thứ ba, ngay cả khi người nước ngoài có thể hiểu được tiếng Anh phiên bản lỗi của người Việt, điều này không có nghĩa những lỗi sai đó nên được tiếp tục truyền bá và dạy ở các trung tâm.

Mình lớn lên và bắt đầu học tiếng Anh ở tỉnh Ninh Thuận, và các thầy cô của mình cũng không phải là những người có phát âm chuẩn nhất. Tuy nhiên đó là hoàn cảnh miền quê của những năm 2000, lúc chưa có nhiều cơ hội tiếp cận người nước ngoài cũng như internet.

Bây giờ, khi những trung tâm có cơ sở vật chất để đầu tư video chất lượng cao mà lại không có nổi một người bản xứ kiểm duyệt chất lượng ngôn ngữ trước khi đăng thì lại là một chuyện không thể chấp nhận được", Thanh Vũ bày tỏ quan điểm rất cứng rắn.

Thanh Vũ rất ghét phát âm sai. Với cậu, nó như một khuyết tật của bản thân. Lúc mới sang Mỹ, mặc dù giao tiếp tốt và có bạn bè rất tâm lý song chàng du học sinh này vẫn rất tự ti mỗi khi phát âm không chuẩn khiến người khác phải hỏi lại mình vừa nói gì hoặc trông phải cố gắng lắm mới hiểu mỗi khi mình nói chuyện.

"Cách mình chỉnh giọng lúc đó là, thứ nhất: phải nói chuyện càng nhiều hơn với bạn bè quốc tế chứ không rụt rè và không giao tiếp vì thiếu tự ti; thứ hai: nhờ những đứa bạn thân chỉnh ngay lập tức mỗi lần mình phát âm sai.

Ngoài ra, mình cũng hay nhẩm lời thoại phim khi đi bộ một mình để cố gắng nhớ ngữ điệu, thái độ của từng câu nói hơn. Điều này rất cần thiết, vì qua lời nói, mình không muốn chỉ mô tả được với đối phương ý nghĩa của từ ngữ, mà còn có cả hàm ý, thái độ, và tính cách đúng như kiểu của một người bản địa", nghiên cứu sinh tiến sĩ Havard cách mình loại bỏ những ảnh hưởng của việc phát âm tiếng Anh sai.

Thu Hằng: "Mình là người Nghệ An, nói tiếng Anh có sao đâu!"

"Với mình, tiếng Anh đến với tất cả mọi người đều là một ngôn ngữ mới, tiếp cận mới như nhau, bắt đầu như nhau... nên nói tiếng Anh sai chắc chắn không phải do ảnh hưởng bởi chất giọng địa phương. Mình là người Nghệ An này, nói tiếng Anh bình thường có sao đâu", Hằng đã trả lời như thế cho câu hỏi về giọng địa phương liệu có ảnh hưởng đến "chất lượng" giao tiếp bằng một môn ngữ mới.

Phản ứng của du học sinh sau clip bắt lỗi phát âm của Dan Hauer: Trăn trở về cách tiếp nhận chỉ trích của người Việt - Ảnh 3.

Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ mới, sai có thể sửa, không có gì là sai hoài và sai mãi.

Hằng là du học sinh tại Melbourne, Úc. Cô bạn từng có kinh nghiệm 4 năm giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm lớn nhỏ, có bằng giảng dạy quốc tế Tesol với điểm phát âm 98/100.

"Theo mình, Dan nói đúng. Thực ra không thể tránh khỏi việc phát âm nhầm lẫn hay sai từ trong tiếng Anh. Không một ai hoàn hảo nhưng vấn đề là tất cả ví dụ trong video đều là những vấn đề cực kỳ cơ bản. Video được biên tập kỹ càng cùng đội ngũ ekip chuyên nghiệp cho hàng ngàn người xem từ những con người tự xưng là thầy, là cô thì phải có trách nhiệm với những gì mình dạy, thông tin phải được tìm hiểu chính xác.

