13 nhân vật giàu có nhất trong lịch sử nhân loại

13 nhân vật giàu có nhất trong lịch sử nhân loại

 
Khối tài sản của những nhân vật đình đám này lên đến hàng nghìn tỷ. Thậm chí khổng lồ đến mức chiếm gần 1/3% GDP toàn cầu.

Ngày nay khi nhắc đến những hình tượng của sự giàu có, chúng ta thường nhắc đến những cái tên như Bill Gates, Jeff Bezos, hay Warren Buffett. Thế nhưng bạn có biết chỉ từ sau cuộc cách mạng công nghiệp, người ta mới đo lường sự giàu có bằng số tiền có trong tài khoản ngân hàng.

Trong lịch sử loài người đã chứng kiến rất nhiều tên tuổi sở hữu khối tài sản khổng lồ. Có nhiều khó khăn khi đánh giá sự giàu có trong giai đoạn trước cách mạng công việc của một cá nhân.

Một là, sự giàu có trong giai đoạn này thường gắn liền với đất đai, thậm chí là cả một đế chế hay quốc gia nào đó. Điều gì làm nên sự tách biệt tài sản cá nhân và sự giàu có của một đế chế mà người đó toàn quyền kiểm soát?

Hai là, hồ sơ còn lưu lại rất ít và tản mát khiến cho việc tổng hợp và đưa ra số liệu chính xác gặp nhiều khó khăn. Cuối cùng là vấn đề quy đổi ra tỷ giá hiện tại.

Vì thế danh sách dưới đây chỉ mang tính tương đối, giúp bạn dễ dàng hình dung sự giàu có của những nhân vật trong lịch sử.

1. Vua Solomon (970-931TCN): 2.2 nghìn tỷ USD

Vua Solomon không chỉ nổi tiếng với sự giàu có của mình mà trí tuệ của vị vua này còn vượt ra khỏi vùng đất ông cai trị.

Mỗi năm, trong suốt 39 năm trị vì của mình, vua Solomon nhận được 25 tấn vàng cống vật tương đương hơn 40 tỷ USD. Sự giàu có của vị vua này khiến cho kim loại bạc trở nên vô giá trị như đá sỏi vậy.

2. Marcus Lucinius Crassus (115TCN – 53TCN): 169.8 tỷ USD

Crassus là người đàn ông giàu có nhất trong lịch sử La Mã. Khối tài sản của ông có thể sánh với kho bạc La Mã thời điểm bấy giờ.

3. Augustus Caesar (năm 63 TCN – năm 14 CN): 4.6 nghìn tỷ USD

Là hoàng đế đầu tiên của Đế chế La Mã, một thiên tài chính trị, một nhà cải cách lớn mở ra một thời kỳ đạt được nhiều thành tựu về kiến trúc và nghệ thuật.

Khối tài sản khổng lồ của vị hoàng đế này chủ yếu đến từ Ai Cập, vùng đất thuộc quyền sở hữu riêng của ông. Thời điểm đó, Ai Cập làm ra 25-30% GDP toàn thế giới và là vùng đất nông nghiệp trù phú.

4. Võ Tắc Thiên (624 – 705): 22.7% GDP toàn cầu

Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa và cũng là người phụ nữ giàu có nhất mọi thời đại.

Trong 15 năm cai trị, Võ Tắc Thiên đã mở mang lãnh thổ Trung Quốc, vươn sang Trung Á, biến Trung Quốc trở thành một trong những vùng đất rộng lớn nhất thế giới lúc bấy giờ.

5. Hoàng đế Basil II (958 – 1025): 169.4 tỷ USD

Basil II là vị hoàng đế có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử đế quốc Đông La Mã. Ông trị vì 49 năm và cho tới khi qua đời, người ta ước tính ông sở hữu khoảng 100 tấn vàng.

6. William The Conqueror (1028 – 1087): 228 tỷ USD

William The Conqueror hay còn gọi là William Nhà chinh phạt hay William Kẻ chinh phục vì thành tích chinh phạt nước Anh của mình.

Phần lớn tài sản của ông đến từ đất đai. Thậm chí ông còn tặng đất cho những bề tôi trung thành trong đó có người cháu trai Alan Rufus.

7. Alan Rufus (1040 – 1093): 195 tỷ USD

Alan Rufus là cháu trai và cũng là một trong những người tiên phong ủng hộ William The Conqueror. Thời điểm huy hoàng nhất, tài sản của Rufus tương đương 7% GDP toàn nước Anh.

8. Hoàng đế đại Tống: Tống Thần Tông (1048 – 1085): 25-30% GDP toàn cầu

Dưới thời Hoàng đế đại Tống chính, ông là người nắm quyền kiểm soát kinh tế. Của cải chủ yếu đến từ tư duy đổi mới công nghệ và kỹ năng thu thuế.

