Sống như phụ nữ Mỹ thời 2017: Thà bỏ chồng còn hơn ở nhà làm nội trợ không công!

Sống như phụ nữ Mỹ thời 2017: Thà bỏ chồng còn hơn ở nhà làm nội trợ không công!

 
Việc mâu thuẫn giữa quan điểm phụ nữ cần đi làm hay ở nhà quán xuyến gia đình đã khiến nhiều phụ nữ Mỹ nghĩ tới chuyện ly hôn để giải tỏa bản thân.

"Ở nhà nội trợ" là một cụm từ chẳng còn xa lạ với hầu hết các chị em từ đông sang tây, từ cổ chí kim. Nó đại diện cho một tầng lớp phụ nữ không đi làm, không ra ngoài, chỉ ở nhà nấu nướng, giặt giũ, chăm sóc chồng con, và (nếu ai có nhã hứng) có thể kiếm thêm chút tiền từ việc bán hàng online lặt vặt nhưng không nhiều.

Tại Mỹ, người ta thậm chí đã xây dựng cả một bộ phim có tên là "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" để mô tả chính xác cuộc sống của những con người đó. Phim được phát sóng từ thập kỷ trước và gần như trở thành phim ruột của các mọt phim đời 8X.

Trong phim tuy được lồng ghép thêm nhiều tình tiết có vẻ không liên quan nhưng ít nhất nó bộc lộ được một phần tính cách của các bà: rảnh rỗi sinh nông nổi, thích xen vào chuyện của người khác, quan tâm tới chuyện hàng xóm quá đà…

Nhưng đó đã là chuyện xưa rồi các mẹ ạ, khoảng 5 năm trở lại đây, phụ nữ Mỹ không còn muốn được gọi là các bà nội trợ nữa, họ xông pha ra ngoài hoạt động thậm chí nhiều hơn nam giới và tuyên ngôn thẳng thắn rằng: "Tôi thà ly hôn còn ở nhà nấu nướng".

Các nhân vật trong phim "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" từng gây tiếng vang khắp thế giới.

Đã từng có những phụ nữ an phận thủ thường

Dù ở Mỹ, phụ nữ được khuyến khích trở nên tự lập và mạnh mẽ từ khi còn nhỏ. Họ được dạy rằng họ có thể trở thành bất cứ ai họ muốn và có thể làm tất cả những gì đàn ông làm được nhưng khi trưởng thành, rất nhiều người lại không thể nuôi cho mình ước mơ, hoài bão mà can tâm ở nhà làm nội trợ sau khi lấy chồng.

Nước Mỹ tự do nhưng có một sự thật là vào thời kỳ những năm 1970, 1980 của thế kỷ trước, các ban giám đốc công ty, các hội đồng giáo sư đại học, các quốc hội tiểu bang cũng như liên bang và một loạt các ngành nghề chẳng hạn như ngành quản lý các quỹ đối xung (hedge-fund) phần lớn vẫn thuộc về nam giới; phụ nữ chỉ chiếm 10%. Vì lẽ đó mà các chị em lại vẫn cứ an phận trong bếp.

Phụ nữ Mỹ một thời cũng rất nhiều người ở nhà quán xuyến gia đình.

Một ngày bình thường của một bà nội trợ Mỹ thường bắt đầu vào lúc 6h30 với vài phút đi tắm vội vàng trong nhà vệ sinh. Họ sau đó chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà và kết thúc bằng việc dọn dẹp vào lúc 8h. Tiếp tục họ sẽ đưa con cái đi học lúc 9h, còn nếu nhà ai con nhỏ chưa đến tuổi tới trường thì sẽ đánh vật với chúng vài tiếng đồng hồ trước khi đi làm bữa trưa.

Việc ăn trưa diễn ra rất nhanh gọn nhẹ, chỉ khoảng 30 phút và lại dọn dẹp. Họ nghỉ ngơi một chút trước khi đón con từ trường trở về và tranh thủ làm bữa tối. Người Mỹ ăn tối khá sớm, khoảng 5h30 tới 6h30 và bọn trẻ sẽ đi ngủ lúc 8h tối. Thời gian sau đó sẽ dành cho bố mẹ giải quyết việc riêng và trò chuyện.

