Xã hội hiện đại đang chôn vùi mẫu người phụ nữ mà đàn ông luôn thèm muốn?

Xã hội hiện đại đang chôn vùi mẫu người phụ nữ mà đàn ông luôn thèm muốn?

theo Ben Stevens, Trí Thức Trẻ
 
“Em cá tính thế này chắc sau này về nhà chồng em ngồi lên đầu lên cổ người ta mất nhỉ?”. Ngay sau đó, tôi không ngần ngại tặng anh ta một vé quay vào ô mất lượt. Đàn ông nói rằng xã hội càng phát triển, nó càng giết chết mẫu người phụ nữ mà họ luôn muốn.

Từ bao giờ đến bây giờ, có vẻ như câu hỏi "Đàn ông thực sự muốn điều gì ở một người phụ nữ?" đã đi vào muôn thuở, và đồng thời đây cũng là lời mở đầu cho mọi buổi hẹn hò hay một mối quan hệ chớm nở.

Khi gõ câu hỏi này trên thanh tìm kiếm của Google, phần lớn câu trả lời bạn nhận được sẽ là "Ăn mặc đẹp, ngoại hình ổn", đồng thời "Hở một chút da thịt thì sẽ quyến rũ hơn!" hoặc thậm chí là "Tỏ ra yếu đuối và luôn trong trạng thái rất cần sự giúp đỡ từ đối phương ấy."

Yếu đuối. Ủy mị. Nhẹ nhàng. Xinh đẹp. Nóng bỏng.

Những cô gái ủy mị, nhẹ nhàng và yếu đuối luôn là sự lựa chọn hàng đầu của cánh mày râu từ xưa đến nay. (Ảnh: David Hatters on Behance)

Đây chính là "định nghĩa" của phần lớn đàn ông khi được hỏi về sự quyến rũ của một người phụ nữ. Nhất là với một đất nước có truyền thống Á Đông như Việt Nam, thì những nét tính cách trên sẽ không bao giờ đi vào thời kì lỗi mốt. Vị trí của người phụ nữ bao giờ cũng ở tâm thế người bị phán xét và bị lựa chọn, ít khi được tự chủ trong việc nói lên giá trị của riêng mình. 

Nhưng cái khổ nhất của phụ nữ không nằm ở đó, mà là bi kịch bị "đồ vật hóa". Tại sao tôi lại nói như vậy?

Bởi chỉ có đồ vật mới bị khách hàng dạo chơi hết từ gian hàng này đến gian hàng khác để rồi đến cuối ngày, họ đánh giá cái này đẹp, cái xấu, cái nọ tốt, dựa trên đúng một tiêu chí duy nhất: Ngoại hình. Chỉ có giá trị của đồ vật có thể quy đổi ra được bằng tiền. Là những buổi hẹn hò trong mơ đắt đỏ. Là những món quà tặng xa xỉ. Những xập tiền lương được chuyển về tài khoản đều đặn vào ngày mùng 5 hàng tháng.

Không phải tự nhiên trong kho tàng ông cha ta để lại có câu ca dao:

"Thân em như chổi đầu hè

Phòng khi mưa gió đi về chùi chân

Chùi rồi lại vứt ra sân

Gọi người hàng xóm có chân thì chùi."

Đúng rồi, bạn không đọc nhầm đâu. Phụ nữ chúng ta từ xưa đã được ví von ngang với cái chổi. Là cái chổi đó! Thứ đồ vật bị vứt trong trơ trong xó nhà từ ngày này qua tháng nọ. Chỉ khi nào cần, nó mới được lôi ra để sử dụng, tầm một lần một tuần đều đặn, mà cũng có khi thưa thớt hơn.

Với đa số đàn ông, người phụ nữ của đời họ vẫn phải thấp bé hơn họ nhiều lần, để họ có thể phô diễn sức mạnh chở che của mình. (Ảnh: David Hatters on Behance)

Nhiêu đó thôi, dần dần qua thời gian cũng đủ cơ sở để đàn ông hình thành cho mình một nhận thức rằng: Người phụ nữ của đời họ vẫn phải thấp bé hơn họ nhiều lần, ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, để đàn ông họ có thể tận dụng cơ hội có 1-0-2 ấy phô diễn sức mạnh chở che của mình.

