"Độc thân vui vẻ" đang là xu hướng trên thế giới, và đây là lý do

 
Ở những đất nước phát triển, tình trạng độc thân hiện nay đang rất phố biến và cũng sẽ phổ biến hơn ở các nước đang phát triển.

Việc thanh niên lựa chọn cuộc sống độc thân có nhiều mặt tích cực như giảm mức độ gia tăng dân số, giảm áp lực, định kiến lên thanh niên về việc phải xây dựng gia đình bằng mọi giá.

Bên cạnh đó cũng có thể có những mặt tiêu cực lâu dài khác như tình trạng dân số già, thiếu nguồn cung lao động năng động và điểm tựa về tinh thần cho người lớn tuổi… Các nhà nghiên cứu xã hội học tạm tóm tắt một số lí do khi người ta chọn sống độc thân như sau:

1. Chưa tìm được người phù hợp

Bản thân mỗi người là một cá thể độc lập và duy nhất vì thế không dễ dàng để tìm một người nào đó phù hợp với mình. Không những thế, mỗi người trong chúng ta đều có thể thay đổi về nhận thức, tư duy,

khả năng tài chính và sức khỏe. Vì vậy, có đôi lúc dù tưởng đã tìm được người phù hợp nhưng do sự thay đổi của mỗi cá nhân và xã hội mà người phù hợp lại trở thành người không phù hợp nữa do sự chênh lệch về sức khỏe, tâm lý và tài chính.

Lí do người trưởng thành trong xã hội hiện đại chọn cuộc sống độc thân bởi họ không còn chịu áp lực từ gia đình, cha mẹ hay xã hội về việc đến một độ tuổi nào đó, họ nhất định phải có một gia đình mà nhắm mắt chọn một ai đó mình không thực sự yêu thương.

Lí do sống độc thân

2. Chưa hoặc không có nguồn tài chính ổn định

Dù muốn thừa nhận hay không, tài chính cũng đóng một vai trò chính trong mọi mối quan hệ xã hội, trong đó có tình yêu và hôn nhân. Một người có các nguồn thu nhập hay tiết kiệm minh bạch ổn định luôn hấp dẫn và tự tin hơn người luôn canh cánh lo chạy ăn từng bữa.

Vì vậy, nhiều người độc thân bởi chỉ đơn giản họ chưa có công việc hay một một nguồn thu nhập ổn định để chi trả cho mức sống mà họ mong muốn.

Họ thậm chí có thể đang có một khoản nợ nào đó sau một quá trình học tập hay kinh doanh hoặc đau ốm hoặc thậm chí là li hôn. Khi không có đủ tài chính dư dả để lo cho mình và chia sẻ các khoản khác cho người mình thích, họ biết cơ hội để mối quan hệ ấy được phát triển tốt đẹp là rất mong manh.

3. Không muốn hoặc không có khả năng giải quyết vấn đề của người khác

Về cơ bản, không có cá nhân nào không có một khó khăn cụ thể nào đó trong cuộc sống: người gặp rắc rối về sức khỏe, tài chính, người lại gặp rắc rối về công việc, tính cách hoặc các mối quan hệ gia đình xã hội.  

Đôi khi chính bản thân họ cũng đã có quá nhiều rắc rối trong cuộc sống. Nên họ thường từ chối yêu đương để không phải chấp nhận đương đầu với những rắc rối của người khác mà bản thân mình không muốn hoặc không có khả năng giải quyết.

Lí do sống độc thân

4. Thoải mái với cuộc sống độc thân

Rất nhiều người tìm đến với người khác vì sợ sự cô đơn và độc hành nhưng rất nhiều người lại thoải mái với cuộc sống độc thân của mình. Bởi độc thân đồng nghĩa với tự do và tự tại. Khi sống một mình, họ có thể làm bất cứ điều gì mình muốn mà không phải lo nghĩ có ảnh hưởng tới người khác.

