Xã hội hiện đại đang chôn vùi mẫu người phụ nữ mà đàn ông luôn thèm muốn?

Xã hội hiện đại đang chôn vùi mẫu người phụ nữ mà đàn ông luôn thèm muốn?

theo Ben Stevens, Trí Thức Trẻ
 
  “Em cá tính thế này chắc sau này về nhà chồng em ngồi lên đầu lên cổ người ta mất nhỉ?”. Ngay sau đó, tôi không ngần ngại tặng anh ta một vé quay vào ô mất lượt. Đàn ông nói rằng xã hội càng phát triển, nó càng giết chết mẫu người phụ nữ mà họ luôn muốn.

  Từ bao giờ đến bây giờ, có vẻ như câu hỏi "Đàn ông thực sự muốn điều gì ở một người phụ nữ?" đã đi vào muôn thuở, và đồng thời đây cũng là lời mở đầu cho mọi buổi hẹn hò hay một mối quan hệ chớm nở.

  Khi gõ câu hỏi này trên thanh tìm kiếm của Google, phần lớn câu trả lời bạn nhận được sẽ là "Ăn mặc đẹp, ngoại hình ổn", đồng thời "Hở một chút da thịt thì sẽ quyến rũ hơn!" hoặc thậm chí là "Tỏ ra yếu đuối và luôn trong trạng thái rất cần sự giúp đỡ từ đối phương ấy."

  Yếu đuối. Ủy mị. Nhẹ nhàng. Xinh đẹp. Nóng bỏng.

  Những cô gái ủy mị, nhẹ nhàng và yếu đuối luôn là sự lựa chọn hàng đầu của cánh mày râu từ xưa đến nay. (Ảnh: David Hatters on Behance)

  Đây chính là "định nghĩa" của phần lớn đàn ông khi được hỏi về sự quyến rũ của một người phụ nữ. Nhất là với một đất nước có truyền thống Á Đông như Việt Nam, thì những nét tính cách trên sẽ không bao giờ đi vào thời kì lỗi mốt. Vị trí của người phụ nữ bao giờ cũng ở tâm thế người bị phán xét và bị lựa chọn, ít khi được tự chủ trong việc nói lên giá trị của riêng mình. 

  Nhưng cái khổ nhất của phụ nữ không nằm ở đó, mà là bi kịch bị "đồ vật hóa". Tại sao tôi lại nói như vậy?

  Bởi chỉ có đồ vật mới bị khách hàng dạo chơi hết từ gian hàng này đến gian hàng khác để rồi đến cuối ngày, họ đánh giá cái này đẹp, cái xấu, cái nọ tốt, dựa trên đúng một tiêu chí duy nhất: Ngoại hình. Chỉ có giá trị của đồ vật có thể quy đổi ra được bằng tiền. Là những buổi hẹn hò trong mơ đắt đỏ. Là những món quà tặng xa xỉ. Những xập tiền lương được chuyển về tài khoản đều đặn vào ngày mùng 5 hàng tháng.

  Không phải tự nhiên trong kho tàng ông cha ta để lại có câu ca dao:

  "Thân em như chổi đầu hè

  Phòng khi mưa gió đi về chùi chân

  Chùi rồi lại vứt ra sân

  Gọi người hàng xóm có chân thì chùi."

  Đúng rồi, bạn không đọc nhầm đâu. Phụ nữ chúng ta từ xưa đã được ví von ngang với cái chổi. Là cái chổi đó! Thứ đồ vật bị vứt trong trơ trong xó nhà từ ngày này qua tháng nọ. Chỉ khi nào cần, nó mới được lôi ra để sử dụng, tầm một lần một tuần đều đặn, mà cũng có khi thưa thớt hơn.

  Với đa số đàn ông, người phụ nữ của đời họ vẫn phải thấp bé hơn họ nhiều lần, để họ có thể phô diễn sức mạnh chở che của mình. (Ảnh: David Hatters on Behance)

  Nhiêu đó thôi, dần dần qua thời gian cũng đủ cơ sở để đàn ông hình thành cho mình một nhận thức rằng: Người phụ nữ của đời họ vẫn phải thấp bé hơn họ nhiều lần, ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, để đàn ông họ có thể tận dụng cơ hội có 1-0-2 ấy phô diễn sức mạnh chở che của mình.