Việc mà theo họ, chính là sứ mệnh mà đàn ông phải hoàn thành kể từ khi sinh ra. Vô hình trung, phụ nữ Việt chúng ta tự gò bó bản thân vào một khuôn mẫu chật hẹp, nhỏ bé đến mức bức bối. Khả năng thì bị giới hạn. Cá tính riêng lại bị "giam lỏng". Một người phụ nữ dù có mạnh mẽ gai góc đến nhường nào đi chăng nữa, thì khi đứng trước phái mạnh, cũng tự động bật đèn xanh cho chế độ "mềm mỏng". Bởi chỉ có làm thế thì mới có người thương!

May mắn thay, 2017 lại là một thế giới phẳng phát triển không ngừng nghỉ, dù chỉ là một giây một cắc. Tất cả đều đang ở trong trạng thái tiến lên. Giáo dục, công nghệ, giải trí. Và cả nhận thức của con người cũng vậy. Ở thời buổi hiện đại này, phụ nữ là nhà chính trị gia lỗi lạc nhất, là những giám đốc điều hành đáng ngưỡng mộ nhất, là hình mẫu hoàn hảo của khái niệm "Thành công". Hơn hết, họ là định nghĩa sát sao nhất của hai chữ "Mạnh mẽ".

Liệu ai có thể vượt qua mọi mặc cảm của quá khứ vì bị xâm hại tình dục để rồi vươn lên thành Bà hoàng của ngành Truyền thông thế giới như Oprah Winfrey? Không dừng lại ở đó, với các giá trị to lớn mà Oprah mang trên mình, bà trở thành nữ tỉ phú người da màu đầu tiên tại Hoa Kì, là nguồn cảm hứng sống cho hàng trăm, hàng ngàn cô gái ngoài kia. Và ta phải kể tới Aung San Suu Kyi.

Bà là biểu tượng sống cho cuộc vật lộn dai dẳng tìm kiếm dân chủ, đồng thời là nữ chính trị gia lỗi lạc, người được hàng triệu con người Myanmar gọi với một cái tên trìu mến: "Mẹ Suu". Tuy đã đi đến buổi xế chiều của cuộc đời, là con người thuộc thế hệ trước nhưng sự cởi mở, hiện đại, dân chủ và nữ quyền dường như vẫn luôn hiện hữu trong bà, thúc đẩy Suu Kyi một động lực đưa Myanmmar tới một nền chính trị tốt đẹp hơn.

Tự tin - Độc lập - Mạnh mẽ. Đó là những giá trị mà phụ nữ hiện đại đang dần hướng tới, là thứ làm đàn ông không thể không dè chừng. (Ảnh: David Hatters on Behance)

Tài năng. Tự tin. Độc lập. Mạnh mẽ. Luôn hiểu rõ giá trị của bản thân mình. Và cuối cùng: Đẹp. Cái đẹp không chỉ là đẹp đơn thuần, đẹp nhờ lớp kem che khuyết điểm thần thánh hay những lọn tóc được uốn xoăn kĩ càng, mà đẹp ở vẻ đẹp trí tuệ, ở những tâm hồn bất chấp tất cả vì đam mê vươn lên. Họ không chịu khuất phục trước hoàn cảnh. Luôn tự chủ về những gì mà mình có. Từ kiến thức cho tới tiền bạc.

Và còn rất nhiều những người phụ nữ như vậy trong xã hội Việt Nam hiện giờ. Tôi tin chắc chắn như vậy. Chúng ta ai nấy đều mang cái chất "ngông" của Hồ Xuân Hương hay Đoàn Thị Điểm nơi nội tại. Một cái "ngông" rất đàn bà, nhưng cũng đủ truyền thống để không đánh mất giá trị nguyên thủy của mình.

Cuộc sống thay đổi chóng mặt đồng nghĩa với việc con người cũng phải biến hóa đa dạng để mà tồn tại. Phụ nữ không thể dựa dẫm mãi vào đàn ông để mà sống rồi cho rằng đó là thứ tính cách đáng để tự hào.

Tôi muốn cười nhẹ mỗi khi một người đàn ông nào đấy nói rằng anh ta phụ nữ bây giờ "nam tính quá", còn đâu đất cho phái mạnh thể hiện. Thế nào là nam tính? Mà thế nào là nữ tính? Nếu "nam tính" chỉ gói ngắn gọn trong tính từ "mạnh mẽ", thì tôi cho rằng giá trị của đàn ông bây giờ rẻ quá, làm đàn ông bây giờ dễ quá.