Nếu phân tích ra thì một ngày của phụ nữ Mỹ ở nhà nội trợ cũng không khác nhiều so với ở Việt Nam bởi các công việc cũng có cùng tên như nhau và thời gian hoàn thành thì cũng tương tự. Chỉ có điều, Mỹ là đất nước công nghiệp và những người đi làm thì luôn vùi mình vào công việc nên khi họ bước chân về nhà thì cũng không hoàn toàn có nghĩa là họ đã dừng hẳn công việc.

Có nhiều người đã than thở rằng chồng của họ không rời mắt khỏi máy tính hay chiếc điện thoại khi đã về đến nhà hay ngồi vào bàn ăn. Đã có lúc họ thậm chí phải nhắc nhở chồng liên tục giống như là nhắc con của mình vậy. Điều đó thật đáng buồn và xấu hổ.

Phụ nữ Mỹ từng khốn khổ vì các ông chồng lười biếng dồn cả việc nhà cho vợ.

Sau nhiều bức xúc, đã đến lúc phụ nữ cần thay đổi.

Ly hôn có tốt hơn làm việc nhà?

Một bài báo đăng trên tờ Huffington Post của tác gải Lisa Wade đã viết rằng có tới 80% phụ nữ Mỹ hiện nay, dù thuộc chủng tộc nào hay giai cấp cao thấp thì đều mong muốn có một cuộc hôn nhân bình đẳng mà trong đó cả hai người cùng chia sẻ việc nhà và nuôi dạy con cái.

Tuy nhiên, trên thực tế điều đó rất khó để làm được và các cặp vợ chồng phải thừa nhận rằng, khi có con thì cán cân sẽ buộc phải nghiêng về một phía chứ không thể nào đứng thăng bằng ở giữa được.

Và cũng trong bài báo này, có tới 70% đàn ông nuôi hy vọng thuyết phục phụ nữ hãy ở nhà chăm sóc con cái để họ tập trung vào sự nghiệp và đi kiếm tiền. Nhưng những người phụ nữ của số đàn ông này ngày nay đã từ chối gần hết. Họ không mong muốn được ở nhà mang tiếng ăn chơi nhưng thực chất ra là còn mệt hơn cả đi làm. Với họ điều đó thật sự kinh khủng khiếp.

Nếu ly hôn mà làm cho phụ nữ thấy thoải mái hơn thì các cô cứ việc tiến hành thôi nhỉ?

Nhiều người chia sẻ rằng, khi vợ ở nhà quán xuyến việc nhà thì các anh chồng sẽ chỉ việc đi làm về có sẵn cơm ăn. Điều này đương nhiên sẽ khiến các anh lười dọn dẹp, vứt đồ đạc lộn xộn và các chị em sẽ lại là người phải làm việc nhiều hơn gấp bội.

"Mẹ tôi là một trong số nhiều người thuộc mẫu phụ nữ còn sót lại từ những năm 50 của thế kỷ trước. Bà làm mọi việc cho bố tôi. Tôi nhìn thấy điều đó và cảm giác sợ hãi. Tôi không muốn đi vào vết xe đổ đó thêm. Tôi thà ly hôn chứ nhất định không bao giờ ở nhà. Tôi sẽ thuê người làm việc nhà để tôi được ra ngoài". Đó là tiếng lòng của không chỉ 1 mà rất nhiều người đã được nhà báo Lisa phỏng vấn khi bà đi học trên đường phố New York của nước Mỹ.

Dù ra ngoài làm có vất vả nhưng nghĩ đến cảnh chỉ ở nhà cơm nước cho qua ngày thì nhiều chị em không thể chấp nhận được.