Ngay như mình, chỉ mang tính chất "chia sẻ" thôi nhưng một thông tin tớ cũng phải xác nhận qua rất nhiều người khi thấy trùng khớp mới chia sẻ. Nhưng nói chung mình vẫn nghĩ cái video của Dan cũng chỉ mang tính giải trí nhưng lại vô tình bị đẩy đi quá xa, dẫn đến những bàn luận không hẳn là liên quan đến cái mục đích vốn dĩ của video", Hằng nói thêm.

Vũ Khanh Oxford: Hoang mang khi nhiều bạn trẻ IELTS 7.0 đã dạy tiếng Anh

"Chất giọng vùng miền có liên quan đến việc phát âm, nhưng là yếu tố có thể sửa được. Như ở mình, việc phát âm sai n và l nếu muốn chỉnh thì sửa được hết, quan trọng là có muốn và có cố gắng hay không. Còn những vùng có ngữ điệu đặc trưng như Ấn Độ thì họ vẫn phát âm đúng âm tiết của các từ đấy chứ, chỉ là cái ngữ điệu của họ khiến người khác khó nghe thôi. Mình nghĩ việc phát âm chuẩn thuộc vào phạm trù cá nhân hơn là quy chụp vùng miền. Ở đâu cũng có người phát âm chuẩn và người sai rất nhiều", Vũ Khanh, du học sinh đang theo học ở trường ĐH Oxford nói.

Phản ứng của du học sinh sau clip bắt lỗi phát âm của Dan Hauer: Trăn trở về cách tiếp nhận chỉ trích của người Việt - Ảnh 4.

Vũ Khanh thấy hoang mang khi có nhiều bạn trẻ chưa đủ trình độ đã đứng lớp dạy tiếng Anh.

Đó cũng là cách cậu thể hiện quan điểm không đồng tình với việc giáo viên Quyên (elight) trình bày lý do nói tiếng Anh chưa chuẩn vì sở hữu chất giọng đặc trưng của người Nghệ An.

Cá nhân Khanh cũng thấy rằng từ trước khi tranh luận về việc phát âm tiếng Anh nổ ra, việc dạy tiếng Anh ở Việt Nam đã rất tùy tiện. Tạm không nói đến những trung tâm lớn, nhiều bạn chỉ mới IELTS 7, 7.5 (và không có kiến thức sư phạm) mà đã đi dạy thì rất không nên. Bản thân họ vẫn chưa đạt mức "tiệm cận chuẩn" thì việc dạy tiếp cái sai của họ cho người khác thì chẳng hay tí nào!

Nhật Huy: "Tôi thường đề nghị bạn Mỹ nếu thấy tôi nói sai hãy thẳng thắn góp ý"

Nguyễn Nhật Huy (sinh năm 1989 quê Bắc Ninh), là người Việt vinh dự nhận được thư của cựu tổng thống Obama. Anh từng học tập nhiều năm ở Mỹ, hiện là Kiến trúc sư Việt duy nhất trong công ty của Mỹ tại Fort Wayne, Indiana, Mỹ.

Xung quanh anh là những đồng nghiệp người bản xứ. Điều đó có nghĩa Nhật Huy sẽ phải nói tiếng anh như người Mỹ và buộc phải tự sữa chửa các lỗi sai trong phát âm của mình bằng cách lắng nghe và hoàn tiện.

Phản ứng của du học sinh sau clip bắt lỗi phát âm của Dan Hauer: Trăn trở về cách tiếp nhận chỉ trích của người Việt - Ảnh 5.

Người Mỹ không sửa khi người Việt nói tiếng Anh sai vì họ không muốn bạn áp lực chứ không phải chấp nhận cái sai đó.

"Theo trải nghiệm của tôi thì người Mỹ rất ít khi sửa lỗi nói tiếng Anh của người nói chuyện với mình. Khi còn đi học hay đi làm, đôi khi tôi nói chưa được rõ thì họ thường chú ý lắng nghe hoăc hỏi lại chứ rất ít khi sửa vì làm như vậy không được coi là lịch sự.

Và tôi thường chủ động đề nghị nếu thấy tôi nói sai ở đâu thì thẳng thắn góp ý. Nhiều người Mỹ không nói được ngôn ngữ khác nên họ rất tôn trọng những người chịu khó học một ngôn ngữ thứ hai như người Việt Nam học tiếng Anh.

