Konkatsu – khu chợ tình dành cho gái 'ế' ngoài 30 đi tìm chồng ở Nhật Bản

Konkatsu – khu chợ tình dành cho gái 'ế' ngoài 30 đi tìm chồng ở Nhật Bản

theo Anh Đào, Trí thức trẻ
 
  Đây là nơi tập hợp của các ứng viên tiềm năng và có thể sẽ là biện pháp chống "ế" hoàn hảo cho các cô gái Nhật Bản đã tuổi "băm" mà vẫn chưa chồng.

  Thời hiện đại này, những thông tin trên Internet nhiều nhan nhản đến nỗi người dân của nước này hoàn toàn có thể hiểu về văn hóa và tình trạng lối sống của quốc gia khác một cách không kỹ càng 10 phần, thì cũng phải đến 7,8 phần. Và có lẽ cả thế giới này chắc không ai là không biết hiện nay, Nhật Bản đang phải đối mặt với việc già hóa dân số bởi các nam thanh nữ tú chẳng ai chịu kết hôn.

  Có một thế hệ ở Nhật sợ hôn nhân, sợ trẻ con, sợ sẽ không cống hiến cho công việc, sợ sự nghiệp sẽ đi xuống sau hôn nhân cho nên mới trì hoãn việc này. Thêm nữa, cũng bởi nhiều lý do mà giới trẻ Nhật Bản ngày nay thậm chí còn không có cả hứng thú với việc quan hệ tình dục với người khác giới nữa. Đây quả thực là điều cực kỳ đáng lo ngại.

  Với Chính phủ thì rõ ràng tình trạng này rất đau đầu nhưng có vẻ như với những người có đầu óc kinh doanh thì đây lại là thời cơ tốt thì phải. Họ đã tự gây dựng nên những dịch vụ hẹn hò lứa đôi, những chiêu trò gán ghép chỉ để cốt sao có người kết hôn là tốt lắm rồi. Và trong quá trình đó, người ta đã "phát minh" ra một tên gọi mới là "Konkatsu Party" mà nếu dịch theo kiểu trang trọng thì sẽ là bữa tiệc hẹn hò tìm người yêu, còn không nếu nói nôm na thì nó được hiểu là một khu "chợ tình".

  Konkatsu party được người Nhật Bản dùng để chỉ những bữa tiệc gặp mặt của thanh niên độc thân đi tìm bạn đời.

  Konkatsu xuất phát từ đâu?

  Được ra đời chính thức vào năm 2008, Konkatsu được dùng để chỉ hành động tìm kiếm đối tác hôn nhân. Ban đầu từ lóng này chỉ được dùng ở một bộ phận giới trẻ nhưng sau đó đã lan rộng ra và thậm chí còn trở nên bùng nổ thành ngành kinh doanh nhờ sự góp mặt của rất nhiều công ty, diễn đàn mai mối.

  Lý do vì sao ư? Vì những người trẻ, đặc biệt là các Himono Onna (phụ nữ đã ngoài 30, chưa chồng và bất cần với tình yêu) cần kết hôn nhưng không biết tìm đối tượng ở đâu, những bậc phụ huynh muốn con mình tiến tới hôn nhân bởi họ muốn có cháu, Chính phủ thì cũng mong muốn các thanh niên hãy lấy chồng lấy vợ rồi sinh con để không còn bị già hóa dân số nữa. Và đó chính là lý do để Konkatsu ra đời.

  Tất cả xuất phát từ nhu cầu lập gia đình của không chỉ người trẻ mà còn của phụ huynh và quốc gia.

  Người Nhật đã biến Konkatsu thành ngành dịch vụ như thế nào?