9. Thành Cát Tư Hãn (1162 – 1227): >1 nghìn tỷ USD đất đai

Thành Cát Tư Hãn, chiến lược gia tài ba nhất trong lịch sử, xây dựng nên đế chế Mông Cổ hùng mạnh. Thời kỳ đỉnh cao, hoàng đế Mông Cổ đã mở rộng lãnh thổ Trung Quốc sang tận Châu Âu. Đất đai sở hữu chiếm 22% diện tích toàn thế giới.

Mặc dù giàu có và vinh quang tột bậc nhưng Thành Cát Tư Hãn không xây cung điện, lăng mộ hay nhà ở. Ông phân phát phần lớn tài sản của mình cho binh lính và các thành viên gia đình.

10. Mansa Musa (1280 – 1337): 415 tỷ USD

Vị vua của Timbuktu, Mali giàu có không thể tả xiết. Vương quốc của ngài Musa nằm ở phía Tây châu Phi là nơi sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Tại thời điểm đó, vàng vẫn dùng để giao dịch và có nhu cầu rất lớn.

Một vài nhà nghiên cứu lịch sử cho rằng, vua Musa chính là người giàu có nhất mọi thời đại. Có thế hình dung thế này, trong chuyến hành hương về thánh địa Meca, vua Musa đã mang theo 60.000 tùy tùng, 12.000 nô lệ và mỗi người đi theo sẽ mang 4lb (tương đương 1.81kg) vàng khối. 80 con lạc đà có nhiệm vụ chở 50-300lb (tương đương 22-136kg) bụi vàng.

Vàng mang theo nhiều đến nỗi, vua Musa đã gây ra lạm phát và bất ổn tiền tệ tại Ai Cập khi ông đi qua.

11. Cosimo De’ Medici (1389 – 1464): 129 tỷ USD

Trong khi phần lớn các thành viên nhà Medici hoạt động trong lĩnh vực chính trị hay Nhà thờ thì Cosimo lại đi theo con đường ngân hàng. Ngân hàng Medici là ngân hàng lớn nhất châu Âu trong thế kỷ 15 và khiến nhà Medici có được quyền lực chính trị tại Florence. Thậm chí người ta còn coi ông là vị vua không ngai ở Florence.

Nhà Medici nổi tiếng vì sản sinh ra 4 giáo hoàng cũng như là nhà tài trợ cho các tài năng nghệ thuật thời kỳ Phục hưng như Leonardo da Vinci, Michelangelo và Botticelli.

12. Jacob Fugger (1459 – 1525): 277 tỷ USD

Theo Greg Steinmetz, người từng làm phóng viên của tờ Wall Street Journal, Jacob Fugger là một trong những doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử kinh tế thế giới. Ông đầu tư nhiều lĩnh vực như khai khoáng, ngân hàng, giao dịch và thương mại.

Fugger đã hoàn thành tâm niệm của mình khi còn trẻ là làm ra lợi nhuận chừng nào có thể. Trước khi qua đời, ông đã sống một cuộc đời vương giả đủ cả quyền và tiền trong cung điện ở Augsburg.

13. Akbar Đại đế (1542 – 1605): 25% GDP toàn cầu

Ông được xem là người tượng trưng cho thời kì hoàng kim của triều đại Mogul, và cũng có thể là của toàn bộ lịch sử Ấn Độ thời kỳ cận đại. Một số học giả về lịch sử và kinh tế cho biết, GDP bình quân đầu người của triều đại Mogul có thể sánh với cả nước Anh thời kỳ nữ hoàng Elizabeth.

Theo Hương Giang (Theo visualcapitalist) (Dân Việt)