Nói như vậy không phải để bao biện cho hạn chế trong cách dùng tiếng Anh của mình mà để chúng ta không quá bị áp lực khi học và sử dụng. Nói tóm lại thì Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ thông dụng và dễ học nhất trên thế giới mà mỗi người Việt Nam đặc biệt là người trẻ nên sử dụng thành thạo", Nhật Huy chia sẻ.

Phản ứng của du học sinh sau clip bắt lỗi phát âm của Dan Hauer: Trăn trở về cách tiếp nhận chỉ trích của người Việt - Ảnh 6.

Dù sao cũng nên nhìn nhận vấn đề theo cách khách quan nhất có thể.

Nhật Huy cũng có cái nhìn mềm mỏng hơn đối với chuyện giáo viên phát âm tiếng Anh chưa chuẩn. Anh cho rằng việc này cũng đến một phần từ nguyên nhân khách qua: mức độ phát triển của Việt Nam, hệ thống giáo dục và công nghệ... Vậy nên chúng ta không nên có thái độ chỉ trích hay trách móc những người dạy, giáo viên tiếng Anh người Việt mà nên chủ động thấy đúng thì học, sai thì tránh.

"Mặc dù chưa phải là hoàn hảo nhưng những việc họ làm đã mang lại nhiều tiến bộ. Và chúng ta không nên chỉ tập trung vào những hạn chế của họ mà bỏ qua những gì tích cực", kiến trúc sư nói.

Lê Ái - Thiết kế: Tom - Theo Trí Thức Trẻ


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Chỉ còn chưa đầy một ngày nữa thôi là đến ngày nhà giáo Việt Nam, dịp đặc biệt nhằm tôn vinh những người "lái đò" chuyên chở con chữ. Trên thế giới, rất nhiều quốc gia đã tổ chức ngày này vào những thời điểm khác nhau cùng với những truyền thống đặc biệt
"Thuê soái ca và siêu xe đến đám cưới, photo tờ 500 nghìn ra mấy chục bản vào, đem đi công chứng đàng hoàng rồi nhét phong bì mang đến nhé, nhớ xức nước hoa vô cho ấn tượng"... Quả là quân sư có tâm!
Lấy vợ. Giời thương lấy vợ hiền thì còn yên thân, lấy vợ dữ coi như đứt cái phựt. Vợ mà không vừa mắt bố mẹ chồng thì coi như "bên tình bên hiếu" cứ gọi là quả lắc!
Selena Gomez góp mặt bên cạnh Hillary Clinton trong danh sách những người phụ nữ được tôn vinh của tạp chí Time.
Là một sugar baby được các sugar daddy cưng chiều hết mực hoàn toàn là điều trong tầm tay, nếu như nàng biết sử dụng thuần thục những bí kíp này.
Những "cô gái bị trầm cảm vì bị tổn thương quá nhiều lần" khó khăn trong việc tìm kiếm một người để tin tưởng chứ đừng nói gì đến người để yêu.
“Chợ tình” bây giờ nhan nhản đủ loại thuốc kích dục. Chúng được dùng để giúp kẻ xấu đạt được mục đích cao nhất: Sex. Bạn đã hiểu biết đủ để bảo vệ mình hay chưa?
Cuộc sống ngoài đời thực của bạn còn đẹp hơn cuộc sống ảo gấp nhiều lần.
Nỗi đau của gia đình bé Nhật Linh trong suốt một năm qua đã sắp được đền bù phần nào khi mà kẻ thủ ác Kamimasa Shibuya sẽ bị đem ra xét xử vào cuối tháng này, ngày 28/11.
Lấy chồng ý mà, khác quái gì đầu tư hết vốn liếng của mình để làm khởi nghiệp đâu. Chả hiểu có thành công hay không, nhưng rủi ro thì đầy ra đấy!
Cái nết đánh chết cái đẹp. Nhưng thời đại bây giờ có vẻ như cái đẹp đã đè bẹp hết tất cả những cái khác mất rồi!
Những nỗ lực tìm kiếm những thi thể cuối cùng xem chừng đều vô vọng. Ngày hôm qua, 5 gia đình nạn nhân cuối cùng trong vụ chìm phà Sewol đã đồng ý việc dừng công cuộc tìm kiếm.
Ở Sixty Square, người ta có thể tìm được rất nhiều điều thú vị bình dị, giản đơn của những năm tháng đã cũ.
Theo chuyên gia, khi gặp kẻ biến thái, con gái không nên tỏ ra sợ hãi và im lặng để người xấu có cơ hội thực hiện hành vi đồi bại.
Nhận được đôi bàn tay giả từ nhóm nhà hảo tâm sau hơn 3 năm mơ ước, anh Dương không giấu nổi giọt nước mắt vui sướng và hạnh phúc. Niềm hy vọng tự mình nắm tay hai đứa con nhỏ đến trường nay sắp trở thành hiện thực đối với người đàn ông không may tàn tật