Họ có thể ngủ muộn, dậy sớm vì đơn giản muốn đọc hết cuốn sách, xem hết bộ phim hay hoàn thành nốt công việc. Họ cũng có thể tự do lựa chọn cách trang trí nhà cửa, lựa chọn các món ăn, hay trang phục mình yêu thích hoặc lên kế hoạch đi bất cứ đâu, gặp bất cứ ai mà không lo ai lo lắng, phiền lòng.

5. Chưa hoặc không muốn ổn định

Có một thực tế tâm lý xã hội là rất nhiều người không muốn hoặc chưa sẵn sàng ổn định. Họ thấy thích những mối quan hệ không ràng buộc, thay đổi bạn tình để hưởng thụ tuổi trẻ và đa dạng hóa số lượng bạn tình.

Họ cũng không muốn dành quá nhiều thời gian, sức lực, tiền bạc và tình cảm cho một người họ không thực sự thấy yêu hoặc cần.

Việc này có thể xảy ra với những người có độ hấp dẫn cao về ngoại hình, sự thành công lớn về sự nghiệp và tiền bạc khiến họ có quá nhiều người thích và theo đuổi. Kết quả là họ không biết đâu mới là một nửa thực sự của mình.

Lí do sống độc thân

6. Chưa hoặc không có khả năng vun đắp cho tình yêu hoặc hôn nhân

Những người có cá tính nhạy cảm, những người con lớn lên từ gia đình chia tay thiếu văn minh hay những người quá thành công trong sự nghiệp cũng có thể sẽ không muốn, không có khả năng vun đắp cho một tình yêu hoặc hôn nhân bởi những mối quan hệ trên cần sự ổn định về thời gian, địa điểm sống, phong cách sinh hoạt, tâm lý và tài chính.

Những mối quan hệ trên cũng cần một sự riêng tư nhất định. Vì thế, những người mải mê với sự nghiệp hoặc không có kinh nghiệm hay khả năng duy trì mối quan hệ lãng mạn cũng có khả năng độc thân rất cao.

7. Từng trải qua một hay nhiều cuộc chia tay

Có những người độc thân không phải vì họ muốn thế, mà bởi mối quan hệ của họ tan vỡ vì một số lí do nào đó. Những cuộc chia tay thường để lại hậu quả nặng nề về tình cảm, tâm lý và tài chính, nhất là nếu những người từng là người yêu hay vợ chồng không cư xử văn minh, tử tế và đàng hoàng với nhau sau khi chia tay.

Tệ hơn nếu gia đình, xã hội có những quan niệm thiếu công bằng với một trong hai phía, sự chia tay sẽ khiến một trong hai người hoặc mất tài sản, hoặc mất danh tiếng, mất mối liên hệ với con cái, người thân, hoặc mất tinh thần và tự chủ sau khi đã chung sống và chia sẻ với nhau về tài chính, tinh thần và thể xác với người mình yêu.

Và vì những mất mát khổ đau đó, người ta sẽ hoặc chán nản, mệt mỏi, sợ hãi hoặc mất lòng tin vào chuyên hẹn hò, tình yêu và hôn nhân. Đôi khi, các cặp đôi chia tay nhau vì những lí do khách quan không phải vì đã hết yêu thương nhau nên một trong hai hoặc cả hai đều chưa hoặc không sẵn sàng cho một mối quan hệ mới.

Lí do sống độc thân

8. Tìm thấy nhiều hoạt động thú vị và ý nghĩa khác

Các phương tiện nghe nhìn, công nghệ, giao thông đã khiến người ta có thể tạo ra một cuộc sống độc thân không kém phần sôi động, đa dạng, phong phú và đầy ý nghĩa.

Người trưởng thành không chỉ còn thấy việc có một gia đình là một mục tiêu hay ý nghĩa sống duy nhất. Hơn thế nữa, nhiều cá nhân thích nghiên cứu khoa học xã hội, sáng tác nghệ thuật, làm từ thiện, du lịch khám phá các miền đất mới, học tập và  cống hiến cho xã hội.