  Việc mà theo họ, chính là sứ mệnh mà đàn ông phải hoàn thành kể từ khi sinh ra. Vô hình trung, phụ nữ Việt chúng ta tự gò bó bản thân vào một khuôn mẫu chật hẹp, nhỏ bé đến mức bức bối. Khả năng thì bị giới hạn. Cá tính riêng lại bị "giam lỏng". Một người phụ nữ dù có mạnh mẽ gai góc đến nhường nào đi chăng nữa, thì khi đứng trước phái mạnh, cũng tự động bật đèn xanh cho chế độ "mềm mỏng". Bởi chỉ có làm thế thì mới có người thương!

  May mắn thay, 2017 lại là một thế giới phẳng phát triển không ngừng nghỉ, dù chỉ là một giây một cắc. Tất cả đều đang ở trong trạng thái tiến lên. Giáo dục, công nghệ, giải trí. Và cả nhận thức của con người cũng vậy. Ở thời buổi hiện đại này, phụ nữ là nhà chính trị gia lỗi lạc nhất, là những giám đốc điều hành đáng ngưỡng mộ nhất, là hình mẫu hoàn hảo của khái niệm "Thành công". Hơn hết, họ là định nghĩa sát sao nhất của hai chữ "Mạnh mẽ".

  Liệu ai có thể vượt qua mọi mặc cảm của quá khứ vì bị xâm hại tình dục để rồi vươn lên thành Bà hoàng của ngành Truyền thông thế giới như Oprah Winfrey? Không dừng lại ở đó, với các giá trị to lớn mà Oprah mang trên mình, bà trở thành nữ tỉ phú người da màu đầu tiên tại Hoa Kì, là nguồn cảm hứng sống cho hàng trăm, hàng ngàn cô gái ngoài kia. Và ta phải kể tới Aung San Suu Kyi.

  Bà là biểu tượng sống cho cuộc vật lộn dai dẳng tìm kiếm dân chủ, đồng thời là nữ chính trị gia lỗi lạc, người được hàng triệu con người Myanmar gọi với một cái tên trìu mến: "Mẹ Suu". Tuy đã đi đến buổi xế chiều của cuộc đời, là con người thuộc thế hệ trước nhưng sự cởi mở, hiện đại, dân chủ và nữ quyền dường như vẫn luôn hiện hữu trong bà, thúc đẩy Suu Kyi một động lực đưa Myanmmar tới một nền chính trị tốt đẹp hơn.

  Tự tin - Độc lập - Mạnh mẽ. Đó là những giá trị mà phụ nữ hiện đại đang dần hướng tới, là thứ làm đàn ông không thể không dè chừng. (Ảnh: David Hatters on Behance)

  Tài năng. Tự tin. Độc lập. Mạnh mẽ. Luôn hiểu rõ giá trị của bản thân mình. Và cuối cùng: Đẹp. Cái đẹp không chỉ là đẹp đơn thuần, đẹp nhờ lớp kem che khuyết điểm thần thánh hay những lọn tóc được uốn xoăn kĩ càng, mà đẹp ở vẻ đẹp trí tuệ, ở những tâm hồn bất chấp tất cả vì đam mê vươn lên. Họ không chịu khuất phục trước hoàn cảnh. Luôn tự chủ về những gì mà mình có. Từ kiến thức cho tới tiền bạc.

  Và còn rất nhiều những người phụ nữ như vậy trong xã hội Việt Nam hiện giờ. Tôi tin chắc chắn như vậy. Chúng ta ai nấy đều mang cái chất "ngông" của Hồ Xuân Hương hay Đoàn Thị Điểm nơi nội tại. Một cái "ngông" rất đàn bà, nhưng cũng đủ truyền thống để không đánh mất giá trị nguyên thủy của mình.

