Nếu thấy 'chuyện vợ chồng' không còn hứng thú và muốn né tránh, hãy xem ngay những điều này để cứu vãn

Nếu thấy 'chuyện vợ chồng' không còn hứng thú và muốn né tránh, hãy xem ngay những điều này để cứu vãn

theo N. Thúy, Trí Thức Trẻ
 
Có không ít người lại né tránh "chuyện ấy" vì nhiều lý do mà không biết rằng sex là một phần của cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Còn bạn thì sao?

Nhà nghiên cứu bệnh học tâm thần Shervin Assari thuộc Đại học Michigan tiết lộ về việc xem quá nhiều phim khiêu dâm hay tình trạng béo phì làm giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống nói chung.

Sex có tác động mạnh mẽ tới nhiều khía cạnh của cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc - đó là một trong những nhu cầu sinh lý cơ bản nhất và là thành tố cốt lõi trong đời sống xã hội của chúng ta.

Xem quá nhiều phim khiêu dâm hay tình trạng béo phì làm giảm ham muốn tình dục.

Nhưng hàng triệu người trưởng thành đang trải qua ít nhất một vài giai đoạn không hề có quan hệ tình dục. Né tránh "chuyện ấy" này có thể dẫn tới những căng thẳng về cảm xúc, tự ti về bản thân và khiến "đối tác" cảm thấy xấu hổ hay bị coi thường.

Là một nhà nghiên cứu về hành vi con người, luôn hứng thú với chủ đề sự tương tác giữa tình dục và giới tính, tiến sĩ Shervin Assari phát hiện ra rằng, né tránh quan hệ tình dục ảnh hưởng tới vô số khía cạnh trong sự vui vẻ, thoải mái của con người. Con người né sex vì nhiều lý do khác nhau, một vài trong số đó có thể dễ dàng được xác định và nhờ đó dễ dàng tìm ra cách giải quyết.

1. Tình trạng né tránh sex khác nhau ở 2 giới

Những người có tần suất quan hệ tình dục cao cho biết, họ cảm thấy tự tin hơn về giá trị bản thân, cảm thấy hài lòng với cuộc sống và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngược lại, ít làm "chuyện đó" hay hoàn toàn từ chối có liên quan tới căng thẳng tâm sinh lý, chứng lo âu, trầm cảm và các rắc rối trong quan hệ tình cảm.

Nhà nghiên cứu về hành vi con người, tiến sĩ Shervin Assari.

Alfred Kinsey từng phát hiện thấy, 19% người trưởng thành không hứng thú với sex. Tình trạng này có sự khác biệt giữa các giới và tình trạng hôn nhân, với gần như không có người đàn ông đã kết hôn nào lại không quan hệ tình dục trong thời gian dài.

Những nghiên cứu khác cũng xác nhận rằng, nhìn chung, phụ nữ né tránh sex nhiều hơn nam giới. Trên thực tế, tới 40% phụ nữ né "chuyện ấy" tại một thời điểm nào đó trong đời. Ham muốn tình dục suy giảm và những đau đớn trong quá trình "hành sự" là vấn đề lớn đối với chị em.

Kiêng khem "chuyện ấy" xảy ra ở thiếu nữ nhiều hơn ở nam thiếu niên.

Phụ nữ cũng có xu hướng tránh "yêu" nhiều hơn do tuổi thơ bị lạm dụng tình dục. Các bà bầu lo sợ sẩy thai hoặc gây hại cho thai nhi cũng từ chối "chuyện gối chăn". Cũng có thể nguyên do là không đủ hứng thú và quá mệt mỏi.

Nguyên do phổ biến nhất lý giải việc nam giới từ chối đêm mặn nồng là gặp rối loạn cương cứng, mắc bệnh mãn tính và không có đủ cơ hội.

Tình trạng né tránh sex khác nhau ở 2 giới.

2. Vấn đề sức khỏe xếp đầu danh sách nguyên do khiến con người ít mặn mà với sex

Chuyên gia Shervin Assari cũng như công trình nghiên cứu của các nhà khoa học khác cho thấy, các vấn đề về sức khỏe là nguyên do chính của tình trạng né tránh sex.

Ví dụ, bệnh nhân tim mạch thường không thích quan hệ tình dục vì họ sợ bị nhồi máu cơ tim. Những nghiên cứu khác chỉ ra rằng, người bị mắc chứng tai biến mạch máu não như đột quỵ cũng lo ngại việc "yêu".

Các cơn đau mạn tính ngăn cản khoái cảm do hoạt động tình dục mang lại và trực tiếp gây trở ngại do hạn chế về tư thế "yêu". Lo lắng và stress mà bệnh tật gây ra có thể trở thành chướng ngại vật do một số loại thuốc dùng để trị đau mạn tính.