Quả thực, ly hôn bây giờ đơn giản lắm, chỉ cần ký cái roẹt là đường ai nấy đi, nhưng còn căn bếp trơ lạnh và những đứa con vẫn cần chăm sóc thì làm thế nào? Phụ nữ Mỹ lại cho các con cái quyền được tự làm chủ cuộc đời mình bằng việc lựa chọn ở cùng hoặc bố, hoặc mẹ hoặc chẳng cùng ai cả. Chúng rồi cũng đến lúc lớn và lại sống độc lập tự do làm theo ý thích của mình.

Lối sống vì bản thân ấy cũng tốt nhưng nhiều người còn tranh cãi, như thế thật vị kỷ. Dù sao, đó cũng là quan điểm mới của chị em thời nay.

Nước Mỹ hiện đại và những người phụ nữ Mỹ cũng có lối suy nghĩ hiện đại, cởi mở hơn rất nhiều.

Nguồn: Huffington Post

 Anh Đào - Theo Trí Thức Trẻ


Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Sugar daddy đang là những người đàn ông “trong tầm ngắm” của rất nhiều chị em phụ nữ bởi những điểm cộng cực kỳ hấp dẫn. Nhưng nếu trở thành một sugar baby, bạn đã biết mình thuộc tuýp nào chưa?
Đừng lúc nào cũng vin vào cớ chúng ta còn trẻ để làm sai hết việc này đến việc khác. Hãy ghi nhớ một điều rằng không phải sai lầm nào cũng có thể sửa chữa, có những thói quen, những hành động, những việc làm sẽ khiến chúng ta phải hối tiếc rất nhiều.
“Em cá tính thế này chắc sau này về nhà chồng em ngồi lên đầu lên cổ người ta mất nhỉ?”. Ngay sau đó, tôi không ngần ngại tặng anh ta một vé quay vào ô mất lượt. Đàn ông nói rằng xã hội càng phát triển, nó càng giết chết mẫu người phụ nữ mà họ luôn muốn.
Hãy trì hoãn càng lâu càng tốt việc không thể tránh khỏi là bước chân vào nơi làm việc và một cuộc sống làm nô lệ cho những kẻ ngốc biết ít hơn bạn nhưng lại kiếm được nhiều tiền hơn bạn.
Nếu người sống ở khu vực quận 5 suốt ngày nghe tiếng còi cấp cứu vì nơi đây tập trung nhiều bệnh viện thì người sống ở quận 7 lại quen với tiếng động cơ siêu xe. Ở các huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ người ra có thể nghe cả tiếng dế kêu
Nếu cuộc sống được coi như một ván bài thì sự lựa chọn cách ra bài của mỗi người giống như cách bạn lựa chọn cuộc sống của chính mình vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chiến cục của ván bài.
Nếu như cuộc sống đang quá khó khăn và bạn cảm thấy không thể chống đỡ được, hãy thử đọc bài này nhé.
Cô gái này đã nêu ra 1001 lý do khiến mình không thích nấu ăn - điều vốn được xem là thước đo của sự đảm đang, hình mẫu vợ hiền hay dâu thảo trong mắt của nhiều gia đình.
Từ khóa #balancetonporc, hoặc "hãy tố giác con heo bạn gặp phải”, mới xuất hiện hôm Chủ nhật đã nhanh chóng thu hút hàng nghìn phụ nữ Pháp lên mạng chia sẻ những câu chuyện bị quấy rối tình dục tại chỗ làm việc.
Cái lạnh 19 độ C và cũng đã là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đến nay khiến nhiều người dân Hà Nội ra đường co ro, mặc áo ấm.
68 người thiệt mạng, gần 40 người mất tích và hơn 30 người bị thương sau mưa lũ lịch sử chưa từng có. Dù nỗi đau để lại còn nặng nề nhưng bằng sự chung tay của cả cộng đồng, chúng ta sẽ lại mạnh mẽ đứng dậy.