Việc có quá nhiều sở thích, niềm đam mê, họ thấy trong mình đầy năng lượng sống và cống hiến. Họ thích gặp gỡ nhiều người để tìm hiểu về con người và xã hội. sống độc lập là lựa chọn tốt nhất để tận dụng hết năng lượng và thời gian cho những ước mơ hoài bão của mình.

Tuy vậy, đời sống độc thân trong xã hội hiện đại đã không còn cô độc, vất vả và khó khăn như trước nữa nhưng “ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”.

Sau tất cả, không ai có thể sống mãi một mình, không ai có thể trưởng thành và hạnh phúc hoàn toàn nếu không có những mối quan hệ xã hội đặc biệt là những mối quan hệ lãng mạn.

Độc thân có thể đem lại một trời tự do, tự tại, thành công nhưng khi tuổi già xế bóng, khi sức khỏe đi xuống, sự nghiệp, sở thích hay tiền bạc không thể thay thế được tình yêu, tình nghĩa vợ chồng, tình cảm cha mẹ con cái, những tình cảm và mối quan hệ vô cùng cơ bản và nhân bản của con người.

Do đó, dù vui vẻ với cuộc sống độc thân của mình, chúng ta cũng không nên từ chối cơ hội tốt đẹp để xây dựng một tình yêu và gia đình của riêng mình để luôn được ở bên nhau cả những lúc vui lẫn lúc buồn, cả lúc khỏe mạnh cũng như khi ốm đau.

Theo Thanh Phạm/ Elle.vn


  • Air 360
Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Bạn rất muốn quay lại, nhưng lời chia tay lại lỡ nói ra mất rồi. Phải làm thế nào đây?
Tìm cách chia sẻ, cảm thông với nhau - điều tưởng như đơn giản này lại không bao giờ được diễn ra trơn tru giữa hai kẻ đáng ra phải cởi mở với nhau nhất. Cuối cùng, cả hai đều tổn thương theo một cách khác nhau, có ...
Đôi lúc những mầm mống bạo lực sẽ bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt nhất, như câu chuyện của cô gái sống tại Brazil dưới đây.
Đàn ông luôn cảm thấy phụ nữ thật khó hiểu. Họ băn khoăn không biết phụ nữ thực sự muốn điều gì. 5 điều sau đây sẽ giúp các đấng mày râu giải mã mong muốn của phái nữ.
Sau 3 năm yêu nhau, cô gái phải trả người yêu cũ 12 triệu tiền quà, đã bao gồm cả lãi suất 6%/năm.
Có những kẻ, dù phụ nữ có hiến dâng cả thế giới của mình, họ cũng chẳng thèm nhíu mày đắn đo cân nhắc.
Trang (sinh năm 1992, tại Sài Gòn) cảm thấy mình đã đúng khi học cách kiếm tiền thay vì học nấu ăn như nhiều cô gái khác. Lý do khó chịu nhất chính là nấu ăn vừa cực vừa mất nhiều thời gian mà chưa chắc đã nhận được sự trân trọng từ đối phương.
Thêm một cặp đôi với những nét tính cách đặc biệt và dễ thương khiến khán giả Bạn muốn hẹn hò nhiệt tình ủng hộ.
Yêu một người đàn ông hơn mình nhiều tuổi không còn là điều khiến các nàng e dè nữa. Ngược lại rất nhiều nàng lại bị chinh phục bởi sự chín chắn, trưởng thành, tài năng - sức hút không thể từ chối của những người đàn ông hơn tuổi.
Đừng tưởng lúc nào đàn ông cũng mạnh mẽ, quyết đoán, đôi khi họ cũng có những phút giây lăn tăn, khó hiểu. Dưới đây là những "bí mật thầm kín" của đấng mày râu mà chị em phụ nữ cần biết để hiểu hơn về nửa kia của mình.
Chàng trai trong mộng của bạn là ai? Soái ca hay một chàng hài hước tốt bụng? Bạn có thể biết được chàng có phải bạch mã hoàng tử của mình không chỉ bằng cách nhìn mặt anh ấy đấy.
Đánh thức tình yêu của bạn bằng 5 cách đơn giản nhưng ý nghĩa này để nói với cô ấy rằng bạn yêu nàng rất nhiều.
Hãy thật cẩn trọng khi bạn xác định mối quan hệ tình cảm nghiêm túc với 5 kiểu người này, bởi vì họ được cho là có khả năng phản bội rất cao!
Đàn ông ưu tú vì họ cô đơn, đàn bà cô đơn vì họ ưu tú. Nhưng khi có quá nhiều người đàn bà ưu tú ở thời hiện đại cùng thèm khát được cô đơn, thì người ta sẽ phải đặt câu hỏi: “Đấy là chuyện đáng mừng, hay đáng lo?”
Một nghiên cứu mới ở Canada tiết lộ hình dáng khuôn mặt có liên quan tới nhu cầu chăn gối và khả năng "ăn phở".