Bệnh tật liên quan tới trao đổi chất như tiểu đường và béo phì cũng giảm hoạt động tình dục. Trên thực tế, tiểu đường đẩy nhanh tình trạng suy giảm tình dục ở nam giới tới 15 năm. Cơ thể thừa cân, nặng nề, cảm giác tự ti về bản thân cũng hủy hoại sự thân mật, gần gũi - vốn đóng vai trò then chốt trong cơ hội để tiến tới "chuyện đó".

Các vấn đề về sức khỏe là nguyên do chính của tình trạng né tránh sex.

Các rối loạn cá nhân, tình trạng nghiện ngập và lạm dụng thuốc cũng như chất lượng giấc ngủ yếu kém đều tác động tiêu cực tới hứng thú và khả năng tình dục.

Nhiều loại thuốc, như thuốc chống trầm cảm, chống lo âu, giảm hoạt động và ham muốn tình dục. Kết quả là chúng lại làm tăng nguy cơ né tránh "sex".

Cuối cùng, hàm lượng testosterone thấp ở nam và hàm lượng dopamine, serotonin thấp ở cả nam lẫn nữ cũng góp phần suy giảm hứng thú dành cho "chuyện ấy".

3. Các yếu tố cảm xúc và xã hội cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục

Với cả 2 giới, sự đơn độc giảm thời gian dành cho những người khác và cơ hội tương tác, gần gũi với người xung quanh. Các cá nhân đơn độc đôi khi thay thế quan hệ tình dục thực sự bằng việc sử dụng các nội dung khiêu dâm. Việc này trở nên quan trọng bởi nội dung khiêu dâm có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng tình dục theo thời gian.

Nhiều người trưởng thành lớn tuổi không làm "chuyện đó" bởi cảm giác xấu hổ, tội lỗi hay đơn giản do họ nghĩ mình "đã quá già để có thể ‘yêu’". Tuy nhiên, thật sai lầm khi cho rằng, người lớn tuổi không còn hứng thú với quan hệ tình dục.

Chỉ cần chút trợ giúp cũng có thể mang lại lợi ích lớn lao cho bệnh nhân.

4. Giải pháp cứu vãn "chuyện phòng the"

Chỉ có ít người trò chuyện với bác sĩ về các rắc rối tình dục của mình. Ít nhất một nửa trong tất cả những lần khám bệnh không đề cập tới vấn đề tình dục.

Cảm giác ngại ngùng, yếu tố văn hóa – tôn giáo, tình trạng thiếu thời gian có thể khiến bác sĩ không hỏi về đời sống tình dục của bệnh nhân. Một số bác sĩ cảm thấy, đề cập về chuyện tế nhị này tạo ra sự gần gũi quá mức với bệnh nhân. Những người khác cho rằng, nói chuyện sex sẽ mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh nhân thường sẵn sàng tâm sự nếu được hỏi. Điều này có nghĩa là họ không dám nhắc đến rắc rối tình dục của mình nếu bác sĩ không chủ động đặt câu hỏi cho họ.

Chỉ cần chút trợ giúp cũng có thể mang lại lợi ích lớn lao cho bệnh nhân. Ví dụ, bệnh nhân bị viêm khớp và đau lưng dưới cần thông tin cũng như lời khuyên từ nhân viên y tế về các tư thế quan hệ hữu ích để tránh đau.

Thay vì "Không hỏi, không kể", nên hình thành văn hóa "Hãy hỏi, hãy chia sẻ" giữa bác sĩ và bệnh nhân để giải quyết vấn đề tế nhị này nhé.