Chính cá nhân tôi cũng đã từng bị một người đàn ông nói thẳng mặt trong buổi hẹn hò đầu tiên rằng: "Em cá tính thế này chắc sau này về nhà chồng em ngồi lên đầu lên cổ người ta mất nhỉ?". Ngay sau câu nói đó, tôi không ngần ngại tặng anh ta một vé quay vào ô mất lượt.

Phụ nữ không cần phải lăn tăn hay chần chừ trước những người đàn ông không trân trọng giá trị của mình. Hãy cứ tự tin đi tìm một bến đỗ xứng đáng hơn. (Ảnh: David Hatters on Behance)

Phụ nữ à, những người đàn ông không biết tôn trọng cá tính của người khác như vậy, không việc gì để lăn tăn hay ngại ngùng. Hãy cứ tự tin và đi tìm một bến đỗ mới xứng đáng hơn.

Cuối cùng, với câu hỏi ngay từ tiêu đề "Phải chăng xã hội hiện đại đang giết chết hình mẫu phụ nữ lí tưởng mà mọi đàn ông thèm muốn?", tôi muốn khẳng định một điều rằng: Không! Chắc chắn 100% xã hội không giết chết cái thiên tính nữ đã và đang tồn tại suốt 2017 năm trời của một nửa dân số thế giới đâu. Không hề một chút nào! Xã hội hiện đại này chỉ đang cho phụ nữ chúng tôi những khoảnh khắc được sống là chính mình, và đồng thời, cho đàn ông cơ hội để đến với những người bạn đời lý tưởng hơn mà thôi.


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Chỉ còn chưa đầy một ngày nữa thôi là đến ngày nhà giáo Việt Nam, dịp đặc biệt nhằm tôn vinh những người "lái đò" chuyên chở con chữ. Trên thế giới, rất nhiều quốc gia đã tổ chức ngày này vào những thời điểm khác nhau cùng với những truyền thống đặc biệt
"Thuê soái ca và siêu xe đến đám cưới, photo tờ 500 nghìn ra mấy chục bản vào, đem đi công chứng đàng hoàng rồi nhét phong bì mang đến nhé, nhớ xức nước hoa vô cho ấn tượng"... Quả là quân sư có tâm!
Lấy vợ. Giời thương lấy vợ hiền thì còn yên thân, lấy vợ dữ coi như đứt cái phựt. Vợ mà không vừa mắt bố mẹ chồng thì coi như "bên tình bên hiếu" cứ gọi là quả lắc!
Selena Gomez góp mặt bên cạnh Hillary Clinton trong danh sách những người phụ nữ được tôn vinh của tạp chí Time.
Là một sugar baby được các sugar daddy cưng chiều hết mực hoàn toàn là điều trong tầm tay, nếu như nàng biết sử dụng thuần thục những bí kíp này.
Những "cô gái bị trầm cảm vì bị tổn thương quá nhiều lần" khó khăn trong việc tìm kiếm một người để tin tưởng chứ đừng nói gì đến người để yêu.
“Chợ tình” bây giờ nhan nhản đủ loại thuốc kích dục. Chúng được dùng để giúp kẻ xấu đạt được mục đích cao nhất: Sex. Bạn đã hiểu biết đủ để bảo vệ mình hay chưa?
Cuộc sống ngoài đời thực của bạn còn đẹp hơn cuộc sống ảo gấp nhiều lần.
Nỗi đau của gia đình bé Nhật Linh trong suốt một năm qua đã sắp được đền bù phần nào khi mà kẻ thủ ác Kamimasa Shibuya sẽ bị đem ra xét xử vào cuối tháng này, ngày 28/11.
Lấy chồng ý mà, khác quái gì đầu tư hết vốn liếng của mình để làm khởi nghiệp đâu. Chả hiểu có thành công hay không, nhưng rủi ro thì đầy ra đấy!
Cái nết đánh chết cái đẹp. Nhưng thời đại bây giờ có vẻ như cái đẹp đã đè bẹp hết tất cả những cái khác mất rồi!
Những nỗ lực tìm kiếm những thi thể cuối cùng xem chừng đều vô vọng. Ngày hôm qua, 5 gia đình nạn nhân cuối cùng trong vụ chìm phà Sewol đã đồng ý việc dừng công cuộc tìm kiếm.
Ở Sixty Square, người ta có thể tìm được rất nhiều điều thú vị bình dị, giản đơn của những năm tháng đã cũ.
Theo chuyên gia, khi gặp kẻ biến thái, con gái không nên tỏ ra sợ hãi và im lặng để người xấu có cơ hội thực hiện hành vi đồi bại.
Nhận được đôi bàn tay giả từ nhóm nhà hảo tâm sau hơn 3 năm mơ ước, anh Dương không giấu nổi giọt nước mắt vui sướng và hạnh phúc. Niềm hy vọng tự mình nắm tay hai đứa con nhỏ đến trường nay sắp trở thành hiện thực đối với người đàn ông không may tàn tật

