Konkatsu – khu chợ tình dành cho gái 'ế' ngoài 30 đi tìm chồng ở Nhật Bản

Konkatsu – khu chợ tình dành cho gái 'ế' ngoài 30 đi tìm chồng ở Nhật Bản

theo Anh Đào, Trí thức trẻ
 
Đây là nơi tập hợp của các ứng viên tiềm năng và có thể sẽ là biện pháp chống "ế" hoàn hảo cho các cô gái Nhật Bản đã tuổi "băm" mà vẫn chưa chồng.

Thời hiện đại này, những thông tin trên Internet nhiều nhan nhản đến nỗi người dân của nước này hoàn toàn có thể hiểu về văn hóa và tình trạng lối sống của quốc gia khác một cách không kỹ càng 10 phần, thì cũng phải đến 7,8 phần. Và có lẽ cả thế giới này chắc không ai là không biết hiện nay, Nhật Bản đang phải đối mặt với việc già hóa dân số bởi các nam thanh nữ tú chẳng ai chịu kết hôn.

Có một thế hệ ở Nhật sợ hôn nhân, sợ trẻ con, sợ sẽ không cống hiến cho công việc, sợ sự nghiệp sẽ đi xuống sau hôn nhân cho nên mới trì hoãn việc này. Thêm nữa, cũng bởi nhiều lý do mà giới trẻ Nhật Bản ngày nay thậm chí còn không có cả hứng thú với việc quan hệ tình dục với người khác giới nữa. Đây quả thực là điều cực kỳ đáng lo ngại.

Với Chính phủ thì rõ ràng tình trạng này rất đau đầu nhưng có vẻ như với những người có đầu óc kinh doanh thì đây lại là thời cơ tốt thì phải. Họ đã tự gây dựng nên những dịch vụ hẹn hò lứa đôi, những chiêu trò gán ghép chỉ để cốt sao có người kết hôn là tốt lắm rồi. Và trong quá trình đó, người ta đã "phát minh" ra một tên gọi mới là "Konkatsu Party" mà nếu dịch theo kiểu trang trọng thì sẽ là bữa tiệc hẹn hò tìm người yêu, còn không nếu nói nôm na thì nó được hiểu là một khu "chợ tình".

Konkatsu party được người Nhật Bản dùng để chỉ những bữa tiệc gặp mặt của thanh niên độc thân đi tìm bạn đời.

Konkatsu xuất phát từ đâu?

Được ra đời chính thức vào năm 2008, Konkatsu được dùng để chỉ hành động tìm kiếm đối tác hôn nhân. Ban đầu từ lóng này chỉ được dùng ở một bộ phận giới trẻ nhưng sau đó đã lan rộng ra và thậm chí còn trở nên bùng nổ thành ngành kinh doanh nhờ sự góp mặt của rất nhiều công ty, diễn đàn mai mối.

Lý do vì sao ư? Vì những người trẻ, đặc biệt là các Himono Onna (phụ nữ đã ngoài 30, chưa chồng và bất cần với tình yêu) cần kết hôn nhưng không biết tìm đối tượng ở đâu, những bậc phụ huynh muốn con mình tiến tới hôn nhân bởi họ muốn có cháu, Chính phủ thì cũng mong muốn các thanh niên hãy lấy chồng lấy vợ rồi sinh con để không còn bị già hóa dân số nữa. Và đó chính là lý do để Konkatsu ra đời.

Tất cả xuất phát từ nhu cầu lập gia đình của không chỉ người trẻ mà còn của phụ huynh và quốc gia.

Người Nhật đã biến Konkatsu thành ngành dịch vụ như thế nào?