  Kể từ khi khái niệm Konkatsu ra đời, những người ngại kết hôn hầu như ít lo ngại và xấu hổ hơn khi đi dự sự kiện hôn nhân. Bởi khác với hình thức xem mặt truyền thống "một chọi một" thì các party konkatsu có thể được tổ chức với số thành viên lên đến 30 - 50 người thậm chí nhiều hơn. Tại đây, họ thoải mái vô tư tìm hiểu các đối tượng tình cờ gặp mặt và thể hiện những tính cách tự nhiên nhất, điều này lại cũng khác xa so với cách sắp đặt giới thiệu ngày xưa là đã biết khá rõ về mọi thông tin của đối phương rồi.

  Bình thường, các thanh niên sẽ đăng ký tham dự một phiên chợ hôn nhân bất kỳ theo sở thích của họ. Sẽ có các nhóm phân chia theo từng chủ đề để các cặp đôi có thể trao đổi thông tin được nhiều nhất như thiên nhiên, động vật, ẩm thực, du lịch, thời trang…

  Các bữa tiệc gặp mặt luôn được định trước thời gian khá xa, như hình ảnh này là những konkatsu party năm 2018.

  Tất nhiên, các "chợ tình" này cũng sẽ tính phí của người tham gia phụ thuộc vào việc các đối tác có tiềm năng hay không. Nếu một công ty nào đó khai thác được nhóm đối tượng có điều kiện tốt và sẵn sàng kết hôn thì chi phí sẽ khá cao. Còn lại nếu chỉ là các nhóm họp ăn uống và trò truyện bình thường mà chưa có xác định gì nhiều thì giá thành cũng không đến nỗi quá đắt.

  Mặc dù vậy, cách khách hàng ở Nhật Bản vẫn có khá nhiều người lựa chọn nhóm thứ hai bởi biết đâu giữa một rừng người như vậy cơ may sẽ đến với họ thì sao. Mà quan trọng nhất là số tiền họ phải bỏ ra không quá nhiều cho một lần gặp mặt đầy rủi ro.

  Chợ tình nào càng có nhiều đối tượng tiềm năng thì phí thu của khách hàng sẽ càng cao.

  Những nguyên tắc khi đến "chợ tình"

  Dù được mở ra hàng loạt như vậy nhưng vì họ là người Nhật cho nên những nguyên tắc cư xử để tạo ấn tượng tốt thuở ban đầu là cực kỳ quan trọng. Các nam nữ khi đến đây hầu như sẽ phải biết một số điều cơ bản để tìm được đối tượng phù hợp.

  Xác định rõ mục đích và tham gia đúng nhóm họp

  Nếu bạn thích thời trang và mong muốn tìm được một người đồng điệu thì đừng dại gì mà đăng ký vào nhóm ưa dịch chuyển hoặc làm xây dựng nhé vì cách nói chuyện của hai nhóm này là hoàn toàn khác nhau. Bạn không thể nói về sở thích của mình với một người chẳng biết gì về nó. Đây sẽ là điểm trừ đầu tiên cho những lỗ hổng về kiến thức trong câu chuyện giữa hai người.

  Buổi gặp mặt được xác định là diễn ra tốt đẹp nếu họ có cùng chung một mối quan tâm về một chủ đề cụ thể nào đó.

  Có mặt đúng giờ

  Người Nhật không thích sự chậm trễ cho nên việc tới điểm hẹn đúng giờ, thậm chí sớm hơn sẽ được đánh giá cao hơn. Đàn ông Nhật Bản cũng cực kỳ kỹ tính cho nên các nàng gái ế hoặc sắp ế nên biết điều đó.

  Đừng say xỉn

  Trong các bữa tiệc tại các "chợ tình" này sẽ có phần ẩm thực cho nên để giữ hình tượng thì tốt nhất các nam thanh nữ tú chỉ nên uống vừa sức mình chứ đừng để đến mức say xỉn. Nếu điều đó xảy ra thì chắc ai cũng hiểu các đối tượng tiềm năng sẽ như thế nào rồi đấy.

  Đừng say xỉn khi đi chợ tình vì đằng sau đó có thể là những hậu quả khôn lường.