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Lý Mạc Sầu bi lụy vì tình trong "Thần điêu đại hiệp" giúp Trương Hinh Dư trở thành ngôi sao. Cô tự nhận giống Lý Mạc Sầu ở sự gai góc, khác người và bị người khác ghét.
Trong khi Decao dành cả tuổi thanh xuân để sưu tập các phụ kiện độc lạ và quần áo mang phong cách của riêng anh, thì Ba Duy lại xây dựng hình ảnh "bạch mã hoàng tử" trong mơ của nhiều cô gái. Huyme từng có tuổi thơ ú nu nhưng trông vẫn rất đáng yêu.
Có những cặp đôi của làng giải trí Hàn đẹp, vừa lứa, cứ như là sinh ra để dành cho nhau, tuy nhiên họ lại đi đến quyết định chia tay khó hiểu.
Chỉ còn chưa đầy một ngày nữa thôi là đến ngày nhà giáo Việt Nam, dịp đặc biệt nhằm tôn vinh những người "lái đò" chuyên chở con chữ. Trên thế giới, rất nhiều quốc gia đã tổ chức ngày này vào những thời điểm khác nhau cùng với những truyền thống đặc biệt
"Thuê soái ca và siêu xe đến đám cưới, photo tờ 500 nghìn ra mấy chục bản vào, đem đi công chứng đàng hoàng rồi nhét phong bì mang đến nhé, nhớ xức nước hoa vô cho ấn tượng"... Quả là quân sư có tâm!
Đến tận ngày anh đi, vẫn còn có thể lên mạng search ‘váy bầu in hình hoa hướng dương’ để tặng vợ cơ mà, lúc xem lại lịch sử trong điện thoại anh, em thấy anh ngốc lắm, làm sao tìm được cái váy bầu hình hoa hướng dương chứ...
Cùng với việc chăm sóc da và tóc thì việc chăm sóc móng tay cũng lọt “top 3” trong số những thứ được chị em phụ nữ ưu tiên làm đẹp. Sở hữu một bộ móng gọn gàng và bắt mắt sẽ khiến các cô gái bộc lộ được cá tính bản thân và tự tin trước mặt người khác hơn.
Các tín đồ thời trang chắc hẳn đang vô cùng mong chờ black Friday – ngày hội mua sắm trên toàn thế giới. Đau đầu hơn là nên lựa chọn địa điểm nào để có thể thỏa sức mua sắm với những ưu đãi tuyệt vời nhất?
Miếng pad tẩy da chết đang là sản phẩm làm đẹp được nhiều cô nàng tìm đến thay cho các phương pháp tẩy da chết kiểu cũ.
Khác với hình ảnh căng thẳng trong các trailer trước đó, lần xuất hiện này Minh Tú - Kỳ Duyên - Phạm Hương tỏ ra khá vui vẻ, thân thiện.
Lấy vợ. Giời thương lấy vợ hiền thì còn yên thân, lấy vợ dữ coi như đứt cái phựt. Vợ mà không vừa mắt bố mẹ chồng thì coi như "bên tình bên hiếu" cứ gọi là quả lắc!
Với mái tóc ngắn cá tính cùng nhan sắc có phần mong manh, nữ tính và khí chất, cô bạn đến từ Hàn Quốc này thực sự khiến người ta không thể rời mắt được.
Nói chung son môi với con gái là vật bất ly thân, kể cả trước khi ăn cũng phải đánh chút son để hình ảnh, thần thái đẹp nhất. Nhưng làm thế nào để không bị trôi son???
Sản phẩm này hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn hàng lông mày dày rậm vô cùng tự nhiên nhờ những sợi lông mảnh có sẵn.
Tủ đồ của Kylie Jenner được xếp ngăn nắp với đủ loại túi xách từ các thương hiệu lớn như Hermes Birkin, Louis Vuitton, Gucci…