Kể từ khi khái niệm Konkatsu ra đời, những người ngại kết hôn hầu như ít lo ngại và xấu hổ hơn khi đi dự sự kiện hôn nhân. Bởi khác với hình thức xem mặt truyền thống "một chọi một" thì các party konkatsu có thể được tổ chức với số thành viên lên đến 30 - 50 người thậm chí nhiều hơn. Tại đây, họ thoải mái vô tư tìm hiểu các đối tượng tình cờ gặp mặt và thể hiện những tính cách tự nhiên nhất, điều này lại cũng khác xa so với cách sắp đặt giới thiệu ngày xưa là đã biết khá rõ về mọi thông tin của đối phương rồi.

Bình thường, các thanh niên sẽ đăng ký tham dự một phiên chợ hôn nhân bất kỳ theo sở thích của họ. Sẽ có các nhóm phân chia theo từng chủ đề để các cặp đôi có thể trao đổi thông tin được nhiều nhất như thiên nhiên, động vật, ẩm thực, du lịch, thời trang…

Các bữa tiệc gặp mặt luôn được định trước thời gian khá xa, như hình ảnh này là những konkatsu party năm 2018.

Tất nhiên, các "chợ tình" này cũng sẽ tính phí của người tham gia phụ thuộc vào việc các đối tác có tiềm năng hay không. Nếu một công ty nào đó khai thác được nhóm đối tượng có điều kiện tốt và sẵn sàng kết hôn thì chi phí sẽ khá cao. Còn lại nếu chỉ là các nhóm họp ăn uống và trò truyện bình thường mà chưa có xác định gì nhiều thì giá thành cũng không đến nỗi quá đắt.

Mặc dù vậy, cách khách hàng ở Nhật Bản vẫn có khá nhiều người lựa chọn nhóm thứ hai bởi biết đâu giữa một rừng người như vậy cơ may sẽ đến với họ thì sao. Mà quan trọng nhất là số tiền họ phải bỏ ra không quá nhiều cho một lần gặp mặt đầy rủi ro.

Chợ tình nào càng có nhiều đối tượng tiềm năng thì phí thu của khách hàng sẽ càng cao.

Những nguyên tắc khi đến "chợ tình"

Dù được mở ra hàng loạt như vậy nhưng vì họ là người Nhật cho nên những nguyên tắc cư xử để tạo ấn tượng tốt thuở ban đầu là cực kỳ quan trọng. Các nam nữ khi đến đây hầu như sẽ phải biết một số điều cơ bản để tìm được đối tượng phù hợp.

Xác định rõ mục đích và tham gia đúng nhóm họp

Nếu bạn thích thời trang và mong muốn tìm được một người đồng điệu thì đừng dại gì mà đăng ký vào nhóm ưa dịch chuyển hoặc làm xây dựng nhé vì cách nói chuyện của hai nhóm này là hoàn toàn khác nhau. Bạn không thể nói về sở thích của mình với một người chẳng biết gì về nó. Đây sẽ là điểm trừ đầu tiên cho những lỗ hổng về kiến thức trong câu chuyện giữa hai người.

Buổi gặp mặt được xác định là diễn ra tốt đẹp nếu họ có cùng chung một mối quan tâm về một chủ đề cụ thể nào đó.

Có mặt đúng giờ

Người Nhật không thích sự chậm trễ cho nên việc tới điểm hẹn đúng giờ, thậm chí sớm hơn sẽ được đánh giá cao hơn. Đàn ông Nhật Bản cũng cực kỳ kỹ tính cho nên các nàng gái ế hoặc sắp ế nên biết điều đó.

Đừng say xỉn

Trong các bữa tiệc tại các "chợ tình" này sẽ có phần ẩm thực cho nên để giữ hình tượng thì tốt nhất các nam thanh nữ tú chỉ nên uống vừa sức mình chứ đừng để đến mức say xỉn. Nếu điều đó xảy ra thì chắc ai cũng hiểu các đối tượng tiềm năng sẽ như thế nào rồi đấy.

Đừng say xỉn khi đi chợ tình vì đằng sau đó có thể là những hậu quả khôn lường.