  Cuộc sống thay đổi chóng mặt đồng nghĩa với việc con người cũng phải biến hóa đa dạng để mà tồn tại. Phụ nữ không thể dựa dẫm mãi vào đàn ông để mà sống rồi cho rằng đó là thứ tính cách đáng để tự hào.

  Tôi muốn cười nhẹ mỗi khi một người đàn ông nào đấy nói rằng anh ta phụ nữ bây giờ "nam tính quá", còn đâu đất cho phái mạnh thể hiện. Thế nào là nam tính? Mà thế nào là nữ tính? Nếu "nam tính" chỉ gói ngắn gọn trong tính từ "mạnh mẽ", thì tôi cho rằng giá trị của đàn ông bây giờ rẻ quá, làm đàn ông bây giờ dễ quá.

  Chính cá nhân tôi cũng đã từng bị một người đàn ông nói thẳng mặt trong buổi hẹn hò đầu tiên rằng: "Em cá tính thế này chắc sau này về nhà chồng em ngồi lên đầu lên cổ người ta mất nhỉ?". Ngay sau câu nói đó, tôi không ngần ngại tặng anh ta một vé quay vào ô mất lượt.

  Phụ nữ không cần phải lăn tăn hay chần chừ trước những người đàn ông không trân trọng giá trị của mình. Hãy cứ tự tin đi tìm một bến đỗ xứng đáng hơn. (Ảnh: David Hatters on Behance)

  Phụ nữ à, những người đàn ông không biết tôn trọng cá tính của người khác như vậy, không việc gì để lăn tăn hay ngại ngùng. Hãy cứ tự tin và đi tìm một bến đỗ mới xứng đáng hơn.

  Cuối cùng, với câu hỏi ngay từ tiêu đề "Phải chăng xã hội hiện đại đang giết chết hình mẫu phụ nữ lí tưởng mà mọi đàn ông thèm muốn?", tôi muốn khẳng định một điều rằng: Không! Chắc chắn 100% xã hội không giết chết cái thiên tính nữ đã và đang tồn tại suốt 2017 năm trời của một nửa dân số thế giới đâu. Không hề một chút nào! Xã hội hiện đại này chỉ đang cho phụ nữ chúng tôi những khoảnh khắc được sống là chính mình, và đồng thời, cho đàn ông cơ hội để đến với những người bạn đời lý tưởng hơn mà thôi.