  Nghe nhiều hơn là nói

  Đi xem mặt tưởng chừng như là việc đơn giản nhưng lại có nhiều thức phức tạp hơn đó bởi việc tìm được một người biết lắng nghe chia sẻ không phải chuyện dễ dàng. Vì lẽ đó, khi đến đây, các cặp đôi lúc trò chuyện với nhau sẽ phải có người biết lắng nghe người kia nói thì mới gọi là thành công.

  Nếu thích ai thì đừng ngại bày tỏ

  Bởi vì ai đến chợ tình cũng cùng có một mục đích cho nên các công ty khuyên khách hàng đừng bao giờ ngại ngùng khi đã có ấn tượng với một ai đó. Hoặc nếu trong trường hợp tại thời điểm đó, một người này không đủ dũng khi để nói chuyện một cách kỹ càng với người kia thì họ hoàn toàn có thể sử dụng thêm dịch vụ của đơn vị tổ chức bằng cách trả thêm phí để có được thông tin bí mật của đối tượng mình thích sau đó tự liên hệ sau cho đỡ ngại.

  Đã mất tiền đến "chợ" thì đừng ngại mua về nhà thứ mình thích.

  Cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc thành lập nên những konkatsu này bởi việc nhìn nhận một con người thông qua chỉ 1 lần gặp mặt cũng là điều khá khó khăn. Nhiều người cũng khuyên các thanh niên Nhật Bản hãy quay trở về với cách xem mặt truyền thống để tìm hiểu rõ hơn về đối tượng mình định tiến tới hôn nhân.

  Tuy nhiên, những người bênh vực hình thức hẹn hò này thì lại nói rằng đây chỉ là gặp mặt còn việc có đi tới quyết định cuối cùng hay không thì còn chờ thời gian nữa cơ mà. Các cặp đôi sẽ còn nhiều cơ hội để tìm hiểu thêm về nhau nữa chứ.

  Những nói gì thì nói, chỉ còn 1 năm nữa thôi thì thuật ngữ "konkatsu party" sẽ tròn 10 tuổi. Trong suốt những năm này, các nhà dịch vụ Nhật Bản đã se duyên thành công cho khá nhiều cặp đôi. Đặc biệt, những cô nàng gái "ế" tưởng chừng sẽ chẳng bao giờ có cơ hội kết hôn lại bỗng dưng tìm được ý trung nhân ở tại chợ tình này.