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Những tưởng với con số 13 năm dài đằng đẵng thì chắc chắn sẽ có rất nhiều thông tin trên khắp các mặt báo. Nhưng không, mọi thứ vẫn còn là những ẩn số.
Trước mặt trái về bê bối tình dục tại Hollywood, một phong trào trên mạng xã hội đã được khởi xướng nhằm một phần nào đó giúp đỡ các nạn nhân.
Người hâm mộ đang vô cùng hoang mang và bất ngờ trước sự việc xảy ra quá đỗi bất ngờ với Á quân The Voice Campuchia 2016.
Trung Quốc đang dần vươn lên thành cường quốc đứng đầu và các tỷ phú Trung Quốc mong đợi có thể trở thành những người giàu nhất thế giới. Và không thể không kể đến chính là những khoản chi khổng lồ cho những sở thích "độc, dị" của họ.
Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ, tiêu chuẩn khắt khe về cái đẹp, bạo lực học đường... khiến cuộc sống của những người trẻ Hàn Quốc trở nên ngột ngạt.
Hãy xem cuộc sống xa hoa, vương giả của con cái người nổi tiếng sẽ như thế nào?
Sau khi thỏa thuận với vợ cũ về việc tìm phụ nữ để bán sang Trung Quốc, Việt đã nhẫn tâm bán cả người yêu chỉ để lấy 5 triệu đồng và phải trả giá đắt…
Một trong rất nhiều nữ diễn viên phim người lớn nổi tiếng ở Nhật đã dũng cảm đứng ra vạch trần bộ mặt thật của nền công nghiệp tỉ đô này.
Dẫu biết rằng mọi thứ trên mạng chỉ nên tin một nửa thôi nhưng vẫn có không ít trường hợp biết bao chàng trai phải "vỡ mộng" chỉ vì nữ thần mình hằng theo đuổi bấy lâu ở ngoài đời hóa ra chẳng long lanh như trong ảnh.
Chưa rõ ai đúng ai sai, nhưng câu chuyện này đang gây ra những phản ứng trái chiều trong cộng đồng mạng.
Thế nhưng, thực ra theo nhiều nghiên cứu khoa học, sợ vợ có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe người chồng và cuộc sống gia đình. Điều đó có nghĩa là sợ vợ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.
Những thông báo trên smartphone liên quan đến công việc thường mang đến cảm xúc tiêu cực. Trong khi những thông tin về người thân có thể giúp cân bằng tâm trạng.
Tổng hợp những pha "vồ ếch" có 1-0-2 của nghệ sĩ Việt trên sân khấu
Đi phi cơ dát vàng, mang theo đoàn tuỳ tùng hơn 1.000 người hay bao trọn khách sạn 5 sao mỗi khi đi nghỉ dưỡng là ba trong nhiều thói quen chi tiêu cho thấy đời sống xa xỉ của của vua Salman của Arab Saudi.
Trải qua cuộc hôn nhân đổ vỡ đầy chua chát, cô ấy đã trỗi dậy từ đống tro tàn và gầy dựng lại từ đầu cho mình một hạnh phúc vô cùng giản đơn

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Tính theo bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ tháng 10/2017 của Forbes, tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều đã giảm 64 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái, là người giàu thứ 278 tại nước Mỹ.
Deadlift thực sự là bài tập khó. Nếu bạn không nắm được cách tập luyện đúng, chẳng những không tăng cơ, giảm mỡ được như mong đợi mà còn phản tác dụng tập luyện.
Những thành tựu của ái nữ Tập đoàn Aditya Birla lập nghiệp từ khi 17 tuổi khiến nhiều bạn trẻ đồng trang lứa tròn mắt ngưỡng mộ.
Vào lúc tiết trời se lạnh đầu mùa như thế này các cặp đôi đều muốn tìm cảm hứng yêu mới lạ, vậy hãy khám phá ngay ở những góc nhà của mình nhé...
Lee Woo Jin khiến người hâm mộ thích thú với ngoại hình có phần cao lớn và nam tính hơn so với hình ảnh baby lúc trước.
Phố cổ có tiếng là đắt đỏ, nhưng ở những quán này, chỉ từ 10 đến 30 ngàn là bạn đã có bữa ăn sáng ngon lành, "ra tấm, ra món".
Sau một thời gian chuẩn bị, Nguyễn Thị Loan đã sẵn sàng cho cho cuộc thi Miss Universe 2017
Chỉ vì một phút nóng giận mà cả cô gái và anh chàng người yêu của mình đều ra tay "tàn sát" mỹ phẩm.
Đoạt huy chương vàng phần thi bikini, huy chương đồng phần thi tài năng, Hà Thu hiện giữ vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng của chuyên trang sắc đẹp Missosology nhờ nhan sắc nổi bật
Thùy Anh (Đập cánh giữa không trung) và Vũ Ngọc Anh (Quyên) là hai người đẹp cảnh nóng gợi cảm nhất Việt Nam. Cùng xem bí quyết làm đẹp của 2 mỹ nhân này.
Châu Bùi vừa diện áo len của shop Decao trong chuyến công tác Hàn Quốc, chứng minh mối quan hệ bạn bè tốt đẹp giữa cô và Cao Minh Thắng sau khi chia tay.
Trong tập 9 của loạt chương trình giải trí nấu ăn "Mỹ Nhân Vào Bếp", Diệu Nhi tiếp tục là tâm điểm của bộ tứ cá tính khi cô nàng quyết tâm giựt giải "Cành Cọ Vàng" danh giá
Rất nhiều sản phẩm son kem lì made in Vietnam ra mắt gần đây có chất lượng tốt, thiết kế rất bắt mắt.
Các cặp đôi cùng nhau làm những việc dưới đây sẽ có được tình yêu "mãi như ngày đầu" và chẳng bao giờ phải giận hờn, cãi vã, chia tay...
Những "tâm sự" được NSUT Xuân Bắc chia sẻ khiến người hâm mộ vô cùng bất ngờ.