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Người sáng lập ra thương hiệu mĩ phẩm danh tiếng "Too Faced " mới đây vừa chia sẻ về những nguyên tắc ông không bao giờ phạm phải khi make up
Từ tâm trạng đau buồn khi không được ở gần con, MC Quỳnh Chi mạnh mẽ, tập trung vào công việc, không nghĩ đến chuyện yêu đương sau li hôn để mong sớm đoàn tụ cùng con trai.
"Đừng đỡ em!" fan nữ hô to khi Địch Lệ Nhiệt Ba có ý định đỡ cô gái bị ngã, sự việc bất ngờ xảy ra khiến Địch Lệ Nhiệt Ba lập tức bất động vì sốc.
Người phụ nữ có thần thái, có lẽ cũng không cần phải có nhan sắc quá xuất chúng nhưng hành động, lời nói phải toát lên được khí chất khiến cho đối phương phải chú ý và nể phục. Vậy nên, không có “sắc” thì ngoài tài năng, phụ nữ cần phải có “thần thái”.
Thanh Hằng, Phương Linh, Tóc Tiên hay Diệp Lâm Anh khiến mọi người phụ nữ đều phát ghen vì cuộc sống độc thân tràn đầy năng lượng mà chẳng cần đến một tấm chồng chiếu lệ.
Bạn có follow hết những tài khoản Instagram nổi tiếng này không? Và có bao nhiêu trong số đó được bạn yêu thích?
Mẫu hình lý tưởng của nam thần "Hậu duệ mặt trời" Song Joong Ki quá khác so với người bạn đời sau này của anh Song Hye Kyo.
"Trốn" trong nhà suốt mấy tháng qua, Taylor Swift thon thả năm xưa giờ "phốp pháp" đến khó tin trong loạt ảnh mới.
Thay vì chỉ mua mỗi lần một món đồ như trước thì nay, đã có nhã hứng shopping là Sơn Tùng phải sắm cả... mớ. Có chuyến, anh còn thu hoạch cùng lúc cả chục món đồ.
Mạng xã hội ra đời, không chỉ rút ngắn khoảng cách giữa người với người, mà còn đưa thần tượng - những người được cho là ở một thế giới khác so với “người thường” - đến gần hơn và có cơ hội tương tác với các fan.
Từ một cô nàng "kẹo ngọt", Chi Pu "lột xác" trở thành mỹ nhân quyến rũ và sành điệu nhất nhì showbiz Việt.
Nhiều beauty blogger nhận xét, những loại mặt nạ này có thể giúp cằm giảm đến 0,5cm sau khi đắp.
Trở về từ tuần lễ thời trang New York Xuân Hè 2018, chân dài Kha Mỹ Vân cùng dàn người mẫu Việt đã cùng nhau xuất hiện trong một show diễn vào đêm 19.10 vừa qua
Bạn rất muốn quay lại, nhưng lời chia tay lại lỡ nói ra mất rồi. Phải làm thế nào đây?
Với chỉ một chiếc quần vải màu đen, Kỳ Duyên biến tấu thành nhiều trang phục khác nhau.