  Nguồn: Tokyocherie, Japantoday


  Pose.com.vn
  Ý kiến bạn đọc

  BÀI LIÊN QUAN

   Kinh hoàng đàn nhện hàng trăm con chui ra từ trứng mẹ
   Dường như bất cứ động vật sơ sinh nào cũng dễ thương, trừ những chú nhện chết người mà bạn sắp thấy sau đây.
   “Khoe của” trên Instagram, hội con nhà giàu Đức khiến dân mạng “sốc toàn tập”
   Trên Instagram của hội con nhà giàu Đức luôn ngập tràn những bức ảnh thể hiện sự giàu có của một tầng lớp “quý tộc” trong xã hội.
   Khoe vòng 3 qua gương - Trào lưu mới đang được loạt mỹ nhân bốc lửa hưởng ứng
   Trào lưu khoe vòng 3 nóng bỏng bằng hình ảnh phản chiếu qua gương đang được hàng loạt người mẫu, nghệ sĩ quốc tế hưởng ứng.
   Vượt qua Bhutan, Việt Nam xếp hạng thứ 5 danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
   Việt Nam là quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) đứng thứ 5 thế giới, thứ 2 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
   Hoa mắt với đời sống ngập trong tiền và siêu xe của Hội con nhà giàu Albania
   Thế giới của những đứa trẻ sinh ra trong biển tiền ở Albania có gì lạ so với Hội con nhà giàu thế giới?
   7 hợp chất hóa học siêu đỉnh có thể khiến bất cứ ai ghét Hóa cũng trở nên mê tít môn này
   Thuốc nổ Nitơ triiotua, Kẻ hủy diệt kim loại Gallium... những chất hóa học kỳ lạ này có thể khiến bất kì ai nhìn thấy cũng mê mẩn không thể rời mắt vì quá độc đáo.
   Mãn nhãn với màn trình diễn Let It Go hoành tráng đỉnh nhất lịch sử: 3D thật hoàn toàn trên sân khấu
   Sử dụng công nghệ 3D đầy ảo diệu, nữ ca sĩ ảo Lạc Thiên Ý đã bước chân ra ngoài đời thực và trình diễn ca khúc Let It Go đầy hoành tráng như phép thuật thật sự.
   Chiêm ngưỡng hình thể chuẩn soái ca của 'Harry Potter' ngoài đời thật
   Chắc hẳn không ít chị em sẽ phải ngất ngây với bộ ảnh cosplay cậu bé phù thuỷ theo phong cách quyến rũ này đây.
   Búp bê người lớn khiến "phái mạnh" phải rùng mình vì quá chân thực, có tính cách như người thật
   Có trí thông minh nhân tạo và hàng chục tính cách khác nhau, cô robot người lớn hứa hẹn sẽ chiếm chỗ phụ nữ trở thành bạn gái của cánh đàn ông, gây sốc dư luận.
   Lại câu chuyện về những cái “lỗ tròn” và những bí ẩn đằng sau mà có thể bạn chưa biết
   Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chứng ám ảnh những cái lỗ tròn có liên quan đến sự ghê tởm và không phải chứng sợ hãi như nhiều người vẫn nghĩ.
   Không chỉ có đàn ông, bây giờ phụ nữ cũng có thể sử dụng và chung sống với robot tình dục
   Cuối cùng, sau sự xuất hiện của các búp bê tình dục dành cho nam giới vào năm ngoái. Năm nay, các robot tình dục nam sẽ được tung ra thị trường.
   Quá nể: Ngọc nữ bi-a điều bi bằng guốc, "100 phát 100 trúng"
   Trên Youtube xuất hiện một nữ cơ thủ có khả năng đánh "bách phát bách trúng" và thực hiện mọi kỹ thuật một cách thuần thục.
   Bất ngờ với đủ chiêu "sửa chữa lỗi lầm" chiếc sơ mi
   Cùng cập nhật một số mẹo tuyệt hay cùng chiếc áo sơ mi!
   Sau video khu rừng tự tử, Youtuber nổi tiếng Logan bị vạch trần với nhiều trò lố, phản cảm và phân biệt chủng tộc tại Nhật
   Internet cũng giống như Karma vậy, không buông tha bạn nếu bạn trót làm bất cứ điều gì sai trong đời, đặc biệt là khi bạn là người nổi tiếng. Và Logan Paul dường như đã sai quá nhiều, để rồi giờ đây anh chàng liên tục bị bóc phốt sau những trò đùa nghịch
   Hội con nhà giàu London rải tiền tỷ mua vui bằng Ferrari
   Thói quen tiêu dùng của Hội con nhà giàu London dịp năm mới, khiến nhiều người ghen tị.