Pose.com.vn
Ý kiến bạn đọc

BÀI LIÊN QUAN

Dù đó là một điều gì đó rất hấp dẫn và khó chối từ, nhưng nếu không cưỡng lại được, thì người tổn thương nhiều nhất sẽ chính là bạn!
Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì thúc đẩy họ đi đến quyết định như vậy?
Chỉ cần ngửi, chứ không cần một “cuộc yêu” mà phụ nữ cũng có thể “lên đỉnh” được ư? Kì diệu thật đấy.
Kể cả có dùng thuốc tránh thai hằng ngày thì bạn vẫn không thể chắc chắn mình sẽ ko bị mang thai ngoài ý muốn 100%...
Đừng tưởng chỉ làm “chuyện ấy” mới có thể bị dính STD (bệnh lây lan qua đường tình dục).
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Lưu trữ Hành vi Tình dục cho biết kích thước và hình dạng khuôn mặt của một người có thể dự đoán được nhu cầu tình dục và khả năng ngoại tình của người đó.
Đối với “chuyện ấy”, chẳng ai muốn “vui chơi ra kết quả”. Nhưng đôi khi chúng ta lại vô tình tăng khả năng có thai ngoài ý muốn bằng những việc làm rất vô tình dưới đây.
Nếu như bạn chưa từng thử dầu massage trong cuộc yêu của mình, đừng chần chừ nữa! Bởi nó chính là chất tạo lửa cực kỳ đáng thử đấy.
"Chẳng biết có đứa nào kiểu "cọc đi tìm trâu" như mình không? 21 tuổi, có vài mối tình nhưng toàn là mình tự tán. Kiểu thích ai là phải tán ngay... ", chia sẻ của T. khiến dân mạng "dậy sóng".
Nếu biết cách “yêu”, những cuộc yêu trong tiết trời giá lạnh không những không bị hạn chế mà còn hứng khởi hơn gấp nhiều lần...
Đôi khi chỉ một lời “bật mí” của chàng thôi cũng đủ để bạn đọc vị được anh ấy trong chuyện chăn gối rồi.
Chuyện yêu của Trí và Thủy dường như đã được trọn vẹn. Nào ngờ cũng có ngày, anh chàng lại "dở chứng" bắt cá 2 tay khiến nhiều người phẫn nộ
Cả hai bạn đều muốn có cảm giác chân thật nhất có thể, nên rất ghét chiếc “áo mưa” kì đà cản mũi. Có cách nào để không cần dùng “áo mưa” mà vẫn an toàn không nhỉ?
Để khiến chàng không thể cưỡng lại một cuộc yêu nồng nàn hãy cho chàng thấy những điều thú vị trước đó...
Đừng bĩu môi khi thấy chàng xem ‘phim nóng’, thay vào đó hãy ngồi và xem cùng anh ấy. Kết quả chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên. Bởi ‘phim nóng’ có cực kỳ nhiều lợi ích.

BÀI ĐỌC NHIỀU

BÀI VIẾT MỚI

Cặp đôi thể hiện độ 'bá đạo' bằng cách rước dâu bằng xe phân khối lớn thay vì xế hộp.
Không chỉ có cuộc sống đáng ngưỡng mộ, Willabelle Ong còn sở hữu gu thời trang tinh tế mà giới mộ điệu còn cần học hỏi ít nhiều.
Em út của Red Velvet có mối quan hệ rộng, được gọi là 'thánh xã giao' của nhóm.
Với 3 bước đơn giản, bạn có thể giúp hàng lông mày gọn gàng và sắc nét hơn.
Bạn chỉ cần một vài viên kẹo hay một chút bột cà phê, hòa cùng vaseline để có được thỏi son dưỡng môi độc nhất vô nhị.
Chỉ với lò vi sóng, bạn có thể chế biến được 3 món trứng siêu nhanh và đơn giản cho bữa sáng
Người bán hàng mặc đồng phục đỏ. Kimbap và panjeon là hai trong số ít các món ăn đường phố được bày bán tại Bình Nhưỡng.
Mỗi ngày, Đức mất từ 10-30 phút để trang điểm cho giống một Ulzzang trước khi ra đường. Cậu bạn sinh năm 1999 cho rằng ai cũng có quyền được làm đẹp theo cách mình muốn, không phân biệt giới tính.
Khởi My và Kelvin Khánh đã bí mật tổ chức lễ cưới sáng nay dù thông báo chính thức là ngày 24/11.
Đằng sau vầng hào quang chói lọi của việc trở thành nghệ sĩ nổi tiếng trong làng giải trí Hoa ngữ đôi khi là một gia thế không thể xem thường.
Tin tưởng giao phó đứa con gái hơn 1 tháng tuổi cho giúp việc trông coi, vợ chồng chị P. hốt hoảng chứng kiến con mình bị đánh đập, xốc mạnh, thậm chí là...tung hứng lên xuống nhiều lần.
Từ một vlogger nổi tiếng với phong cách cá tính, mạnh mẽ, An Nguy giờ đây xinh đẹp, gợi cảm hơn.
Dù diện tích nhỏ nhưng vẻ đẹp và sự tinh tế trong căn hộ của chị Quyên là điều không ai có thể phủ nhận.
Nếu một ngày bạn bỗng chán lên rừng hay xuống biển, chán leo núi hay vượt đèo thì vẫn còn một điểm đến không đụng hàng chinh phục biết bao trái tim phượt thủ, ở đó bạn sẽ tha hồ được pose những bức ảnh đẹp tựa trời tây mà chẳng cần phải đi đâu quá xa.
Đêm nào Bạch công tử cũng tay trong tay với nàng có mặt ở khắp các tụ điểm ăn chơi nổi tiếng tại kinh đô ánh sáng Paris, nào là khu Montmartre, khu Saint Germain des Prés, hay khu Champs Élysée.