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Những ồn ào về giọng hát chưa kịp lắng xuống, Chi Pu úp mở khẳng định trong vai trò mới.
Ngoài những chia sẻ về chuyện đời, nữ ca sĩ Thủy Tiên còn gây bất ngờ khi giới thiệu người mẹ chồng cực kỳ tuyệt vời của mình.
Sau khi chương trình lên sóng, rất nhiều người đã dành sự ngưỡng mộ cho cô gái 10X đa tài, vừa xinh đẹp lại vừa giỏi hết phần thiên hạ. Nguyễn Lâm Thảo Tâm được đánh giá sẽ là nhân tố làm nên chuyện trong tương lai.
Mải mê thị phạm cho thí sinh đội mình, HLV Kỳ Duyên đã không màng đến chiếc ô "nghĩa tình" của đàn chị Phạm Hương.
Hai vợ chồng ngôi sao võ thuật lần đầu tiên đến Hội An, chia sẻ rất nhiều ảnh đẹp.
Irene, Yeri, Seul Gi gây bất ngờ khi mặc những trang phục do cựu thành viên SNSD - người không có mối quan hệ tốt với SM - thiết kế.
Và chàng trai có vinh hạnh được chụp ảnh chung và trò chuyện với các người đẹp trong hậu trường Victoria's Secret chính là "Trần Tầm" Dương Lặc.
Chỉ vì sự cố vô tình chạm tay vào điện thoại làm tắt hiệu ứng làm đẹp tự động khi đang livestream trò chuyện với fan hâm mộ, hot girl đến từ Trung Quốc đã nhận về nguyên một rổ "gạch đá" và mất một lượng follow kha khá.
Hãy cứ để cho cô gái trẻ Chi Pu sống với hoài bão của mình. Là ca sĩ hay không là ca sĩ có gì quan trọng đâu, miễn là cô ấy được hát và hàng triệu người thích thú với điều đó.
Và cô gái không gặp may mắn đó chính là Ming Xi, người vừa đính hôn cùng tỉ phú Macau cách đây ít lâu
Đã có bạn gái 1 năm nhưng Yura vẫn bị tố "thả thính" cô gái khác, nói dối chưa có người yêu và hẹn hò người mới quen đi du lịch Đà Lạt. Phương Uyên, người chụp ảnh cưới cùng Yura, đã biết được chuyện này và xin phép giữ im lặng.
VSFS 2017 đã chính thức diễn ra vào tối 20/11 tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Cùng cập nhật những hình ảnh nóng hổi từ show diễn nội y hoành tráng nhất hành tinh.
NSND Bạch Tuyết tiếp tục gửi đến khán giả bản ca khúc "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" của Noo Phước Thịnh phiên bản cải lương mùi mẫn, sau khi gây ấn tượng với bản cover "Em gái mưa" trước đó.
Những bí mật về Victoria's Secret Fashion Show - show diễn nội y hot nhất quả đất mà có thể bạn chưa biết.
Cả showbiz đang nóng lên vì những tranh cãi về giọng hát của Chi Pu, mới đây có hơn 3 nghệ sĩ đã lên tiếng thẳng thắng chê bai và giữa hàng ngàn lời chỉ trích chỉ có Duy Mạnh sẵn sàng lên tiếng bảo vệ Chi Pu.