   BÀI ĐỌC NHIỀU

    BÀI VIẾT MỚI

     HOT: Hot girl môi tều Lily Maymac xác nhận sẽ đến Việt Nam ngay trong tuần này
     Người hâm mộ "hot girl Instagram" đang nửa háo hức, nửa lo lắng trước thông tin này.
     Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga bất ngờ tái xuất rạng rỡ sau 7 tháng tại ngoại
     Những hình ảnh mới nhất của Trương Hồ Phương Nga trông khá tươi tắn, khác hẳn với nét tiều tụy trên toà của người đẹp thị phi này.
     Từ bỏ hình ảnh cá tính, Thuỳ Trang bỗng trở nên kiều diễm với đầm dạ hội ‘trắng cả cây’
     Với chất vải satin và lụa mềm, cộng với phom dáng chuẩn, bộ đầm dạ hội giúp Thùy Trang thêm phần bay bổng và sang trọng.
     Khán giả 'hóng' sự đột phá của The Face Vietnam 2018 khi phiên bản Thái gây sốc với 6 HLV
     Nhìn dàn HLV của The Face Thailand khiến fan ngóng chờ được biết sự đổi mới của phiên bản Việt.
     Hóa ra lí do đàn ông thích phụ nữ đi giày cao gót lại liên quan mật thiết đến “chuyện giường chiếu”
     Chàng nào cũng nhất trí rằng phụ nữ đi giày cao gót trông cực kỳ sexy và quyến rũ. Nhưng lí do sâu xa hơn là gì?
     Thả dáng bên hồ bơi, Minh Tú không cần mặc hở vẫn quyến rũ đến ngất ngây
     Không diện đồ "hở bạo" như thường lệ, Minh Tú vẫn khiến tất cả phải ngây ngất với vẻ đẹp mặn mà của mình.
     Yoona gây sốt khắp MXH xứ Trung vì loạt ảnh tạp chí quá sang chảnh và đẳng cấp
     Chỉ với 5 hình ảnh được "nhá hàng", Yoona lại tạo cơn sốt hâm mộ trên MXH xứ Trung.
     Những mỹ nhân Việt 'soán ngôi' thương hiệu vòng eo 56cm của Ngọc Trinh
     Hãnh diện với vòng eo 56cm, Ngọc Trinh từng khiến công chúng phải xuýt xoa đầy ghen tỵ nhưng khi Elly Trần, Tường Linh,... xuất hiện thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác.
     Kinh hoàng đàn nhện hàng trăm con chui ra từ trứng mẹ
     Dường như bất cứ động vật sơ sinh nào cũng dễ thương, trừ những chú nhện chết người mà bạn sắp thấy sau đây.
     Bán đấu giá trinh tiết để có tiền đi học, nữ sinh Anh bất ngờ nhận được số tiền vượt xa mong đợi
     Cho đến thời điểm hiện tại, mức đấu giá đã lên đến hơn 27 tỷ đồng, không những đủ trang trải việc học mà còn giúp cô người mẫu trẻ mua nhà cho bố mẹ.
     HOT: Kylie Jenner mắc chứng sinh khó, phải mổ lấy em bé?
     Dường như cô nàng cũng mắc những biến chứng khi mang thai tương tự như cô chị Kim Kardashian của mình.
     Nam diễn viên George Clooney gây sốc khi được tiết lộ từng tặng mỗi người bạn thân những 1 triệu đô la
     Nam tài tử đã khiến người hâm mộ bất ngờ vì sự hào phóng, lòng biết ơn của mình dành cho người khác.
     Đức Phúc dù 'lên đời' gout thời trang sành điệu cỡ nào thì vẫn luôn gần gũi và chân chất
     Ăn mặc ngày càng "chất" hơn nhưng Đức Phúc vẫn giữ nguyên phong cách như ngày nào.
     Đã bắt được phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam được thông báo trên fanpage
     Sau khi bỏ trốn khỏi phân trại số 5, thuộc Trại giam Phú Sơn 4, Thái Nguyên rồi ẩn nấp cách trại 100m, biết không thể chạy thoát, phạm nhân Đàm Văn Duy đã ra đầu thú.
     Hậu mâu thuẫn, Ngọc Trinh và Khắc Tiệp kết bạn lại trên mạng xã hội, vui vẻ hội ngộ tại sự kiện
     Cặp bài trùng Ngọc Trinh và Khắc Tiệp đã hàn gắn mối quan hệ sau một thời gian "ngó lơ" nhau vì mâu thuẫn cá nhân.