Nghe nhiều hơn là nói

Đi xem mặt tưởng chừng như là việc đơn giản nhưng lại có nhiều thức phức tạp hơn đó bởi việc tìm được một người biết lắng nghe chia sẻ không phải chuyện dễ dàng. Vì lẽ đó, khi đến đây, các cặp đôi lúc trò chuyện với nhau sẽ phải có người biết lắng nghe người kia nói thì mới gọi là thành công.

Nếu thích ai thì đừng ngại bày tỏ

Bởi vì ai đến chợ tình cũng cùng có một mục đích cho nên các công ty khuyên khách hàng đừng bao giờ ngại ngùng khi đã có ấn tượng với một ai đó. Hoặc nếu trong trường hợp tại thời điểm đó, một người này không đủ dũng khi để nói chuyện một cách kỹ càng với người kia thì họ hoàn toàn có thể sử dụng thêm dịch vụ của đơn vị tổ chức bằng cách trả thêm phí để có được thông tin bí mật của đối tượng mình thích sau đó tự liên hệ sau cho đỡ ngại.

Đã mất tiền đến "chợ" thì đừng ngại mua về nhà thứ mình thích.

Cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc thành lập nên những konkatsu này bởi việc nhìn nhận một con người thông qua chỉ 1 lần gặp mặt cũng là điều khá khó khăn. Nhiều người cũng khuyên các thanh niên Nhật Bản hãy quay trở về với cách xem mặt truyền thống để tìm hiểu rõ hơn về đối tượng mình định tiến tới hôn nhân.

Tuy nhiên, những người bênh vực hình thức hẹn hò này thì lại nói rằng đây chỉ là gặp mặt còn việc có đi tới quyết định cuối cùng hay không thì còn chờ thời gian nữa cơ mà. Các cặp đôi sẽ còn nhiều cơ hội để tìm hiểu thêm về nhau nữa chứ.

Những nói gì thì nói, chỉ còn 1 năm nữa thôi thì thuật ngữ "konkatsu party" sẽ tròn 10 tuổi. Trong suốt những năm này, các nhà dịch vụ Nhật Bản đã se duyên thành công cho khá nhiều cặp đôi. Đặc biệt, những cô nàng gái "ế" tưởng chừng sẽ chẳng bao giờ có cơ hội kết hôn lại bỗng dưng tìm được ý trung nhân ở tại chợ tình này.