  Pose.com.vn
  Ý kiến bạn đọc

  BÀI LIÊN QUAN

   Thanh niên nuôi bạn gái 5 năm vẫn bị "cắm sừng" bất ngờ xin lỗi và mong người cũ hạnh phúc
   "Cô ấy cũng còn tương lai ở phía trước, xin mọi người hãy quên chuyện này và đừng nói thêm gì nữa" - Chàng trai từng "bóc phốt" bạn gái phản bội đã thừa nhận mình vì nóng giận đã đẩy sự việc đi quá xa.
   Rớt nước mắt với cậu bé đi bộ 1 tiếng đồng hồ dưới cái rét -9 độ đến trường bị đóng băng kín đầu
   Đi bộ 5km đến trường dưới thời tiết -9 độ C, mái tóc của cậu học trò đã bị đóng băng kín cả đầu gây sốc. Dù vô cùng lạnh và vất vả, em vẫn đến trường học tập...
   Liệt kê những điều mà bạn nên làm trước 25 tuổi cùng đứa bạn thân
   25 không phải là độ tuổi quá trẻ trung, cũng không gọi là già. 25 tuổi cũng là cột mốc quan trọng với các cô gái, bởi sau đó chúng ta sẽ phải là một người trưởng thành, đối mặt với trách nhiệm, bản thân, gia đình và xã hội.
   Cô giáo xinh đẹp mắc ung thư đã qua đời: Cảm ơn Hằng đã cho nhiều người thấy màu hồng trong bi kịch đời mình
   Chúng ta ai rồi cũng chết, nhưng có lẽ với nhiều người, cái chết không có màu hồng của hạnh phúc, màu đỏ thắm của niềm vui, cũng không phải màu tím phôi pha nhạt nhòa của một giấc chiêm bao.
   Tết Tây – Món khai vị không thể thiếu cho món chính mang tên Tết cổ truyền
   Một bàn tiệc năm mới trọn vẹn là khi có đủ đầy hai cái Tết. Không thể gộp hai thành một cũng chẳng thể bài trừ cái này giữ lại cái kia. Tết Ta có Tết Tây thì niềm vui mới được lây lan và nhân rộng.
   Không phải gợi cảm hay nhan sắc mỹ miều, đây mới là thứ phụ nữ nhất định phải có!
   Bạn thử đoán xem, với phụ nữ, nếu không phải nhan sắc hay sự gợi cảm, thứ gì mới quan trọng đến mức nhất định phải có?
   Nữ tỷ phú Việt đầu tiên lọt top 1.000 người giàu có nhất hành tinh: Mặc váy hoa, mang giày cao gót và tay cầm đô la
   Nữ tỷ phú tự thân Nguyễn Thị Phương Thảo đã khiến biết bao người trầm trồ ngưỡng mộ khi liên tục gặt hái được những thành tích kinh doanh đáng nể và khối tài sản khổng lồ lên đến hàng tỷ USD.
   Những cách để mục tiêu được đặt ra trong năm mới sẽ thành công 100%
   Thật đáng buồn khi 2018 sắp đến mà những mục tiêu chúng ta đặt ra từ năm 2014 vẫn chưa hoàn thành được! Đã đến lúc ngưng trì hoãn rồi. Áp dụng cách này, đảm bảo mục tiêu của bạn sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất.
   2018: một năm mới dành cho những ai sẵn sàng 'lột xác'
   Những câu chuyện dành cho ai trót lỡ hẹn với sự “lột xác” của chính mình trong năm 2017.
   Những cách ăn mừng FA trong năm 2018 thật oách và xịn
   FA thì có sao, năm mới cô đơn lại càng có nhiều thời gian dành cho bản thân, gia đình và bạn bè. Hãy cùng ăn mừng FA trong năm mới thật oách và xịn nha!
   Khép lại 2017, bước qua 2018 với tuổi 24 trưởng thành hơn
   Dù có ra sao thì cũng phải chuẩn bị tinh thần để đối diện tất cả, để khi ngoảnh lại một thời tuổi trẻ sẽ không phải là những nuối tiếc cho một quãng thời gian “sống hoài, sống phí”.
   Những điều thú vị về nụ hôn trong thời khắc giao thừa mừng năm mới
   Tại sao cứ đến đúng 0h ngày 31/12 hàng năm, người ta lại trao cho nhau những nụ hôn nồng cháy? Có lí do cả đấy.
   Rửa sạch vết ố, xước trên đĩa cũ
   Sự kết hợp của giấm và chất phụ gia trong làm bánh giúp bạn vệ sinh chén, bát sạch như mới.
   Cách host một bữa tiệc đón năm mới tại gia chuẩn xịn
   Tổng hợp tất cả những bí kíp và lưu ý cần thiết dành cho những ai đang có ý định tổ chức một bữa tiệc tân niên tại gia nhé.
   Những bí mật động trời mà chỉ phụ nữ biết với nhau
   Phụ nữ có thể đọc vị phụ nữ khác như một cuốn sách mở, nên có những bí mật mà chỉ phụ nữ biết với nhau, còn đến chết đàn ông cũng không biết được, trừ phi nàng chịu tiết lộ.