Người ta có thể giấu giếm suy nghĩ của mình trong lời nói, nhưng không thể che đậy qua cử chỉ, hành động...
Đi toilet cũng cầm theo điện thoại để online, cứ 5 phút lại phải kiểm trai điện thoại một lần, sáng dậy việc đầu tiên làm là online... - rất nhiều bạn trẻ đã có chung thói quen như thế nhưng không nhận ra mình bị phụ thuộc vào việc online quá nhiều.
Theo khảo sát của Anphabe, 25% số người làm công sở thờ ơ với công việc. Hay nói cách khác, họ chính là những Zombie nơi công sở. Họ không nỗ lực làm việc, không cố gắng trong công việc. Và điều bất ngờ là 66,9% Zombie này không có ý định nghỉ việc.
Hollywood được một phen “dậy sóng” khi hàng loạt các nữ diễn viên đã lên tiếng tố cáo sự lạm dụng tình dục của một tên tuổi vô cùng quyền lực trong ngành sản xuất phim. Sự việc không chỉ gây rúng động nước Mỹ mà còn đặt ra rất nhiều câu hỏi khác.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Bất lực vì đã nhắc nhở nhưng chủ xe vẫn không chịu rời phương tiện đang đỗ trước lối đi lại của cửa hàng, cô gái trẻ mua băng vệ sinh về dán kín thân xe để "dằn mặt".
Mới đây, diễn viên chính xinh đẹp của bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” đã khoe cơ ngơi mới của mình là một căn hộ rộng rãi và sang trọng giữa lòng thủ đô.
Phòng tân hôn cũng lắm kiểu nhiều cách trang trí, nhưng có vẻ những phòng cưới, giường cưới chị em khoe, cái nào cũng có thiên nga xếp bằng khăn, hoa hồng rải hình trái tim, bong bóng bay đính đầy phòng...
Tăng đến 24kg khi mang bầu, sau sinh, cơ thể rất yếu và nhão nên bà mẹ 9x quyết tâm phải giảm cân bằng được và kết quả thu được thật bất ngờ.
Bên cạnh nối mi thì uốn mi đang là xu hướng được nhiều quý cô lựa chọn hiện nay.
Cùng điểm lại hành trình đi tìm phong cách của Kỳ Duyên kể từ khi đăng quang năm 2014 cho đến nay.
Mẫu thiết kế quần jeans lọt khe mới ra mắt tại Tuần Lễ Thời Trang Amazon ở thành phố Tokyo, Nhật Bản đã soán ngôi "thiết kế táo bạo nhất" của tất cả các kiểu quần jeans trước đây.
Nữ VĐV McKayla Maroney vừa dũng cảm tiết lộ nỗi ám ảnh kinh hoàng khi bị bác sĩ trị liệu Larry Nassar lạm dụng tình dục trong suốt sự nghiệp vinh quang gây chấn động làng thể thao Mỹ và thế giới.
Bạn có ngỡ ngàng nếu một ngày tỉnh dậy nhìn thấy thần tượng của mình không có vòng một?
Sugar daddy đang là những người đàn ông “trong tầm ngắm” của rất nhiều chị em phụ nữ bởi những điểm cộng cực kỳ hấp dẫn. Nhưng nếu trở thành một sugar baby, bạn đã biết mình thuộc tuýp nào chưa?
Bên cạnh việc từng bị nghi ngờ đã đụng chạm “dao kéo”, có đôi lần Yoona (SNSD) còn khiến fan bất ngờ với hình ảnh kém sắc.
Nếu muốn có ảnh 'khoe giàu' như các ngôi sao mạng xã hội mà không đủ tiền chi trả, bạn có thể thuê máy bay tư nhân để chụp.
Nhiều người vẫn nghĩ hot girl là phải bánh bèo, dễ thương. Những cô nàng da nâu gợi cảm sau đây sẽ làm bạn thay đổi quan niệm đó.
Phần cằm L-line đang trở thành xu hướng, dần áp đảo những cằm V-line quá quen thuộc ở Kbiz.
Cô nàng gái hư có tiếng Lady Mary Charteris đang được cho là lý do khiến Victoria Beckham ghen tuông.