Nguồn: Tokyocherie, Japantoday


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Nói tục, chửi thề vốn được xem là một điểm trừ cực kì lớn trong giao tiếp. Nhưng theo nghiên cứu khoa học thì có lẽ nó lại trở thành điểm cộng.
Alipay, nền tảng thanh toán trực tuyến của Tập đoàn Alibaba đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam.
Để tạo ra một màn cầu hôn lãng mạn và đáng nhớ, anh chàng lập trình viên đến từ Trung Quốc này đã quyết định bỏ ra số tiền hơn 720 triệu sắm 25 chiếc iPhone X nhằm gây bất ngờ cho bạn gái.
Thí sinh "Austria's Next Top Model" có một bức ảnh khiến người xem không ngừng thắc mắc.
Giường đệm êm ái đầy đủ tiện nghi khiến ai cũng mơ ước một lần được sử dụng, dù giá cả không rẻ tẹo nào.
Tên trộm được phát hiện trong tình trạng không mảnh vải che thân mỗi khi đi "hành nghề"
Những tỷ phú này nổi tiếng vì lắm tiền nhiều của nhưng cũng được biết đến với tình trường phong lưu.
Đừng cười vội, vì đây là điều đã được khoa học chứng minh rồi đó.
Ngày lễ Halloween đang tới gần, và nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên hóa trang như nào cho ấn tượng khó quên thì xu hướng nách lấp lánh có thể là một lựa chọn không tồi.
Chẳng cần tốn tiền mua bí ngô hay cầu kỳ sưu tầm đồ hóa trang làm gì, Tiểu Dã chỉ dùng vài loại trái cây dễ tạo hình như nho, dưa lưới, dưa hấu, quả vải và một ít màu thực phẩm (đỏ), chocolate... là đã có thể tạo ra nguyên một mâm đồ ăn sợ chết khiếp.
Dù nhiều người xem đây là may mắn, nhưng việc sở hữu ngoại hình giống Taylor đã đem đến cho cô gái trẻ không ít phiền toái.
Để nổi bật trong bữa tiệc bạn cần phải có ý tưởng trang điểm Halloween độc đáo kèm theo một bộ trang phục phù hợp.
Clip hướng dẫn cách "hóa trang" 7 món đồ ăn thành những thứ vừa đẹp mắt, vừa đáng sợ cho bữa tiệc Halloween đang khiến dân mạng "phát sốt" và thi nhau chia sẻ.
Trào lưu mukbang không đơn thuần là một cách kiếm tiền mới, nó cho thấy một hội chứng nguy hiểm - sự cô đơn của giới trẻ Hàn Quốc.
Cho đến lúc này, đại diện tập đoàn Khaisilk Corporation, doanh nhân Hoàng Khải vẫn chưa có phát ngôn chính thức nào trước báo chí và người tiêu dùng.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Vùng bão đổ bộ trực tiếp từ Ninh Thuận, Bình Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu, khu vực ảnh hưởng gián tiếp mở rộng đến TP HCM và Bến Tre.
Những màn đánh ghen được coi như dư vị không thể thiếu trong phim truyền hình tại xứ sở chùa Vàng.
Thông tin hai hot boy của phim điện ảnh Thái Lan "Bad Genius" sẽ có fanmeeting tại Việt Nam vào cuối năm nay đang khiến fan hâm mộ sôi sục.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngón áp út tiết lộ rất nhiều vè tính cách cũng như về "độ lăng nhăng" của nam giới.
Không chỉ là "thần tiên tỷ tỷ" thế hệ mới mà Âu Dương Na Na còn được Thành Long mong muốn cô trở thành con dâu.
Làm đầy môi giờ đã trở thành một trào lưu cực kỳ hot mà bất cứ tín đồ làm đẹp nào cũng mê mẩn.
Vì muốn đẹp theo kiểu khác người nên Anella đã không đi theo tiêu chuẩn của số đông.
Fnstar vừa đăng loạt ảnh độc quyền Song Joong Ki và Song Hye Kyo về nước sau chuyến du lịch trăng mật.
Đã lắm tiền, cô nàng lại còn sở hữu vóc dáng trời cho và làn da trắng nõn nà, tiểu thư này có cuộc sống hưởng thụ viên mãn khiến bao người thèm muốn.
4 ngày trước Victoria's Secret Fashion Show 2017, dàn mẫu đã có mặt tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Nếu miền Trung có Đà lạt đi hoài không chán thì mình nghĩ miền Bắc có Hà Giang là bốn mùa đi không thấy mỏi. Có phải cuộc sống càng trôi nhanh, con người ta càng muốn sống chậm nên những nét đẹp hoang sơ dân dã của Hà Giang mới quyến rũ đến như vậy không?
Nữ ca sĩ Thủy Tiên đã có những chia sẻ nhằm giải đáp mọi hoài nghi về scandal ảnh nóng năm xưa.
Không nghi ngờ gì nữa, trào lưu đặt cằm lên tay ngoan cực ngoan này chính là trào lưu hot và đáng yêu nhất MXH dạo gần đây.
Hoa hậu Kỳ Duyên khoe vẻ đẹp mặn mà, kiều diễm trong những bộ cánh vintage cùng style trang điểm sắc sảo
Bà Grace được mệnh danh là 'đệ nhất mua sắm' và nhận vô số chỉ trích từ người dân vì đất nước đang rất khó khăn.