   BÀI ĐỌC NHIỀU

    BÀI VIẾT MỚI

     Bỏng mắt với những sao nam có thân hình sexy nhất
     Sau một năm nhìn lại, các fans hâm mộ đều có thể cảm thấy hân hoan, vui sướng khi đã có cơ hội được chiêm ngưỡng những sao nam đình đám cởi áo khoe thân trần nóng bỏng.
     Yêu hai người vốn dĩ là chuyện không tưởng, nhưng nếu bạn đang yêu hai người cùng lúc thì phải làm sao?
     Thực sự thì việc trái tim rung động trước cùng lúc hai người hoàn toàn là điều có thể xảy ra. Cần làm gì khi đó để ít tổn thương nhất cho cả ba bây giờ?
     Khám phá Bali là phải 'nếm mật nằm gai' như nàng 'nấm lùn' sexy này
     Ít ai ngờ một cô gái nhỏ nhắn, có chiều cao chỉ 1m52 nhưng lại có sức bền đáng kinh ngạc đến thế.
     Maroon 5 bất ngờ 'thả thính' việc kết hợp với BTS trong tương lai
     Chỉ với một dòng bình luận ngắn ngủi trên MXH, các fan cũng đủ có thêm tia hy vọng về màn kết hợp giữa hai tên tuổi "hot" nhất nhì hiện nay.
     Mắc lỗi sơ đẳng, kém duyên khi làm MC, Trường Giang lên tiếng xin lỗi trên trang cá nhân
     Có thể nói đây là một bài học vô cùng sâu sắc dành cho danh hài khi "lấn sân" sang lĩnh vực MC.
     5 sản phẩm tẩy da chết hoá học đang hot tại Hàn, sản phẩm thứ 2 cực hay vì chia theo từng loại da
     Tẩy da chết hóa học đang là xu hướng làm đẹp thời gian gần đây, cách tẩy da chết này có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với tẩy da chết dạng hạt.
     Chưa đến Lễ tình nhân, nhưng street style Châu Á đã ngập tràn sắc hồng ngọt ngào thế này!
     Cùng dạo qua street style tuần này để xem các quý cô Châu Á lựa chọn trang phục như thế nào trong những ngày đầu năm nhé.
     Chưa từng có dàn diễn viên mập mạp và đáng yêu đến thế trong video Tết
     Bạn nghĩ gì khi thấy dàn diễn viên trong một video Tết là những chú gấu béo ú siêu dễ thương. Không những đáng yêu, đây còn là một video Tết cảm động và khiến không ít người bồi hồi nhớ gia đình.
     Vợ chồng Kim Kardashian và Kanye West khiến dư luận bất ngờ khi từ chối bán ảnh con thứ ba với giá cả trăm tỷ đồng
     Có lẽ phải vài tháng nữa người hâm mộ mới được dịp nhìn thấy chân dung thành viên mới của gia đình Kim.
     Cận cảnh cô gái xinh đẹp khiến thanh niên loại mình phải nuối tiếc chọn lại ngay lập tức
     Yến Mỹ là một cô gái có nhan sắc cực kỳ thu hút lại giỏi kinh doanh. Rời "Lựa chọn của trái tim", dân mạng chắc chắn cô sẽ sớm tìm được một nửa ưng ý!
     Quá trình phát triển quần jeans nữ trong làng thời trang thế giới
     Cùng nhìn lại những giai đoạn hình thành và phát triển của món đồ kinh điển 'không bao giờ lỗi mốt' trong làng thời trang quốc tế.
     Mỹ Tâm nhảy điệu say rượu trong party sinh nhật bên bể bơi
     Trong ngày tròn 37 tuổi, nữ ca sĩ 'quậy' tưng bừng khi nhảy điệu say rượu của hit 'Người hãy quên em đi' bên những người bạn thân.
     Nối mi giả nhưng hậu quả sẽ là thật, nếu bạn trót quên những nguyên tắc 'sống còn' sau
     So với nhiều cách thức làm đẹp khác, nối mi được coi là một loại hình đơn giản và có giá thành khá mềm mại. Thế nhưng, nó vẫn có những nguyên tắc “bất di bất dịch” mà bạn buộc phải thuộc nằm lòng để không phải nhận quả đắng.
     Dựa vào hành động của chàng khi yêu, bạn có thể biết anh ấy đang nghĩ gì
     Đôi khi người đàn ông của bạn sẽ không thích nói những lời âu yếm, thay vào đó anh ấy thường thể hiện yêu thương qua ngôn ngữ cơ thể.
     ONCE phát sốt với video clip Dahyun nhăn mặt khi bị Momo cưỡng hôn tại ISAC 2018
     Cùng nhau tham gia ISAC 2018, Dahyun và Momo đã khiến fan hâm mộ phát hờn với những hình ảnh thân mật thả thính công khai đầy tình cả, đáng yêu.